Home / Tin Tức / Cách sử dụng 100% bộ não để tăng hiệu suất học tập và làm việc

Cách sử dụng 100% bộ não để tăng hiệu suất học tập và làm việc

Như chúng ta đã biết, Não là cơ quan phức tạp nhất trong cơ thể con người. Nhiều người tin rằng một người chỉ sử dụng 10% bộ não của họ. Điều này có thật sự đúng không và liệu có cách sử dụng 100% bộ não được không hay chúng ta chỉ có thể cố gắng làm cho não hoạt động hiệu quả hơn

Chúng ta sử dụng bao nhiêu % não bộ

Theo một khảo sát từ năm 2013, khoảng 65% người Mỹ tin rằng chúng ta chỉ sử dụng 10% bộ não. Tuy nhiên đây chỉ là lời đồn, theo một cuộc phỏng vấn với nhà thần kinh học Barry Gordon trên tạp chí Khoa học Mỹ. Ông giải thích rằng phần lớn bộ não hầu như luôn hoạt động.

Một kỹ thuật hình ảnh não phổ biến, được gọi là hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI), có thể đo hoạt động trong não trong khi một người đang thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

Con người sử dụng bao nhiêu não
Con người sử dụng bao nhiêu não

Sử dụng phương pháp này và các phương pháp tương tự, các nhà nghiên cứu cho thấy phần lớn bộ não của chúng ta đang sử dụng hầu hết thời gian, ngay cả khi một người đang thực hiện một hành động rất đơn giản. Rất nhiều phần của não bộ thậm chí hoạt động khi một người đang nghỉ ngơi hoặc ngủ.

Tỷ lệ phần trăm của bộ não được sử dụng tại bất kỳ thời điểm nào khác nhau tùy theo từng người. Nó cũng phụ thuộc vào những gì một người đang làm hoặc suy nghĩ về.

Không rõ lời đồn về chúng ta chỉ có thể sử dụng 10% bộ não xuất phát từ đâu nhưng Trong một bài báo được xuất bản trong một ấn bản năm 1907 của tạp chí Khoa học, nhà tâm lý học và tác giả William James đã lập luận rằng con người chỉ sử dụng một phần tài nguyên tinh thần của họ. Tuy nhiên, ông không chỉ định tỷ lệ phần trăm.

Cũng có một niềm tin giữa các nhà khoa học rằng tế bào thần kinh chiếm khoảng 10% tế bào của não. Điều này có thể đã góp phần vào câu chuyện 10%. Câu chuyên 10% này đã được lặp đi lặp lại trong các bài báo, TV, mạng xã hội khiến nhiều người tin nó là sự thật

Cách sử dụng 100% bộ não

Về mặt khoa học, chúng ta đã làm rõ rằng chúng ta đã sử dụng 100% bộ não của mình, tuy nhiên, nó không chỉ xử lý một hành động duy nhất, các phần khác nhau trong não tập trung vào các nhiệm vụ khác nhau cần thiết cho sự sống còn của chúng ta.

Não của chúng ta chỉ chứa 3% trọng lượng cơ thể tổng hợp, nó sử dụng 20% ​​tổng năng lượng của cơ thể. Trong trường hợp nếu nó cần phải hoạt động hiệu quả và tích cực trong bất kỳ vấn đề nào thì nó sẽ đòi hỏi lưu lượng máu lớn đến mức các cơ quan khác của cơ thể sẽ bị từ chối và khiến cơ thể không thể kiểm soát được chính mình để sống sót.

Giả sử bạn đang đọc một cuốn sách. Vào thời điểm đó khi bạn đang đọc cuốn sách, não của bạn thực hiện rất nhiều chức năng khác nhau cho cơ thể, ví dụ, giữ cho phổi bạn thở, giữ nhịp tim, giúp mắt bạn nhìn và đọc sách hoặc duy trì quá trình tiêu hóa.

Cách sử dụng 100% bộ não
Cách sử dụng 100% bộ não

Vì vậy các nghiên cứu khoa học đã cho rằng có thể chỉ 10% bộ não của bạn tập trung vào việc quan sát và đọc trong khi 90% còn lại được sử dụng để làm các việc khác. Nói một cách đơn giản, với các bằng chứng và lý do khoa học liên quan, chúng ta có thể kết luận rằng chúng ta đã sử dụng 100% năng lực não bộ trong cuộc sống hàng ngày.

Dưới đây là cách cách sử dụng 100% bộ não hiệu quả hơn

Ăn chế độ ăn cân bằng

Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe của não. Ăn đúng cách làm giảm nguy cơ phát triển các tình trạng sức khỏe có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ. Thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe của não bao gồm:

  • Dầu ô liu
  • Trái cây và rau quả giàu vitamin E, chẳng hạn như quả việt quất, bông cải xanh và rau bina
  • Trái cây và rau quả chứa nhiều beta carotene, chẳng hạn như rau bina, ớt đỏ và khoai lang
  • Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như quả óc chó và quả hồ đào
  • Axit béo omega-3 có thể tìm thấy trong cá, chẳng hạn như cá hồi, cá thu và cá ngừ albacore

Luyện tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên cũng là cách sử dụng 100% não bộ hiệu quả làm giảm các vấn đề sức khỏe dẫn đến chứng mất trí nhớ. Các hoạt động tim mạch, chẳng hạn như đi bộ nhanh trong 30 phút mỗi ngày, có thể đủ để giảm nguy cơ suy giảm chức năng não.

Các hoạt động khác bạn có thể luyện tập hàng ngày là đi xe đạp, chạy bộ, bơi lội…

Giữ cho não hoạt động

Một người càng sử dụng bộ não của họ, các chức năng tinh thần của họ càng trở nên tốt hơn. Vì lý do này, các bài tập rèn luyện trí não là một cách tốt để duy trì sức khỏe tổng thể của não.

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện trong hơn 10 năm cho thấy những người sử dụng các bài tập rèn luyện trí não đã giảm 29% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Việc tập luyện cho não hiệu quả nhất là tập trung vào việc tăng tốc độ và khả năng xử lý thông tin phức tạp của não một cách nhanh chóng

Các bài tập não bộ cần thiết để não hoạt động tốt
Các bài tập não bộ cần thiết để não hoạt động tốt

Không uống nhiều rượu

Nghiện rượu lâu dài có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, bao gồm tổn thương não. Nếu phụ nữ uống quá nhiều rượu trong khi mang thai, nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Những đứa trẻ sinh ra có thể có não nhỏ hơn và chứa ít tế bào não hơn. Điều này dẫn đến những khó khăn về học tập và hành vi sau này

Chăm sóc cho cảm xúc của bạn

Những người lo lắng, trầm cảm, thiếu ngủ hoặc kiệt sức có xu hướng bị điểm kém trong các bài kiểm tra chức năng nhận thức. Điểm kém không nhất thiết phải dự đoán tăng nguy cơ suy giảm nhận thức ở tuổi già, nhưng sức khỏe tinh thần tốt và giấc ngủ ngon là những mục tiêu quan trọng.

Cải thiện lượng đường trong máu

Bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với chứng mất trí. Bạn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên. Nhưng nếu lượng đường trong máu của bạn vẫn cao, bạn sẽ cần dùng thuốc để đạt được sự kiểm soát tốt.

Check Also

Tác hại của bao bì ni lông lên động vật biển

10 Tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe con người

Sản phẩm nhựa, đặc biệt là túi nilon có mặt ở khắp nơi, chúng ta …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *