Home / Chuyên mục thận hư / Hội chứng thận hư có nguy hiểm không

Hội chứng thận hư có nguy hiểm không

Hội chứng thận hư không được coi là một bệnh thận cụ thể, nhưng, đúng hơn, là một rối loạn xảy ra khi một bệnh thận khác – hoặc một bệnh hệ thống ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, như lupus hoặc tiểu đường – làm hỏng cầu thận, hoặc các cụm mạch máu nhỏ trong thận lọc chất thải và nước thừa từ máu. Vậy hội chứng thận hư có nguy hiểm không

Tìm hiểu tình trạng thận hư

Máu được làm sạch trong thận khi nó đi qua các bộ lọc nhỏ gọi là nephron. Mỗi quả thận chứa khoảng một triệu nephron. Thận loại bỏ các chất thải từ máu (như các sản phẩm chuyển hóa thức ăn), đồng thời duy trì sự cân bằng các chất dinh dưỡng, muối và nước.

Thông thường, một người mất ít hơn 150 mg protein trong nước tiểu trong khoảng thời gian 24 giờ. Một người mắc hội chứng thận hư có thể mất hơn 3,5 g protein trong nước tiểu trong khoảng thời gian 24 giờ (hoặc gấp 25 lần lượng bình thường).

Hội chứng thận hư được đặc trưng bởi sự mất protein lớn của thận (> 3,5 g / ngày) dẫn đến phù nề, tăng đông máu (thiếu antithrombin III) và tăng nguy cơ nhiễm trùng (mất globulin miễn dịch).

 

Protein thường không được loại bỏ khi thận lọc chất thải từ máu. Tuy nhiên, khi thận bị tổn thương, protein rò rỉ qua các bộ lọc bị hư hỏng và được loại bỏ khỏi cơ thể trong nước tiểu, cùng với các chất thải.

Những phát hiện trong phòng thí nghiệm điển hình của hội chứng thận hư bao gồm tăng lipid máu và mỡ thừa khi đi tiểu. Các nguyên nhân phổ biến nhất của hội chứng thận hư ở người lớn là viêm cầu thận phân đoạn khu trú và bệnh thận màng.

Cả hai bệnh thường cần điều trị ức chế miễn dịch. Ở trẻ em, hội chứng thận hư thường gặp nhất do bệnh thay đổi tối thiểu, một tình trạng lành tính đáp ứng tốt với corticosteroid. Tuy nhiên, hội chứng thận hư cũng có thể là biểu hiện của bệnh thận tiến triển (ví dụ, bệnh thận đái tháo đường, bệnh amyloidosis). Những bệnh này có liên quan đến tiên lượng xấu hơn và khó điều trị hơn.

Hội chứng thận hư có nguy hiểm không

Hội chứng thận hư là một trong những bệnh cầu thận phổ biến nhất ảnh hưởng đến trẻ em. Mô học thận cho thấy sự hiện diện của hội chứng thận hư thay đổi tối thiểu ở hơn 80% những bệnh nhân này. 

Hầu hết bệnh nhân đều có thể tiến triển tốt mà không có biến chứng tuy nhiên một vài trường hợp có thể bị tổn thương viêm cầu thận phân đoạn khu trú, bị protein niệu nghiêm trọng và kéo dài

Biến chứng của hội chứng thận hư được chia thành 2 dạng là biến chứng liên quan đến bệnh lý và liên quan đến thuốc

Biến chứng liên quan đến bệnh như 

  • Nhiễm trùng: viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết, viêm mô tế bào và thủy đậu 
  • Huyết khối tắc mạch như huyết khối tĩnh mạch và tắc mạch phổi
  • Hạ huyết áp gây đau bụng, nhịp tim nhanh
  • Tăng lipid máu
  • Suy thận cấp, thiếu máu
  • Các bệnh khác như suy giáp, hạ canxi máu, bệnh xương khớp
Hội chứng thận hư có nguy hiểm không
Hội chứng thận hư có nguy hiểm không

Cơ chế bệnh lý chính của các biến chứng liên quan đến bệnh tật bắt nguồn từ sự mất mát lớn protein huyết tương trong nước tiểu. Phần lớn trẻ em bị bệnh sẽ đáp ứng với điều trị bằng corticosteroid hoặc thuốc gây độc tế bào có biến chứng nhỏ hơn và nhẹ hơn so với những trẻ có hội chứng thận hư kháng steroid

Corticosteroid, các tác nhân kiềm hóa, cyclosporin A và mycophenolate mofetil thường được sử dụng để điều trị bệnh và cách loại thuốc này có biến chứng liên quan đến điều trị. Phát hiện sớm và điều trị thích hợp các biến chứng này sẽ cải thiện kết quả cho bệnh nhân bị hội chứng thận hư

Cách cách điều trị thận hư

Sử dụng thuốc ức chế men chuyển và thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARB) có thể được sử dụng ở những người mắc bệnh tiểu đường để bảo vệ thận. 

Corticosteroid có thể được quy định để giảm sưng và viêm trong cầu thận. Chúng cũng giúp ngăn chặn hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các mô khỏe mạnh.

Thuốc lợi tiểu. Chúng được sử dụng thận trọng để giảm sưng

Thuốc hạ cholesterol có thể được quy định nếu mức chất béo trung tính và cholesterol của bạn cao.

Thuốc chống đông máu là những loại thuốc làm loãng máu và có thể được kê đơn nếu cục máu đông phát triển.

Thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng vi-rút. Chúng được sử dụng để điều trị nguyên nhân nhiễm trùng tiềm ẩn.

Ngoài sử dụng các loại thuốc trên thì bạn có thể sử dụng một số loại cây thuốc nam trị hội chứng thận hư

Check Also

Hội chứng thận hư ở trẻ

Hội chứng thận hư ở trẻ em điều trị thế nào và cách chăm sóc bé

Hội chứng thận hư ở trẻ em là tình trạng thường gặp ở trẻ từ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *