Home / Thông tin khoa học / Lĩnh vực nào không có giải thưởng Nobel và lý do đằng sau nó

Lĩnh vực nào không có giải thưởng Nobel và lý do đằng sau nó

Lĩnh vực nào không có giải thưởng Nobel là thắc mắc của nhiều người. Giải thưởng Nobel là một giải thưởng quốc tế do Quỹ Nobel ở Stockholm, Thụy Điển quản lý. Năm 1968, Sveriges Riksbank đã thành lập Giải thưởng Sveriges Riksbank về Khoa học kinh tế để tưởng nhớ Alfred Nobel, người sáng lập giải thưởng Nobel. Mỗi giải thưởng bao gồm một huy chương, bằng tốt nghiệp cá nhân và giải thưởng tiền mặt.

Những lĩnh vực có trao giải Nobel

Giải Nobel là tập hợp các giải thưởng quốc tế được tổ chức trao thưởng từ năm 1901 cho những cá nhân có thành tựu xuất sắc trong các lĩnh vực vật lý, hoá học, sinh học & y học, văn học, kinh tế và hòa bình. Trong đó giải Nobel hòa bình có thể trao cho tổ chức hoặc cá nhân.

Giải về khoa học kinh tế được đưa thêm vào từ năm 1968 theo di chúc của nhà phát minh người Thụy Điển Alfred Nobel. Hàng năm, kết quả đạt giải được công bố vào tháng 10 và được trao giải gồm huy chương vàng, giấy chứng nhận và tiền thưởng vào tháng 12. 

Lĩnh vực nào không có giải thưởng Nobel

Trong các lĩnh vực kể trên thì chúng ta không thấy xuất hiện của lĩnh vực toán học. Vậy tại sao không có giải Nobel toán học.? 

Giả thuyết phổ biến nhất được đưa ra để giải thích lý do không có giải thưởng Nobel nào được trao cho toán học vì vợ của Alfred Nobel đã ngoại tình với một nhà toán học

Tuy nhiên giả thuyết này nhanh chóng bị bác bỏ do không đúng sự thật (Nobel chưa bao giờ kết hôn). Trong thế kỷ kể từ khi Quỹ Nobel được thành lập, nhiều người đã suy đoán về lý do tại sao Alfred Nobel không trao giải thưởng cho thành tích trong lĩnh vực toán học.

Chắc chắn một người đàn ông nổi tiếng về khoa học như Alfred Nobel không thể đơn giản là quên về toán học, vì vậy ông phải có lý do chính đáng để bỏ qua nó. Một số biến thể của giả thuyết cho rằng đó là vị hôn thê hoặc người tình của Nobel Nobel, người đang ngoại tình với người bạn đời không chung thủy được xác định là nhà toán học nổi tiếng người Thụy Điển Gosta Mittag-Leffler. Nobel được cho là đã có một tình nhân, một phụ nữ Vienna tên là Sophie Hess, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy cô ta có liên quan gì đến Mittag-Leffler. 

Lĩnh vực nào không có giải thưởng Nobel
Lĩnh vực nào không có giải thưởng Nobel

Một phiên bản khác của giả thuyết cho rằng sự thù địch của Nobel đối với Mittag-Leffler vì một số lý do khác, và do đó, ông đã tránh thành lập một giải thưởng toán học bởi vì Mittag-Leffler gần như chắc chắn là một trong những người nhận đầu tiên. 

Một số sự thật thú vị về giải thưởng Nobel

Alfred Nobel là người rất tài năng, vừa là nhà hóa học, kỹ sư vừa là nhà công nghiệp. Ngoài ra ông có thể nói trôi chảy 5 ngôn ngữ khi mới 17 tuổi. Ông đã để lại 31 triệu kroner Thụy Điển (ngày nay khoảng 265 triệu đô la) để tài trợ cho giải thưởng Nobel.

Giải thưởng Nobel được công bố trước nhưng được trao hàng năm vào ngày 10 tháng 12 để đánh dấu ngày giỗ của Alfred Nobel.

Giải thưởng Nobel về Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Kinh tế được trao tại một buổi lễ ở Stockholm, Thụy Điển, trong khi Giải thưởng Nobel Hòa bình được trao tại một buổi lễ khác ở Oslo, Na Uy.

Alfred Nobel đã ký bản di chúc thứ ba và cuối cùng của mình tại Câu lạc bộ Thụy Điển-Na Uy ở Paris. Theo ý chí của mình, Alfred Nobel đã không giải thích lý do tại sao giải thưởng Nobel Hòa bình được trao bởi một ủy ban Na Uy trong khi bốn giải thưởng khác sẽ được xử lý bởi các ủy ban Thụy Điển.

Giải thưởng bao gồm huy chương, bằng tốt nghiệp cá nhân và tiền mặt trị giá 8 triệu kroner Thụy Điển (gần bằng 1,1 triệu đô la Mỹ tính đến tháng 10 năm 2014).

Huy chương Nobel có hình ảnh của Alfred Nobel trên mặt trước. Hình ảnh ở mặt sau thay đổi tùy theo tổ chức trao giải.

Dòng chữ chính ở một bên của huy chương Vật lý, Hóa học, Y học và Giải thưởng Văn học có nội dung: “Inventas vitam juvat excoluisse per artes” tạm dịch là “phát minh nâng cao cuộc sống được làm đẹp thông qua nghệ thuật”

567 giải thưởng Nobel đã được trao từ năm 1901 đến 2014 cho 889 người đoạt giải Nobel (864 cá nhân và 25 tổ chức)

Đề cử truy tặng không thể được thực hiện cho giải thưởng Nobel. Nếu trong quá trình xem xét, người được đề cử chết, tên của anh ta sẽ bị xóa. Nhưng nếu một người chết sau khi được công bố là người chiến thắng, một giải thưởng truy tặng sẽ được trao.

Trong số những người đoạt giải Nobel, hai ngày phổ biến nhất cho ngày sinh nhật là 21 tháng 5 và 28 tháng 2.

Sự thật thú vị về giải thưởng Nobel
Sự thật thú vị về giải thưởng Nobel

Cho đến bây giờ, hai người đã tự nguyện từ chối nhận giải thưởng Nobel – Jean Paul Sartre cho Văn học năm 1964 và Lê Đức Thơ vì Hòa bình vào năm 1937. Lê Đức Thơ đã từ chối nhận tiền thưởng cho Hiệp định Hòa bình Paris ở Việt Nam

Năm 1958, Boris Pasternak đã được trao giải thưởng Nobel về văn học. Đầu tiên ông đã nhận giải thưởng Nobel nhưng sau đó đã từ chối giải thưởng vì sợ chính quyền Liên Xô.

Malala Yousufzai, một nhà hoạt động giáo dục trẻ em người Pakistan, là người trẻ nhất đạt được giải Nobel khi 17 tuổi.

Trong các đạo luật của Quỹ Nobel có ghi: “Một số tiền thưởng có thể được chia đều cho hai tác phẩm, mỗi tác phẩm được coi là xứng đáng với giải thưởng. Nếu một tác phẩm được khen thưởng đã được sản xuất bởi hai hoặc ba người, giải thưởng sẽ được trao cho họ cùng nhau. Trong mọi trường hợp, số tiền thưởng có thể được chia cho hơn ba người”

Huy chương được làm trước năm 1980 được đánh bằng vàng 23 cara, và sau đó từ vàng 18 cara mạ vàng 24 cara.

Theodore Roosevelt là người duy nhất từng nhận được cả giải thưởng Nobel Hòa bình và Huân chương danh dự của Quốc hội, hai danh hiệu cao quý nhất được quốc gia công nhận về chiến tranh và hòa bình.

Để chứng minh rằng loét dạ dày là do vi khuẩn chứ không phải do stress, bác sĩ người Úc Barry Marshall đã uống một đĩa Petri có chứa H. pylori nuôi cấy. Anh bị loét dạ dày vài ngày sau đó. Ông đã giành giải thưởng Nobel về y học

Như vậy Toán học là câu trả lời cho câu hỏi lĩnh vực nào không có giải thưởng Nobel. Lý do giải thích cho vấn đề này còn nhiều tranh cãi tuy nhiên không thể phủ nhận được tầm quan trọng của giải thưởng này

About TS. Vũ Duy Phú

TS. Vũ Duy Phú Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Viện, Sáng lập và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai Diễn đàn Lý luận Phát triển

Check Also

Vai trò của lipid trong thực phẩm

Vai trò của lipid trong cơ thể và với công nghệ thực phẩm

Ngày nay, người ta nhận thấy vai trò của lipid trong cơ thể nhiều hơn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *