Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với người bị thận yếu. Nắm rõ thận yếu nên ăn gì và không nên ăn gì sẽ giúp quá trình điều trị thuận lợi hơn đồng thời cải thiện chức năng thận của bạn
Nội dung bài viết
Thận yếu nên ăn gì?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân thận yếu cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như đạm, bột, đường, chất béo. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần đảm bảo khẩu phần ăn cung cấp các yếu tố vi lượng và vitamin như sắt, acid folic, vitamin A, B6, B12, C, E đồng thời hạn chế kali và phospho. Vậy cụ thể thận yếu nên ăn gì? Hãy cùng tham khảo một số thực phẩm tốt cho thận yếu
Bí ngô
Bí ngô là nguồn cung cấp tinh bột cho người bị yếu thận giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Khắc phục hạn chế của thực phẩm giàu tinh bột thường chứa nhiều đường thì bí ngô giàu tinh bột nhưng ít đường. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho những ai chưa biết ăn gì tốt cho thận yếu. Ăn bí ngô giúp giảm tải quá trình lọc ở cầu thận, giảm chỉ số đường huyết của cơ thể.
Thực phẩm giàu omega-3 tốt cho thận
Acid béo Omega 3 là chất có khả năng khám viêm tốt đồng thời giúp giảm đau, làm chậm quá trình tổn thương ở thận rất hiệu quả. Nếu bệnh nhân chưa biết thận yếu nên ăn gì chứa nhiều omega 3 thì dưới đây là 1 số gợi ý
- Cá biển như cá thu, cá ngừ, cá bơn, cá trích
- Chế phẩm từ đậu nành
- Một số loại hạt như hạt lanh, hạt chia, hạt óc chó…
Ăn rau có màu xanh đậm
Rau bina, cải xoăn, súp lơ xanh là những loại rau có màu xanh đậm chứa nhiều chất phytochemical, thioxyanat, glucosinolate và indoles có tác dụng loại bỏ các tế bào gốc tự do, chất cặn bã, chất độc ra khỏi cơ thể
Thêm một lý do bạn nên bổ sung những loại rau xanh này là vì chúng có chứa hàm lượng omega 3 cao hơn các loại rau khác khi ăn sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình lọc máu ở cầu thận
Uống nước ép hoa quả
Nước ép hoa quả không chỉ tốt cho sắc đẹp của chị em phụ nữ mà còn tốt cho sức khỏe tổng thể, trong đó có thận của chúng ta. Trong nước ép trái cây tươi có chứa các chất có khả năng ngăn ngừa bệnh suy thận, cải thiện chức năng thận. Tuy nhiên bạn cần hạn chế những quả có chứa nhiều kali như mơ, chuối, kiwi vì ảnh hưởng đến quá trình lọc của thận yếu
Ớt chuông đỏ
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong ớt chuông đỏ có chứa nhiều vitamin A, C, B6 cùng chất xơ, đặc biệt là có thành phần lycopene có khả năng chống oxy hóa rất hiệu quả. Người bị thận yếu nên tăng cường bổ sung ớt chuông đỏ vào thực đơn ăn uống của mình
Lòng trắng trứng
Thực phẩm giàu đạm thường không được khuyến khích đối với người bị thận yếu trong khi đó protein lại rất cần thiết đối với cơ thể. Vì vậy lòng trắng trứng là một trong những lựa chọn tuyệt vời cung cấp protein lành mạnh cho cơ thể giúp chống lại nhiễm trùng và chữa lành các mô trong cơ thể.
Thận yếu không nên ăn gì
Không ăn nhiều muối
Khi tư vấn cho bệnh nhân về thận yếu kiêng ăn gì thì bác sĩ thường khuyên phải hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể mỗi ngày. Các nghiên cứu cho thấy một người ăn mặn, nhiều muối sẽ có hàm lượng oxalate trong nước tiểu rất cao. Đây chính là hợp chất gây suy thận
Vì vậy người bị yếu thận nên hạn chế ăn mặn, tốt nhất nên chế biến thực phẩm thành các món luộc, hấp thay thế cho các món kho, chiên xào
Không ăn thực phẩm giàu kali
Kali là một khoáng chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn và cũng được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể. Kali đóng vai trò giữ nhịp tim đều đặn và cơ bắp hoạt động chính xác. Kali cũng cần thiết để duy trì cân bằng chất lỏng và chất điện giải trong máu. Thận giúp giữ đúng lượng kali trong cơ thể bạn và chúng thải ra lượng dư thừa vào nước tiểu.
Khi thận yếu, khả năng lọc kali của thận rất kém do đó chúng thường tích tụ trong cơ thể gây ra hiện tượng gọi là tăng kali máu dẫn đến yếu cơ, đau tim, nhịp tim không đều, mạch chậm
Những thực phẩm giàu kali bạn nên hạn chế bao gồm: cà chua, đậu đen, khoai tây, chuối, sữa, đậu nành…
Tránh thực phẩm giàu photpho
Phốt pho là một khoáng chất rất quan trọng trong việc duy trì và phát triển xương. Phốt pho cũng hỗ trợ sự phát triển của các mô và cơ quan liên kết và hỗ trợ trong việc vận động cơ bắp. Khi thức ăn chứa phốt pho được tiêu thụ và tiêu hóa, ruột non sẽ hấp thụ phốt pho để có thể lưu trữ trong xương.
Khi chức năng thận hoạt động bình thường thì nó có thể lọc phospho trong máu. Nhưng khi thận yếu thì khả năng lọc này sẽ kém đi. Nồng độ phốt pho cao có thể kéo canxi ra khỏi xương của bạn, khiến chúng yếu đi. Điều này cũng dẫn đến sự lắng đọng canxi nguy hiểm trong các mạch máu, phổi, mắt và tim.
Thực phẩm giàu photpho bao gồm thịt, đồ ăn nhanh, phô mai, một số loại hạt, sữa, đồ uống có ga…
Kiểm soát lượng protein
Protein không phải là vấn đề đối với thận khỏe mạnh. Thông thường, protein được ăn vào và các chất thải được tạo ra, từ đó được lọc bởi các nephron của thận. Sau đó, với sự trợ giúp của các protein thận bổ sung, chất thải biến thành nước tiểu. Ngược lại, thận yếu không thể loại bỏ chất thải protein và nó tích tụ trong máu.
Việc tiêu thụ protein hợp lý là khó khăn đối với bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính vì số lượng khác nhau với từng giai đoạn bệnh. Protein rất cần thiết cho việc duy trì mô và các vai trò cơ thể khác, vì vậy điều quan trọng là phải ăn lượng khuyến cáo cho giai đoạn bệnh cụ thể theo bác sĩ thận hoặc bác sĩ dinh dưỡng thận.
Kiểm soát chất lỏng
Kiểm soát chất lỏng rất quan trọng đối với bệnh nhân bị thận yếu. Uống quá nhiều chất lỏng sẽ gây hiện tượng tích tụ trong cơ thể gây nguy hiểm. Những người chạy thận thường bị giảm lượng nước tiểu, do đó chất lỏng trong cơ thể tăng lên có thể gây áp lực không cần thiết lên người và tim phổi.