Home / Thông tin khoa học / Tìm hiểu lịch sử phát triển của máy tính có thể bạn chưa biết

Tìm hiểu lịch sử phát triển của máy tính có thể bạn chưa biết

Ngày nay, máy vi tính là công cụ không thể thiếu để phục vụ cho học tập, làm việc, giải trí và nhiều lĩnh vực khác. Chiếc máy tính điện tử đầu tiên ra đời là một phát minh vĩ đại có ý nghĩa to lớn giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc máy vi tính có từ bao giờ và lịch sử phát triển của máy tính như thế nào không

Chiếc máy tính điện tử đầu tiên ra đời như thế nào

Mỗi thế hệ máy tính đều trải qua một sự phát triển công nghệ lớn, về cơ bản đã thay đổi cách thức hoạt động của máy tính, do đó tạo ra các thiết bị ngày càng nhỏ hơn, rẻ hơn, mạnh hơn và hiệu quả hơn và đáng tin cậy hơn.

Chiếc máy tính điện tử đầu tiên là cỗ máy ENIAC khổng lồ của John W. Mauchly và J. Presper Eckert tại Đại học Pennsylvania. ENIAC (Máy tính và tích hợp số điện tử) đã sử dụng một từ gồm 10 chữ số thập phân thay vì số nhị phân như máy tính tự động trước đây. 

Chiếc máy tính điện tử đầu tiên trông giống cỗ máy khổng lồ
Chiếc máy tính điện tử đầu tiên trông giống cỗ máy khổng lồ

Máy tính sử dụng 170.000 watt điện, nặng 28 tấn, có 17.840 đèn điện tử chân không, lấp đầy một tòa nhà lớn và có giá 487.000 USD. Phải mất vài người mới có thể điều khiển được chiếc máy tính này. Ngoài 17.480 ống chân không, ENIAC có 7.200 điốt tinh thể, 1.500 rơle, 70.000 điện trở, 10.000 tụ điện và khoảng 5 triệu khớp nối bằng tay. Máy tính thông thường bạn sử dụng ngày nay dĩ nhiên nhanh hơn hàng chục nghìn lần.

Lịch sử phát triển của máy tính

1801: Tại Pháp, Joseph Marie Jacquard phát minh ra máy dệt sử dụng thẻ gỗ đục lỗ để tự động dệt các thiết kế vải. Máy tính ban đầu sẽ sử dụng thẻ đục lỗ tương tự.

1822: Nhà toán học người Anh Charles Babbage quan niệm về một máy tính điều khiển bằng hơi nước có thể tính toán các bảng số. Dự án, được tài trợ bởi chính phủ Anh bị thất bại. Tuy nhiên, hơn một thế kỷ sau, máy tính đầu tiên trên thế giới đã thực sự được chế tạo.

1890: Herman Hollerith thiết kế một hệ thống thẻ đục lỗ để tính toán điều tra dân số năm 1880, hoàn thành nhiệm vụ chỉ trong ba năm và tiết kiệm cho chính phủ 5 triệu đô la. Ông thành lập một công ty mà cuối cùng đã trở thành IBM.

1936: Alan Turing trình bày khái niệm về một cỗ máy vạn năng, sau này được gọi là máy Turing, có khả năng tính toán bất cứ thứ gì có thể tính toán được. Khái niệm trung tâm của máy tính hiện đại dựa trên ý tưởng của ông.

1937: J.V. Atanasoff, giáo sư vật lý và toán học tại Đại học bang Iowa cố gắng chế tạo chiếc máy tính đầu tiên không có bánh răng, máy quay, dây đai hoặc trục.

1941: Atanasoff và sinh viên tốt nghiệp của mình, Clifford Berry, thiết kế một máy tính có thể giải quyết 29 phương trình đồng thời. Điều này đánh dấu lần đầu tiên một máy tính có thể lưu trữ thông tin trên bộ nhớ chính của nó.

1943-1944: Hai giáo sư của Đại học Pennsylvania, John Mauchly và J. Presper Eckert xây dựng Bộ tích hợp và tính toán số điện tử (ENIAC). Được coi là ông nội của máy tính kỹ thuật số, nó lấp đầy một căn phòng 20 feet 40 feet và có 18.000 ống chân không.

1946: Mauchly và Presper rời Đại học Pennsylvania và nhận tài trợ từ Cục điều tra dân số để xây dựng UNIVAC, máy tính thương mại đầu tiên cho các ứng dụng kinh doanh và chính phủ.

1947: William Shockley, John Bardeen và Walter Brattain của Phòng thí nghiệm Bell phát minh ra bóng bán dẫn. Họ đã phát hiện ra cách chế tạo một công tắc điện bằng vật liệu rắn và không cần chân không.

1953: Grace Hopper phát triển ngôn ngữ của máy tính điện tử đầu tiên, cuối cùng được gọi là COBOL. Thomas Johnson Watson Jr., con trai của Giám đốc điều hành IBM Thomas Johnson Watson Sr., đã nghĩ ra IBM 701 EDPM để giúp Liên Hợp Quốc giữ các tab về Triều Tiên trong chiến tranh.

1954: Ngôn ngữ lập trình FORTRAN, từ viết tắt của FORmula TRANslation, được phát triển bởi một nhóm lập trình viên tại IBM do John Backus dẫn đầu, theo Đại học Michigan.

1958: Jack Kilby và Robert Noyce tiết lộ mạch tích hợp, được gọi là chip máy tính. Kilby đã được trao giải thưởng Nobel Vật lý năm 2000 cho công trình của mình.

1964: Douglas Engelbart cho thấy một nguyên mẫu của máy tính hiện đại, với chuột và giao diện người dùng đồ họa (GUI). Điều này đánh dấu lịch sự phát triển của máy tính từ một máy chuyên dụng dành cho các nhà khoa học và nhà toán học đến công nghệ dễ tiếp cận hơn với công chúng.

1969: Một nhóm các nhà phát triển tại Bell Labs sản xuất UNIX, một hệ điều hành giải quyết các vấn đề tương thích. Được viết bằng ngôn ngữ lập trình C, UNIX có khả năng di động trên nhiều nền tảng và trở thành hệ điều hành được lựa chọn trong số các máy tính lớn tại các công ty lớn và các tổ chức chính phủ. Do tính chất chậm của hệ thống, nó không bao giờ đạt được sức hút đối với người dùng PC tại nhà.

1970: Intel mới thành lập công bố Intel 1103, chip Bộ nhớ truy cập động (DRAM) đầu tiên.

1971: Alan Shugart lãnh đạo một nhóm các kỹ sư của IBM, người đã phát minh ra “đĩa mềm”, cho phép chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính.

1973: Robert Metcalfe, thành viên của đội ngũ nghiên cứu của Xerox, phát triển Ethernet để kết nối nhiều máy tính và phần cứng khác.

1974-1977: Một số máy tính cá nhân được tung ra thị trường, bao gồm Scelbi & Mark-8 Altair, IBM 5100, TRS-80 của Radio Shack – được gọi một cách trìu mến là “Thùng rác 80” – và PEToreore.

1976: Steve Jobs và Steve Wozniak bắt đầu Máy tính Apple vào ngày Cá tháng Tư và tung ra Apple I, máy tính điện tử đầu tiên có bảng mạch đơn, theo Đại học Stanford.

1979: Xử lý văn bản trở thành hiện thực khi MicroPro International phát hành Wordstar.

1981: Máy tính cá nhân đầu tiên của IBM, có tên mã là “Acorn”, được giới thiệu. Nó sử dụng hệ điều hành MS-DOS của Microsoft. Nó có chip Intel, hai đĩa mềm và màn hình màu tùy chọn.

Lịch sử phát triển của máy tính
Lịch sử phát triển của máy tính điện tử

1985: Microsoft công bố Windows, theo Encyclopedia Britannica. Đây là phản hồi của công ty đối với GUI của Apple. Commodore tiết lộ Amiga 1000, có tính năng âm thanh và video tiên tiến.

1985: Tên miền .COM đầu tiên được đăng ký vào ngày 15 tháng 3, nhiều năm trước khi World Wide Web đánh dấu sự khởi đầu chính thức của lịch sử Internet. Công ty máy tính Symbolics, một nhà sản xuất máy tính nhỏ ở Massachusetts đăng ký Symbolics.com.

1994: PC trở thành cỗ máy chơi game như “Command & Conquer”, “Alone in the Dark 2”, “Theme Park”, “Magic Thảm”, “Descent” và “Little Big Adventure” là một trong những game được tung ra thị trường.

1996: Sergey Brin và Larry Page phát triển công cụ tìm kiếm Google tại Đại học Stanford.

1999: Thuật ngữ Wi-Fi trở thành một phần của ngôn ngữ điện toán và người dùng bắt đầu kết nối với Internet mà không cần dây.

2001: Apple công bố hệ điều hành Mac OS X, cung cấp kiến ​​trúc bộ nhớ được bảo vệ và đa tác vụ ưu tiên, cùng với các lợi ích khác. Không chịu thua kém, Microsoft tung ra Windows XP, có GUI được thiết kế lại đáng kể.

2004: Firefox 1.0 của Mozilla thách thức Internet Explorer của Microsoft, trình duyệt Web thống trị. Facebook, một trang mạng xã hội, ra mắt.

2006: Apple giới thiệu MacBook Pro, máy tính di động lõi kép, dựa trên Intel đầu tiên của họ, cũng như iMac dựa trên Intel. Máy chơi game Wii của Nintendo tung ra thị trường.

2009: Microsoft ra mắt Windows 7, cung cấp khả năng ghim các ứng dụng vào thanh tác vụ và tiến bộ trong nhận dạng cảm ứng và chữ viết tay, trong số các tính năng khác.

2011: Google phát hành Chromebook, máy tính xách tay chạy Google Chrome OS.

2016: Máy tính lượng tử có thể lập trình lại đầu tiên được tạo ra.

Trên đây là toàn bộ lịch sử phát triển của máy tính từ khi còn sơ khai đến khi chiếc máy tính có cấu hình mạnh mẽ, xử lý được khối lượng công việc khổng lồ như hiện nay. Sự phát triển của máy vi tính đánh dấu một cuộc cách mạng khoa học công nghệ mới và mọi việc dường như trở nên dễ dàng hơn từng ngày

About TS. Vũ Duy Phú

TS. Vũ Duy Phú Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Viện, Sáng lập và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai Diễn đàn Lý luận Phát triển

Check Also

Vai trò của lipid trong thực phẩm

Vai trò của lipid trong cơ thể và với công nghệ thực phẩm

Ngày nay, người ta nhận thấy vai trò của lipid trong cơ thể nhiều hơn …

6 comments

  1. Liệu trong tương lai có thiết bị nào thay thế máy tính không

  2. Tôi nghĩ là có đấy @Hoàng Giang

  3. Cấu trúc tổng quát của máy tính điện tử bao gồm những gì thế ạ

  4. ai là người phát minh ra máy tính điện tử

  5. Máy tính điện tử đầu tiên ra đời ở nước nào

  6. thận ứ nước nhẹ có nguy hiểm không

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *