Home / Tin Tức / Việt Nam gia nhập WTO năm nào? Những thuận lợi và khó khăn gặp phải

Việt Nam gia nhập WTO năm nào? Những thuận lợi và khó khăn gặp phải

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là tổ chức quốc tế toàn cầu duy nhất xử lý các quy tắc thương mại giữa các quốc gia. Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ sau khi gia nhập Tổ chức này sau hơn 10 nhờ mở rộng quan hệ và chính sách cải cách. Vậy Việt Nam gia nhập WTO năm nào, những thuận lợi và khó khăn chúng ta gặp phải là gì

Việt Nam gia nhập WTO vào ngày tháng năm nào

Vào ngày 11/1/2007 tại Geneva, Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới WTO và thực hiện hiện các cam kết do Tổ chức này đưa ra. Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mở đường vào sân chơi toàn cầu với các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương (FTA). Hiện tại, Việt Nam có quan hệ thương mại với 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Việt Nam gia nhập WTO năm nào
Việt Nam gia nhập WTO năm nào

Trước khi trở thành thành viên thứ 150 của WTO, Việt Nam đã được cả thế giới biết đến thông qua các phương tiện truyền thông, là một quốc gia nhỏ đã giành chiến thắng trong hai cuộc chiến lớn. Những nỗ lực đổi mới và thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư.

Quá trình Việt Nam gia nhập WTO

 • Tháng 1/1995: Việt Nam nộp đơn xin gia nhập tổ chức WTO. Chủ tịch của Ban Công tác xem xét việc gia nhập của Việt Nam là ông Eirik Glenne, Đại sứ Na Uy tại WTO
 • Tháng 8/1996: Việt Nam nộp “Bị vong lục về chính sách thương mại”
 • Năm 1996: Nước ta bắt đầu đàm phán Hiệp định Thương mại song phương với Mỹ
 • Từ năm 1998 – 2000: chúng ta tiến hành 4 phiên họp đa phương với Ban công tác về Minh bạch hóa các chính sách thương mại vào tháng 7-1998, 12-1998, 7-1999, và 11-2000. Kết thúc 4 phiên họp, Ban công tác của WTO đã công nhận Việt Nam cơ bản kết thúc quá trình minh bạch hóa chính sách và chuyển sang giai đoạn đàm phán mở cửa thị trường
 • Tháng 7/2000: Việt Nam ký kết chính thức BTA với Mỹ và có hiệu lực vào tháng 12/2001
 • Tháng 4/2002: họp đa phương với Ban công tác
 • Từ năm 2002 – 2006: đàm phán song phương với một số thành viên có yêu cầu đàm phán
 • 26/10/2016: kết thúc đàm phán, hồ sơ gia nhập của Việt Nam được thông qua
 • 7/11/2006: WTO họp phiên đặc biệt để kết nạp chính thức Việt Nam là thành viên
 • 11/1/2007: WTO nhận được được quyết định phê duyệt chính thức của Quốc hội Việt Nam và Việt Nam trở thành thành viên của WTO

Cơ hội và thách thức của việt nam khi gia nhập WTO

Cơ hội

Việc thúc đẩy xuất khẩu là yếu tố quyết định cho sự thành công của công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Xuất khẩu mang lại vốn nhà để nhập khẩu thiết bị, công nghệ tiên tiến và các sản phẩm khác của nền kinh tế dựa trên trí tuệ.

Được kết nạp vào WTO, các hàng rào thuế quan sẽ được gỡ bỏ hoặc giảm bớt, như hạn ngạch. Những điều này rất quan trọng đối với Việt Nam.

Hiện tại, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt khoảng 30 tỷ USD, chiếm một nửa GDP của đất nước. Như vậy, lợi ích không hề nhỏ chút nào.

Những sản phẩm mà Việt Nam có lợi thế như dệt may, giày dép, cà phê, cao su, hải sản chế biến, nội thất, thiết bị điện tử sẽ có nhiều cơ hội hơn trên thị trường thế giới.

Cơ hội và thách thức của việt nam khi gia nhập WTO
Cơ hội và thách thức của việt nam khi gia nhập WTO

Thách thức

Đối với Việt Nam, việc gia nhập WTO thể hiện sự hội nhập của đất nước vào nền kinh tế thế giới và thị trường quốc tế. Tuy nhiên, cùng với các cơ hội, có những thách thức đối với Việt Nam khi gia nhập tổ chức thương mại toàn cầu.

 • Đầu tiên, để hội nhập vào thị trường toàn cầu, Việt Nam sẽ phải mở cửa thị trường hàng hóa từ các nước khác
 • Thứ hai, Việt Nam có khoảng 230.000 doanh nghiệp nhưng hầu hết trong số đó là quy mô vừa và nhỏ và có năng lực cạnh tranh thấp. Một số doanh nghiệp thích nghi tốt với những thay đổi trong môi trường kinh doanh, nhưng hạn chế về vốn, công nghệ và năng lực quản lý. Do đó, năng lực cạnh tranh của họ vẫn còn thấp.
 • Thứ ba, nhiều chính sách kinh tế và thương mại sẽ được đổi mới. Ví dụ, hạn ngạch và trợ cấp của Nhà nước sẽ bị bãi bỏ. Điều này sẽ tạo cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam, nhưng cũng đặt ra thách thức lớn cho những người phụ thuộc vào trợ cấp của Nhà nước.

Sau khi Việt Nam gia nhập WTO, chúng ta sẽ không chỉ có những cơ hội mới mà còn phải đối mặt với nhiều thách thức. Nếu chúng ta biết nắm bắt cơ hội và làm tốt thì sự phát triển là điều tất yếu

About TS. Vũ Duy Phú

TS. Vũ Duy Phú Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Viện, Sáng lập và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai Diễn đàn Lý luận Phát triển

Check Also

Sao biển là con gì

Con sao biển có biết bơi không, chúng di chuyển như thế nào

Sao biển tiếng Anh là Starfish nhưng chúng không phải là cá. Chúng là động …

5 comments

 1. Một trang mới mở ra nhiều cơ hội mới

 2. Tuy còn nhiều thách thức nhưng chúng ta đã nỗ lực và cố gắng rất nhiều

 3. Việt Nam gia nhập wto là thành viên thứ mấy

 4. ý nghĩa việc việt nam gia nhập wto là gì

 5. WTO có bao nhiêu thành viên tính đến năm 2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *