Có thể nhiều người đã biết lợi ích của đậu đen là giúp xương chắc khỏe, giảm huyết áp, kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa ung thư…nhưng ít ai biết được tác hại của đậu đen khi không được sử dụng đúng cách và đúng đối tượng
Nội dung bài viết
Giá trị dinh dưỡng của hạt đậu đen
Đậu đen là một loại đậu nhỏ, vỏ bóng, phổ biến trong ẩm thực Mỹ Latinh mặc dù nó được tìm thấy nhiều ở các món ăn Cajun và Creole ở miền nam Louisiana. Đậu đen cũng được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, nhất là vào mùa hè món chè đậu đen trở thành thức uống giải khát khoái khẩu của nhiều người.
Đậu đen được phân loại là cây họ đậu. Còn được gọi là đậu rùa vì vẻ ngoài cứng, giống như vỏ của chúng, đậu đen trên thực tế là hạt ăn được của cây.
Giống như các loại đậu khác, chẳng hạn như đậu phộng, đậu Hà Lan và đậu lăng, đậu đen được đánh giá cao vì hàm lượng protein và chất xơ cao. Chúng cũng chứa một số vitamin và khoáng chất quan trọng khác được biết là có lợi cho sức khỏe của con người.
Giá trị dinh dưỡng của đậu đen:
Đậu đen chứa một loạt các chất dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất. Một chén đậu đen nấu chín trong chế độ ăn hàng ngày cung cấp 227 calo, 15 gram protein, 15 gram chất xơ, không chất béo, 64% folate, 40% đồng, 38% mangan, 35% vitamin B1 (Thiamine), 30 % magiê, 24% phốt pho, 20% sắt.
Những ai không nên ăn đậu đen
Theo đông y, đỗ đen có nhiều giá trị dinh dưỡng được sử dụng phổ biến trong mọi gia đình tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn đậu đen. Dưới đây là 3 nhóm đối tượng không nên ăn:
- Người có cơ thể hàn lạnh: những người thường xuyên có các biểu hiện về sức khỏe như mệt mỏi, lạnh tứ chi, đi ngoài ra phân lỏng thì không nên ăn đậu đen vì có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và gây ra nhiều loại bệnh khác
- Bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc: đậu đen có chức năng giải độc vì trong thành phần có chứa các loại photpho hữu cơ, Protein, kim loại nặng có thể kết hợp để tạo thành kết tủa. Người đang trong quá trình điều trị bệnh bằng thuốc khi ăn đậu đen có thể làm cho các thành phần của đậu phản ứng với thành phần của thuốc làm giảm tác dụng chữa bệnh của thuốc
- Người già và trẻ em: đây là những đối tượng có thể trạng yếu, trong khi đo hàm lượng protein của đậu đen rất cao nên gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa. Người già và trẻ nhỏ ăn vào sẽ có cảm giác khó tiêu, đầy bụng khó chịu
Tác hại của đậu đen
Ăn đậu đen khá an toàn và không có quá nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Có điều bạn nên chú ý rằng các loại đậu có chứa oligosacarit được gọi là galactans – loại đường phức tạp mà cơ thể không thể tiêu hóa được vì thiếu enzyme cần thiết – alpha-galactosidase. Bởi vì điều này, ăn các loại đậu, bao gồm cả đậu đen, được biết là gây ra một số vấn đề đường ruột và tiêu hóa.
Xì hơi là bình thường và là sản phẩm phụ của tiêu hóa lành mạnh. Hầu hết mọi người xì hơi lên đến 20 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, một số thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao, có xu hướng khiến bạn sản xuất nhiều khí hơn. Đậu đen là một thủ phạm được biết đến vì gây ra tác dụng phụ của khí và đầy hơi.
Khi ăn nhiều đậu gây ra hậu quả khí, đó là do các enzyme tiêu hóa trong dạ dày và ruột non của bạn gặp khó khăn trong việc phá vỡ hoàn toàn chất xơ và chuỗi phân tử ngắn của đường, được gọi là oligosacarit. Oligosacarit là một loại carbohydrate được hình thành khi các loại đường đơn giản được liên kết với nhau. Chúng được lưu trữ với số lượng lớn trong lớp phủ bên ngoài của đậu và các loại đậu khác.
Phần lớn carbohydrate chưa tiêu hóa mà bỏ qua quá trình tiêu hóa và vẫn còn tương đối nguyên vẹn, cuối cùng đến đại tràng của bạn nơi vi khuẩn thường trú tiêu hóa nó, thường tạo ra khí từ quá trình lên men được tạo ra trong quá trình. Khí này được phát hành dưới dạng đầy hơi.
Bạn nên ăn bao nhiêu đậu đen là hợp lý
Vì đậu là một nguồn protein thực vật tuyệt vời, ngoài việc chứa các chất dinh dưỡng khác có trong thịt như sắt và kẽm, Mô hình Thực phẩm USDA phân loại đậu là một phần của Nhóm Thực phẩm Protein. USDA cũng phân loại đậu là một nhóm nhỏ của Nhóm Rau vì hàm lượng dinh dưỡng của chúng tương tự như các loại rau khác, cũng chứa kali và folate.
Kiểu ăn uống theo phong cách lành mạnh của Hoa Kỳ khuyên bạn nên ăn 5 1/2 ounce thực phẩm protein mỗi ngày nếu bạn đang ăn kiêng 2.000 calo mỗi ngày. Để tham khảo, 1/2 chén đậu tương đương với 2 ounce protein.
Hướng dẫn chế độ ăn uống khuyên bạn nên tiêu thụ 2 1/2 chén rau mỗi ngày với chế độ ăn 2.000 calo. Các kiểu ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều loại rau từ tất cả các nhóm rau, bao gồm cả các loại đậu. Là một nhóm nhỏ của Nhóm Rau, đậu nên là một trong những thực phẩm được kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn, đặc biệt là đối với chất xơ có lợi cho sức khỏe mà chúng cung cấp.
Làm thế nào để loại bỏ tác hại của đậu đen
Dưới đây là một số cách giúp bạn dễ dàng tiêu hóa hơn khi ăn đậu đen
- Ngâm đậu trước khi nấu: Bằng cách ngâm đậu trong 12 đến 24 giờ và loại bỏ nước ngâm, bạn có thể làm giảm tiềm năng sản sinh khí của đậu. Đậu ngâm càng lâu, điều này sẽ càng hiệu quả.
- Enzyme tiêu hóa: Để phá vỡ một số oligosacarit sinh khí, bạn có thể dùng một loại enzyme gọi là alpha-galactosidase trước khi ăn đậu.
- Ăn khẩu phần nhỏ: khi ăn đậu đen, bạn nên ăn chậm, nhai kỹ, ăn từng chút một để cơ thể làm quen với chất xơ và oligosacarit trong đậu. Dần dần tăng lượng ăn của bạn bằng cách ăn đậu thường xuyên hơn hoặc ăn khẩu phần lớn hơn.
- Uống nhiều nước hơn
Như vậy bên cạnh những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe thì tác hại của đậu đen có thể xuất hiện ở một số người gặp khó khăn trong vấn đề tiêu hóa dẫn đến đầy hơi, khó tiêu. Để giải quyết tình trạng này bạn có thể chuyển qua sử dụng loại đậu khác hoặc ngâm đậu trước khi chế biến