Sỏi thận là một khối cứng của khoáng chất và muối hình thành trong thận. Một số thực phẩm và đồ uống có chứa các chất kích thích quá trình hình thành sỏi nên bạn cần chú trọng chế độ ăn uống hàng ngày. Vậy sỏi thận kiêng ăn gì và nên ăn gì để ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển kích thước của sỏi thận
Nội dung bài viết
Bệnh sỏi thận kiêng ăn gì
Bệnh nhân bị sỏi thận cần thực hiện một chế độ ăn cân bằng, điều quan trọng là cần tránh một số thực phẩm sau để tình trạng bệnh không tiến triển nặng hơn
Thực phẩm giàu natri
Một trong những lưu ý quan trọng nhất khi được hỏi sỏi thận kiêng ăn gì là giảm lượng natri trong khẩu phần ăn hàng ngày điều này đồng nghĩa với việc bạn nên ăn nhạt hơn, hạn chế bỏ nhiều muối khi chế biến món ăn. Natri là chất thúc đẩy sự tích tụ canxi và có quá nhiều chất này dẫn đến hình thành sỏi thận.
Vitamin C
Chắc hẳn bạn đang thắc mắc tại sao vitamin C tốt cho sức khỏe như vậy nhưng sao người bị sỏi thận cần kiêng hoặc hạn chế? Vâng, vitamin C rất có lợi nhưng quá liều vitamin C có thể có một số tác dụng phụ. Hạn chế lượng tiêu thụ của bạn xuống 500mg vì cơ thể chúng ta không có cách lưu trữ Vitamin C. Điều này càng dẫn đến việc sản xuất oxalate, tạo thành sỏi.
Đồ uống có ga
Đồ uống có ga là thức uống khoái khẩu của nhiều người nhưng nó hoàn toàn không có loại cho người bị sỏi thận. Axit photphoric có trong soda rất có hại cho cơ thể vì chúng có phốt phát dẫn đến hình thành sỏi thận. Cơ thể chúng ta đã có một lượng photphat, do đó tiêu thụ nhiều hơn dẫn đến quá liều, có thể gây ra sỏi. Không có cách nào để cơ thể chúng ta giữ quá nhiều phốt phát, vì vậy nó kết tinh và hình thành sỏi thận.
Hạn chế đạm động vật
Khi ăn quá nhiều đạm động vật như thịt đỏ, hải sản…cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sỏi thận. Protein động vật làm tăng nồng độ axit uric và làm giảm nồng độ citrate. Citrate giúp ngăn chặn sự hình thành của sỏi, trong khi axit uric dẫn đến sự hình thành sỏi. Vì vậy, đặc biệt hạn chế lượng protein động vật nếu bạn đang bị sỏi thận.
Cây đại hoàng (Rhubarb)
Đại hoàng là một trong những thực phẩm chính bạn nên tránh khi bị sỏi thận. Chúng không có hại khi dùng trong chừng mực nhưng trong sỏi thận bạn chắc chắn nên tránh món rau này. Nó có tỷ lệ axit oxalic cao rất có hại cho sỏi thận. Nó có thể làm cho sỏi kết tinh nhiều hơn và dẫn đến làm tăng kích thước sỏi thận
Đồ ngọt
Bệnh sỏi thận nên kiêng các đồ ăn chứa nhiều đường như socola, kẹo, bánh ngọt…Trước khi quyết định mua thứ gì bạn nên tìm hiểu kỹ hàm lượng đường trên nhãn sản phẩm. Lượng đường khi bạn ăn vào làm giảm lượng nước tiểu và tăng lượng canxi trong nước tiểu. Đây là điều kiện hoàn hảo để hình thành sỏi thận
Sản phẩm từ đậu nành
Các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành…không tốt cho người bị sỏi thận. Nó có rất nhiều oxalate chỉ có thể được bài tiết qua nước tiểu, và khi đi qua thận, nó bám vào canxi và dẫn đến sự hình thành sỏi thận. Hạn chế ăn các sản phẩm đậu nành và lưu ý rằng việc sử dụng quá nhiều bất cứ thứ gì có thể dẫn đến các tác dụng phụ có hại.
Sỏi thận nên ăn gì
Uống nhiều nước
Dù bạn bị mất cứ loại sỏi nào thì cũng cần uống nhiều nước hàng ngày để đảm bảo lượng nước tiểu lớn hơn 2,5 lit mỗi ngày. Để biết xem uống bao nhiêu nước là đủ thì khi đi tiểu bạn quan sát thấy nước tiểu trong tức là bạn đã uống đủ nước. Uống nhiều nước không những hạn chế việc hình thành sỏi mà có thể tống được các viên sỏi nhỏ qua đường tiểu
Đảm bảo hàm lượng canxi trong chế độ ăn
Nhiều bệnh nhân thực hiện chế độ ăn nghèo canxi để phòng tránh bệnh sỏi thận là hoàn toàn sai. Một nghiên cứu trên 120 nam giới được chia thành 2 nhóm. Nhóm 1 ăn chế độ ăn nghèo canxi, nhóm 2 có chế độ ăn chứa hàm lượng canxi bình thường và ít đạm, muối.
Sau 5 năm, kết quả nghiên cứu cho thấy những người ở nhóm 1 có tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận cao hơn so với nhóm 2 khoảng 40%. Do đó trong khẩu phần ăn, người bệnh có thể bổ sung thêm sữa, phô mai. Không nên kiêng khem quá mức vì gây mất cân bằng hấp thụ canxi làm cho cơ thể hấp thu oxalate nhiều hơn hình thành sỏi thận
Chất xơ không hòa tan
Chất xơ không hòa tan có nhiều trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và gạo giúp làm giảm canxi trong nước tiểu. Chất xơ không hòa tan kết hợp với canxi trong ruột để canxi bài tiết qua phân thay vì thông qua thận. Chất xơ không hòa tan cũng có tác dụng tăng tốc độ chuyển động của các chất thông qua ruột.
Trái cây
Không phải loại trái cây nào cũng phù hợp với người bị sỏi thận, dưới đây là một số loại hoa quả tốt và phù hợp với bệnh sỏi thận
- Táo: Táo giúp kiềm hóa nước tiểu, giảm nguy cơ tạo thành tinh thể axit uric. Ngoài ra vitamin C trong táo dễ tan trong nước giúp giảm cholesterol thừa trong cơ thể để chuyển hóa thành axit trong dịch mật – là thành phần chủ yếu tạo sỏi.
- Dứa: ăn dứa chín hoặc uống nước ép dứa hỗ trợ làm tiêu sỏi vì trong dứa có chứa vitamin C, vitamin B1, mangan, axit hữu cơ
- Dưa hấu: giúp thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu
Sỏi thận uống gì
- Uống nước lọc
- Hỗn hợp nước chanh và dầu oliu tỷ lệ 1:1
- Hỗn hợp giấm táo và nước chanh
- Trà cây tầm ma
- Trà hải kim sa
- Nước cam
Tổng kết
Bài viết tổng hợp các thông tin về sỏi thận nên ăn gì, kiêng gì, ăn hoa quả gì, uống gì…Nắm được các loại thực phẩm tốt cho thận và có hại cho thận giúp bạn xây dựng thực đơn ăn uống khoa học để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình