Home / Tin Tức / Những loại trái cây chỉ có ở Việt Nam ăn hoài không chán

Những loại trái cây chỉ có ở Việt Nam ăn hoài không chán

Khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm là điều kiện thuận lợi để Việt Nam thực sự là thiên đường của trái cây. Tuy chúng ta vẫn còn phải nhập khẩu nhiều mặt hàng hoa quả từ nước ngoài nhưng những loại trái cây chỉ có ở Việt Nam dưới đây nếu bạn chưa thử thì quả là một thiếu sót lớn

Việt Nam – thiên đường trái cây

Miền Nam nước ta là vựa trái cây lớn nhất của cả nước, vì thời tiết khu vực ấm áp với nhiều giờ nắng, nhiệt độ trung bình cao và độ ẩm quanh năm. Thậm chí có những tour du lịch được sắp xếp dành riêng cho khách du lịch yêu thích tham quan vườn cây, nơi họ có thể chứng kiến ​​cách các loại trái cây được trồng và thử trái cây tươi ngay tại vườn. Khi mùa hè đến, Lễ hội Trái cây hàng năm được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, thu hút hàng triệu du khách, cả người dân địa phương và người nước ngoài.

Trái cây Việt Nam rất phong phú
Trái cây Việt Nam rất phong phú

Trái cây nhiệt đới thường chứa rất bổ dưỡng, cung cấp nguồn carbohydrate, vitamin (đặc biệt là A và C), khoáng chất và chất xơ. Hương vị rất đa dạng từ ngọt đến chua kèm theo mùi thơm đặc trưng khó mà nhầm lẫn được

Sự phong phú của trái cây ở Việt Nam cũng có nghĩa là mọi người sử dụng trái cây theo nhiều cách khác nhau: ăn sống, làm nước ép, trộn salad,làm mứt và nhiều món tráng miệng ngon khác.

Ở miền Bắc và vùng cao nguyên miền Trung nơi có nhiệt độ thấp hơn, 4 mùa riêng biệt thì người dân cũng trồng các loại trái cây ôn đới như táo, dâu, nho, lê làm cho trái cây nước ta trở nên phong phú hơn và có không ít những loại trái cây chỉ có ở Việt Nam

Những loại trái cây chỉ có ở Việt Nam

Măng cụt

Măng cụt là trái cây nhiệt đới thuộc họ bứa, được coi là một trong những loại trái cây ngon nhất thế giới. Là một siêu sao trái cây, nó đi kèm với một loạt các lợi ích sức khỏe do sự phong phú của các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Phần thịt mềm, có hương vị ngọt và axit được cân bằng. Lớp vỏ bên ngoài có màu tím, dày.

Măng cụt là một trong những loại trái cây chỉ có ở Việt Nam
Măng cụt là một trong những loại trái cây chỉ có ở Việt Nam

Nhãn lồng

Một trong các loại quả chỉ có ở Việt Nam là nhãn lồng Hưng Yên. Nhãn có vị ngọt, dễ ăn, có thể ăn tươi hoặc sấy khô, chế biến thành các loại chè, đồ uống vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe. Nhãn chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và thần kinh

Vải thiều

Vải thiều là một trong những loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là vào đầu mùa hè. Vỏ có màu đỏ sẫm, sần sùi, dễ bóc bằng tay. Thịt có vị ngọt lịm, nhiều vitamin C. Ngoài ra vải còn được sấy khô hoặc làm siro đường với các loại trái cây khác như xoài, thanh long

Sầu riêng

Kích thước lớn hơn năm hoặc sáu lần so với xoài, sầu riêng là loại trái cây độc đáo với vỏ dày và sần sùi, phủ đầy gai nhọn. Lúc đầu, người ta có thể thấy mùi sầu riêng cực kỳ khó chịu (đến mức hầu hết các hãng hàng không phải cấm hành khách mang trái cây này lên máy bay). Tuy nhiên, một khi bạn đã ăn sầu riêng thì bạn sẽ nghiện luôn đấy

Chỉ sau khi cắt cạnh bên ngoài một cách nhẹ nhàng, người ta sẽ bị mê hoặc bởi những lớp thịt màu vàng sáng như bơ. Nó có hương vị đặc biệt của mật ong được giữ tốt và giàu dinh dưỡng. Mùi giống như địa ngục, hương vị như thiên đường, đó là những gì mọi người nói về sầu riêng.

Sầu riêng một khi đã ăn thì chỉ có nghiện
Sầu riêng một khi đã ăn thì chỉ có nghiện

Thanh long

Thêm một loại trái cây chỉ có ở Việt Nam có cái tên cũng đậm chất Việt. Thanh long có thể nặng tới 0,5kg với vỏ màu hồng hoặc đỏ sẫm Vỏ của nó có thể được bóc ra dễ dàng khi chín, để lộ phần thịt trắng đục và vô số hạt nhỏ màu đen. Thanh long có vị ngọt, thường được thu hoạch vào tháng 10, tháng 11 và tháng 4, tháng 5 hàng năm

Vú sữa

Đây là loại trái cây có tên gọi rất đặc biệt, hương vị tuyệt vời với nước ép có vị ngọt, trắng như sữa mẹ. Các mọi người thưởng thức quả này cũng rất lạ. Sau khi cắt thành hai phần bằng nhau, chúng ta sẽ sử dụng một cái muỗng để múc ra từng chút một ăn. Vú sữa được trồng nhiều nhất ở Cần Thơ, nơi khách du lịch có thể ghé thăm vườn thử ngay tại đó

Hồng xiêm

Được nhập khẩu vào Việt Nam từ Trung Mỹ, hồng xiêm trở nên khá phổ biến hiện nay. Loại quả này được trồng chủ yếu ở miền Bắc, hình dạng như quả trứng có vỏ màu nâu, thịt màu nâu vàng vị ngọt thanh, hạt to màu đen

Mít

Mít là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam có thể tìm thấy ở bất cứ đâu từ miền Bắc đến miền Nam. Mít rất dễ trồng, hương vị của nó thay đổi tùy thuộc điều kiện đất đai và khí hậu mà nó sống.

Kích thước của quả mít tương đối lớn so với các loại quả khác. Da của nó được bao phủ trong gai như sầu riêng nhưng thịt được chia thành các túi nhỏ màu vàng. Các hạt bên trong mỗi múi có thể được rang hoặc luộc và làm một món ăn nhẹ ngon miệng trong khi thịt của mít là phần ăn được chính.

Chôm chôm

Có nguồn gốc từ Malaysia, chôm chôm trông chẳng khác gì một loài sinh vật biển với bộ lông mềm mại. Bóc lớp vỏ ngoài, bạn sẽ thấy phần thịt trắng mềm có vị ngọt. Ở Việt Nam, chôm chôm được trồng nhiều nhất ở tỉnh Vĩnh Long, vào mùa mưa.

Bòn bon

Bòn bon là một trong những loại trái cây ít được biết đến ở Việt Nam. Loại quả này có kích thước nhỏ, vị ngọt, thịt mềm. Bòn bon có thể hơi dính vì nó có chứa nhựa nên khi ăn bạn cẩn thận không dính vào quần áo

Như vậy có rất nhiều các loại trái cây chỉ có ở Việt Nam. Việt Nam nằm trong vùng khí hậu thuận lợi cho cây ăn quả phát triển. Các loại trái cây nước ta không chỉ ngon, ngọt mà còn đáp ứng được các tiêu chí cho xuất khẩu sang các thị trường khó tính

About TS. Vũ Duy Phú

TS. Vũ Duy Phú Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Viện, Sáng lập và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai Diễn đàn Lý luận Phát triển

Check Also

Sao biển là con gì

Con sao biển có biết bơi không, chúng di chuyển như thế nào

Sao biển tiếng Anh là Starfish nhưng chúng không phải là cá. Chúng là động …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *