Home / Sức khỏe / Vai trò của nước đối với sự sống và sản xuất là gì

Vai trò của nước đối với sự sống và sản xuất là gì

Bài viết cung cấp thông tin về vai trò của nước đối với sự sống bao gồm các cấp độ từ tế bào đến cơ thể động vật và thực vật cũng như trong sản xuất. Tầm quan trọng của nước không thể phủ nhận nên chúng ta cần có các biện pháp chống ô nhiễm và bảo vệ nguồn nước luôn trong sạch để sử dụng

Vai trò của nước đối với sự sống là gì

Đối với sự sống, vai trò của nước thể hiện ở những đơn vị sống nhỏ nhất đó là tế bào rồi đến các cơ quan và toàn bộ cơ thể sống. Nếu không có nước, cơ thể sẽ không thể sinh trưởng và phát triển.

Vai trò của nước đối với tế bào

Nước rất quan trọng đối với các tế bào vì nếu không có nó, chúng sẽ không thể loại bỏ chất thải, mang lại chất dinh dưỡng hoặc vận chuyển oxy. Cơ thể là một hệ thống rất phức tạp, nơi nhiều bộ phận dựa vào nhau. Nếu không có các tế bào có thể thực hiện hoặc vận chuyển oxy xung quanh cơ thể thì cơ thể sẽ chết

Các phân tử nước trong tế bào tồn tại ở dạng tự do hoặc ở dạng liên kết cho nên nước vừa là thành phần cấu tạo vừa là dung môi hòa tan nhiều chất cần thiết cho hoạt động của tế bào. Đồng thời, nước còn là môi trường để các phản ứng sinh hóa có thể xảy ra. Tỷ lệ nước chiếm trong tế bào là rất lớn. Nếu không có nước thì tế bào sẽ không thể chuyển hóa vật chất và duy trì sự sống

Vai trò của nước đối với cơ thể

Cơ thể chúng ta được tạo thành từ khoảng 60% nước. Não của chúng ta là ~ 85% nước, máu là ~ 80% nước và khoảng 70% khối lượng cơ nạc là nước. Nước đóng vai trò quan trọng trong tất cả các hệ thống và nếu thiếu nước chúng sẽ không hoạt động hiệu quả. 

Vai trò của nước đối với cơ thể sống
Vai trò của nước đối với cơ thể sống

Ngay cả việc giảm 2% lượng nước trong cơ thể cũng có thể làm giảm hiệu suất, ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn, tập trung và tăng sự mệt mỏi. Dưới đây là một số tác dụng của nước đối với cơ thể

Duy trì lượng máu, vận chuyển chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải

Máu cung cấp các chất dinh dưỡng như glucose, natri, kali và axit amin đến các mô của chúng ta cho sự sống và chức năng của tế bào. Máu cũng mang độc tố và các sản phẩm thải ra khỏi tế bào đến thận và gan để lọc và loại bỏ. Thận điều chỉnh lượng nước chúng ta bài tiết hoặc bảo tồn để duy trì lượng máu và nồng độ.

Phản ứng hóa học và trao đổi chất

Nước tham gia vào hàng trăm phản ứng trao đổi chất quan trọng xảy ra trong cơ thể được gọi là phản ứng thủy phân. Những phản ứng này phá vỡ carbohydrate, chất béo và protein trong thức ăn để cơ thể có thể sử dụng chúng làm năng lượng và tạo ra các khối xây dựng của sự sống.

Bảo vệ các mô và khớp

Nước giúp giữ độ ẩm cho các mô nhạy cảm như mắt, mũi, miệng và não. Nó cũng có chức năng như một chất bôi trơn và đệm khớp như cột sống và đầu gối để các cơ quan này vận động nhịp nhàng.

Điều hòa nhiệt độ

Nước có công suất nhiệt lớn giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể và cho phép chúng ta thích nghi với những thay đổi của nhiệt độ môi trường. Nếu nhiệt độ môi trường tăng cao hơn nhiệt độ cơ thể, cơ thể bắt đầu đổ mồ hôi. Mồ hôi bốc hơi khỏi bề mặt da giải phóng nhiệt và làm mát cơ thể một cách hiệu quả.

Vai trò của nước đối với thực vật

  • Nước rất cần thiết cho sự nảy mầm của hạt và sự phát triển của cây
  • Trong quá trình quang hợp, thực vật tổng hợp carbohydrate từ carbon dioxide và nước. Do đó, nước là một trong những thành phần thiết yếu cho cây.
  • Nước đóng vai trò là dung môi cho phân bón và các khoáng chất khác, được lấy từ rễ cây trong dung dịch. Do đó, nước đóng vai trò là môi trường trong đó thực vật hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan từ đất.
  • Tế bào chất là một trung tâm hoạt động của một tế bào nơi xảy ra một số lượng lớn các phản ứng hóa học mang tính xây dựng và phá hủy. Những phản ứng hóa học này sẽ giúp tổng hợp các vật liệu mới cho tế bào cũng như năng lượng cần thiết cho các hoạt động của tế bào. Các hợp chất hóa học có trong tế bào chất sẽ cần nước làm môi trường cho các phản ứng xảy ra giữa chúng.
  • Áp lực nước trong tế bào thực vật cung cấp độ cứng cho cây.
  • Các loài thực vật thủy sinh chỉ có thể sống trong môi trường nước
  • Vai trò của nước là môi trường thụ tinh ở thực vật nguyên thủy: Trong nhóm thực vật bậc thấp như Tảo, Nấm, Bryophytes và Pteridophytes để mang giao tử cho quá trình thụ tinh, nước là phương tiện vận chuyển.
  • Nước giúp đóng và mở khí khổng. Stomata là những lỗ siêu nhỏ có trên bề mặt của lá. Mỗi stoma được tạo thành từ hai tế bào bảo vệ hình thận, chúng để lại một lỗ nhỏ ở giữa. Khi thực vật có nhiều nước, lỗ khí khổng sẽ mở, khi thực vật thiếu nước, lỗ khí khổng sẽ đóng. Vì vậy, việc mở và đóng khí khổng phụ thuộc vào hàm lượng nước của các tế bào bảo vệ.

Vai trò của nước trong sản xuất

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, chỉ có 10% lượng nước sử dụng cho sinh hoạt và 90% còn lại sử dụng cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. 

Hầu như mọi sản phẩm chúng ta sử dụng ngày nay đều cần một lượng nước lớn để sản xuất. Ở cấp độ cơ bản, quá trình tinh chế và sản xuất các nguyên liệu thô như kim loại, nhiên liệu, dầu, gỗ, hóa chất, giấy và nhựa cần nước.

Ngoài ra, quy trình sản xuất mà các nguyên liệu thô đó được vận chuyển và chuyển đổi thành hàng tiêu dùng cũng đòi hỏi khối lượng lớn. Nước tham gia vào nhiều công đoạn sản xuất khác nhau như chế tạo, giặt, làm mát, đun sôi, vệ sinh hoặc làm nguyên liệu thô cho chính sản phẩm đó

Để sản xuất một chiếc áo phông thì cần 659 gallon nước đủ để duy trì một người trưởng thành trong khoảng 1,8 năm với mức uống khuyến nghị là một gallon mỗi ngày. Mặc dù điều đó có vẻ như rất nhiều, nhưng con số đó là tương đối thấp cho sản xuất hiện đại. Ngược lại, một chiếc điện thoại thông minh phải mất 3.190 gallon nước để sản xuất đủ để lấp đầy một hồ bơi nhỏ trên mặt đất.

Như vậy có thể thấy vai trò của nước là cực kỳ quan trọng. Vấn đề nước sạch sẽ là bài toán khó cho nhiều quốc gia trong thời gian tới khi vấn đề ô nhiễm nước đang ngày càng nghiêm trọng. Tất cả chúng ta đều phải có ý thức bảo vệ nguồn nước trong sạch vì nước là tài nguyên quý giá

About TS. Vũ Duy Phú

TS. Vũ Duy Phú Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Viện, Sáng lập và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai Diễn đàn Lý luận Phát triển

Check Also

Tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì? Triệu chứng và cách điều trị

Một giấc ngủ ngon vào ban đêm sẽ giúp bạn cảm thấy thỏa mái và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *