Home / Tin Tức / Tìm hiểu lịch sử phát triển của máy tính và những phát minh của Việt Nam

Tìm hiểu lịch sử phát triển của máy tính và những phát minh của Việt Nam

Ngày nay, máy vi tính là công cụ không thể thiếu để phục vụ cho học tập, làm việc, giải trí và nhiều lĩnh vực khác. Chiếc máy tính điện tử đầu tiên ra đời là một phát minh vĩ đại có ý nghĩa to lớn giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc máy vi tính có từ bao giờ và lịch sử phát triển của máy tính như thế nào không

Chiếc máy tính điện tử đầu tiên ra đời như thế nào

Mỗi thế hệ máy tính đều trải qua một sự phát triển công nghệ lớn, về cơ bản đã thay đổi cách thức hoạt động của máy tính, do đó tạo ra các thiết bị ngày càng nhỏ hơn, rẻ hơn, mạnh hơn và hiệu quả hơn và đáng tin cậy hơn.

Chiếc máy tính điện tử đầu tiên là cỗ máy ENIAC khổng lồ của John W. Mauchly và J. Presper Eckert tại Đại học Pennsylvania. ENIAC (Máy tính và tích hợp số điện tử) đã sử dụng một từ gồm 10 chữ số thập phân thay vì số nhị phân như máy tính tự động trước đây. 

Chiếc máy tính điện tử đầu tiên trông giống cỗ máy khổng lồ
Chiếc máy tính điện tử đầu tiên trông giống cỗ máy khổng lồ

Máy tính sử dụng 170.000 watt điện, nặng 28 tấn, có 17.840 đèn điện tử chân không, lấp đầy một tòa nhà lớn và có giá 487.000 USD. Phải mất vài người mới có thể điều khiển được chiếc máy tính này. Ngoài 17.480 ống chân không, ENIAC có 7.200 điốt tinh thể, 1.500 rơle, 70.000 điện trở, 10.000 tụ điện và khoảng 5 triệu khớp nối bằng tay. Máy tính thông thường bạn sử dụng ngày nay dĩ nhiên nhanh hơn hàng chục nghìn lần.

Lịch sử phát triển của máy tính

1801: Tại Pháp, Joseph Marie Jacquard phát minh ra máy dệt sử dụng thẻ gỗ đục lỗ để tự động dệt các thiết kế vải. Máy tính ban đầu sẽ sử dụng thẻ đục lỗ tương tự.

1822: Nhà toán học người Anh Charles Babbage quan niệm về một máy tính điều khiển bằng hơi nước có thể tính toán các bảng số. Dự án, được tài trợ bởi chính phủ Anh bị thất bại. Tuy nhiên, hơn một thế kỷ sau, máy tính đầu tiên trên thế giới đã thực sự được chế tạo.

1890: Herman Hollerith thiết kế một hệ thống thẻ đục lỗ để tính toán điều tra dân số năm 1880, hoàn thành nhiệm vụ chỉ trong ba năm và tiết kiệm cho chính phủ 5 triệu đô la. Ông thành lập một công ty mà cuối cùng đã trở thành IBM.

1936: Alan Turing trình bày khái niệm về một cỗ máy vạn năng, sau này được gọi là máy Turing, có khả năng tính toán bất cứ thứ gì có thể tính toán được. Khái niệm trung tâm của máy tính hiện đại dựa trên ý tưởng của ông.

1937: J.V. Atanasoff, giáo sư vật lý và toán học tại Đại học bang Iowa cố gắng chế tạo chiếc máy tính đầu tiên không có bánh răng, máy quay, dây đai hoặc trục.

1941: Atanasoff và sinh viên tốt nghiệp của mình, Clifford Berry, thiết kế một máy tính có thể giải quyết 29 phương trình đồng thời. Điều này đánh dấu lần đầu tiên một máy tính có thể lưu trữ thông tin trên bộ nhớ chính của nó.

1943-1944: Hai giáo sư của Đại học Pennsylvania, John Mauchly và J. Presper Eckert xây dựng Bộ tích hợp và tính toán số điện tử (ENIAC). Được coi là ông nội của máy tính kỹ thuật số, nó lấp đầy một căn phòng 20 feet 40 feet và có 18.000 ống chân không.

1946: Mauchly và Presper rời Đại học Pennsylvania và nhận tài trợ từ Cục điều tra dân số để xây dựng UNIVAC, máy tính thương mại đầu tiên cho các ứng dụng kinh doanh và chính phủ.

1947: William Shockley, John Bardeen và Walter Brattain của Phòng thí nghiệm Bell phát minh ra bóng bán dẫn. Họ đã phát hiện ra cách chế tạo một công tắc điện bằng vật liệu rắn và không cần chân không.

1953: Grace Hopper phát triển ngôn ngữ của máy tính điện tử đầu tiên, cuối cùng được gọi là COBOL. Thomas Johnson Watson Jr., con trai của Giám đốc điều hành IBM Thomas Johnson Watson Sr., đã nghĩ ra IBM 701 EDPM để giúp Liên Hợp Quốc giữ các tab về Triều Tiên trong chiến tranh.

1954: Ngôn ngữ lập trình FORTRAN, từ viết tắt của FORmula TRANslation, được phát triển bởi một nhóm lập trình viên tại IBM do John Backus dẫn đầu, theo Đại học Michigan.

1958: Jack Kilby và Robert Noyce tiết lộ mạch tích hợp, được gọi là chip máy tính. Kilby đã được trao giải thưởng Nobel Vật lý năm 2000 cho công trình của mình.

1964: Douglas Engelbart cho thấy một nguyên mẫu của máy tính hiện đại, với chuột và giao diện người dùng đồ họa (GUI). Điều này đánh dấu lịch sự phát triển của máy tính từ một máy chuyên dụng dành cho các nhà khoa học và nhà toán học đến công nghệ dễ tiếp cận hơn với công chúng.

1969: Một nhóm các nhà phát triển tại Bell Labs sản xuất UNIX, một hệ điều hành giải quyết các vấn đề tương thích. Được viết bằng ngôn ngữ lập trình C, UNIX có khả năng di động trên nhiều nền tảng và trở thành hệ điều hành được lựa chọn trong số các máy tính lớn tại các công ty lớn và các tổ chức chính phủ. Do tính chất chậm của hệ thống, nó không bao giờ đạt được sức hút đối với người dùng PC tại nhà.

1970: Intel mới thành lập công bố Intel 1103, chip Bộ nhớ truy cập động (DRAM) đầu tiên.

1971: Alan Shugart lãnh đạo một nhóm các kỹ sư của IBM, người đã phát minh ra “đĩa mềm”, cho phép chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính.

1973: Robert Metcalfe, thành viên của đội ngũ nghiên cứu của Xerox, phát triển Ethernet để kết nối nhiều máy tính và phần cứng khác.

1974-1977: Một số máy tính cá nhân được tung ra thị trường, bao gồm Scelbi & Mark-8 Altair, IBM 5100, TRS-80 của Radio Shack – được gọi một cách trìu mến là “Thùng rác 80” – và PEToreore.

1976: Steve Jobs và Steve Wozniak bắt đầu Máy tính Apple vào ngày Cá tháng Tư và tung ra Apple I, máy tính điện tử đầu tiên có bảng mạch đơn, theo Đại học Stanford.

1979: Xử lý văn bản trở thành hiện thực khi MicroPro International phát hành Wordstar.

1981: Máy tính cá nhân đầu tiên của IBM, có tên mã là “Acorn”, được giới thiệu. Nó sử dụng hệ điều hành MS-DOS của Microsoft. Nó có chip Intel, hai đĩa mềm và màn hình màu tùy chọn.

Lịch sử phát triển của máy tính
Lịch sử phát triển của máy tính điện tử

1985: Microsoft công bố Windows, theo Encyclopedia Britannica. Đây là phản hồi của công ty đối với GUI của Apple. Commodore tiết lộ Amiga 1000, có tính năng âm thanh và video tiên tiến.

1985: Tên miền .COM đầu tiên được đăng ký vào ngày 15 tháng 3, nhiều năm trước khi World Wide Web đánh dấu sự khởi đầu chính thức của lịch sử Internet. Công ty máy tính Symbolics, một nhà sản xuất máy tính nhỏ ở Massachusetts đăng ký Symbolics.com.

1994: PC trở thành cỗ máy chơi game như “Command & Conquer”, “Alone in the Dark 2”, “Theme Park”, “Magic Thảm”, “Descent” và “Little Big Adventure” là một trong những game được tung ra thị trường.

1996: Sergey Brin và Larry Page phát triển công cụ tìm kiếm Google tại Đại học Stanford.

1999: Thuật ngữ Wi-Fi trở thành một phần của ngôn ngữ điện toán và người dùng bắt đầu kết nối với Internet mà không cần dây.

2001: Apple công bố hệ điều hành Mac OS X, cung cấp kiến ​​trúc bộ nhớ được bảo vệ và đa tác vụ ưu tiên, cùng với các lợi ích khác. Không chịu thua kém, Microsoft tung ra Windows XP, có GUI được thiết kế lại đáng kể.

2004: Firefox 1.0 của Mozilla thách thức Internet Explorer của Microsoft, trình duyệt Web thống trị. Facebook, một trang mạng xã hội, ra mắt.

2006: Apple giới thiệu MacBook Pro, máy tính di động lõi kép, dựa trên Intel đầu tiên của họ, cũng như iMac dựa trên Intel. Máy chơi game Wii của Nintendo tung ra thị trường.

2009: Microsoft ra mắt Windows 7, cung cấp khả năng ghim các ứng dụng vào thanh tác vụ và tiến bộ trong nhận dạng cảm ứng và chữ viết tay, trong số các tính năng khác.

2011: Google phát hành Chromebook, máy tính xách tay chạy Google Chrome OS.

2016: Máy tính lượng tử có thể lập trình lại đầu tiên được tạo ra.

Trên đây là toàn bộ lịch sử phát triển của máy tính từ khi còn sơ khai đến khi chiếc máy tính có cấu hình mạnh mẽ, xử lý được khối lượng công việc khổng lồ như hiện nay. Sự phát triển của máy vi tính đánh dấu một cuộc cách mạng khoa học công nghệ mới và mọi việc dường như trở nên dễ dàng hơn từng ngày

Những phát minh của Việt Nam làm rạng danh nước Việt

Mặc dù điều kiện học tập, nghiên cứu còn nhiều hạn chế nhưng đã có rất nhiều những phát minh của Việt Nam có ứng dụng cao trong thực tiễn. Cùng điểm qua một số phát minh có sức ảnh hưởng lớn do chính người Việt sáng tạo và nghiên cứu

Xe lăn thông minh Aviator

Công nghệ xe lăn thông minh Aviator, một sáng tạo của Giáo sư Hùng Nguyễn, Trưởng khoa Kỹ thuật và Công nghệ thông tin, Đại học Công nghệ, Sydney (Úc) đứng thứ ba trong top 100 sáng kiến ​​của Úc năm 2011.

Aviator được phát triển tại Đại học Công nghệ Sydney dưới dạng hai chiếc xe lăn, TIM (Máy thông minh được điều khiển bằng suy nghĩ) và SAM (Máy bán tự động). Hệ thống chỉ đạo và điều khiển sự điều hướng của ghế bằng cách đọc chuyển động đầu và sóng não của người dùng.

Những phát minh của Việt Nam
Những phát minh của Việt Nam

Giáo sư Hùng Nguyễn nói rằng dự án Aviator có ý nghĩa trong tiềm năng của nó để tác động đến cộng đồng Úc rộng lớn hơn.

Giáo sư Nguyễn, người cũng đã phát triển Hypomon, một hệ thống theo dõi bệnh tiểu đường không xâm lấn cho biết: “Tôi quan tâm đến kết quả nghiên cứu có thể giúp những người mắc bệnh và khuyết tật đạt được sự độc lập cao hơn và công nghệ Aviator thực hiện chính xác điều đó”.

“Nghiên cứu này rất có ý nghĩa vì giờ đây chúng ta có cơ hội áp dụng cách tiếp cận công nghệ tương tự cho các thiết bị hỗ trợ khuyết tật khác. Trong tương lai, chúng ta có thể sử dụng nó để giúp mọi người với một loạt các nhiệm vụ trong cuộc sống hàng ngày của họ và điều chỉnh nó để có thể được áp dụng cho các loại khuyết tật khác nhau. “

Thấu kính tinh thể mới dành cho người khiếm thị

Một bác sĩ người Mỹ gốc Việt đã phát minh ra một loại thấu kính tinh thể mới cho phép những người mắc bệnh về mắt không cần đeo kính. Ủy ban Y tế California đã công nhận phát minh này, được gọi là AcrySof Restor IOL Lens.

Đó là công sức nghiên cứu của bác sĩ Randal Phạm, hay Phạm Hoàng Tánh, bác sĩ phẫu thuật đầu tiên gốc Việt Nam được giới thiệu vào Hiệp hội Phẫu thuật Thẩm mỹ và Chỉnh hình Hoa Kỳ uy tín. Ông được quốc tế công nhận là người tiên phong trong phẫu thuật laser mắt và các cấu trúc liên quan của nó, đặc biệt là mí mắt và khuôn mặt.

Bác sĩ người Mỹ gốc Việt và phát minh cho người bệnh về mắt
Bác sĩ người Mỹ gốc Việt và phát minh cho người bệnh về mắt

Hơn 150 bệnh nhân đã được điều trị bằng phương pháp này và họ không cần đeo kính. Thành công này là hoàn hảo cho tất cả các trường hợp sử dụng kính người già, kính cận thị, kính viễn thị hoặc đục thủy tinh thể. Bệnh nhân dưới 18 tuổi sẽ cần điều chỉnh mắt bằng Lasik trước khi được thay thế bằng AcrySof Restor Lens.

Người phát minh ra máy ATM

Đây là một trong những phát minh của Việt Nam nổi bật nhất. Người tạo ra ATM là ông Đỗ Đức Cường, một người Mỹ gốc Việt làm việc cho Citibank Hoa Kỳ trong hơn 20 năm và là chuyên gia cao cấp cho ngành ngân hàng Hoa Kỳ. Từ khi trở về Việt Nam năm 2003, ông đã làm việc với tư cách là cố vấn cao cấp cho ngân hàng Đông Á. 

Sinh ra ở tỉnh miền trung Quảng Ngãi, ông nổi tiếng là một học sinh giỏi. Ông có chỉ số thông minh cao nhất trong một thử nghiệm được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản. Điều này đã cho ông cơ hội nhận được học bổng để theo học tại Đại học Osaka.

Tại Nhật Bản, ông đi học đại học và nhận thêm một công việc tại Công ty Toshiba. Một phát minh sau đó bất ngờ đưa ông đến Mỹ. Ông sau đó được mời sang Mỹ để sử dụng một kỹ thuật để có được một tỷ khách hàng cho ngân hàng.

Thiết bị tiết kiệm nhiên liệu cho xe máy

Đây là một phát minh của Đặng Hoàng Sơn từ thành phố Vĩnh Long. Năm 2008, Cơ quan chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng quốc tế của Vương quốc Anh đã cấp chứng nhận nhà cung cấp của Trust Trust cho sản phẩm của Hoàng Sơn.

Nhờ thiết bị này, một chiếc xe máy có thể chạy 65-70km hoặc thậm chí 80km mỗi một lít xăng trong khi một chiếc xe máy bình thường sử dụng một lít xăng chỉ với 45-50km.

Thiết bị này giúp tiết kiệm 20-30% xăng, trong khi nhiên liệu được đốt cháy hoàn toàn và công suất động cơ cũng như tuổi thọ của xe được nâng cao.

Công nghệ nano và các kỹ sư Việt Nam

Phát hiện về công nghệ nano giúp loại bỏ hoàn toàn asen khỏi nước đã giúp Cộng hòa Séc làm sạch các khu vực có nước mặt bị ô nhiễm asen. Các khu vực bao gồm miền bắc, miền trung, miền nam và Karlovy Vary, nơi các nhà máy nhiệt điện và mỏ than gây ô nhiễm nguồn nước.

Phát minh này đã được đánh giá cao bởi Séc và các nước châu Âu khác. Các nhà phát minh là Nguyễn Thành Đồng, Thạc sĩ và Kỹ sư Hoàng Diệu Hùng.

Mô hình dòng chảy sông kiểm tra nước cho nông nghiệp

Tiến sĩ Chu Hoàng Long là nhà đồng phát minh duy nhất của Việt Nam đã nhận được giải thưởng Eureka cho nghiên cứu và đổi mới nước. Mô hình cho phép nông dân tìm ra lượng nước tối ưu cần thiết để tưới, và lượng nước tối ưu cần thiết để bảo vệ môi trường, đồng thời giúp tạo ra dòng chảy có lợi cho môi trường.

Công trình nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu vào năm 2001-2009, thế giới dành ít nước hơn cho sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường nhiều hơn, điều này sẽ tạo ra lợi ích kinh tế trị giá 500 triệu – 3 tỷ đô la.

Trò chơi Flappy Bird

Flappy Bird là một trò chơi di động được phát triển bởi nghệ sĩ trò chơi và lập trình viên người Việt Nguyễn Hà Đông, thuộc công ty phát triển trò chơi dotGears của anh. Trò chơi là một máy cuộn phụ, nơi người chơi điều khiển một con chim, cố gắng bay giữa các cột ống màu xanh lá cây mà không đụng vào chúng. 

Anh Đông đã tạo ra trò chơi trong khoảng thời gian vài ngày, sử dụng một nhân vật chính là chú chim mà anh ta đã thiết kế cho một trò chơi bị hủy bỏ vào năm 2012. Trò chơi được phát hành vào tháng 5 năm 2013 nhưng đã nhận được sự nổi tiếng bất ngờ vào đầu năm 2014.

Trên đây là những phát minh của Việt Nam ấn tượng và có giá trị thực tiễn cao. Các nhà phát minh đều là những người tài giỏi trong lĩnh vực của mình và không ngừng sáng tạo, tìm tòi những điều mới.

Check Also

Tác hại của bao bì ni lông lên động vật biển

10 Tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe con người

Sản phẩm nhựa, đặc biệt là túi nilon có mặt ở khắp nơi, chúng ta …

6 comments

  1. Liệu trong tương lai có thiết bị nào thay thế máy tính không

  2. Tôi nghĩ là có đấy @Hoàng Giang

  3. Cấu trúc tổng quát của máy tính điện tử bao gồm những gì thế ạ

  4. ai là người phát minh ra máy tính điện tử

  5. Máy tính điện tử đầu tiên ra đời ở nước nào

  6. thận ứ nước nhẹ có nguy hiểm không

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *