Home / Tin Tức / Những loại trái cây chỉ có ở Việt Nam ăn hoài không chán

Những loại trái cây chỉ có ở Việt Nam ăn hoài không chán

Khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm là điều kiện thuận lợi để Việt Nam thực sự là thiên đường của trái cây. Tuy chúng ta vẫn còn phải nhập khẩu nhiều mặt hàng hoa quả từ nước ngoài nhưng những loại trái cây chỉ có ở Việt Nam dưới đây nếu bạn chưa thử thì quả là một thiếu sót lớn

Việt Nam – thiên đường trái cây

Miền Nam nước ta là vựa trái cây lớn nhất của cả nước, vì thời tiết khu vực ấm áp với nhiều giờ nắng, nhiệt độ trung bình cao và độ ẩm quanh năm. Thậm chí có những tour du lịch được sắp xếp dành riêng cho khách du lịch yêu thích tham quan vườn cây, nơi họ có thể chứng kiến ​​cách các loại trái cây được trồng và thử trái cây tươi ngay tại vườn. Khi mùa hè đến, Lễ hội Trái cây hàng năm được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, thu hút hàng triệu du khách, cả người dân địa phương và người nước ngoài.

Trái cây Việt Nam rất phong phú
Trái cây Việt Nam rất phong phú

Trái cây nhiệt đới thường chứa rất bổ dưỡng, cung cấp nguồn carbohydrate, vitamin (đặc biệt là A và C), khoáng chất và chất xơ. Hương vị rất đa dạng từ ngọt đến chua kèm theo mùi thơm đặc trưng khó mà nhầm lẫn được

Sự phong phú của trái cây ở Việt Nam cũng có nghĩa là mọi người sử dụng trái cây theo nhiều cách khác nhau: ăn sống, làm nước ép, trộn salad,làm mứt và nhiều món tráng miệng ngon khác.

Ở miền Bắc và vùng cao nguyên miền Trung nơi có nhiệt độ thấp hơn, 4 mùa riêng biệt thì người dân cũng trồng các loại trái cây ôn đới như táo, dâu, nho, lê làm cho trái cây nước ta trở nên phong phú hơn và có không ít những loại trái cây chỉ có ở Việt Nam

Những loại trái cây chỉ có ở Việt Nam

Măng cụt

Măng cụt là trái cây nhiệt đới thuộc họ bứa, được coi là một trong những loại trái cây ngon nhất thế giới. Là một siêu sao trái cây, nó đi kèm với một loạt các lợi ích sức khỏe do sự phong phú của các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Phần thịt mềm, có hương vị ngọt và axit được cân bằng. Lớp vỏ bên ngoài có màu tím, dày.

Măng cụt là một trong những loại trái cây chỉ có ở Việt Nam
Măng cụt là một trong những loại trái cây chỉ có ở Việt Nam

Nhãn lồng

Một trong các loại quả chỉ có ở Việt Nam là nhãn lồng Hưng Yên. Nhãn có vị ngọt, dễ ăn, có thể ăn tươi hoặc sấy khô, chế biến thành các loại chè, đồ uống vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe. Nhãn chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và thần kinh

Vải thiều

Vải thiều là một trong những loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là vào đầu mùa hè. Vỏ có màu đỏ sẫm, sần sùi, dễ bóc bằng tay. Thịt có vị ngọt lịm, nhiều vitamin C. Ngoài ra vải còn được sấy khô hoặc làm siro đường với các loại trái cây khác như xoài, thanh long

Sầu riêng

Kích thước lớn hơn năm hoặc sáu lần so với xoài, sầu riêng là loại trái cây độc đáo với vỏ dày và sần sùi, phủ đầy gai nhọn. Lúc đầu, người ta có thể thấy mùi sầu riêng cực kỳ khó chịu (đến mức hầu hết các hãng hàng không phải cấm hành khách mang trái cây này lên máy bay). Tuy nhiên, một khi bạn đã ăn sầu riêng thì bạn sẽ nghiện luôn đấy

Chỉ sau khi cắt cạnh bên ngoài một cách nhẹ nhàng, người ta sẽ bị mê hoặc bởi những lớp thịt màu vàng sáng như bơ. Nó có hương vị đặc biệt của mật ong được giữ tốt và giàu dinh dưỡng. Mùi giống như địa ngục, hương vị như thiên đường, đó là những gì mọi người nói về sầu riêng.

Sầu riêng một khi đã ăn thì chỉ có nghiện
Sầu riêng một khi đã ăn thì chỉ có nghiện

Thanh long

Thêm một loại trái cây chỉ có ở Việt Nam có cái tên cũng đậm chất Việt. Thanh long có thể nặng tới 0,5kg với vỏ màu hồng hoặc đỏ sẫm Vỏ của nó có thể được bóc ra dễ dàng khi chín, để lộ phần thịt trắng đục và vô số hạt nhỏ màu đen. Thanh long có vị ngọt, thường được thu hoạch vào tháng 10, tháng 11 và tháng 4, tháng 5 hàng năm

Vú sữa

Đây là loại trái cây có tên gọi rất đặc biệt, hương vị tuyệt vời với nước ép có vị ngọt, trắng như sữa mẹ. Các mọi người thưởng thức quả này cũng rất lạ. Sau khi cắt thành hai phần bằng nhau, chúng ta sẽ sử dụng một cái muỗng để múc ra từng chút một ăn. Vú sữa được trồng nhiều nhất ở Cần Thơ, nơi khách du lịch có thể ghé thăm vườn thử ngay tại đó

Hồng xiêm

Được nhập khẩu vào Việt Nam từ Trung Mỹ, hồng xiêm trở nên khá phổ biến hiện nay. Loại quả này được trồng chủ yếu ở miền Bắc, hình dạng như quả trứng có vỏ màu nâu, thịt màu nâu vàng vị ngọt thanh, hạt to màu đen

Mít

Mít là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam có thể tìm thấy ở bất cứ đâu từ miền Bắc đến miền Nam. Mít rất dễ trồng, hương vị của nó thay đổi tùy thuộc điều kiện đất đai và khí hậu mà nó sống.

Kích thước của quả mít tương đối lớn so với các loại quả khác. Da của nó được bao phủ trong gai như sầu riêng nhưng thịt được chia thành các túi nhỏ màu vàng. Các hạt bên trong mỗi múi có thể được rang hoặc luộc và làm một món ăn nhẹ ngon miệng trong khi thịt của mít là phần ăn được chính.

Chôm chôm

Có nguồn gốc từ Malaysia, chôm chôm trông chẳng khác gì một loài sinh vật biển với bộ lông mềm mại. Bóc lớp vỏ ngoài, bạn sẽ thấy phần thịt trắng mềm có vị ngọt. Ở Việt Nam, chôm chôm được trồng nhiều nhất ở tỉnh Vĩnh Long, vào mùa mưa.

Bòn bon

Bòn bon là một trong những loại trái cây ít được biết đến ở Việt Nam. Loại quả này có kích thước nhỏ, vị ngọt, thịt mềm. Bòn bon có thể hơi dính vì nó có chứa nhựa nên khi ăn bạn cẩn thận không dính vào quần áo

Như vậy có rất nhiều các loại trái cây chỉ có ở Việt Nam. Việt Nam nằm trong vùng khí hậu thuận lợi cho cây ăn quả phát triển. Các loại trái cây nước ta không chỉ ngon, ngọt mà còn đáp ứng được các tiêu chí cho xuất khẩu sang các thị trường khó tính

Những giống cây ăn quả mới cho năng suất cao

Những giống cây mới, thử nghiệm mới vẫn hàng ngày được nghiên cứu và phát triển nhằm nâng cao chất lượng nông sản, tăng năng suất và lợi ích kinh tế, tăng sức chống chịu với thời tiết khắc nghiệt. Dưới đây là những giống cây ăn quả mới cho năng suất cao mà bà con có thể áp dụng trồng cho khu vườn nhà mình

Mít Thái siêu sớm

Sớm ở đây tức là thời gian thu hoạch khá nhanh. Cây thích hợp trồng trong vùng khí hậu nóng ẩm, chịu được hạn hán nhưng khả năng chịu ngập úng kém. Mùa khô phải tưới ẩm khi cây mới trồng. Giống mít Thái siêu sớm mới được du nhập vào nước ta, trồng chủ yếu ở các tỉnh miền nam.

Quả mít có múi mọng, ngọt, năng suất cao, trồng được ở đất đồi nên đây là giống cây cho hiệu quả kinh tế cao. Hơn nữa giống cây này cho quả quanh năm, múi mít thơm, màu vàng đậm, ăn giòn, ít xơ. Mỗi cây trưởng thành thường ho từ 100 đến 150 quả/cây.

Những giống cây ăn quả mới cho năng suất cao
Những giống cây ăn quả mới cho năng suất cao

Bơ 034

Một trong những giống cây ăn quả mới cho năng suất cao khác là bơ 034. Giống bơ sáp này nổi bật với năng suất và lợi nhuận kinh tế cao. Quả được thu hoạch gần như là quanh năm. Không giống như bơ mà nhiều người thường thấy, bơ 034 có dạng dài, thon, hạt rất nhỏ hoặc không có hạt, thịt vàng dẻo và mỗi quả nặng từ 300-800g.

Để trồng một cây bơ 304 từ ươm mầm đến trưởng thành cho trái mất từ 5 đến 7 năm tuy nhiên nếu trồng cây ghép mắt thì chỉ mất 2-3 năm đã cho trái. Từ năm thứ 5 trở lên thì cây trưởng thành sẽ cho năng suất cao và ổn định hơn

Trung bình, 1 cây bơ cho năng suất từ 170 đến 200kg/cây. Mỗi quả dài từ 20 đến 30cm nên nếu trồng 1ha thì có thể thu hoạch từ 40 đến 50 tấn.

Lựu đỏ Ấn Độ

Ngoại hình bề ngoài của lựu Ấn Độ cũng giống như giống lựu bình thường, thân gỗ bụi nhỏ, cao khoảng 3m, nhiều cành, thuôn dài và gai có màu xanh đậm. Hoa có màu đỏ năm cánh rất đẹp khi nở.

Điểm khác biệt của lựu đỏ Ấn Độ là quả có màu đỏ đậm rực rỡ, bắt mắt. Mỗi quả thường có kích thước to bằng quả ổi 500g. Nhiều quả có thể nặng tới 1kg cầm rất chắc tay. Không chỉ lớp vỏ bên ngoài có màu đỏ đậm mà bên trong các hạt lựu cũng có màu đỏ rất hấp dẫn. Khi ăn sẽ thấy ngọt mát, rất ngon

Na Thái Lan

Na Thái là cây thân gỗ nhỏ có chiều cao khoảng 4m nguồn gốc nhiệt đới. Khả năng chịu hạn và rét của cây khá tốt. Lá của na Thái có kích thước to hơn so với giống na bình thường, quả cũng to và phần thịt được nhiều hơn. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị thơm, ngọt bùi rất đã

Điểm làm cho nhiều bà con lựa chọn làm giống cây ăn quả mới năng suất cao là mỗi vụ cho 26kg, tăng khá nhiều so với 20kg/cây của giống thường. Càng trồng lâu thì năng suất càng lớn hơn nữa.

Vải không hạt

Vải chỉ thích hợp trồng tại một số quốc gia vùng nhiệt đới. Vị ngọt của vải được rất nhiều các nước phương Tây ưa chuộng. Một nhược điểm lớn của loại quả này là thời gian bảo quản khá ngắn nên khó khăn trong quá trình xuất khẩu.

Giải pháp là làm nước ép vải, hoặc vải sấy khô nhưng chưa thực sự giữ lại trọn vẹn hương vị của vải. Đây là lý do khiến giá vải chưa cao và lợi ích kinh tế mang lại không được như mong muốn.

Thời gian gần đây, các nhà lai tạo đã phát triển một giống vải không hạt mới có hình dạng giống như quả vải bình thường nhưng không có hạt. Như vậy phần thịt sẽ nhiều hơn, giống cây mới hứa hẹn sẽ tăng năng suất lên nhiều và được ưa chuộng hơn so với loại có hạt

Sầu riêng ruột đỏ

Sầu riêng thường được ví như vua của các loại trái cây vì mùi đặc trưng và hương vị thơm ngon đặc biệt của nó luôn khiến người ta phải phát thèm. Một trong những khó khăn lớn mà bà con gặp phải trong quá trình trồng cây sầu riêng là tốn nhiều công chăm sóc, cây phải đủ 5 năm mới bắt đầu có trái.

Giá cho mỗi kg bán tại vườn là khoảng 50.000 đồng. Tuy nhiên gần đây, nhiều tỉnh miền tây đã trồng một giống sầu riêng ruột đỏ của Thái cho giá trị kinh tế cao hơn. Ngoài màu sắc cùi đỏ rực thì giống sầu riêng này còn có mùi rất đặc trưng. Thương lái thu mua với giá rất cao là 200.000 đồng/kg, tức là tăng gấp 4 lần so với giống bình thường.

Với những ưu điểm trên thì đây là một trong những giống cây ăn quả mới cho năng suất cao mà nhiều hộ gia đình lựa chọn để trồng.

Bưởi da xanh

Giống cây bưởi da xanh, đỏ lòng nổi tiếng với hương vị thành ngọt và màu sắc bắt mắt. Giống bưởi này có nguồn gốc từ Bến Tre, so với giống bưởi khác thì bưởi da xanh có đặc điểm nổi bật hơn hẳn về cả hương vị và thẩm mỹ.

Quả bưởi da xanh khi chín sẽ có màu xanh căng bóng, chỉ cần ngắt phần cuống là đã nghe thấy mùi thơm ngát. Khi ăn sẽ thấy vị thanh ngọt ở đầu lưỡi đến cuống họng. Múi bưởi có màu hồng bóng, giòn tan trong miệng và có 1 đặc điểm mà nhiều người thích ở giống bưởi da xanh là không có hạt

Từ khi trồng cây ra hoa cho đến khi thu hoạch chỉ mất khoảng 3 tháng. Bà con nên thu hoạch vào lúc bưởi vừa chín tới để quả bưởi ngon nhất

Giống táo đại

Táo đại cho quả kích thước lớn, đẹp mắt. Không chỉ có ngoại hình “sumo” mà giống tạo này còn có hương vị thơm ngon, giòn mát. Vỏ có màu xanh căng bóng khi cắn sẽ cảm nhận được sự giòn tan của phần thịt bên trong. Nói vui là ăn 1 quả thôi cũng đủ no

Táo đại có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin C, các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân và tốt cho hệ tiêu hóa. Hơn nữa táo đại là giống cây rất dễ trồng, ít sâu bệnh. Chăm sóc không khó khăn và năng suất cao gấp 3 lần giống táo thường nên được nhiều bà con lựa chọn để canh tác.

About TS. Vũ Duy Phú

TS. Vũ Duy Phú Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Viện, Sáng lập và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai Diễn đàn Lý luận Phát triển

Check Also

Tác hại của bao bì ni lông lên động vật biển

10 Tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe con người

Sản phẩm nhựa, đặc biệt là túi nilon có mặt ở khắp nơi, chúng ta …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *