Home / Thông tin khoa học / Thực trạng nền kinh tế Việt Nam hiện nay như thế nào

Thực trạng nền kinh tế Việt Nam hiện nay như thế nào

Trong 30 năm qua, Việt Nam đã có một kỷ lục phát triển đáng chú ý. Những cải cách kinh tế và chính trị theo Đổi mới, được đưa ra vào năm 1986, đã thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế nhanh chóng và biến Việt Nam từ một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới trở thành một quốc gia có nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ. Vậy thực trạng nền kinh tế Việt Nam hiện nay như thế nào

Thực trạng nền kinh tế Việt Nam hiện nay

Nền kinh tế được hỗ trợ bởi nhu cầu nội địa mạnh mẽ và sản xuất định hướng xuất khẩu. Tỷ lệ nghèo được ước tính đã giảm xuống dưới 3%. Sau mức tăng trưởng 6,8% trong năm 2017, dữ liệu sơ bộ cho thấy tăng trưởng GDP đã tăng lên mức 7,1% trong năm 2018, được củng cố bởi sự đón đầu trên diện rộng trong hoạt động kinh tế.

Tăng trưởng Việt Nam được dự báo sẽ ở mức vừa phải khoảng 6,6% trong năm 2019, được thúc đẩy bởi việc thắt chặt tín dụng, tiêu dùng tư nhân chậm hơn và nhu cầu bên ngoài yếu hơn. Áp lực lạm phát được dự báo sẽ ở mức vừa phải, do điều kiện nhu cầu toàn cầu giảm và giá năng lượng, thực phẩm toàn cầu ở mức vừa phải.

Thực trạng nền kinh tế Việt Nam hiện nay
Thực trạng nền kinh tế Việt Nam hiện nay

Theo Trung tâm Dự báo và Thông tin Kinh tế Xã hội Quốc gia (NCIF) 2019: Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 6,6 – 6,8%; Tăng trưởng giá tiêu dùng trung bình (CPI) là khoảng 4%; Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7-8%; Tỷ lệ thâm hụt thương mại trên tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%; Tổng vốn đầu tư và phát triển xã hội là khoảng 33-34% GDP.

Theo Báo cáo thường niên kinh tế vĩ mô Việt Nam, sự tăng trưởng ấn tượng của nền kinh tế Việt Nam năm ngoái đi kèm với ba điểm sáng:

  • Thứ nhất, tăng trưởng kinh tế đến từ tất cả các khu vực cho thấy sự gia tăng khá đồng đều trong hoạt động kinh tế
  • Thứ hai, vai trò của một đóng góp quan trọng cho sự tăng trưởng của khu vực tư nhân là rõ ràng. Tiêu dùng tư nhân cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của tổng cầu với mức tăng 11,7% so với năm trước. Đầu tư tư nhân vẫn giữ mức tăng trưởng 18,5% của năm trước trong bối cảnh tăng trưởng đầu tư xã hội thấp hơn so với năm trước.
  • Thứ ba, hoạt động xuất nhập khẩu đã lập kỷ lục mới với thặng dư xuất khẩu hàng năm là 7,2 tỷ USD, tăng 147% so với năm trước. Đặc biệt, lần đầu tiên, khu vực tư nhân có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao hơn khu vực đầu tư nước ngoài (15,9% so với 12,9%).

Bên cạnh đó, có một loạt thay đổi trong khung pháp lý, hỗ trợ các doanh nghiệp từ các chính sách ban hành. Dữ liệu cho thấy một bức tranh tích cực cho nền kinh tế Việt Nam năm 2019 để tạo đà phát triển kinh tế cho giai đoạn từ năm 2020.

Theo Tổng Giám đốc Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm, kết quả tích cực của nền kinh tế Việt Nam năm 2018 sẽ tạo ra động lực tăng trưởng cho năm 2019 và các năm tiếp theo. Tuy nhiên, nền kinh tế thế giới được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng tăng trưởng chậm với các yếu tố rủi ro và thách thức ngày càng tăng.

Còn đối với Việt Nam, theo Báo cáo cạnh tranh toàn cầu năm 2018, Diễn đàn kinh tế thế giới đánh giá Việt Nam là 77/140 nền kinh tế có điểm số và thứ hạng tương đối cao về mô ổn định kinh tế vĩ mô; về sức khỏe và quy mô thị trường.

Tuy nhiên, các chỉ số đóng vai trò quyết định trong khả năng cạnh tranh của nền kinh tế quốc dân trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 thấp: năng lực đổi mới; thị trường lao động; tiếp cận công nghệ; kỹ năng lao động; Động lực của các doanh nghiệp và thị trường sản phẩm … Theo ông Lâm, đây là những thách thức không nhỏ, lâu dài đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Việt Nam đã ký kết và bắt đầu thực hiện các FTA thế hệ mới như Thỏa thuận đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) với các cam kết. vươn xa, tiêu chuẩn cao và mở rộng trong nhiều lĩnh vực. Các hiệp định FTA này thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam với mức độ cởi mở cao trong nền kinh tế, đồng thời tăng cường cơ hội thu hút và sử dụng dòng vốn FDI vào năm 2019 và những năm tiếp theo.

Sự phát triển thương mại mang lại nhiều hứa hẹn và thách thức

Việt Nam đã đi trước cuộc chơi khi ký kết các thỏa thuận thương mại tự do. Chúng ta đã ký 16 hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương. Việt Nam là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và là thành viên tích cực tham gia biến ASEAN thành một thị trường duy nhất thông qua Cộng đồng kinh tế ASEAN.

Ngoài Đông Nam Á, Việt Nam đã hoàn thành các hiệp định thương mại với Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và Liên minh Hải quan Á-Âu. Những mối quan hệ thương mại mạnh mẽ này có thể giúp nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Việt Nam ổn định nhờ thâm nhập được vào thị trường tiêu dùng sinh lợi đồng thời cho phép đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế địa phương

Tuy nhiên, căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể là mối đe dọa. Một cuộc chiến thương mại toàn diện có thể làm chậm thương mại toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Cơ hội luôn đi cùng những tách thức đối với nền kinh tế Việt Nam
Cơ hội luôn đi cùng những tách thức đối với nền kinh tế Việt Nam

Công nghiệp 4.0 hay Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cho thấy nguy cơ các công việc thâm dụng lao động kỹ năng thấp bị thay thế hoàn toàn bằng máy móc, nhưng điều này khó có thể xảy ra trong ngắn hạn.

Như vậy thực trạng nền kinh tế Việt Nam hiện nay có nhiều khởi sắc, mức tăng trưởng cao, tỷ lệ nghèo giảm và đời sống của người dân được cải thiện. Bên cạnh những cơ hội thì vẫn còn đó nhiều thách thức đòi hỏi chúng ta phải có những định hướng thiết thực để vượt qua khó khăn

About TS. Vũ Duy Phú

TS. Vũ Duy Phú Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Viện, Sáng lập và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai Diễn đàn Lý luận Phát triển

Check Also

Vai trò của lipid trong thực phẩm

Vai trò của lipid trong cơ thể và với công nghệ thực phẩm

Ngày nay, người ta nhận thấy vai trò của lipid trong cơ thể nhiều hơn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *