Cà rốt được biết đến với khả năng cải thiện và bảo vệ thị lực. Tuy nhiên, tác dụng của cà rốt không chỉ dừng lại ở việc bổ mắt mà còn có lợi cho nhiều cơ quan khác của cơ thể. Các chuyên gia khuyến cáo người trưởng thành nên ăn ít nhất 4 khẩu phần rau mỗi ngày và thật dễ dàng để biến cà rốt thành một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày vì chúng có thể được ăn cả sống và nấu chín
Nội dung bài viết
Thành phần dinh dưỡng của cà rốt
Trong 1 của cà rốt sống cỡ lớn sẽ bao gồm các thành phần dinh dưỡng dưới đây
- 30 calo
- 7g carbohydrate
- 0.68g protein
- <1g tổng chất béo
- 0g chất béo bão hòa
- 2g chất xơ (8% DV)
- 3,41g đường
- 50 mg natri
- 230mg kali (7% DV)
- 9mg magiê (2% DV)
- 4.2mg vitamin C (7% DV)
- 14 folate
- 12028 IU vitamin A (241% DV)
- 0.48 mg vitamin E (2% DV)
- 9,5 ug vitamin K (12% DV)
Tác dụng của cà rốt đối với sức khỏe
Tốt cho mắt
Cà rốt có chứa nhiều chất beta carotene và lutein. Đây là những chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa tổn thương mắt do các gốc tự do gây ra. Các gốc tự do là các hợp chất có thể dẫn đến tổn thương tế bào, lão hóa và các bệnh mãn tính, bao gồm cả các bệnh về mắt, khi số lượng của chúng trở nên quá nhiều
Vitamin A cần thiết để hình thành rhodopsin, đó là sắc tố màu đỏ tím, nhạy cảm với ánh sáng trong các tế bào mắt giúp bạn nhìn thấy vào ban đêm. Cơ thể bạn hấp thụ và sử dụng beta carotene hiệu quả hơn khi bạn ăn cà rốt luộc thay vì ăn sống. Hơn nữa, vitamin A và tiền chất của nó là hòa tan trong chất béo, do đó, ăn cà rốt với nguồn chất béo sẽ cải thiện sự hấp thụ
Cà rốt màu vàng chứa nhiều lutein nhất, có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), một tình trạng mà thị lực của bạn dần bị mờ hoặc mất.
Làm sạch răng và nướu
Có một số loại thực phẩm hoạt động như bàn chải đánh răng tự nhiên và cà rốt là một trong số đó. Tác dụng của cà rốt hoạt động như một chất mài mòn tự nhiên giúp loại bỏ mảng bám và các hạt thức ăn còn sót lại. Vì vết bẩn có thể tự bám vào mảng bám, nhai cà rốt vào cuối bữa ăn có thể làm giảm sự đổi màu và làm sạch miệng trong thời gian bạn không thể đánh răng trực tiếp sau khi ăn. Ăn cà rốt cũng kích thích sản xuất nước bọt, một chất giúp ngăn ngừa mảng bám hình thành
Làm sáng da
Một trong số tác dụng của cà rốt với da là làm sáng da. Nếu làn da của bạn trông xỉn màu hoặc có dấu hiệu lão hóa, bạn có thể sử dụng cà rốt để làm cho nó sáng trở lại. Các vitamin A và chất chống oxy hóa có trong cà rốt giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và tác hại của các gốc tự do đôi khi được giải phóng trong quá trình trao đổi chất
Cà rốt chứa một chất gọi là axit retinoic, xuất hiện để hỗ trợ cơ thể duy trì làn da khỏe mạnh. Ngoài ăn cà rốt sống hoặc luộc thì bạn có thể uống nước ép cà rốt hoặc tán nhỏ bôi trực tiếp lên da mặt để điều trị các vấn đề như mụn nhọt, khô da.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Cà rốt có tác dụng tốt giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Một nghiên cứu kéo dài mười năm với 20.000 đàn ông và phụ nữ được thực hiện ở Hà Lan cho thấy những người ăn nửa cốc rau củ hàng ngày ít có khả năng mắc bệnh tim mạch.
Ngăn ngừa ung thư
Phòng chống ung thư có thể là một trong những tác dụng của cà rốt cho phụ nữ và nam giới. Ngoài việc chứa chất chống oxy hóa, đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Cà rốt cũng chứa beta-carotene. Một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ beta-carotene một cách thường xuyên đã giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết. Một nghiên cứu khác cho thấy những người hút thuốc không ăn cà rốt có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp ba lần so với những người ăn chúng nhiều hơn một lần một tuần
Đào thải độc tố
Một tác dụng khác của cà rốt là chúng có thể thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố. Người ta tin rằng cà rốt có chứa các đặc tính giúp giảm mỡ và mật trong gan. Việc loại bỏ các chất này dẫn đến gan hoạt động tốt hơn và cải thiện sức khỏe tổng thể. Kết hợp cà rốt với các loại rau lá xanh có thể có những bước tiến lớn để cải thiện chức năng gan.
Giàu chất xơ
Một củ cà rốt cỡ trung bình chứa khoảng 1,7g chất xơ. Chất xơ giúp giảm huyết áp bằng cách giảm lượng cholesterol lipoprotein mật độ thấp từ máu và nó giúp làm sạch được tiêu hóa bằng cách cuốn đi các mảnh vụn trên đường ra khỏi cơ thể
Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và ngăn ngừa đột ngột lượng đường trong máu. Các tốt nhất để bổ sung chất xơ từ cà rốt là bạn ăn sống hoặc chần sơ qua. Nước ép cà rốt loại bỏ các chất xơ có lợi
Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Tác dụng của cà rốt đối với nam giới bao gồm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học York cho thấy vitamin A và axit retinoic có thể làm giảm khả năng ung thư, xâm lấn các mô bao quanh chúng.
Một nghiên cứu khác được thực hiện tại Trường Y tế Công cộng Harvard cho thấy những người đàn ông có chế độ ăn giàu beta-carotene có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.
Phòng chống đột quỵ
Một nghiên cứu khác của Đại học Harvard đã theo dõi 90.000 nữ y tá trong 8 năm và phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn cà rốt năm lần mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ bị đột quỵ xuống 2/3 so với những phụ nữ chỉ ăn cà rốt một lần hoặc ít hơn mỗi tháng. Dường như beta-carotene cung cấp một số bảo vệ chống lại nguy cơ đột quỵ
Hỗ trợ hệ miễn dịch
Các vitamin trong cà rốt cung cấp cho hệ thống miễn dịch của bạn một sự tăng cường rất cần thiết. Một hệ thống miễn dịch hoạt động tốt có thể ngăn ngừa sự tấn công của các bệnh truyền nhiễm phổ biến như cảm lạnh, cúm và giúp cơ thể bạn mau lành hơn nếu bạn bị bệnh.