Home / Tin Tức / Trước Công nguyên là gì và trước Công nguyên có bao nhiêu năm

Trước Công nguyên là gì và trước Công nguyên có bao nhiêu năm

Chúng ta vẫn thường nghe tới những từ chỉ mốc thời gian như trước Công nguyên (TCN) hoặc sau Công nguyên. Vậy trước và sau Công nguyên là gì, trước công nguyên là năm bao nhiêu.

Trước Công nguyên là gì

Công nguyên là kỷ nguyên bắt đầu bằng năm theo truyền thống được cho là năm sinh của Chúa Giêsu. Lịch Gregorian là tiêu chuẩn toàn cầu để đo ngày. Mặc dù bắt nguồn từ truyền thống Kitô giáo phương Tây, việc sử dụng nó đã lan rộng khắp thế giới và hiện vượt qua các ranh giới tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ.

Như hầu hết mọi người đều biết, lịch Gregorian dựa trên ngày sinh được cho là của Chúa Giêsu Kitô. Các năm tiếp theo được tính từ sự kiện này và được kèm theo AD hoặc CE (Công nguyên), trong khi các năm trước đếm ngược từ nó và được kèm theo BC hoặc BCE (Trước công nguyên)

Trước Công nguyên là gì
Trước Công nguyên là gì

Như vậy để tiện tính thời gian thuận lợi hơn thì người phương Tây đã lấy năm sinh của chúa giêsu làm mốc. Trước năm chúa Giêsu ra đời được gọi là trước Công nguyên còn từ năm chúa giêsu ra đời trở đi sẽ tính là Công nguyên

Trước Công nguyên có bao nhiêu năm

Sẽ không có câu trả lời nào thỏa đáng cho câu hỏi trên vì các quy ước chỉ đặt ra mốc thời gian ngày sinh của chúa Giêsu là năm 0. Những năm trước năm 0 được gắn thêm từ Trước Công nguyên và khó có thể biết được trước Công nguyên có bao nhiêu năm

Sau Công nguyên là gì

Nhiều người do hiểu lầm Công nguyên là năm Giêsu ra đời nên họ gọi những năm nằm trong Công nguyên là “sau Công nguyên”. Nhưng thực tế không phải như vậy, Công nguyên là kỷ nguyên bắt đầu từ năm được cho là năm Chúa Giêsu ra đời, Công nguyên vẫn còn đang tiếp diễn. 

Nói đơn giản hơn là chúng ta đang sống trong Công nguyên. Công nguyên chỉ kết thúc khi người ta quyết định kết thúc nó. Như vậy là không có khái niệm sau Công nguyên.

Vậy Chúa giêsu sinh ra vào năm nào

Mặc dù hàng triệu người kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giêsu Kitô vào ngày 25 tháng 12, hầu hết các học giả đều đồng ý rằng ông không được sinh ra vào ngày đó, hoặc thậm chí vào năm 1 Công nguyên. 

Các nhà nghiên cứu tin rằng Giáo hội Công giáo La Mã đã định cư vào ngày 25 tháng 12 vì nhiều lý do, chẳng hạn như mối quan hệ ngày đó với ngày đông chí và Saturnalia, một lễ hội dành riêng cho vị thần La Mã Saturn. Bằng cách chọn ngày này để kỷ niệm sinh nhật của Chúa Giêsu, nhà thờ có thể đồng tổ chức lễ hội ngoại giáo nổi tiếng, cũng như lễ kỷ niệm mùa đông của các tôn giáo ngoại giáo khác.

Nhưng không có ai biết chính xác chúa giêsu sinh năm nào. Một số học giả nghĩ rằng ông được sinh ra giữa 6 TCN và 4 TCN một phần dựa trên câu chuyện Kinh thánh của Herod Đại đế. Không lâu trước khi Herod sụp đổ, được cho là xảy ra vào năm 4 Trước Công nguyên người cai trị Judea được cho là đã ra lệnh tử hình tất cả trẻ sơ sinh nam dưới hai tuổi và sống ở vùng lân cận Bethlehem, trong nỗ lực giết Jesus.

Chúa Giêsu sinh năm nào
Chúa Giêsu sinh năm nào

Để xác định năm sinh của Chúa Giêsu, các học giả khác đã cố gắng tương quan “Ngôi sao Bê-lem”, nơi được cho là đã báo trước ngày sinh của Chúa Giêsu, với các sự kiện thiên văn thực tế. Ví dụ, trong một bài viết năm 1991 trên Tạp chí hàng quý của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia, nhà thiên văn học Colin Humphreys đã đề xuất rằng ngôi sao huyền thoại thực sự là một sao chổi di chuyển chậm, mà các nhà quan sát Trung Quốc đã ghi lại trong năm 5 TCN

Trên đây là bài viết giải đáp trước Công nguyên và sau Công nguyên là gì. Một điều cần lưu ý là số năm trước Công nguyên được tính lùi nghĩa là các năm càng gần Công nguyên thì sẽ càng nhỏ và ngược lại.

About TS. Vũ Duy Phú

TS. Vũ Duy Phú Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Viện, Sáng lập và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai Diễn đàn Lý luận Phát triển

Check Also

Sao biển là con gì

Con sao biển có biết bơi không, chúng di chuyển như thế nào

Sao biển tiếng Anh là Starfish nhưng chúng không phải là cá. Chúng là động …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *