Home / Tin Tức / Mặt trăng mọc hướng nào và lặn ở hướng nào

Mặt trăng mọc hướng nào và lặn ở hướng nào

Ngắm trăng trên bầu trời đêm là sở thích của nhiều người, nhất là vào những ngày rằm trăng tròn vành vạnh, sáng trưng. Nhưng có bao giờ bạn để ý hoặc tự hỏi là mặt trăng mọc hướng nào và lặn ở hướng nào chưa

Mặt trăng mọc hướng nào

Mặt trăng mọc phía Đông và lặn ở phía Tây giống như mặt trời và các ngôi sao khác. Chúng ta đều biết là mặt trời mọc đằng đông, lặn đằng tây nhưng mặt trời mọc chính xác theo hướng đông và lặn chính xác theo hướng tây chỉ vào hai ngày mỗi năm. Thế còn mặt trăng thì sao

Chúng ta đã thấy rằng sự thay đổi vị trí của mặt trời mọc và hoàng hôn xảy ra do trục quay hành tinh của chúng ta nghiêng so với mặt phẳng quỹ đạo Trái đất và vì độ nghiêng đó thay đổi so với Mặt trời khi Trái đất di chuyển theo quỹ đạo của nó. Chúng ta có thể sử dụng lý do tương tự để giải thích một hiện tượng tương tự cho Mặt trăng.

Mặt trăng mọc hướng nào
Mặt trăng mọc hướng nào

Quỹ đạo Mặt trăng xung quanh Trái đất tạo thành một góc khoảng 5 ° so với mặt phẳng quỹ đạo Trái đất. Vì vậy, trục quay Trái Đất nghiêng khoảng 28,5 ° so với mặt phẳng quỹ đạo Mặt Trăng. Vì vậy, mặt trăng mọc cũng sẽ dịch chuyển về phía bắc hoặc phía nam do Mặt trăng hoàn thành quỹ đạo của nó.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, những thay đổi xảy ra trong khoảng thời gian khoảng một tháng thay vì một năm. Trái đất phải hoàn thành một quỹ đạo đầy đủ để Mặt trời đi qua các thái cực của nó, trồi lên phía bắc xa nhất về phía đông trong ngày hạ chí và phía nam xa nhất về phía đông trong ngày đông chí. Điều tương tự cũng xảy ra đối với Mặt trăng, cũng phải hoàn thành một quỹ đạo đầy đủ xung quanh Trái đất để đi qua các cực điểm của các vị trí mọc và lặn của nó.

Tại sao mặt trăng mọc muộn hơn mỗi ngày

Khi cả Trái đất và Mặt trăng đang di chuyển trên quỹ đạo, mặt trăng sẽ mọc muộn hơn mỗi ngày. Giống như Trái đất quay ngược chiều kim đồng hồ khi nhìn từ Bắc Cực, Mặt trăng cũng quay quanh Trái đất theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Do đó, mỗi khi chúng ta quay 360 ° liên quan đến các ngôi sao, hoàn thành một ngày thiên văn (23 giờ 56 phút), Mặt trăng đã di chuyển một chút trong quỹ đạo của nó quanh Trái đất.

Vì sao mỗi tối mặt trăng mọc đều muộn hơn hôm trước
Vì sao mỗi tối mặt trăng mọc đều muộn hơn hôm trước
Original caption: “Here is a close-up of the full moon just above Franconia Ridge, to the right of Mount Lafayette’s summit. Makes one want to howl…” 
Landmarks: Mt. Lafayette on Franconia Ridge.

Mặt trăng quay quanh Trái đất cứ sau 27,32 ngày đối với các ngôi sao, đánh dấu một tháng thiên văn, do đó, lượng sao nó di chuyển trong một ngày thiên văn là (360 / 27,32) độ, khoảng 13 °. Trái đất quay 360 ° mỗi ngày thiên văn, do đó, sẽ mất khoảng 13 * (23,9 / 360) giờ để tạo ra 13 °: 52 phút còn lại. Mỗi lần mặt trăng mọc sau đó sẽ xảy ra muộn hơn khoảng 52 phút so với lần trước.

Do pha của Mặt trăng cũng phụ thuộc vào vị trí của nó so với Trái đất và Mặt trời, nên pha sẽ thay đổi cùng với thời gian Mặt trăng mọc và lặn. 

Cách xác định phương hướng bằng mặt trăng

Khi biết mặt trăng mọc hướng nào và lặn ở hướng nào chúng ta có thể ứng dụng để xác định phương hướng. Do mặt trăng lúc thì tròn, lúc thì khuyết nên việc xác định hướng cũng khác so với mặt trời. 

Dựa vào các ngày trước rằm Âm lịch tức là từ mùng 1 đến ngày 14 thì phần khuyết của trăng sẽ chỉ về hướng đông. Trong ngày rằm, trăng tròn và sáng, ta có thể áp dụng phương pháp Owen Doff để xác định phương hướng. Những ngày sau rằm tức là từ 16 đến ngày 30 thì phần khuyết của trăng sẽ chỉ về hướng Tây

Những điều thú vị về mặt trăng

Mặt tối của mặt trăng là một bí ẩn. Trong thực tế, cả hai mặt của Mặt trăng đều nhìn thấy cùng một lượng ánh sáng mặt trời, tuy nhiên chỉ có một mặt của Mặt trăng được nhìn thấy từ Trái đất. Điều này là do Mặt trăng quay quanh trục của chính nó trong cùng thời gian cần thiết để quay quanh Trái đất, nghĩa là cùng một phía luôn hướng về Trái đất. Mặt hướng ra khỏi Trái đất chỉ được nhìn thấy bởi mắt người từ tàu vũ trụ

Sự lên xuống của thủy triều trên Trái đất là do Mặt trăng gây ra.

Mặt trăng đang trôi dạt khỏi Trái đất. Mặt trăng đang di chuyển cách xa hành tinh của chúng ta khoảng 3,8 cm mỗi năm. Người ta ước tính rằng nó sẽ tiếp tục làm như vậy trong khoảng 50 tỷ năm.

Mặt trăng không có bầu khí quyển. Điều này có nghĩa là bề mặt của Mặt trăng không được bảo vệ khỏi các tia vũ trụ, thiên thạch và gió mặt trời và có sự thay đổi nhiệt độ rất lớn. Việc thiếu không khí có nghĩa là không thể nghe thấy âm thanh trên Mặt trăng và bầu trời luôn xuất hiện màu đen.

Những điều thú vị về mặt trăng
Những điều thú vị về mặt trăng

Mặt trăng có động đất. Những điều này được gây ra bởi lực hấp dẫn của Trái đất. Các phi hành gia mặt trăng đã sử dụng máy chụp địa chấn trong các chuyến thăm Mặt trăng của họ và phát hiện ra rằng những cơn rung chấn nhỏ xảy ra vài km dưới bề mặt, gây ra vỡ và nứt. Các nhà khoa học nghĩ rằng Mặt trăng có lõi nóng chảy, giống như Trái đất.

Tàu vũ trụ đầu tiên đến Mặt trăng là Luna 1 vào năm 1959. Đây là một tàu thủ công của Liên Xô, được phóng từ Liên Xô. Nó đã vượt qua trong phạm vi 5995 km trên bề mặt Mặt trăng trước khi đi vào quỹ đạo quanh Mặt trời.

Mặt trăng sẽ được con người ghé thăm trong tương lai gần. NASA có kế hoạch đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng để thiết lập một trạm không gian cố định. Nhân loại có thể một lần nữa đi bộ trên mặt trăng vào năm 2019, nếu tất cả diễn ra theo kế hoạch.

Mặt trăng là vệ tinh tự nhiên lớn thứ năm trong Hệ Mặt trời. Trái đất có khối lượng gấp khoảng 80 lần so với Mặt trăng, nhưng cả hai đều bằng tuổi nhau. Một giả thuyết phổ biến là Mặt trăng đã từng là một phần của Trái đất và được hình thành từ một mảnh vỡ ra do một vật thể khổng lồ va chạm với Trái đất khi nó còn khá trẻ.

Như vậy để giải thích thắc mắc mặt trăng mọc hướng nào thì câu trả lời không chỉ đơn giản là mọc hướng đông và lặn hướng tây. Trên thực tế, mặt trăng mọc cũng sẽ dịch chuyển về phía bắc hoặc phía nam do Mặt trăng hoàn thành quỹ đạo của nó.

Check Also

Tác hại của bao bì ni lông lên động vật biển

10 Tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe con người

Sản phẩm nhựa, đặc biệt là túi nilon có mặt ở khắp nơi, chúng ta …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *