Home / Thông tin khoa học / Thực trạng ô nhiễm không khí hiện nay ở Việt nam và trên thế giới

Thực trạng ô nhiễm không khí hiện nay ở Việt nam và trên thế giới

Ô nhiễm không khí đề cập đến việc giải phóng các chất ô nhiễm vào không khí gây bất lợi cho sức khỏe con người và hành tinh nói chung. Thực trạng ô nhiễm không khí hiện nay ở Việt Nam và nhiều khu vực trên thế giới rất đáng báo động. Nếu chúng ta không thay đổi và có ý thức bảo vệ bầu khí quyển thì hậu quả để lại sẽ rất khó lường

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Thực trạng ô nhiễm không khí hiện nay xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số yếu tố tác động chủ yếu

Đốt cháy nhiên liệu hóa thạch

Sulfur dioxide phát ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch như than, dầu mỏ và các chất dễ cháy khác trong nhà máy là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí. Ô nhiễm phát ra từ các phương tiện bao gồm xe tải, xe hơi, xe lửa, máy bay gây ra một lượng ô nhiễm lớn.

Carbon Monoxide gây ra bởi quá trình đốt cháy không đúng hoặc không hoàn toàn và thường được phát ra từ các phương tiện giao thông là một chất gây ô nhiễm chính khác cùng với Nitrogen Oxide, được sản xuất từ ​​cả quá trình tự nhiên và nhân tạo.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí
Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Các hoạt động nông nghiệp

Amoniac là sản phẩm phụ rất phổ biến từ các hoạt động liên quan đến nông nghiệp và là một trong những loại khí độc hại nhất trong khí quyển. Sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón trong các hoạt động nông nghiệp đã phát triển khá nhiều. Chúng phát ra các hóa chất độc hại vào không khí và cũng có thể gây ô nhiễm nước.

Khí thải từ các nhà máy và các ngành công nghiệp

Các ngành công nghiệp sản xuất giải phóng một lượng lớn carbon monoxide, hydrocarbon, các hợp chất hữu cơ và hóa chất vào không khí do đó làm suy giảm chất lượng không khí. Các ngành công nghiệp sản xuất có thể được tìm thấy ở mọi nơi trên Trái đất và không có khu vực nào không bị ảnh hưởng bởi nó. Các nhà máy lọc dầu cũng giải phóng hydrocarbon và nhiều loại hóa chất khác gây ô nhiễm không khí và cũng gây ô nhiễm đất.

Hoạt động khai thác

Khai thác là một quá trình trong đó các khoáng chất được khai thác bằng thiết bị lớn. Trong quá trình khai thác, bụi và hóa chất được thải ra trong không khí gây ô nhiễm. Đây là một trong những lý do khiến tình trạng sức khỏe xấu đi của công nhân và người dân gần đó.

Thực trạng ô nhiễm không khí hiện nay trên thế giới

Ô nhiễm không khí là mối đe dọa lớn thứ tư đối với sức khỏe con người, sau huyết áp cao, rủi ro về chế độ ăn uống và hút thuốc.

Những rủi ro về sức khỏe khi hít phải không khí bẩn bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp và các bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh phổi mãn tính và ung thư phổi.

Ước tính có khoảng 6,5 triệu ca tử vong trên toàn thế giới do các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí trong năm 2012, dữ liệu của WHO cho thấy. Đó là 11,6% số ca tử vong toàn cầu – nhiều hơn số người thiệt mạng vì HIV / AIDS, bệnh lao và tai nạn giao thông đường bộ cộng lại.

Toàn bộ dân số Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, Trung Quốc, Nigeria, Indonesia và Mexico bị phơi nhiễm với mức độ ô nhiễm PM2.5 vượt quá hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và khoảng 75% người dân ở EU sống ở các khu vực có WHO Cấp PM2,5.

PM2.5 có nghĩa là các hạt nhỏ hơn 2,5 micromet và nó có thể được tạo ra bằng cách đốt nhiên liệu lỏng và rắn, bao gồm cả than.

Thực trạng ô nhiễm không khí hiện nay ở Việt Nam

Dữ liệu mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy hơn 60 000 ca tử vong do bệnh tim, đột quỵ, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và viêm phổi ở Việt Nam năm 2016 có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Hơn 4.300 thành phố ở 108 quốc gia hiện đã được đưa vào cơ sở dữ liệu chất lượng không khí xung quanh của WHO, bao gồm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, làm cho nó trở thành cơ sở dữ liệu toàn diện nhất thế giới về ô nhiễm không khí xung quanh.

Thực trạng ô nhiễm không khí hiện nay
Thực trạng ô nhiễm không khí hiện nay

Cơ sở dữ liệu thu thập nồng độ trung bình hàng năm của vật chất hạt mịn (PM10 và PM2.5). PM2.5 bao gồm các chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như sulfate, nitrat và carbon đen, gây rủi ro lớn nhất cho sức khỏe con người

WHO kêu gọi các quốc gia giảm ô nhiễm không khí xuống các giá trị trung bình hàng năm là 20 μg / m3 đối với PM10 và 10 g / m3 đối với PM2,5. Trong năm 2016, những con số này là 102,3 gg / m3 đối với PM10 và 47,9 gg / m3 đối với PM2,5 tại Hà Nội và 89,8 gg / m3 đối với PM10 và 42 gg / m3 đối với PM2,5 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tại Việt Nam, các nguồn gây ô nhiễm không khí chính là giao thông, sản xuất công nghiệp, xây dựng, sản xuất nông nghiệp và thủ công mỹ nghệ và quản lý chất thải không hiệu quả (theo Báo cáo năm 2013 về ô nhiễm không khí của Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Như vậy có thể thấy thực trạng ô nhiễm không khí hiện nay ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người và các loài sinh vật khác. Việc cải thiện chất lượng không khí đòi hỏi phải duy trì và phối hợp hành động của chính quyền các cấp. Các quốc gia, các bộ, cơ quan, tổ chức và người dân có liên quan cần phải hợp tác với nhau trong việc bảo vệ môi trường không khí.

About TS. Vũ Duy Phú

TS. Vũ Duy Phú Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Viện, Sáng lập và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai Diễn đàn Lý luận Phát triển

Check Also

Vai trò của lipid trong thực phẩm

Vai trò của lipid trong cơ thể và với công nghệ thực phẩm

Ngày nay, người ta nhận thấy vai trò của lipid trong cơ thể nhiều hơn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *