Home / Thông tin khoa học / Mặt trời mọc ở hướng nào và lặn ở hướng nào

Mặt trời mọc ở hướng nào và lặn ở hướng nào

Để tìm được câu trả lời cho câu hỏi mặt trời mọc ở hướng nào và lặn ở hướng nào thì trước tiên bạn phải hiểu cách mặt trời hoạt động như thế nào. Hầu hết mọi người đều biết rằng Mặt trời mọc ở phía đông và lặn ở phía tây. Tuy nhiên đây chỉ là một kiến thức khái quát.

Mặt trời hoạt động như thế nào

Mặt trời là một ngôi sao khổng lồ hình thành từ sự sụp đổ lực hấp dẫn lớn khi bụi và khí vũ trụ từ một tinh vân va chạm, tạo thành một quả cầu lớn hơn 100 lần và nặng hơn 300.000 lần so với hành tinh Trái đất. 

Cách mặt trời hoạt động
Cách mặt trời hoạt động

Bề mặt của Mặt trời là một lớp plasma dày đặc ở nhiệt độ 5,800 độ kelvin liên tục chuyển động thông qua hành động của các chuyển động đối lưu được thúc đẩy bởi sự nóng lên từ bên dưới. Những chuyển động đối lưu này xuất hiện như một sự phân phối của những gì được gọi là các tế bào tạo hạt dài khoảng 1.000km và xuất hiện trên toàn bộ bề mặt mặt trời.

Về cơ bản, sự chuyển động liên tục của nhiệt độ cao này gây ra phản ứng hạt nhân. Trong lõi của Mặt trời, hydro biến thành helium và gây ra một phản ứng tổng hợp – di chuyển đến bề mặt của Mặt trời, thoát ra ngoài không gian dưới dạng bức xạ điện từ, ánh sáng chói lóa và mức nhiệt mặt trời đáng kinh ngạc.

Mặt trời mọc ở hướng nào và lặn hướng nào

Trên thực tế, mặt trời chỉ mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây vào 2 ngày trong năm là ngày xuân phân và thu phân. Vào những ngày khác, Mặt trời mọc ở phía bắc hoặc phía nam của phía đông và lặn ở phía bắc hoặc phía nam của phía tây

Mỗi ngày, điểm mọc và điểm lặn thay đổi một chút. Vào ngày hạ chí, Mặt trời mọc xa về phía đông bắc như mọi khi, và lặn xa về phía tây bắc. Mỗi ngày sau đó, Mặt trời mọc xa hơn một chút về phía nam.

Mặt trời mọc ở hướng nào
Mặt trời mọc ở hướng nào

Vào mùa thu, mặt trời mọc hướng Đông và lặn về phía tây. Nó tiếp tục hành trình về phía nam cho đến khi, vào ngày đông chí, Mặt trời mọc ở xa về phía nam như mọi khi, và đi về phía tây nam.

Vào ngày xuân tháng ba mỗi năm – tức là vào khoảng ngày 21 tháng 3 – mặt trời mọc hướng đông và lặn hướng tây. Sau khi xuân phân, với mỗi ngày trôi qua, mặt trời mọc xa hơn một chút về phía bắc của phía đông và lặn xa hơn một chút về phía bắc của phía tây.

Cuối cùng, vào ngày Hạ chí – vào khoảng ngày 21 tháng 6 – mặt trời mọc xa về phía bắc của phương đông khi nó mọc lên và đi về phía bắc của phía tây khi lặn

Vào những ngày sau ngày Hạ chí, mặt trời mọc mỗi ngày gần hơn một chút phía đông và lặn mỗi ngày gần hơn một chút về phía tây. 

Sau khi xuân phân, mặt trời mọc mỗi ngày liên tiếp xa hơn một chút về phía nam của phía đông, và lặn một chút bằng nhau ở phía nam của phía tây.

Cách xác định hướng bằng mặt trời

Mối quan hệ Trái đất với mặt trời có thể giúp bạn xác định hướng và điều hướng bằng cách sử dụng mặt trời. Mặt trời luôn mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây, nhưng không chính xác là due east hay due west. 

Có một số thay đổi theo mùa theo hướng chính xác mà mặt trời lặn – mặt trời mọc. Bóng sẽ di chuyển theo hướng ngược lại của mặt trời (bóng tối di chuyển từ tây sang đông). Vào buổi trưa cao, bóng tối sẽ hướng về phía bắc (ở Bắc bán cầu) hoặc phía nam (ở Nam bán cầu). Có nhiều phương pháp khác nhau bạn có thể sử dụng để xác định thời gian hoặc hướng nhờ mặt trời và bóng tối.

Cách xác định hướng nhờ mặt trời
Cách xác định hướng nhờ mặt trời

Trong phương pháp bóng tối, tìm một cây gậy thẳng dài 1 mét (3 feet) và một điểm cấp độ không có chổi quét trên đó cây gậy sẽ tạo ra một bóng rõ ràng, đồng đều. Phương pháp này đơn giản và khá chính xác (bạn càng ở xa xích đạo, phương pháp này càng chính xác).

Phương pháp Shadow Stick bao gồm bốn bước:

  • Đặt cây gậy hoặc nhánh cây xuống đất tại một điểm cấp độ nơi nó sẽ tạo ra một bóng đặc biệt. Đánh dấu mũi bóng tối bằng một hòn đá, cành cây hoặc các phương tiện khác. Dấu bóng đầu tiên này sẽ là điểm đánh dấu phía tây.
  • Đợi 10 đến 15 phút cho đến khi đầu bóng di chuyển vài cm. Đánh dấu đầu bóng Vị trí mới theo cách tương tự như đầu tiên. Dấu này sẽ là điểm đánh dấu phía đông.
  • Vẽ một đường thẳng qua hai điểm để có được một đường đông-tây gần đúng.
  • Để xác định hướng bắc, hãy đứng với dấu đầu tiên (hướng tây) ở bên trái của bạn và dấu thứ hai ở phía bên phải của bạn, giờ bạn đang quay mặt về hướng bắc.

Bạn cũng có thể xác định hướng bằng cách sử dụng đồng hồ đeo tay thông thường có một kim giờ và kim phút. Hướng sẽ chính xác nếu bạn đang sử dụng giờ địa phương. Cũng giống như phương pháp Shadow-Stick, bạn càng ở xa xích đạo, phương pháp này sẽ càng chính xác. Nếu bạn chỉ có một chiếc đồng hồ kỹ thuật số, bạn có thể vẽ mặt đồng hồ trên một tờ giấy, đánh dấu thời gian chính xác trên nó và sử dụng nó để xác định hướng của bạn.

Ở Nam bán cầu, hướng chiếc đồng hồ điểm 12 giờ sáng về phía mặt trời; một nửa điểm giữa 12 và kim giờ sẽ cung cấp cho bạn đường phía bắc-nam. Ở Bắc bán cầu, giữ đồng hồ bằng phẳng và chỉ kim giờ vào mặt trời. Chiếm góc giữa kim giờ và vạch 12 giờ để có được đường bắc-nam.

Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về phía cuối của dòng là phía bắc, hãy nhớ rằng mặt trời mọc ở phía đông, lặn ở phía tây. Mặt trời ở phía đông trước buổi trưa và ở phía tây sau buổi trưa.

Như vậy đáp án câu hỏi mặt trời mọc ở hướng nào và lặn ở hướng nào không chỉ đơn giản là mọc ở hướng đông và lặn ở phía tây. Việc xác định hướng mặt trời lặn rất có ích nếu bạn là người thường xuyên đi khám phá những nơi hoang dã, đòi hỏi kỹ năng xác định vị trí, hướng chuẩn xác

About TS. Vũ Duy Phú

TS. Vũ Duy Phú Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Viện, Sáng lập và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai Diễn đàn Lý luận Phát triển

Check Also

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Thực trạng, hậu quả và các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Bài viết này đề cập đến thực trạng ô nhiễm môi trường đất, hậu quả …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *