Home / Tin Tức / Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân và hậu quả của hiện tượng này

Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân và hậu quả của hiện tượng này

Hiệu ứng nhà kính là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây bởi các tác động của nó đến cuộc sống con người và những loài sinh vật khác. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì, nguyên nhân do đâu và tác hại của khí nhà kính như thế nào

Hiệu ứng nhà kính là gì

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng hoạt động giống như một nhà kính! Nhà kính là một tòa nhà với những bức tường kính và mái kính. Nhà kính được sử dụng để trồng cây, chẳng hạn như cà chua và hoa nhiệt đới.

Nhà kính giữ nhiệt bên trong, ngay cả khi thời tiết lạnh. Vào ban ngày, ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà kính và làm ấm cây và không khí bên trong. Vào ban đêm, bên ngoài trời lạnh hơn, nhưng nhà kính vẫn ấm bên trong. Đó là bởi vì các bức tường kính của nhà kính “bẫy” nhiệt của Mặt trời.

Hiệu ứng nhà kính là gì
Hiệu ứng nhà kính là gì

Hiệu ứng nhà kính mà chúng ta nhắc đến trong bài viết này có nguyên lý hoạt động giống nhà kính trồng rau. Khí trong khí quyển, chẳng hạn như carbon dioxide, bẫy nhiệt giống như mái nhà kính của nhà kính. Những khí bẫy nhiệt này được gọi là khí gây hiệu ứng nhà kính (khí nhà kính).

Vào ban ngày, Mặt trời chiếu xuyên qua bầu khí quyển. Bề mặt trái đất nóng lên dưới ánh sáng mặt trời. Vào ban đêm, bề mặt Trái đất nguội đi, giải phóng nhiệt trở lại không khí. Nhưng một phần nhiệt bị giữ lại bởi các khí nhà kính trong khí quyển. Lượng nhiệt này có tác dụng giúp cho Trái đất có mức nhiệt trung bình là 14 độ C nhờ đó mà sinh vật có thể tồn tại được. Nếu không có hiệu ứng nhà kính thì Trái đất trở thành một nơi lạnh lẽo, sinh vật không thể sống được

Tuy nhiên, với sự phát triển công nghiệp cùng các hoạt động khác của con người đã thải ra môi trường rất nhiều khí nhà kính làm cho nhiệt độ trái đất ngày một tăng lên. Điều này thực sự là một mối lo ngại lớn.

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính là gì

Khí nhà kính bẫy nhiệt và làm cho hành tinh ấm hơn. Các hoạt động của con người là nguyên nhân chủ yếu gây ra sự gia tăng lượng khí nhà kính vào bầu khí quyển trong suốt 150 năm qua. Trong đó đốt nhiên liệu hóa thạch sản xuất điện, nhiệt và vận chuyển là những hoạt động chính phát thải khí nhà kính

Hoạt động giao thông vận tải

Giao thông vận tải (28,9% lượng khí thải nhà kính năm 2017) – Ngành giao thông vận tải tạo ra tỷ lệ phát thải khí nhà kính lớn nhất. Khí thải nhà kính từ giao thông vận tải chủ yếu đến từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch cho xe hơi, xe tải, tàu, tàu hỏa và máy bay.

Hơn 90% nhiên liệu được sử dụng cho giao thông vận tải là dầu mỏ, bao gồm chủ yếu là xăng và dầu diesel

Hoạt động giao thông là một trong những nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính
Hoạt động giao thông là một trong những nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Sản xuất điện

Sản xuất điện (27,5% lượng khí thải nhà kính năm 2017) – Sản xuất điện tạo ra tỷ lệ phát thải khí nhà kính lớn thứ hai. Khoảng 62,9% điện năng đến từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, chủ yếu là than đá và khí đốt tự nhiên

Hoạt động công nghiệp

Công nghiệp (22,2% lượng khí thải nhà kính năm 2017) – Khí thải nhà kính từ công nghiệp chủ yếu đến từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch để lấy năng lượng, cũng như phát thải khí nhà kính từ một số phản ứng hóa học cần thiết để sản xuất hàng hóa từ nguyên liệu thô.

Hoạt động thương mại và dân cư

Thương mại và dân cư (11,6% lượng khí thải nhà kính năm 2017) – Khí thải nhà kính từ các doanh nghiệp và nhà ở phát sinh chủ yếu từ nhiên liệu hóa thạch được đốt nóng, sử dụng một số sản phẩm có chứa khí nhà kính và xử lý chất thải.

Hoạt động nông nghiệp

Nông nghiệp (9.0% lượng khí thải nhà kính năm 2017). Khí thải nhà kính từ nông nghiệp đến từ chăn nuôi như bò, đất nông nghiệp và sản xuất lúa gạo.

Sử dụng đất và lâm nghiệp (bù 11,1% lượng khí thải nhà kính năm 2017) – Các khu vực đất có thể hoạt động như một bồn rửa (hấp thụ CO2 từ khí quyển) hoặc là nguồn phát thải khí nhà kính

Như vậy nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính là do các hoạt động của con người như đốt cháy nhiên liệu hóa thạch thải vào bầu khí quyển các khí nhà kính. NASA đã quan sát thấy sự gia tăng lượng carbon dioxide và một số loại khí nhà kính khác trong bầu khí quyển của chúng ta. Quá nhiều khí nhà kính này có thể khiến bầu khí quyển của Trái đất bị giữ nhiệt ngày càng nhiều. Điều này khiến Trái đất nóng lên.

Tác hại của hiệu ứng nhà kính

Dự đoán hậu quả của sự nóng lên toàn cầu là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất đối với các nhà nghiên cứu khí hậu thế giới. Điều này là do các quá trình tự nhiên gây ra mưa, mưa đá và bão tuyết, mực nước biển tăng và các tác động dự kiến ​​khác của sự nóng lên toàn cầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cũng rất khó để dự đoán quy mô phát thải khí nhà kính trong những thập kỷ tới, vì điều này được xác định ở mức độ lớn bởi các quyết định chính trị và đột phá công nghệ. 

Hiệu ứng nhà kính là cho nhiệt độ Trái đất tăng lên. Khi thời tiết ấm hơn, sự bốc hơi từ cả đất liền và biển sẽ tăng lên. Điều này có thể gây ra hạn hán ở các khu vực trên thế giới, nơi sự bốc hơi gia tăng không được bù đắp bằng lượng mưa lớn hơn.

Ở một số khu vực trên thế giới, điều này sẽ dẫn đến mất mùa và nạn đói, đặc biệt là ở những khu vực có nhiệt độ cao. Hơi nước thêm vào trong khí quyển sẽ lại rơi khi mưa thêm, có thể gây ra lũ lụt ở những nơi khác trên thế giới.

Những tác hại của hiệu ứng nhà kính là gì
Những tác hại của hiệu ứng nhà kính là gì

Hiện nay, các dòng sông băng trên thế giới đang dần bị thu hẹp. Băng dường như tan nhanh hơn ước tính trước đây. Ở những khu vực phụ thuộc vào nước tan chảy từ vùng núi, điều này có thể gây ra hạn hán và thiếu nguồn cung cấp nước sinh hoạt.

Khí hậu ấm hơn có thể sẽ gây ra nhiều sóng nhiệt hơn, lượng mưa dữ dội hơn và cũng làm tăng số lượng và mức độ nghiêm trọng của bão. Mực nước biển tăng cao do bằng tuyết tan và sự giãn nở của nhiệt khiến cho các khu vực gần biển bị ngập.

Các cuộc họp gần đây nhất của các nhà khoa học (Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu năm 2009, Copenhagen (COP15) cho thấy hậu quả của việc tăng nhiệt độ do hiệu ứng nhà kính có thể nghiêm trọng hơn so với trước đây.

Như vậy việc tìm hiểu hiệu ứng nhà kính là gì, nguyên nhân và tác hại của hiện tượng này đối với cuộc sống con người là rất quan trọng. Con người cần ý thức được những việc đang làm gây tổn hại đến môi trường như thế nào và phải có những giải pháp cụ thể nếu không muốn nhận hậu quả nặng nề

About TS. Vũ Duy Phú

TS. Vũ Duy Phú Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Viện, Sáng lập và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai Diễn đàn Lý luận Phát triển

Check Also

Sao biển là con gì

Con sao biển có biết bơi không, chúng di chuyển như thế nào

Sao biển tiếng Anh là Starfish nhưng chúng không phải là cá. Chúng là động …

3 comments

  1. hiệu ứng nhà kính giúp trái đất duy trì nhiệt độ trung bình là bao nhiêu

  2. 6 chất khí gây hiệu ứng nhà kính là những khí nào

  3. những việc làm để giảm thiểu lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính là gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *