Nước ép cà chua sống chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Tác dụng của nước ép cà chua nằm ở các chất dinh dưỡng quan trọng như Vitamin A, Vitamin K, Vitamin B1, B2, B3, B5 và B6, cùng với các khoáng chất như magiê, sắt và phốt pho.
Nội dung bài viết
Tác dụng của nước ép cà chua
Là nguồn vitamin A và C dồi dào
Hai loại vitamin này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện thị lực và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thị lực. Những vitamin này cũng giúp duy trì sức khỏe của xương và răng của bạn
Ngăn ngừa cholesterol cao
Uống nước ép cà chua cũng có thể giúp ngăn ngừa cholesterol cao. Nó rất giàu chất xơ giúp phá vỡ LDL hoặc cholesterol xấu trong cơ thể. Nó cũng có niacin hoặc Vitamin B3 được biết đến để ổn định cholesterol
Hỗ trợ giảm cân
Một tác dụng của nước ép cà chua khác là hỗ trợ giảm cân. Nó giữ cho cơ thể ngậm nước, trong khi hàm lượng natri thấp và chất xơ cao trong đó đảm bảo rằng cơ thể không cảm thấy yếu hoặc đói. Nó cung cấp cho cơ thể lượng chất dinh dưỡng và calo cần thiết để đảm bảo quá trình trao đổi chất trong cơ thể không bị ảnh hưởng
Điều chỉnh nhu động ruột
Một trong những vấn đề lớn nhất mà người già gặp phải là nhu động ruột không đều. Giải pháp tốt nhất có sẵn để chống lại điều này là nước ép cà chua. Chất xơ trong nước ép cà chua giữ cho gan khỏe mạnh, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón nên điều hòa và hỗ trợ nhu động ruột
Phá vỡ Homocysteine
Nước ép cà chua rất giàu Vitamin B6 được biết là giúp cơ thể phá vỡ một hợp chất gọi là homocysteine thành các phân tử vô hại khác. Homocysteine là một hợp chất gây tổn thương thành mạch máu và gây ra các bệnh tim khác nhau
Giúp giải độc
Nước ép cà chua có tác dụng giải độc cho cơ thể do sự hiện diện của clo và lưu huỳnh. Gan và thận của chúng ta chịu trách nhiệm cho việc giải độc cơ thể. Để cơ thể khỏe mạnh, hai cơ quan này phải luôn ở trạng thái hoạt động tốt. Clo tự nhiên giúp gan và thận khỏe mạnh đồng thời lưu huỳnh bảo vệ khỏi nguy cơ nhiễm trùng. Uống 1 ly nước ép cà chua là điều cần thiết để thanh lọc cơ thể
Ngăn ngừa ung thư
Lycopene tạo màu đỏ cho cà chua là một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng lycopene bảo vệ cơ thể chống lại các loại ung thư khác nhau như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, bệnh mạch vành, ung thư tuyến tụy và cả xơ vữa động mạch
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Nước ép cà chua chứa nhiều chất chống oxy hóa, vì vậy giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, do đó giúp nó vẫn trẻ trung và tràn đầy năng lượng. Thay vì một tách cà phê, hãy thử uống một ly nước ép cà chua để có được năng lượng mà bạn khao khát
Tốt cho da
Uống nước ép cà chua giúp sáng da, điều trị và ngăn ngừa mụn trứng cá, thu nhỏ lỗ chân lông và điều tiết sự tiết bã nhờn trên người có làn da dầu
Tốt cho tóc
Các vitamin và sắt có trong nước ép cà chua giúp bảo quản cũng như thêm độ bóng cho tóc xỉn màu, hư tổn. Nó cũng giúp loại bỏ da đầu ngứa cũng như gàu. Chỉ cần thoa nước ép cà chua tươi lên da đầu và tóc sau khi bạn gội đầu bằng dầu gội và để trong vòng 4 – 5 phút giống như bạn để dầu xả trên tóc. Rửa sạch với nước lạnh sau đó
Tác dụng phụ của nước ép cà chua
Mặc dù nước ép cà chua rất bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó cũng có một số tác dụng phụ không mong muốn nếu bạn uống quá nhiều
Hạn chế lớn nhất của nước ép cà chua là có hàm lượng natri cao. Nhiều sản phẩm nước ép cà chua có hàm lượng muối cao làm tăng hàm lượng natri. Ví dụ, một ly nước ép cà chua 100% Campbell 340% (340 ml) chứa 980 mg natri
Chế độ ăn nhiều natri có thể có vấn đề, đặc biệt đối với những người được coi là nhạy cảm với muối. Một số nhóm người, chẳng hạn như người Mỹ gốc Phi, có nhiều khả năng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thực phẩm có hàm lượng natri cao. Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều natri có thể góp phần gây ra huyết áp cao
Một nhược điểm khác của nước ép cà chua là nó ít chất xơ hơn cà chua nguyên chất nhưng hàm lượng chất xơ vẫn nhiều hơn các loại nước trái cây khác như nước táo, nước cam. Nhiều đồ uống cà chua có các loại trái cây khác được thêm vào có thể làm tăng hàm lượng calo và đường.
Khi lựa chọn nước ép cà chua, bạn nên chọn nước ép cà chua 100% không thêm muối hoặc đường. Ngoài ra những người bị trào ngược dạ dày sẽ không nên uống nước ép cà chua vì có thể làm nặng hơn các triệu chứng
Cách làm nước ép cà chua tại nhà
Đối với những người thích nấu nướng, nước ép cà chua tự làm sẽ là giải pháp an toàn, tiết kiệm và có thể dễ dàng chuẩn bị với một vài thành phần bổ dưỡng.
Đơn giản chỉ cần nấu cà chua tươi cắt lát trong 30 phút trên lửa vừa. Khi được làm lạnh, cho cà chua vào máy xay sinh tố hoặc máy chế biến thực phẩm công suất cao và xay cho đến khi đạt được độ đặc mong muốn.
Bạn có thể trộn hỗn hợp cà chua cho đến khi đạt được kết cấu có thể uống hoặc để nó đặc hơn để sử dụng làm nước sốt. Cà chua có thể được kết hợp với các loại rau và thảo mộc khác, chẳng hạn như cần tây, ớt đỏ và oregano để tăng hàm lượng dinh dưỡng và hương vị hơn nữa.
Một mẹo hữu ích là thêm một chút dầu ô liu khi nấu cà chua. Vì lycopene là một hợp chất hòa tan trong chất béo, nên ăn hoặc uống cà chua với một chút chất béo làm tăng tác dụng của nước ép cà chua đối với sức khỏe của bạn