Home / Tin Tức / Muỗi đực có hút máu không, nếu không thì chúng ăn gì?

Muỗi đực có hút máu không, nếu không thì chúng ăn gì?

Muỗi là loài côn trùng không chỉ gây khó chịu cho con người mà khi chúng đốt có thể truyền nhiều loại bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tử vong. Có một sự thật là giới tính của muỗi ảnh hưởng đến hành vi đốt của muỗi. Vậy muỗi đực có hút máu không và nếu không thì chúng ăn gì để sống

Sự khác nhau giữa muỗi đực và muỗi cái

Trong các cuộc thảo luận liên quan đến muỗi đực và muỗi cái, mọi người có thể phân biệt giữa hai loài dựa trên chế độ ăn uống, kích thước và ngoại hình.

  • Về ngoại hình, râu là đặc điểm đơn giản nhất để phân biệt muỗi đực và muỗi cái. Con đực có râu và lông giúp chúng cảm nhận được nhịp đập của bạn tình tiềm năng trong khi râu của con cái rất đơn giản. Cấu tạo miệng của muỗi cái đặc biệt để hút máu người qua da.
  • Về kích thước, muỗi cái thường lớn hơn muỗi đực
  • Về âm thanh, chỉ có muỗi cái mới tạo ra tiếng vo ve khó chịu
  • Về tuổi thọ, muỗi cái thường sống lâu hơn muỗi đực. Tùy thuộc vào loài và điều kiện, tuổi thọ trung bình của muỗi cái là từ hai đến bốn tuần, trong khi muỗi đực thường sống từ một đến hai tuần.
Sự khác nhau giữa muỗi đực và muỗi cái
Sự khác nhau giữa muỗi đực và muỗi cái

Muỗi đực có hút máu không

Muỗi đực không hút máu. Chúng không cần máu người để sống nên thường tránh tiếp xúc với người. Đó dường như là một tin tốt vì muỗi được coi như là một trong những loài động vật nguy hiểm nhất hành tinh. Muỗi mang theo các mầm bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não và sốt vàng da. 

Muỗi đực chủ yếu ăn mật hoa để sống, chỉ con cái mới thực sự cần máu để sản xuất trứng. Con đực chỉ tạo ra tinh trùng, nhỏ hơn nhiều so với trứng và không cần bổ sung máu.

 Muỗi đực có hút máu không
Muỗi đực có hút máu không

Tuy nhiên không phải loài muỗi nào cũng cần máu để tạo trứng. Nếu muỗi ấu trùng sống trong nước có chế độ ăn giàu protein thì con trưởng thành sẽ có đủ protein dự trữ để tạo ra trứng mà không cần máu. Những con muỗi ăn máu khi trưởng thành ăn vi khuẩn và các hạt hòa tan như ấu trùng: không giàu protein.

Tại sao muỗi đốt lại gây ngứa

Khi bị muỗi đốt làm vỡ da, cơ thể của một người sẽ nhận ra nước bọt của muỗi là một chất lạ. Điều này gây ra một phản ứng của hệ thống miễn dịch, nhằm mục đích chống lại các chất lạ đó. Sưng xung quanh vết cắn là do histamine, được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch.

Histamine làm tăng lưu lượng máu và số lượng bạch cầu xung quanh khu vực bị ảnh hưởng, gây viêm hoặc sưng. Muỗi đốt gây ngứa vì histamine cũng gửi tín hiệu đến các dây thần kinh xung quanh vết cắn.

Muỗi đốt gây ngữa ngáy khó chịu
Muỗi đốt gây ngữa ngáy khó chịu

Lần đầu tiên một người bị cắn, cơ thể họ có thể không phản ứng theo cách này. Phản ứng miễn dịch là điều mà cơ thể học được sau khi tiếp xúc với chất lạ. Một số người có thể không bao giờ phản ứng với vết cắn.

Muỗi có máu không

Bên cạnh thắc mắc muỗi đực có hút máu không thì nhiều người cũng đặt ra câu hỏi muỗi có máu không.

Trên thực tế, côn trùng có một chất gọi là hemolymph có chức năng tương tự như máu. Hồng cầu được tìm thấy trong động vật chân đốt, bao gồm cả côn trùng. Chất này chủ yếu bao gồm nước, mặc dù nó cũng chứa hỗn hợp các chất như ion, sắc tố, carbohydrate, lipid, glycerol, axit amin và hormone.

Vậy nếu muỗi có một chất giống như máu thì tại sao chúng lại hút máu người và các loài động vật có vú khác. Đầu tiên, điều quan trọng cần lưu ý là chỉ có muỗi cái mới đốt và hút máu. Protein và sắt trong máu chúng hút được sử dụng để tạo trứng. Ngoài hút máu để sống thì muỗi cái cũng giống như con đực, ăn mật hoa và nước. Muỗi cái hút khoảng ba miligam máu mỗi vết cắn.

Làm thế nào để không bị muỗi đốt

Với sức nóng mùa hè và hoạt động của muỗi lên đến đỉnh điểm, đây là thời điểm tốt để xem xét các cách tốt nhất để ngăn ngừa muỗi đốt. Tránh bị cắn luôn là mối quan tâm ở những nơi mà các bệnh do muỗi truyền như sốt xuất huyết, sốt rét và sốt vàng da là phổ biến. Nhưng khi muỗi mang virus Zika đến nhiều nơi hơn, các hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) để ngăn ngừa vết cắn càng trở nên quan trọng hơn.

Cách đuổi muỗi hiệu quả
Cách đuổi muỗi hiệu quả
  • Không để nước tù đọng trong xô chậu hoặc bất cứ vật dụng gì chứa nước vì đây là nơi lý tưởng để muỗi sinh sản
  • Mắc màn khi ngủ là cách tốt nhất để tránh muỗi đốt
  • Sử dụng thuốc diệt muỗi. Các loại thuốc diệt muỗi hiệu quả nhất có chứa thuốc diệt côn trùng DEET, picaridin, PMD hoặc IR3535, tất cả đều được coi là an toàn khi được sử dụng theo chỉ dẫn.
  • Mặc quần áo sáng màu, đặc biệt là ở ngoài trời. Rõ ràng là các màu sẫm như đen, xanh, đỏ rất nổi bật để thu hút sự chú ý của côn trùng. Nên chọn loại vải dày, che được tối đa cơ thể khi bạn đến nơi có nhiều muỗi
  • Nếu không có việc gì quan trọng thì nên tránh ra ngoài vào sáng sớm hoặc hoàng hôn vì đây là thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất trong ngày.
  • Giữ cho phòng ở luôn sạch sẽ, thoáng mát, sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc muỗi đực có hút máu không. Muỗi đực và muỗi cái thực sự rất khác nhau cả về ngoài hình và cách sống. Trong khi muỗi cái cần máu để tạo trứng thì muỗi đực chỉ lấy chất dinh dưỡng từ mật hoa và nước trái cây.

About TS. Vũ Duy Phú

TS. Vũ Duy Phú Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Viện, Sáng lập và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai Diễn đàn Lý luận Phát triển

Check Also

Sao biển là con gì

Con sao biển có biết bơi không, chúng di chuyển như thế nào

Sao biển tiếng Anh là Starfish nhưng chúng không phải là cá. Chúng là động …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *