Home / Sức khỏe / Uống nhiều nước có tốt không và uống bao nhiêu nước là đủ

Uống nhiều nước có tốt không và uống bao nhiêu nước là đủ

Nhiều người cho rằng uống nhiều nước là tốt cho cơ thể tuy nhiên một số khác lại cho rằng uống quá nhiều nước cũng có thể gây hại cho cơ thể. Vậy uống nhiều nước có tốt không và làm thế nào để uống nước đúng cách

Uống quá nhiều nước là uống bao nhiêu

Trước hết, từ “quá nhiều nước” sử dụng trong bài viết này có nghĩa là uống nhiều ly nước mỗi ngày ngay cả khi bạn không cảm thấy khát nước. Những người làm điều này thường mang theo hai chai nước bên mình mọi lúc mọi nơi và đi tiểu liên tục

Thế nào là uống quá nhiều nước
Thế nào là uống quá nhiều nước

Không có một định lượng cụ thể uống bao nhiêu nước là quá nhiều. Nếu bạn có một số dấu hiệu dưới đây thì rất có thể bạn đang uống nhiều nước và cần điều chỉnh ngay

 • Bạn không bao giờ rời khỏi nhà mà không đem theo chai nước và liên tục uống nó
 • Bạn uống nước ngay cả khi bạn không cảm thấy khát
 • Bạn liên tục uống nước cho đến khi nước tiểu trong suốt
 • Bạn đi tiểu nhiều lần trong ngày, ngay cả vào ban đêm
 • Bạn cảm thấy buồn nôn, thậm chí nôn ra nước
 • Bạn bị đau nhói đầu suốt cả ngày
 • Bạn nhận thấy sưng hoặc đổi màu ở tay, môi và chân
 • Cơ bắp của bạn cảm thấy yếu và có xu hướng dễ bị chuột rút
 • Bạn cảm thấy mệt mỏi

Uống nhiều nước có tốt không

Uống nước nhiều có tốt không

Nếu bạn uống quá nhiều nước bạn có thể rơi vào trạng thái gọi là nhiễm độc nước, có thể gây tử vong. Các tế bào cơ thể cần một sự cân bằng không đổi của các chất điện giải khác nhau. Khi bạn đi tiểu và đổ mồ hôi, một số chất điện giải có xu hướng thoát ra cùng với nước.

Các vận động viên uống nhiều nước để thay thế mồ hôi ra nhanh mà không bổ sung muối cho cơ thể có thể làm loãng các chất lỏng trong cơ thể của họ. Điều này có thể làm rối loạn cân bằng điện giải và gây ra tình trạng gọi là hạ natri máu cũng có thể gây tử vong

Do đó, điều quan trọng là bạn cần bổ sung một số chất điện giải cùng với nước nếu bạn là người thường xuyên tập luyện thể dục thể thao và đổ mồ hôi nhiều.

Nước và chức năng nhận thức

Uống nhiều nước sẽ giúp bạn thông minh hơn, nhưng có một số bằng chứng cho thấy rằng mất nước nhẹ có thể làm giảm nhẹ chức năng thần kinh. Những phụ nữ bị mất nước có nhận thức gia tăng về khó khăn trong công việc, ít tập trung hơn, nhiều triệu chứng đau đầu hơn và tâm trạng xuống cấp so với các biện pháp kiểm soát. Vì vậy, có vẻ như là một ý tưởng tốt để đảm bảo bạn không bị mất nước, và lưu ý rằng 1% khối lượng cơ thể là mất nước rất nhẹ.

Lượng nước và ung thư bàng quang

Có một nghiên cứu quy mô lớn được thực hiện trên 47.909 chuyên gia y tế. Nghiên cứu này cho thấy lượng nước uống có liên quan nghịch với ung thư bàng quang tiết niệu, với những người uống 6 ly trở lên (1440ml +) mỗi ngày có khả năng bị ung thư bàng quang hơn so với những người uống ít hơn 1 cốc mỗi ngày (-240ml).

Trên thực tế, các tác giả lưu ý rằng mỗi cốc bổ sung (240ml) giảm 7% rủi ro. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác không tìm thấy tác dụng bảo vệ chống lại ung thư bàng quang bằng cách uống nhiều nước hơn.

Uống nhiều nước có tốt không
Uống nhiều nước có tốt không

Lượng chất lỏng và sức khỏe tiết niệu

Có một số bằng chứng cho thấy uống nhiều nước có thể làm giảm khả năng tái phát ở những bệnh nhân đã được chẩn đoán và điều trị sỏi thận trước đây.

Nước như một thức uống đốt cháy chất béo

Một nghiên cứu quan sát trên 5.783 người trưởng thành Trung Quốc cho thấy lượng nước uống có liên quan nghịch với mật độ năng lượng của chế độ ăn, tổng lượng năng lượng và tình trạng thừa cân. Một nghiên cứu khác ở 24 phụ nữ gầy phát hiện ra rằng những người ăn thức ăn lỏng (súp) ăn ít hơn rất nhiều so với những người có cùng lượng thức ăn ở dạng rắn. Tuy nhiên, ăn thức ăn đặc với một ly nước ở bên cạnh không có tác dụng.

Uống bao nhiêu nước là đủ

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) năm 2013 đã phân tích dữ liệu từ Khảo sát thái độ và hành vi thực phẩm năm 2007 của Viện Ung thư Mỹ. Trong số mẫu của 3.397 người lớn, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy:

 • 7% người lớn cho biết họ không uống nước hàng ngày
 • 36% người lớn cho biết họ uống từ 1 đến 3 cốc nước mỗi ngày
 • 35% người lớn cho biết họ uống từ 4 đến 7 cốc nước mỗi ngày
 • 22% còn lại cho biết họ uống trên 8 cốc mỗi ngày

Mọi người có nhiều khả năng uống ít hơn 4 cốc nước hàng ngày nếu họ ăn trái cây và rau quả nhiều. Nghiên cứu chỉ đo lượng nước uống. Chất lỏng có thể thu được từ các loại đồ uống khác, nhưng nước là tốt nhất vì nó không chứa calo, không chứa caffeine và không chứa cồn.

Uống nước đúng cách
Uống nước đúng cách

7% số người được hỏi cho biết họ không uống nước hàng ngày và những người uống một lượng nước thấp cũng tiêu thụ ít trái cây và rau quả. Điều này cho thấy rằng một số người nhất định đang mạo hiểm sức khỏe của họ bằng cách không nhận đủ chất lỏng.

Lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi ngày thay đổi tùy thuộc theo từng người, tùy thuộc và mức độ hoạt động và lượng mồ hôi tiết ra của họ…Không có lượng nước cố định mọi người bắt buộc phải uống hàng ngày nhưng dưới đây là lượng nước trung bình cần bổ sung theo Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Hoa Kỳ (tính cả từ thực phẩm và đồ uống)

 • Đối với nam giới: Khoảng 3,7 lít hoặc 125 ounce
 • Đối với phụ nữ: Khoảng 2,7 lít hoặc 91 ounce

Đây sẽ là khoảng 15,5 ly cho nam giới và chỉ hơn 11 ly cho nữ. Tuy nhiên, khoảng 80% trong số này nên đến từ đồ uống, bao gồm cả nước và phần còn lại sẽ là từ thực phẩm.

Thời điểm quan trọng nhất bạn cần uống nhiều nước là khi:

 • Bạn bị sốt
 • Thời tiết quá nóng
 • Bạn bị tiêu chảy và nôn
 • Bạn tiết nhiều mồ hôi do hoạt động quá nhiều
 • Bạn bị mất nước

Tổng kết

 • Uống nhiều nước có tốt không? Tốt, tuy nhiên tùy trường hợp bạn nên uống nhiều nước. Nếu uống quá nhiều nước vượt khỏi sự cần thiết của cơ thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Uống bao nhiêu nước là đủ? Không có tiêu chuẩn chung nào tuy nhiên nam giới nên bổ sung khoảng 3,7 lit nước, nữ giới 2,7 lit nước mỗi ngày bao gồm nước uống và thực phẩm

Check Also

Tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì? Triệu chứng và cách điều trị

Một giấc ngủ ngon vào ban đêm sẽ giúp bạn cảm thấy thỏa mái và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *