Home / Chuyên mục thận yếu / Thận yếu có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản không

Thận yếu có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản không

Thận yếu có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng có con không là thắc mắc của nhiều người bệnh

Điều quan trọng cần nhớ là những người bị thận yếu có thể có những cuộc hôn nhân lành mạnh và những mối quan hệ có ý nghĩa. Họ có thể yêu, chăm sóc gia đình và quan hệ tình dục. Giữ thân mật với những người bạn yêu là điều quan trọng. Đó là điều ai cũng cần.

Nhiều người nghĩ rằng tình dục chỉ đề cập đến quan hệ tình dục. Nhưng tình dục bao gồm nhiều thứ, như chạm, ôm, hoặc hôn. Nó bao gồm cách bạn cảm nhận về bản thân, bạn giao tiếp tốt như thế nào và bạn sẵn sàng gần gũi với người khác như thế nào.

Có rất nhiều điều có thể ảnh hưởng đến tình dục của bạn nếu bạn bị bệnh thận hoặc suy thận – hormone, thần kinh, mức năng lượng, thậm chí cả thuốc.

Thận yếu có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không

Đàn ông bị thận yếu có thể có số lượng tinh trùng giảm và có thể gặp khó khăn trong việc làm cha. Sau khi được ghép thận thành công thì số lượng tinh trùng sẽ thường tăng lên. 

Đàn ông mắc bệnh thận có thể có nhiều vấn đề về tình dục. Chúng bao gồm mất ham muốn tình dục và các vấn đề xuất tinh. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất và phổ biến nhất là bất lực. Bất lực thường có nguyên nhân thực thể và thường là sự kết hợp của các yếu tố.

Thận yếu có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không
Thận yếu có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không

Phân tích tinh dịch ở nam giới bị bệnh thận mãn tính cho thấy giảm thể tích và oligoasthenozoospermia. Bệnh lý tinh hoàn có thể chứng minh teo tế bào Sertoli. Đàn ông chạy thận nhân tạo trong thời gian dài cũng được chứng minh là có thể tích tinh hoàn giảm dần và tiếp tục giảm theo thời gian

Sinh thiết tinh hoàn từ những bệnh nhân này đã cho thấy tình trạng xơ hóa gia tăng với sự tăng sinh tế bào mầm. Khả năng vận động của tinh trùng và hình thái bình thường là hai thông số tinh dịch cơ bản bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi urê huyết

Phân tích sinh hóa cũng cho thấy sự điều hòa giảm của gen điều hòa dẫn truyền xơ nang dưới mức tìm thấy ở cả nam giới khỏe mạnh và vô sinh. Kết hợp lại với nhau, dữ liệu cho thấy những thay đổi sâu sắc về sự sinh tinh trùng và chức năng tinh trùng ở nam giới thận yếu

Thận yếu có ảnh hưởng đến sinh sản không

Vấn đề tình dục là phổ biến đối với nam giới và phụ nữ bị bệnh thận. Không chỉ có vấn đề về cảm xúc có thể xảy ra do sự căng thẳng của bệnh, mà còn có một số vấn đề y tế có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục và khả năng sinh sản, ở cả nam và nữ.

Nếu bạn bị bệnh thận nhẹ đến trung bình, không chắc tình trạng của bạn hoặc điều trị sẽ ảnh hưởng đến cơ hội có con của bạn. Bệnh thận tiến triển hơn có thể ảnh hưởng đến thời kỳ của phụ nữ và làm giảm số lượng tinh trùng của người đàn ông, điều này có thể gây khó khăn hơn khi mang thai, mặc dù điều này không có nghĩa là bạn sẽ không thể có con.

Bệnh tật có thể ảnh hưởng đáng kể đến đời sống tình dục của mọi người. Những người mắc bệnh thận trải qua những thay đổi trong hormone giới tính của họ. Nồng độ testosterone giảm, nồng độ estrogen giảm, mức năng lượng tổng thể giảm và thường có sự suy nhược trong việc điều chỉnh cuộc sống khi chạy thận. 

Thận yếu có ảnh hưởng đến sinh sản không
Thận yếu có ảnh hưởng đến sinh sản không

Hơn 50% nam giới có triệu chứng giảm ham muốn tình dục, bất lực và giảm số lượng tinh trùng. Phụ nữ giảm ham muốn, giảm rụng trứng và khả năng sinh sản và tỷ lệ sảy thai cao hơn nhiều. Phụ nữ chạy thận hiếm khi mang em bé đến hạn nhưng phụ nữ được cấy ghép thường có thể có con nếu họ mong muốn.

Các nguyên nhân làm giảm chức năng tình dục bao gồm urê huyết (bệnh do rối loạn chức năng thận), thiếu máu (số lượng hồng cầu thấp), một số loại thuốc và các tình trạng y tế khác can thiệp vào chức năng tình dục, như bệnh tiểu đường, xơ cứng động mạch và trầm cảm. 

Sau khi lọc máu, một số bệnh nhân có thể làm tình tốt hơn trước khi bắt đầu lọc máu, chủ yếu là do lọc máu làm sạch đường niệu, nhưng phần lớn bệnh nhân chạy thận vẫn có vấn đề về tình dục.

Tại sao thận yếu ảnh hưởng đến tình dục

Bệnh thận yếu và các phương pháp điều trị có thể gây ra một số thay đổi vật lý đối với cơ thể bệnh nhân chẳng hạn như thay đổi cân nặng và ngứa da. Tình trạng thiếu máu có thể khiến bạn mệt mỏi, ảnh hưởng đến khả năng duy trì trạng thái cương cứng hoặc đạt cực khoái. Mùi cơ thể cũng thay đổi vì ure.

Giảm ham muốn tình dục là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của bệnh thận yếu. Điều này do thay đổi nội tiết tố, thiếu ngủ, tác dụng phụ của thuốc. Những thay đổi khác về tâm lý cũng ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn khi quan hệ

Thận yếu có bị vô sinh không

Nhiều bệnh nhân trẻ bị thận yếu do dị tật bẩm sinh cũng có thể dẫn đến vô sinh nam theo các cơ chế riêng biệt. Ví dụ bệnh thận đa nang chiếm ưu thế tự phát có liên quan đến u nang túi tinh. Van niệu đạo sau có thể làm tăng nguy cơ mắc rối loạn cương dương hoặc rối loạn chức năng xuất tinh.

Bản thân urê huyết ảnh hưởng mạnh mẽ đến khả năng thụ thai của người đàn ông. Các cơ chế đằng sau điều này là đa yếu tố và bao gồm (nhưng không có khả năng giới hạn) ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh tinh trùng, rối loạn cương dương và mất cân bằng nội tiết tố

Thận yếu có gây vô sinh không
Thận yếu có gây vô sinh không

Nếu người đàn ông mong muốn khả năng sinh sản trong tương lai, phải cẩn thận để huy động dây tinh trùng và bảo tồn nguồn cung cấp máu tinh hoàn và ống dẫn tinh. Do đó, điều quan trọng là phải giải quyết các vấn đề về khả năng sinh sản của bệnh nhân trước phẫu thuật trong số các biến số trước phẫu thuật khác được xem xét trước khi ghép thận.

Check Also

Dấu hiệu thận yếu ở nam giới

Dấu hiệu thận yếu là gì, nguyên nhân, nên uống thuốc gì

Thận yếu là tình trạng thận bị suy giảm chức năng do nhiều nguyên nhân …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *