Home / Sức khỏe / Cơ thể người có bao nhiêu lít máu và mỗi lần hiến máu lấy bao nhiêu ml?

Cơ thể người có bao nhiêu lít máu và mỗi lần hiến máu lấy bao nhiêu ml?

Mỗi người có một lượng máu khác nhau trong cơ thể tùy thuộc vào độ tuổi và kích thước cơ thể. Một người có thể đủ khả năng để mất một lượng máu nhất định mà không gây ra bất kỳ tác hại nào cho cơ thể. Vậy trung bình cơ thể người có bao nhiêu lít máu và mỗi lần hiến máu được nhiều không. Máu chiếm khoảng 7 đến 8 phần trăm trọng lượng cơ thể của một người. Đọc để tìm ra khối lượng máu trung bình ở nam giới, phụ nữ và trẻ em.

Cơ thể người có bao nhiêu lít máu

Thể tích máu trong cơ thể của một người sẽ thay đổi tùy theo kích thước của họ và các yếu tố khác, nhưng lượng máu trung bình như sau:

 • Một phụ nữ có kích thước trung bình có khoảng 4,26 lít máu.
 • Một người đàn ông có kích thước trung bình có khoảng 5,678 lít máu.
 • Một trẻ sơ sinh có 75 đến 80 ml máu trên mỗi kg (ml / kg) trọng lượng cơ thể.
 • Một đứa trẻ có 70 đến 75 ml máu cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Cơ thể người có bao nhiêu lít máu
Cơ thể người có bao nhiêu lít máu

Xét nghiệm thể tích máu có thể đo lượng máu trong cơ thể người. Bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm này để chẩn đoán các tình trạng như thiếu máu. Bài kiểm tra mất khoảng 1 giờ và bạn không nên ăn bất cứ thứ gì trong 4 giờ trước đó. Máu sẽ được lấy từ tĩnh mạch ở cánh tay để xét nghiệm.

Một lượng nhỏ chất đánh dấu đặc biệt được tiêm vào cơ thể. Một loạt các hình ảnh sau đó sẽ được chụp theo dõi máu di chuyển khắp cơ thể. Công thức máu toàn bộ (CBC) là một loại xét nghiệm y tế khác không nhìn vào lượng máu. Thay vào đó, CBC sẽ xác định bao nhiêu loại tế bào máu khác nhau mà một người có trong cơ thể họ.

Bạn có thể mất hoặc hiến bao nhiêu ml máu, khoảng cách giữa 2 lần hiến máu là bao lâu

Lượng máu tiêu chuẩn được lấy khi một người hiến máu là 1 pint (473,17ml). Đây là khoảng một phần mười của máu trong cơ thể và là một lượng máu an toàn để mất. Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ khuyên rằng một người nên đợi 8 tuần giữa các lần hiến máu.

Chảy máu nghiêm trọng có thể nguy hiểm. Khi một người mất khoảng một phần năm thể tích máu, họ có thể bị sốc. Về mặt y học, sốc có nghĩa là không đủ oxy đến các mô trong cơ thể. Mức oxy thấp có thể gây tổn thương cho não và các cơ quan khác.

Một vết thương sâu hoặc vết cắt trên hoặc gần tĩnh mạch, chẳng hạn như trên cổ tay hoặc cổ, có thể chảy máu nặng. Vết thương ở đầu cũng có thể dẫn đến mất máu đáng kể.

Một người bị chảy máu nghiêm trọng sẽ cần chăm sóc y tế. Điều trị đáp ứng đầu tiên ngay lập tức là:

 • Ngồi hoặc nằm xuống
 • Nâng cao vùng bị thương của cơ thế nếu có thể
 • Nén vết thương để làm máu chảy chậm lại
Mỗi lần hiến máu được bao nhiêu ml
Mỗi lần hiến máu được bao nhiêu ml

Nếu ai đó bị chảy máu nhiều, cơ thể sẽ truyền ít máu đến da, ngón tay và ngón chân để bảo vệ các cơ quan quan trọng. Một người mất nhiều máu có thể trông nhợt nhạt hoặc bắt đầu cảm thấy tê ở ngón tay. Tim sẽ tăng tốc để bơm lượng máu còn lại trong cơ thể đến các cơ quan nội tạng. Huyết áp thường giảm khi cơ thể cố gắng ngăn máu rời khỏi cơ thể.

Sau khi một người mất một lượng máu nhất định, họ có thể bị ngất. Hiến máu là hoạt động rất nhân đạo để cung cấp máu cho người cần. Máu rất quan trọng đối với các bệnh nhân bị mất nhiều máu hoặc mắc một bệnh ảnh hưởng đến máu, chẳng hạn như ung thư và bệnh hồng cầu hình liềm.

Mỗi ngày cơ thể sản xuất được bao nhiêu máu

Cơ thể tạo ra khoảng 2 triệu tế bào hồng cầu mỗi giây. Các tế bào máu phát triển từ các tế bào gốc trong tủy xương. Tế bào gốc là một loại tế bào có thể tạo ra các tế bào khác. Quá trình này xảy ra liên tục trong suốt cuộc đời của một người.

Máu được tạo thành từ các phần khác nhau. Mỗi phần có một vai trò khác nhau để duy trì sức khỏe.

 • Các tế bào hồng cầu mang oxy và carbon dioxide.
 • Các tế bào bạch cầu giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.
 • Tiểu cầu giúp cầm máu.
 • Huyết tương là một chất lỏng mang các phần khác của máu. Nó cũng giúp đông máu và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Những thành phần khác nhau của máu mất khoảng thời gian khác nhau để được thay thế. Tuy nhiên cơ thể chỉ mất khoảng 24 giờ để thay thế huyết tương đã mất. Cơ thể cần nhiều thời gian hơn để tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn – thường là từ 4 đến 6 tuần

Mỗi ngày cơ thể sản xuất được bao nhiêu máu
Mỗi ngày cơ thể sản xuất được bao nhiêu máu

Các tế bào hồng cầu có được màu sắc của chúng từ huyết sắc tố. Huyết sắc tố chứa sắt, vì vậy khi một người hiến máu, một phần sắt này sẽ bị mất. Có thể mất 6 đến 12 tuần để mức độ trở lại bình thường.

Cơ thể lưu trữ sắt và sẽ sử dụng một số sắt được lưu trữ này sau khi hiến máu. Tuy nhiên, một người cần thay thế chất sắt này, vì vậy họ nên chắc chắn ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt sau khi mất máu. Ngoài ra bạn cũng nên uống nhiều nước sau khi hiến máu để thay thế những gì đã mất

Những rủi ro có thể gặp khi hiến máu

 • Đâm thủng động mạch: Huyết tương được lấy từ tĩnh mạch, một trong những mạch máu nhỏ hơn trong cơ thể. Động mạch có lưu lượng máu nhanh hơn. Nếu một động mạch bị thủng, một người có khả năng bị đau và vết bầm lớn hơn.
 • Chấn thương và kích thích dây thần kinh: Khi kim đâm vào hoặc rút ra, nó có thể đâm vào dây thần kinh, có thể dẫn đến đau nhói.
 • Nhiễm trùng cục bộ hoặc viêm: Điều này có thể xảy ra nếu vi khuẩn được đưa vào cơ thể từ vết đâm kim. Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng có thể bao gồm đau tại chỗ, sưng hoặc cảm giác ấm áp xung quanh khu vực bị ảnh hưởng.

Như vậy cơ thể người có bao nhiêu lít máu phụ thuộc vào tuổi, giới tính và quan trọng nhất là kích thước cơ thể. Một người trưởng thành trung bình có khoảng 4 – 5 lít máu, mỗi lần hiến được khoảng 470ml và khoảng cách giữa 2 lần hiến máu ít nhất là 8 tuần

Check Also

Tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì? Triệu chứng và cách điều trị

Một giấc ngủ ngon vào ban đêm sẽ giúp bạn cảm thấy thỏa mái và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *