Home / Thông tin khoa học / 5 ứng dụng của Nito trong đời sống có thể bạn chưa biết

5 ứng dụng của Nito trong đời sống có thể bạn chưa biết

Nitơ là nguyên tố được tìm thấy nhiều thứ 7 trong Dải Ngân hà và hệ mặt trời của chúng ta. Ước tính nó chiếm khoảng 78% bầu khí quyển Trái đất. Về khối lượng, nitơ chiếm khoảng 3% cơ thể con người và được gọi là nguyên tố phong phú nhất trong cơ thể sau oxy, carbon và hydro. Dưới đây là một số ứng dụng của nito trong đời sống hàng ngày của chúng ta

Một số tính chất của khí nito (N2)

Tính chất vật lý: Nito là chất khí không màu, không mùi, không vị và không duy trì sự sống, sự cháy

Tính chất hóa học: 

 • Các mức oxi hóa có thể có của N: -3, 0, +1, +2, +3, +4, +5
 • Vì phân tử có chứa liên kết ba rất bền vững nên ở điều kiện thường, nitơ là một chất ít hoạt động và chỉ tham gia phản ứng ở nhiệt độ cao. Nitơ vừa là chất khử vừa là chất oxi hóa.
Tính chất của khí nito
Tính chất của khí nito

Những ứng dụng của Nito trong đời sống

Ngoài xuất hiện ngoài môi trường, nito còn có mặt trong tất cả các sinh vật sống và trong phân tử truyền năng lượng ATP. Nó cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Ví dụ, trong ngành hóa chất được sử dụng để sản xuất phân bón, axit nitric, nylon, thuốc nhuộm và chất nổ. Để tạo ra các sản phẩm này, nitơ bắt buộc phải phản ứng với hydro để tạo ra amoniac. Dưới đây là một số ứng dụng của nitơ trong đời sống hàng ngày.

Nito giúp bảo quản thực phẩm

Nitơ được sử dụng để tạo ra một bầu không khí biến đổi, nơi được áp dụng cùng với carbon dioxide để bảo quản thực phẩm đóng gói hoặc số lượng lớn bằng cách bảo vệ chống lại sự oxy hóa. Nitơ tinh khiết cũng được coi là phụ gia thực phẩm trong Liên minh Châu Âu với số E E941.

Sử dụng nitơ trong dược phẩm

Nó được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dược phẩm. Trên thực tế, nito có mặt trong mọi nhóm thuốc dược lý chính, bao gồm cả kháng sinh. Giống oxit nitơ, nó được sử dụng như một chất gây mê. Bên cạnh đó, bảo quản lạnh còn sử dụng nitơ để bảo quản tinh trùng, trứng, máu các mẫu vật sinh học khác.

Ứng dụng của nito trong đời sống
Ứng dụng của nito trong đời sống

Ứng dụng của nitơ trong ngành sản xuất và xây dựng

Nitơ cũng có thể được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất. Nó thường được sử dụng để thu nhỏ các phụ kiện để chúng có thể được chèn, sử dụng dễ dàng và sau đó khi chúng trở về nhiệt độ bình thường, chúng sẽ giãn ra để tạo thành một kết nối chặt chẽ mà không thể đạt được bằng cách khác. 

Nó cũng có thể được sử dụng ở dạng lỏng và được áp dụng trong một số dự án bao gồm cả việc tạo và đào đường hầm trong quá trình sản xuất, xây dựng. Nitơ cũng là trung tâm của những tiến bộ mới trong công nghệ và quy trình xây dựng và sản xuất.

Ứng dụng của nito trong điện tử

Nitơ thậm chí được sử dụng trong nhiều thiết bị điện tử hoặc sản xuất chúng. Nó được sử dụng trong hoạt động nội bộ của nhiều máy tính và giúp ngăn chặn chúng quá nóng và tự bốc cháy sau nhiều giờ sử dụng liên tục.

Nito được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống chữa cháy cho thiết bị Công nghệ thông tin (CNTT) do các phương pháp chữa cháy và nước thông thường không hiệu quả trong các loại tình huống này. Nitơ cũng được sử dụng trong máy dò tia X và các thiết bị điện tử khác ứng dụng trong lĩnh vực y tế!

Khí nitơ và thép không gỉ

Nitơ đã được chứng minh là một loại khí linh hoạt, nó được sử dụng làm khí tẩy trong ngành công nghiệp thép giúp loại bỏ tạp chất trong quá trình sản xuất thép không gỉ. Nito cũng đóng vai trò như là một khí bảo vệ, giúp bảo vệ các quy trình công nghệ chống lại quá trình oxy hóa ăn mòn

Làm khô dung môi dư

Khi một chất bị phá vỡ trong dung môi hữu cơ, sau quá trình, dung môi dư được loại bỏ bằng cách truyền một luồng khí nitơ tinh khiết. Sự bay hơi cũng có thể được thực hiện để loại bỏ dung môi dư bằng cách đun nóng. Nhưng khi chất hoặc mẫu nhạy cảm với nhiệt hoặc bị hỏng do nhiệt, thì nó cần phương pháp sấy không nhiệt. Do đó khi nitơ được truyền qua, nó sẽ mang theo dung môi hữu cơ dần dần. 

Một vài sự thật thú vị về khí nito

 • Nitơ là nguyên tố hóa học có ký hiệu N và số nguyên tử là 7.
 • Trong điều kiện bình thường, nitơ là một loại khí không màu, không mùi và không vị.
 • Nitơ chiếm khoảng 78% không khí bạn hít thở.
 • Nitơ có mặt trong tất cả các sinh vật sống, bao gồm cả cơ thể con người và thực vật.
 • Titan, mặt trăng lớn nhất của Sao Thổ, có bầu khí quyển gần như hoàn toàn bằng nitơ (hơn 98%). Đó là mặt trăng duy nhất trong hệ mặt trời của chúng ta được biết là có bầu khí quyển dày đặc.
Một số điều thú vị về khí nito
Một số điều thú vị về khí nito
 • Nitơ ở trạng thái lỏng khi ở nhiệt độ rất thấp. Nitơ lỏng sôi ở 77 kelvin (−196 ° C, −321 ° F). Nó dễ dàng vận chuyển và có nhiều ứng dụng hữu ích bao gồm lưu trữ vật phẩm ở nhiệt độ lạnh, trong lĩnh vực đông lạnh, như một chất làm mát máy tính (chất lỏng được sử dụng để ngăn chặn quá nhiệt), loại bỏ mụn cóc và hơn thế nữa.
 • Nitơ oxit (còn được gọi là khí cười có công thức hóa học N2O) được sử dụng trong bệnh viện và phòng khám nha khoa như một chất gây mê 
 • Oxit nitơ cũng được sử dụng trong đua xe máy để tăng sức mạnh của động cơ và tốc độ của xe.
 • Nitroglycerin là một chất lỏng được sử dụng để tạo ra chất nổ như thuốc nổ. Nó thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp phá hủy và xây dựng cũng như quân đội.
 • Axit nitric (HNO3) là một axit mạnh thường được sử dụng trong sản xuất phân bón.
 • Khí nitơ đóng vai trò trong sự hình thành cực quang – một màn ánh sáng tự nhiên trên bầu trời có thể quan sát chủ yếu ở các vùng Bắc Cực và Nam Cực – xảy ra khi các electron chuyển động nhanh từ không gian va chạm với oxy và nitơ trong khí quyển của chúng ta

Trên đây là 5 ứng dụng của nito trong đời sống. Nitơ rất cần thiết cho sự sống trên Trái đất. Nó là một thành phần của tất cả các protein, và nó có thể được tìm thấy trong tất cả các hệ thống sống. Các hợp chất nitơ có mặt trong các vật liệu hữu cơ, thực phẩm, phân bón, chất nổ và chất độc

About TS. Vũ Duy Phú

TS. Vũ Duy Phú Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Viện, Sáng lập và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai Diễn đàn Lý luận Phát triển

Check Also

Vai trò của lipid trong thực phẩm

Vai trò của lipid trong cơ thể và với công nghệ thực phẩm

Ngày nay, người ta nhận thấy vai trò của lipid trong cơ thể nhiều hơn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *