Home / Tin Tức / Những phát minh của Việt Nam làm rạng danh nước Việt

Những phát minh của Việt Nam làm rạng danh nước Việt

Mặc dù điều kiện học tập, nghiên cứu còn nhiều hạn chế nhưng đã có rất nhiều những phát minh của Việt Nam có ứng dụng cao trong thực tiễn. Cùng điểm qua một số phát minh có sức ảnh hưởng lớn do chính người Việt sáng tạo và nghiên cứu

Xe lăn thông minh Aviator

Công nghệ xe lăn thông minh Aviator, một sáng tạo của Giáo sư Hùng Nguyễn, Trưởng khoa Kỹ thuật và Công nghệ thông tin, Đại học Công nghệ, Sydney (Úc) đứng thứ ba trong top 100 sáng kiến ​​của Úc năm 2011.

Aviator được phát triển tại Đại học Công nghệ Sydney dưới dạng hai chiếc xe lăn, TIM (Máy thông minh được điều khiển bằng suy nghĩ) và SAM (Máy bán tự động). Hệ thống chỉ đạo và điều khiển sự điều hướng của ghế bằng cách đọc chuyển động đầu và sóng não của người dùng.

Những phát minh của Việt Nam
Những phát minh của Việt Nam

Giáo sư Hùng Nguyễn nói rằng dự án Aviator có ý nghĩa trong tiềm năng của nó để tác động đến cộng đồng Úc rộng lớn hơn.

Giáo sư Nguyễn, người cũng đã phát triển Hypomon, một hệ thống theo dõi bệnh tiểu đường không xâm lấn cho biết: “Tôi quan tâm đến kết quả nghiên cứu có thể giúp những người mắc bệnh và khuyết tật đạt được sự độc lập cao hơn và công nghệ Aviator thực hiện chính xác điều đó”.

“Nghiên cứu này rất có ý nghĩa vì giờ đây chúng ta có cơ hội áp dụng cách tiếp cận công nghệ tương tự cho các thiết bị hỗ trợ khuyết tật khác. Trong tương lai, chúng ta có thể sử dụng nó để giúp mọi người với một loạt các nhiệm vụ trong cuộc sống hàng ngày của họ và điều chỉnh nó để có thể được áp dụng cho các loại khuyết tật khác nhau. “

Thấu kính tinh thể mới dành cho người khiếm thị

Một bác sĩ người Mỹ gốc Việt đã phát minh ra một loại thấu kính tinh thể mới cho phép những người mắc bệnh về mắt không cần đeo kính. Ủy ban Y tế California đã công nhận phát minh này, được gọi là AcrySof Restor IOL Lens.

Đó là công sức nghiên cứu của bác sĩ Randal Phạm, hay Phạm Hoàng Tánh, bác sĩ phẫu thuật đầu tiên gốc Việt Nam được giới thiệu vào Hiệp hội Phẫu thuật Thẩm mỹ và Chỉnh hình Hoa Kỳ uy tín. Ông được quốc tế công nhận là người tiên phong trong phẫu thuật laser mắt và các cấu trúc liên quan của nó, đặc biệt là mí mắt và khuôn mặt.

Bác sĩ người Mỹ gốc Việt và phát minh cho người bệnh về mắt
Bác sĩ người Mỹ gốc Việt và phát minh cho người bệnh về mắt

Hơn 150 bệnh nhân đã được điều trị bằng phương pháp này và họ không cần đeo kính. Thành công này là hoàn hảo cho tất cả các trường hợp sử dụng kính người già, kính cận thị, kính viễn thị hoặc đục thủy tinh thể. Bệnh nhân dưới 18 tuổi sẽ cần điều chỉnh mắt bằng Lasik trước khi được thay thế bằng AcrySof Restor Lens.

Người phát minh ra máy ATM

Đây là một trong những phát minh của Việt Nam nổi bật nhất. Người tạo ra ATM là ông Đỗ Đức Cường, một người Mỹ gốc Việt làm việc cho Citibank Hoa Kỳ trong hơn 20 năm và là chuyên gia cao cấp cho ngành ngân hàng Hoa Kỳ. Từ khi trở về Việt Nam năm 2003, ông đã làm việc với tư cách là cố vấn cao cấp cho ngân hàng Đông Á. 

Sinh ra ở tỉnh miền trung Quảng Ngãi, ông nổi tiếng là một học sinh giỏi. Ông có chỉ số thông minh cao nhất trong một thử nghiệm được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản. Điều này đã cho ông cơ hội nhận được học bổng để theo học tại Đại học Osaka.

Tại Nhật Bản, ông đi học đại học và nhận thêm một công việc tại Công ty Toshiba. Một phát minh sau đó bất ngờ đưa ông đến Mỹ. Ông sau đó được mời sang Mỹ để sử dụng một kỹ thuật để có được một tỷ khách hàng cho ngân hàng.

Thiết bị tiết kiệm nhiên liệu cho xe máy

Đây là một phát minh của Đặng Hoàng Sơn từ thành phố Vĩnh Long. Năm 2008, Cơ quan chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng quốc tế của Vương quốc Anh đã cấp chứng nhận nhà cung cấp của Trust Trust cho sản phẩm của Hoàng Sơn.

Nhờ thiết bị này, một chiếc xe máy có thể chạy 65-70km hoặc thậm chí 80km mỗi một lít xăng trong khi một chiếc xe máy bình thường sử dụng một lít xăng chỉ với 45-50km.

Thiết bị này giúp tiết kiệm 20-30% xăng, trong khi nhiên liệu được đốt cháy hoàn toàn và công suất động cơ cũng như tuổi thọ của xe được nâng cao.

Công nghệ nano và các kỹ sư Việt Nam

Phát hiện về công nghệ nano giúp loại bỏ hoàn toàn asen khỏi nước đã giúp Cộng hòa Séc làm sạch các khu vực có nước mặt bị ô nhiễm asen. Các khu vực bao gồm miền bắc, miền trung, miền nam và Karlovy Vary, nơi các nhà máy nhiệt điện và mỏ than gây ô nhiễm nguồn nước.

Phát minh này đã được đánh giá cao bởi Séc và các nước châu Âu khác. Các nhà phát minh là Nguyễn Thành Đồng, Thạc sĩ và Kỹ sư Hoàng Diệu Hùng.

Mô hình dòng chảy sông kiểm tra nước cho nông nghiệp

Tiến sĩ Chu Hoàng Long là nhà đồng phát minh duy nhất của Việt Nam đã nhận được giải thưởng Eureka cho nghiên cứu và đổi mới nước. Mô hình cho phép nông dân tìm ra lượng nước tối ưu cần thiết để tưới, và lượng nước tối ưu cần thiết để bảo vệ môi trường, đồng thời giúp tạo ra dòng chảy có lợi cho môi trường.

Công trình nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu vào năm 2001-2009, thế giới dành ít nước hơn cho sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường nhiều hơn, điều này sẽ tạo ra lợi ích kinh tế trị giá 500 triệu – 3 tỷ đô la.

Trò chơi Flappy Bird

Flappy Bird là một trò chơi di động được phát triển bởi nghệ sĩ trò chơi và lập trình viên người Việt Nguyễn Hà Đông, thuộc công ty phát triển trò chơi dotGears của anh. Trò chơi là một máy cuộn phụ, nơi người chơi điều khiển một con chim, cố gắng bay giữa các cột ống màu xanh lá cây mà không đụng vào chúng. 

Anh Đông đã tạo ra trò chơi trong khoảng thời gian vài ngày, sử dụng một nhân vật chính là chú chim mà anh ta đã thiết kế cho một trò chơi bị hủy bỏ vào năm 2012. Trò chơi được phát hành vào tháng 5 năm 2013 nhưng đã nhận được sự nổi tiếng bất ngờ vào đầu năm 2014.

Trên đây là những phát minh của Việt Nam ấn tượng và có giá trị thực tiễn cao. Các nhà phát minh đều là những người tài giỏi trong lĩnh vực của mình và không ngừng sáng tạo, tìm tòi những điều mới.

Check Also

Tác hại của bao bì ni lông lên động vật biển

10 Tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe con người

Sản phẩm nhựa, đặc biệt là túi nilon có mặt ở khắp nơi, chúng ta …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *