Home / Nghiên cứu khoa học / Tìm hiểu nguồn gốc loài người theo khoa học

Tìm hiểu nguồn gốc loài người theo khoa học

Câu hỏi về việc con người chúng ta đến từ đâu là một câu hỏi mà nhiều người đặt ra và câu trả lời ngày càng phức tạp hơn khi bằng chứng mới xuất hiện liên tục. Cùng Vids tìm hiểu nguồn gốc loài người theo khoa học để có cách nhìn nhận chuẩn xác nhất về việc loài người xuất hiện như thế nào

Những tìm hiểu đầu tiên về nguồn gốc loài người

Vào thế kỷ 19, bằng chứng duy nhất để xác định mối quan hệ giữa hai loài động vật là dựa vào các đặc điểm nhìn thấy bằng mắt thường như xương, răng, khuôn mặt, các cơ quan và tập tính của chúng. Người đầu tiên thực hiện đánh giá so sánh có hệ thống về những khác biệt giữa người hiện đại và loài vượn là nhà sinh vật học người Anh Thomas Henry Huxley.

Mối liên hệ giữa người và vượn được phát hiện từ rất sớm
Mối liên hệ giữa người và vượn được phát hiện từ rất sớm

Trong 1 cuốn sách ông xuất bản năm 1863 thì phần trọng tâm nhấn mạnh về sự khác biệt giữa người hiện đại và vượn châu Phi ít hơn so với vượn người châu Phi và đười ươi. Đây là bằng chứng mà nhà tự nhiên học người Anh Charles Darwin đã đề cập đến trong “Hậu duệ của con người” năm 1871.

Những nghiên cứu kỹ hơn về nguồn gốc loài người theo khoa học

Sự phát triển của hóa sinh và miễn dịch học trong nửa đầu thế kỷ 20 cho phép tìm kiếm bằng chứng về mối quan hệ giữa người hiện đại và loài vượn chuyển từ hình thái học vĩ mô sang hình thái học của các phân tử.

Kết quả của việc áp dụng các phương pháp phân tích mới cho protein đã được báo cáo bởi nhà sinh vật học người Pháp gốc Áo Emile Zuckerkandl và nhà sinh vật học người Mỹ Morris Goodman vào đầu những năm 1960.

Zuckerkandl đã sử dụng các enzyme để phá vỡ thành phần protein của hemoglobin thành các thành phần peptide. Ông đã chỉ ra rằng mô hình của các peptide từ người hiện đại, khỉ đột và tinh tinh không thể phân biệt được.

Goodman đã sử dụng một phương pháp khác, xét nghiệm miễn dịch, để nghiên cứu albumin, một loại protein huyết thanh. Ông đã chỉ ra rằng các mẫu được tạo ra bởi các albumin của người hiện đại và tinh tinh giống hệt nhau.

Mối liên quan giữa vượn và người

Nguồn gốc loài người theo khoa học được nghiên cứu dựa trên mối quan hệ giữa vượn cổ và người. Protein được tạo thành từ một chuỗi các axit amin và trong nhiều trường hợp, một axit amin có thể được thay thế cho một loại khác mà không làm thay đổi chức năng của protein.

Vào cuối những năm 1960, nhà nhân chủng học người Mỹ Vince Sarich và nhà sinh vật học New Zealand Allan Wilson đã khai thác những khác biệt nhỏ trong cấu trúc protein và kết luận rằng người hiện đại và vượn người châu Phi có mối quan hệ rất chặt chẽ.

Họ cũng cung cấp ước tính đồng hồ phân tử đầu tiên về sự phân kỳ của loài vượn người châu Phi hiện đại, có niên đại khoảng năm triệu năm trước. Ngày này chưa bằng một nửa ước tính đương đại dựa trên bằng chứng hóa thạch.

Năm 1975, nhà di truyền học người Mỹ Mary-Claire King và Allan Wilson đã chỉ ra rằng 99% các chuỗi axit amin của tinh tinh và protein máu người hiện đại là giống hệt nhau.

Xét nghiệm cấu trúc ADN vén màn bí mật về nguồn gốc loài người

Ngày nay, tiến bộ công nghệ cho phép toàn bộ bộ gen có thể được giải trình tự. Trong thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu đã công bố các dự thảo trình tự tốt về bộ gen hạt nhân của tinh tinh, đười ươi, khỉ đột và bonobo.

Ngày càng có nhiều dữ liệu tốt hơn được tích lũy, và vào năm 2013, một đánh giá về DNA vượn dựa trên bộ gen của 79 loài vượn lớn đã được công bố. Các trình tự bộ gen vượn mới này hỗ trợ kết quả phân tích trước đó về cả DNA hạt nhân và ty thể cho thấy con người và tinh tinh hiện đại có quan hệ gần gũi với nhau hơn cả với khỉ đột.

Khi sự khác biệt DNA giữa người hiện đại và loài vượn lớn được hiệu chỉnh bằng cách sử dụng bằng chứng cổ sinh học tốt nhất cho sự phân chia giữa loài vượn và khỉ thế giới cũ, những khác biệt đó dự đoán rằng tổ tiên chung giả định của người hiện đại và tinh tinh sống cách đây khoảng 8 triệu năm. .

Nguồn gốc của chi Homo

Khoảng 4 triệu năm trước, chúng ta thấy bằng chứng đầu tiên về chi Australopithecus. Những hóa thạch này lấy mẫu sinh vật rất có thể là tổ tiên của chi Homo. Khoảng 2,5 triệu năm trước, chúng ta thấy bằng chứng hóa thạch đầu tiên của các loài ở Châu Phi rằng nhiều tranh luận thuộc về dòng dõi của chúng ta. Một trong số đó, Homo habilis, gần như chắc chắn đã chế tạo công cụ bằng đá, có bộ não lớn hơn một chút so với Australopithecus, đứng thẳng và thường xuyên đi bằng hai chân.

Những tổ tiên loài người có thể sống cùng với những người họ hàng gần như chắc chắn không phải là tổ tiên của chúng ta. Những loài này được gọi là Paranthropus hoặc australopith. Chúng có bộ não nhỏ, xương hàm lớn, khuôn mặt phẳng lớn và hàm răng nhai khổng lồ.

Nhưng một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng Homo habilis và Homo rudolfensis không đủ khác biệt so với các loài động vật trước đó để chứng minh rằng chúng được đưa vào chi Homo.

Một số cuộc di cư xa hơn ra khỏi châu Phi có thể xảy ra sau cuộc di cư Homo ergaster ban đầu, một trong số đó, Homo heidelbergensis, được nhiều nhà nghiên cứu sinh vật học coi là tổ tiên của cả người Neanderthal (Homo neanderthalensis) và người hiện đại (Homo sapeaens).

Kết luận nguồn gốc loài người theo khoa học

Khi các nhà di truyền học phục hồi bộ gen cổ từ các loài hominin đã tuyệt chủng khác nhau, họ đang tạo ra những hiểu biết không thể so sánh với giải phẫu của các hóa thạch. Hiện nay có bằng chứng hóa thạch từ răng cho thấy Homo sapiens có thể đã ở Trung Quốc từ 120.000 năm trước và ở Đông Nam Á khoảng 67.000 năm.

Nguồn gốc loài người theo khoa học
Nguồn gốc loài người theo khoa học

Việc phát hiện ra một số DNA người hiện đại đặc biệt trong DNA được phục hồi từ hóa thạch của người Neanderthal cho thấy rằng sự giao thoa đã xảy ra giữa người Neanderthal và người hiện đại ở Trung Á cách đây 100.000 năm.

Người hiện đại đã không chia sẻ hành tinh này với một loài hominin khác trong vài chục ngàn năm. Nhưng trước đó, trong khoảng 300.000 năm qua, có bằng chứng hóa thạch và DNA của một số loài hominin, bao gồm cả loài hominin cổ xưa được báo cáo gần đây Homo naledi

Bằng chứng từ DNA cho thấy có sự giao thoa giữa loài người của chúng ta và con người tiền hiện đại, bao gồm người Neanderthal và hominin bí ẩn khác được gọi là người Viking.

Mặc dù những bằng chứng về nguồn gốc loài người theo khoa học đã rất rõ ràng nhưng vẫn có nhiều giả thiết liên tục được đặt ra nhằm bổ sung, phản bác hoặc ít nhất cho chúng ta những manh mối rõ ràng hơn về nguồn gốc tổ tiên. 

About TS. Vũ Duy Phú

TS. Vũ Duy Phú Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Viện, Sáng lập và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai Diễn đàn Lý luận Phát triển

Check Also

Những phát minh của Việt Nam làm rạng danh nước Việt

Mặc dù điều kiện học tập, nghiên cứu còn nhiều hạn chế nhưng đã có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *