Home / Hội thảo khoa học / Trao đổi với bạn đọc về luật biểu tình

Trao đổi với bạn đọc về luật biểu tình

Mấy ngày qua cư dân trên mạng bình luận sôi nổi về bài phát biểu của Thủ tướng trên diễn đàn Quốc hội. Phải thừa nhận rằng lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ công khai khẳng định trước toàn dân và quốc tế về chủ quyền biển đảo của Việt Nam đặc biệt là Hoàng Sa (đã bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng) và người dân cần có Luật biểu tình. Đây là hành động rất đáng ghi nhận, và trân trọng vì Thủ tướng đã công khai, minh bạch hòa cùng âm hưởng tiếng nói của lòng dân. Nhận thức là cả quá trình, đất nước nào muốn tồn tại và phát triển cũng phải dựa vào lòng dân, được lòng dân là được tất cả. Các vị chính khách của nước ta do nhiều nguyên nhân, thường rất hiếm tìm được người “three in one” nghĩa là “ba trong một” làm giỏi, viết hay, và hùng biện. Thủ tướng không phải là nhà hùng biện, nhưng lần này, không cần nhìn tài liệu, lập luận phân tích minh chứng rất logic, nhớ rất rõ từng sự kiện đến cả con số hộ khẩu trên đảo Trường Sa rất thuyết phục người nghe.

Trao đổi với bạn đọc về luật biểu tình

Cuộc sống là bất phương trình chứ không phải phương trình, trong hệ thống chính trị chằng chịt bởi chuyên chính vô sản rồi đến tập trung dân chủ … một số người dân vẫn còn băn khoăn, trăn trở về hiệu lực lời tuyên bố nói trên của Thủ tướng cần phải kiểm nghiệm trong hành động là rất cần, rất đúng.

Sau lời nói của Thủ tướng ở Quốc Hội chẳng bao lâu, có thể nói là sát ngay sau đó, là việc TS Nguyễn Xuân Diện và số người bị công an giữ lại để kiểm tra từ sáng đến 21 giờ tối. Anh Hồ Cương Quyết (Andre Menras) người Việt gốc Pháp được Chủ tịch Nguyễn Minh Triết ký quyết định nhập quốc tịch VN vì có công trong kháng chiến chống Mỹ và xây dựng đất nước hiện nay. Anh Hồ Cương Quyết, được sự đồng ý của Bộ ngoại giao (công văn 509/BC ngày 29/4/2011) đã tiến hành thực hiện phóng sự về Hoàng Sa khẳng định chủ quyền của nước ta nhưng thật khó hiểu khi chiếu cho số người xem (có cả ông David Cyranoski) biên tập chính của tạp chí Nature người có phản biện “đường lưỡi bò” vô lý của các học giả Trung Quốc lại bị công an TPHCM ngăn chặn!? Đây là kịch bản hay do lỗi nhận thức chưa được thông suốt từ TW đến địa phương?

Ông Tổng lãnh sự Pháp Fabrice Mauries tại TPHCM nhân đọc bài “HCMC could land up in the same boat as Bangkok” (Thanh nien weekly 4-10, 2011) đã mời tôi là tác giả bài viết nói trên đến tọa đàm vào chiều thứ hai 28/11. Chúng tôi chỉ nói chuyện chuyên môn về nguyên nhân và các giải pháp chống ngập. Lúc đó, chưa có sự việc xẩy ra về việc cấm chiếu phim của Anh Hồ Cương Quyết nên không tham vấn trực tiếp ý kiến của ông Tổng lãnh sự về quyền thể hiện lòng yêu nước của công dân người Việt gốc Pháp.

Về các sự cố ở Hà Nội và TPHCM có người bình luận là “trên bảo dưới không nghe”. Có lẽ không phải chỉ có thế. Có người bình luận là “kịch bản đóng vụng”!. Có lẽ cũng không phải chỉ có thế. Lời của Thủ tướng đáng hoan nghênh, trân trọng, được người dân ủng hộ. Đầu dây mố́i dợ của tình trạng có khi vô lý, khó hiểu, thậm chí bát nháo này là rắc rối, nó ở trong những sai hỏng của hệ thống cơ chế và tổ chức của chúng t́a, không chỉ ở sự gian dối, thiếu trung thực hoặc ở sự ngang nhiên làm bậy của một số người.

Khi xây dựng Luật biểu tình, người dân chỉ có yêu cầu:

1/ Đó phải là Luật về một quyền cơ bản của con người và của người công dân, không được có những quy định, những thủ tục bắt buộc rườm rà, phức tạp, gây khó cho việc thực hiện quyền cơ bản ấy, thậm chí biến Luật biểu tình thành Luật hạn chế hoặc Luật cấm biểu tình.

2/ Giá trị của Luật biểu tình hoàn toàn bằng, không kém không hơn, giá trị của sự thi hành Luật. Làm đú́ng Luật biểu tình đúng có lẽ nếu không quan trọng hơn thì ít ra cũng quan trọng bằng soạn thảo, hỏi ý dân và thông qua Luật biểu tình đúng.

Nhân đây, xin chuyển đường link, 2 bài viết mới đăng trên Tạp chí khoa học Tia Sáng và báo VNN-TuanVN để các anh chị và các bạn tham khảo

Tô Văn Trường

Ngày cập nhật: 30/11/011

About TS. Vũ Duy Phú

TS. Vũ Duy Phú Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Viện, Sáng lập và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai Diễn đàn Lý luận Phát triển

Check Also

Những lý do tại sao phải phát triển bền vững

Các nhà lãnh đạo thế giới đã hứa sẽ chấm dứt nghèo đói, giảm bất …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *