Home / Tin Tức / Giải đáp: San hô là động vật hay thực vật

Giải đáp: San hô là động vật hay thực vật

San hô là động vật hay thực vật chắc hẳn nhiều người vẫn chưa phân biệt được. Sở dĩ có thắc mắc này là nhìn rạn san hô có hình dạng như cây cỏ nhưng lại có thể ăn, tự về và tiêu diệt các loài sinh vật phù du.

Tìm hiểu về loài san hô

San hô thường được phân loại là “san hô cứng” hoặc “san hô mềm”. Có khoảng 800 loài san hô cứng được biết đến với tên gọi là rạn san hô ngầm. San hô mềm, bao gồm quạt biển, lông biển và roi biển, không có bộ xương đá vôi giống như những loài khác, thay vào đó chúng phát triển các lõi giống như gỗ để hỗ trợ và vỏ thịt để bảo vệ.

San hô mềm cũng sống trong các thuộc địa, thường trông giống như cây hoặc cây có màu sắc rực rỡ và rất dễ phân biệt với san hô cứng vì các polyp của chúng có các xúc tu xuất hiện ở số 8 và có hình dạng lông đặc biệt.

San hô là gì
San hô là gì

San hô mềm được tìm thấy trong các đại dương từ xích đạo đến cực Bắc và Nam, nói chung là trong các hang động hoặc các mỏm đá. Hiện nhiều người vẫn chưa phân biệt được san hô là động vật hay thực vật

Các rạn san hô cũng rất quan trọng đối với con người. Giá trị của các rạn san hô đã được ước tính là 30 tỷ đô la Mỹ và có lẽ lên tới 172 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, cung cấp thực phẩm, bảo vệ bờ biển, việc làm dựa trên du lịch và thậm chí cả thuốc men.

Tuy nhiên, san hô hiện nay đang đối mặt với nhiều đe dọa từ con người. Đánh bắt quá mức, hủy diệt, ô nhiễm, khí hậu nóng lên, thay đổi hóa học đại dương và các loài xâm lấn đều làm giảm lượng san hô. Ở một số nơi, các rạn san hô đã bị phá hủy hoàn toàn

San hô là động vật hay thực vật

San hô là động vật. San hô có liên quan đến hải quỳ, và tất cả chúng đều có chung cấu trúc đơn giản là polyp. Polyp giống như một cái hộp có thể mở ở một đầu: đầu mở có miệng được bao quanh bởi một vòng xúc tu. Các xúc tu có các tế bào châm chích, được gọi là nematocysts, cho phép polyp san hô bắt được các sinh vật nhỏ bơi quá gần. Bên trong cơ thể của polyp là các mô tiêu hóa và sinh sản. San hô khác với hải quỳ trong việc sản xuất bộ xương.

San hô nước cạn sống trong nước ấm thường có một nguồn thực phẩm khác là zooxanthellae. Những loài tảo đơn bào này quang hợp và truyền một số thức ăn chúng tạo ra từ năng lượng mặt trời đến vật chủ của chúng, và đổi lại, động vật san hô cung cấp chất dinh dưỡng cho tảo

San hô là động vật hay thực vật
San hô là động vật hay thực vật

Chính mối quan hệ này cho phép san hô nước cạn phát triển đủ nhanh để xây dựng các cấu trúc khổng lồ mà chúng ta gọi là các rạn san hô. Zooxanthellae cũng cung cấp nhiều màu xanh lá cây, nâu và đỏ mà san hô có. Các màu tím, xanh lam, màu hoa cà ít phổ biến hơn được tìm thấy trong một số san hô mà san hô tự tạo ra.

San hô sinh sản như thế nào

San hô có nhiều hình thức sinh sản khác nhau, chúng có thể là đực hoặc cái hoặc lưỡng tính và có thể sinh sản vô tính hoặc hữu tính. Sinh sản vô tính rất quan trọng để tăng kích thước của quần thể. Sinh sản hữu tính làm tăng sự đa dạng di truyền và bắt đầu các quần thể mới có thể xa cha mẹ

Sinh sản vô tính

Sinh sản vô tính dẫn đến polyp hoặc khuẩn lạc là bản sao của nhau – điều này có thể xảy ra thông qua sự nảy chồi hoặc phân mảnh. Vừa chớm nở là khi một polyp san hô đạt đến một kích thước nhất định và phân chia, tạo ra một polyp mới giống hệt về mặt di truyền. 

San hô làm điều này trong suốt cuộc đời của chúng. Đôi khi một phần của quần thể vỡ ra và tạo thành một quần thể mới. Điều này được gọi là phân mảnh, có thể xảy ra do sự xáo trộn như bão hoặc bị thiết bị đánh cá tấn công.

Sinh sản hữu tính

Trong sinh sản hữu tính ở san hô, trứng được thụ tinh bởi tinh trùng, thường là đến từ quần thể khác và phát triển thành ấu trùng bơi tự do. Có 2 loại sinh sản hữu tính ở san hô là bên ngoài và bên trong. Tùy thuộc vào loài và loại thụ tinh, ấu trùng định cư trên chất nền phù hợp và trở thành polyp sau vào ngày hoặc vài tuần

Hầu hết san hô đá là sinh sản phát sóng và thụ tinh xảy ra bên ngoài cơ thể (thụ tinh bên ngoài). Các quần thể giải phóng số lượng lớn trứng và tinh trùng thường được dán thành bó (một bó trên mỗi polyp) nổi lên bề mặt. Sinh sản thường xảy ra chỉ một lần một năm và ở một số nơi được đồng bộ hóa cho tất cả các cá thể cùng loài trong một khu vực.

San hô sinh sản bằng cách nào
San hô sinh sản bằng cách nào

Loại sinh sản hàng loạt này thường xảy ra vào ban đêm và là một cảnh tượng tuyệt vời. Một số san hô ấp trứng trong cơ thể của polyp và giải phóng tinh trùng vào nước. Khi tinh trùng chìm xuống, polyp chứa trứng đưa chúng vào và thụ tinh xảy ra bên trong cơ thể (thụ tinh bên trong).

Mối đe dọa đối với san hô

Các mối đe dọa lớn nhất đối với các rạn san hô là nhiệt độ nước tăng và axit hóa đại dương liên quan đến mức tăng carbon dioxide. Nhiệt độ nước cao khiến san hô mất đi tảo cực nhỏ gây ra hiện tượng tẩy trắng san hô

Tẩy trắng nghiêm trọng hoặc kéo dài có thể giết chết các quần thể san hô hoặc khiến chúng dễ bị tổn thương trước các mối đe dọa khác.

Trong khi đó, axit hóa đại dương có nghĩa là nước biển có tính axit cao hơn, khiến san hô khó xây dựng bộ xương canxi cacbonat hơn. Và nếu axit hóa đủ nghiêm trọng, nó thậm chí có thể phá vỡ các bộ xương hiện có đã cung cấp cấu trúc cho các rạn san hô. 

Các nhà khoa học dự đoán rằng vào năm 2085, điều kiện đại dương sẽ đủ axit để san hô trên toàn cầu bắt đầu tan rã. Đối với một rạn san hô ở Hawaii, đây đã là một thực tế.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc san hô là động vật hay thực vật. Với bề mặt cứng, san hô đôi khi bị nhầm là đá. Nhiều khi chúng được gắn liền, có gốc rễ bám vào đáy biển nên chúng thường bị nhầm là thực vật. Nhưng thực tế san hô là động vật. Khả năng sinh sản của san hô khá đa dạng tuy nhiên chúng đang bị đe dọa bởi nhiều điều kiện khác nhau

About TS. Vũ Duy Phú

TS. Vũ Duy Phú Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Viện, Sáng lập và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai Diễn đàn Lý luận Phát triển

Check Also

Sao biển là con gì

Con sao biển có biết bơi không, chúng di chuyển như thế nào

Sao biển tiếng Anh là Starfish nhưng chúng không phải là cá. Chúng là động …

4 comments

  1. San hô có biết bơi không

  2. San hô trong tiếng Anh là gì

  3. San hô bắt mồi như thế nào

  4. San hô cứng hay mềm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *