Home / Tin Tức / Thực trạng sử dụng năng lượng ở Việt Nam và định hướng phát triển

Thực trạng sử dụng năng lượng ở Việt Nam và định hướng phát triển

Trong 25 năm qua, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt hơn 6% mỗi năm kéo theo nhu cầu năng lượng tăng nhanh gấp đôi so với GDP. Với nhu cầu năng lượng tăng liên tục làm cho thực trạng sử dụng năng lượng ở Việt Nam nhiều hơn, ngành năng lượng đối mặt với nhiều thách thức như nguồn nguyên liệu hạn chế, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu

Việt Nam đã được xếp hạng trong số năm quốc gia, sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu. Để đối mặt với những thách thức này, các điều kiện lập pháp phải được thông qua và các điều kiện khung cho đầu tư phải được cải cách để tăng cường đầu tư nước ngoài và cuối cùng kích thích mở rộng năng lực sản xuất năng lượng tái tạo.

Thực trạng sử dụng năng lượng ở Việt Nam

Một nguồn cung cấp năng lượng ổn định là một yêu cầu quan trọng đối với một thị trường mới nổi như Việt Nam. Đến cuối năm 2014, công suất phát 34 GW đã được lắp đặt, sản xuất khoảng 146 TWh điện. Giả định của Kế hoạch phát triển năng lượng VII (PDP VII) dự đoán nhu cầu điện năng tăng lên gần 2,4 lần trong 5 năm tới, đạt nhu cầu 350 TWh vào năm 2020, với công suất lắp đặt là 75 GW. 

Thực trạng sử dụng năng lượng ở Việt Nam trong các lĩnh vực
Thực trạng sử dụng năng lượng ở Việt Nam trong các lĩnh vực

Theo PDP, các nhà máy điện than sẽ chủ yếu đóng góp vào việc mở rộng công suất thiết yếu, vượt qua thủy điện làm nguồn tài nguyên chính cho phát điện.

Hiện tại, sản xuất điện vẫn bị chi phối bởi thủy điện với tỷ lệ 41% trong sản xuất điện, tiếp theo là khí đốt tự nhiên với 31% và than đá với 26%. Do nguồn than và khí đốt trong nước hạn chế, phụ thuộc nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch Việt Nam sẽ tăng lên.

Ngoại trừ thủy điện, các thị trường cho năng lượng tái tạo như năng lượng gió và mặt trời đang ở giai đoạn phát triển rất sớm. Kiến thức và thông tin đáng tin cậy về phát triển dự án hoặc quy trình quy định là rất hạn chế

Quản trị và cấu trúc thị trường

Thị trường điện Việt Nam là độc quyền, bị chi phối bởi doanh nghiệp nhà nước EVN, được giám sát bởi Bộ Công Thương. Trong thị trường thế hệ, EVN là người mua đơn lẻ và hệ thống phân phối và truyền tải điện được điều hành độc quyền bởi các công ty con của công ty tiện ích. 

Tuy nhiên, mục tiêu của chính phủ là phát triển một thị trường thế hệ, bán buôn và bán lẻ dựa trên cạnh tranh cho đến năm 2023, đặc biệt là để thu hút đầu tư tư nhân và nước ngoài vào lĩnh vực năng lượng. Giá bán điện trung bình liên tục tăng trong những năm qua, nhưng với 1622 đồng / kWh (đã bao gồm VAT). Nó vẫn còn quá thấp để tài trợ cho chi phí sản xuất điện nói chung. EVN hoạt động với mức thâm hụt là 790 triệu đô la Mỹ trong năm 2014

Tình hình năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Trong năm 2014, các nguồn năng lượng tái tạo (bao gồm cả thủy điện) đã đóng góp với 41% cho nhu cầu điện của Việt Nam, nhưng phần này gần như chỉ chiếm bởi thủy điện. Thủy điện vẫn có thể mở rộng được nhưng nhìn chung tiềm năng thủy điện ở Việt Nam gần như đã được khai thác. 

Ngược lại, tiềm năng mở rộng gió, mặt trời và sinh khối rất cao và chưa được khai thác. Trong PDP VII, các mục tiêu mở rộng cho năng lực sản xuất năng lượng tái tạo được đặt cho đến năm 2030 như trong hình dưới đây

Thực trạng sử dụng năng lượng ở Việt Nam
Thực trạng sử dụng năng lượng ở Việt Nam

Chính phủ cũng có các ưu đãi cho các dự án năng lượng mặt trời cho đến giữa năm 2019 và cho dự án điện gió đến năm 2021. Việt Nam đặt mục tiêu có công suất năng lượng mặt trời và gió tương ứng là 0,8MW và 0,85MW vào năm 2020. Tuy nhiên, tổng cộng 2,8GW gió và 10GW năng lượng mặt trời các nhà máy đã được phê duyệt cho đến tháng 2 năm 2019.

Năng lượng gió

Mặc dù tiềm năng phát triển điện gió ở Việt Nam rất cao, nhưng chỉ có 190 MW được đưa vào hoạt động cho đến nay. Trong khi nhiều dự án đang trong giai đoạn lập kế hoạch, Việt Nam phải đối mặt với các rào cản thị trường đáng kể chẳng hạn như độ tin cậy của dữ liệu đo gió thiếu và mức thuế suất thấp đối vơi năng lượng gió chỉ là 7,8 Ct / kWh. 

Vào tháng 9 năm 2018, Việt Nam tăng FIT từ 7,8 lên 8,5 US cent / kWh đối với trên bờ và 9,8 US cent / kWh đối với các dự án điện gió ngoài khơi, theo Quyết định số 39/2018 / QĐ-TOT. FIT được triển khai từ ngày 1 tháng 11 năm 2018 và sẽ có hiệu lực trong 20 năm kể từ khi bắt đầu các dự án gió. Năng lượng gió bắt đầu hoạt động trước ngày 1 tháng 11 năm 2018 sẽ có thể áp dụng cho biểu giá mới này trong thời gian còn lại của Thỏa thuận mua điện (PPA)

Năng lượng sinh học

Theo PDP7, công suất phát điện sinh học 500 MW sẽ được lắp đặt cho đến năm 2020. Tiềm năng nguyên liệu lớn nhất trong khu vực nằm ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Biểu giá thức ăn chăn nuôi cho các dự án đồng phát điện và chất thải rắn đô thị đã được thiết lập, nhưng các dự án chủ yếu đang trong giai đoạn lập kế hoạch sớm. Giả định rằng các cơ chế hỗ trợ và điều kiện khung phải được thông qua và mở rộng trên các ứng dụng và nguyên liệu tiếp theo để tăng cường triển khai năng lượng sinh học ở Việt Nam.

Năng lượng mặt trời

Nhìn chung, Việt Nam có thể được coi là một quốc gia có tiềm năng năng lượng mặt trời cao. Tài nguyên năng lượng mặt trời tương đương với các quốc gia như Ý, Tây Ban Nha và California hoặc các nước trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan. 

Phát triển năng lượng sạch là định hướng cho tương lai
Phát triển năng lượng sạch là định hướng cho tương lai

Tuy nhiên, thị trường điện mặt trời Việt Nam hiện tại ước tính chỉ khoảng 5 MWp, với 80% ứng dụng ngoài lưới ở khu vực nông thôn. Năng lượng mặt trời chưa được tích hợp vào các chiến lược phát triển năng lượng chính trị, như Kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia (PDP). 

Định hướng phát triển trong tương lai của ngành năng lượng Việt Nam

Từ thực trạng sử dụng năng lượng ở Việt Nam, các đề xuất phương án phát triển nguồn điện được đưa ra nhằm đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng cao. Theo đó mục tiêu phát triển nguồn điện là giữ nguyên sản lượng của các loại nguồn điện như khí, thủy điện, năng lượng tái tạo và điện nhập khẩu.

Toàn bộ sản lượng điện tiết giảm được quy vào cho sản lượng nhiệt điện than để giảm bớt khối lượng than nhập khẩu cho phát điện từ đó giảm ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính gây biến đổi khí hậu

About TS. Vũ Duy Phú

TS. Vũ Duy Phú Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Viện, Sáng lập và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai Diễn đàn Lý luận Phát triển

Check Also

Sao biển là con gì

Con sao biển có biết bơi không, chúng di chuyển như thế nào

Sao biển tiếng Anh là Starfish nhưng chúng không phải là cá. Chúng là động …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *