Xây dựng chế độ ăn uống khoa học là rất cần thiết đối với người bị bệnh thận. Điều quan trọng là nhận ra rằng khi bệnh thận tiến triển, nhu cầu ăn uống của bạn sẽ có nhiều khả năng thay đổi. Vậy bệnh thận nên ăn gì và kiêng gì thì tốt nhất
Nội dung bài viết
Chế độ ăn khi bị bệnh thận cần lưu ý gì
Đánh giá chế độ ăn uống bao gồm xem xét lượng năng lượng của bạn và các chất dinh dưỡng quan trọng như
- Chất đạm
- Muối natri
- Kali
- Photphat
- Chất lỏng
- Chất béo
- Carbohydrate
Lời khuyên được đưa ra trên cơ sở cá nhân, có tính đến những gì bạn thích ăn, cảm giác của bạn, tuổi tác, giới tính, lối sống, cân nặng, kích thước cơ bắp, tình trạng sức khỏe và kết quả xét nghiệm máu
Bạn có thể thấy rằng ban đầu những thay đổi được đề xuất có thể nhỏ, nhưng khi bệnh thận tiến triển, những thay đổi đáng kể hơn có thể được yêu cầu
Duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể giúp quản lý sức khỏe của bạn dễ dàng hơn. Một số người mắc bệnh thận không cảm thấy muốn ăn hoặc khó ăn đủ thực phẩm để giữ sức khỏe
Suy dinh dưỡng có thể phát triển khi lượng thức ăn kém và cơ thể không nhận đủ lượng vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác cần thiết. Điều này là phổ biến hơn cho những người đang tiến gần đến việc cần lọc máu, nhưng nó cũng có thể tồn tại khi bắt đầu chạy thận.
Điều rất quan trọng là cố gắng tuân thủ kế hoạch ăn uống mà Chuyên gia dinh dưỡng của bạn gợi ý ngay cả khi bạn không cảm thấy muốn ăn
Người bệnh thận nên ăn gì, không nên ăn gì
Protein
Có được lượng protein phù hợp rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn và nhu cầu protein của mọi người là khác nhau. Cơ thể bạn cần protein để:
- Xây dựng cơ bắp
- Sửa chữa mô
- Chống nhiễm trùng
Tuy nhiên, nếu bạn bị bệnh thận, điều quan trọng là phải kiểm soát lượng thực phẩm giàu protein bạn ăn để giảm thiểu chất thải tích tụ. Nhu cầu protein cũng thay đổi khi bạn đang lọc máu, và nên được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng
Protein từ thực vật bao gồm các loại hạt, bơ đậu phộng, đậu lăng, hỗn hợp súp đậu, hỗn hợp salad đậu và đậu xanh cũng chứa protein nhưng đôi khi ít phù hợp hơn vì hàm lượng kali và phốt pho
Protein từ động vật bao gồm trứng, cá, thịt, thịt gà, thực phẩm từ sữa như phô mai, sữa và sữa chua
Photpho
Phốt pho là một khoáng chất được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm. Cùng với canxi, phốt pho giúp xương chắc khỏe. Kiểm soát phốt pho trong chế độ ăn uống rất quan trọng ở tất cả các giai đoạn của bệnh thận. Trong nhiều trường hợp giảm lượng protein cũng sẽ làm giảm lượng phốt pho.
Đôi khi các loại thuốc kết dính phốt phát cũng cần thiết để giảm lượng phốt phát đến máu. Chất kết dính phốt phát hoạt động trong ruột của bạn bằng cách liên kết với thực phẩm và loại bỏ một số phốt phát thông qua nhu động ruột
Natri
Natri là một khoáng chất được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm. Nó cũng thường được thêm vào thực phẩm đóng gói và chế biến. Nó ảnh hưởng đến lượng chất lỏng mà cơ thể bạn giữ lại. Quá nhiều natri và chất lỏng có thể gây ra
- Huyết áp cao
- Sưng mắt cá chân, bàn chân, bàn tay và dưới bọng mắt
- Khó thở
- Tăng protein trong nước tiểu
- Khát nước. Điều này quan trọng hơn khi lượng nước tiểu chậm lại (thường là sau khi bắt đầu lọc máu)
Thông thường các loại thực phẩm có nhiều natri bao gồm:
- Gia vị: muối, nước mắm, nước sốt, muối tỏi…
- Thực phẩm đóng hộp
- Thực phẩm khô
- Đồ ăn chế biến sẵn như thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích…
- Thực phẩm ăn nhẹ như khoai tây chiên, các loại hạt, bánh quy…
Kali
Gần như tất cả các loại thực phẩm có chứa một số kali. Nhiều loại thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau và sữa có nhiều kali. Nếu bạn bị bệnh thận, lượng thức ăn của bạn thường cần phải được kiểm soát.
Điều này có thể có nghĩa là tránh hoàn toàn một số loại trái cây và rau quả, hoặc chỉ làm giảm lượng thực phẩm kali cao mà bạn tiêu thụ. Điều quan trọng là nhận lời khuyên từ Chuyên gia dinh dưỡng về cách tốt nhất để bao gồm các loại thực phẩm từ tất cả các nhóm thực phẩm để duy trì chế độ ăn kiêng kali thấp lành mạnh tổng thể
Lượng kali bạn nên ăn khi chạy thận sẽ phụ thuộc vào loại lọc máu bạn chọn. Nó là phổ biến hơn để hạn chế lượng kali của bạn nếu bạn đang chạy thận nhân tạo. Trên thực tế, nếu bạn đang lọc máu màng bụng, bạn có thể phải tăng lượng kali. Một số người cũng cần dùng thuốc để kiểm soát lượng kali trong máu.
Chất lỏng
Lượng chất lỏng thay đổi cho các giai đoạn khác nhau của bệnh thận. Một số người cần uống một lượng lớn chất lỏng nhưng những người khác có thể cần hạn chế lượng chất lỏng của họ
Lượng chất lỏng được đề nghị của bạn sẽ phụ thuộc vào lượng nước tiểu, sự tích tụ chất lỏng và huyết áp. Lượng nước tiểu thường giảm khi bạn lọc máu lâu hơn. Khi điều này xảy ra lượng chất lỏng nên được điều chỉnh.
Chất lỏng bao gồm
- Nước
- Sữa và các sản phẩm từ sữa
- Trà, cà phê
- Nước trái cây, nước ngọt
- Nước canh, súp, nước sốt
- Kem, đá, thạch
- Bia rượu, đồ uống có cồn, đồ uống có ga…
Một số loại thực phẩm người bệnh thận nên ăn
Súp lơ: chứa nhiều vitamin C, vitamin K, vitamin B, hợp chất chống viêm indoles, chất xơ đồng thời chứa ít natri, kali, photpho
Việt quất: chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là anthocyanins
Nho: Chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa flavonoid
Lòng trắng trứng: cung cấp protein có lợi cho thận
Tỏi: là gia vị thay thế cho muối rất tốt đồng thời chứa mangan, vitamin C, vitamin B6, hợp chất lưu huỳnh
Dầu oliu: cung cấp chất béo không bão hòa đơn, không chứa photpho, giàu calo
Bắp cải: chứa nhiều vitamin K, C, B, khoáng chất
Ức gà: chứa ít photpho, ít kali và natri hơn so với những phần khác của con gà nên bạn nên chọn lựa phần ức để ăn
Hành tây: chứa nhiều vitamin C, mangan, vitamin B, lợi khuẩn
Dứa: giàu chất xơ, vitamin B, mangan, bromelain giúp giảm viêm