Home / Tin Tức / Con sao biển có biết bơi không, chúng di chuyển như thế nào

Con sao biển có biết bơi không, chúng di chuyển như thế nào

Sao biển tiếng Anh là Starfish nhưng chúng không phải là cá. Chúng là động vật biển thuộc họ Echinodermata. Vậy nếu không phải cá thì con sao biển có biết bơi không và chúng di chuyển dưới đáy biển như thế nào

Sao biển là con gì

Sao biển không phải là cá vì chúng không có mang, vảy hoặc vây như cá và cách chúng di chuyển hoàn toàn khác với cá. Có trên 2000 loại sao biển sống ở tất cả các đại dương trên thế giới từ vùng biển nhiệt đới đến đáy biển lạnh.

Sao biển là con gì
Sao biển là con gì

Hầu hết sao biển đều có 5 cánh tay nhưng có những loài có 10, 20, thậm chí là 40 cánh tay. Hầu như tất cả sao biển đều có gai bao phủ bề mặt trên và mặt dưới mềm. Nếu bạn nhẹ nhàng lật một con sao biển còn sống, bạn sẽ thấy bàn chân của nó ngọ nguậy với bạn

Sao biển có nhiều màu sắc giúp chúng trốn tránh kẻ thù. Chúng nổi tiếng với khả năng mọc lại chân tay – điều đó có nghĩa là nếu một con sao biển mất một cánh tay của nó, nó sẽ nhanh chóng mọc ra một cái khác. 

Sao biển có một con mắt rất đơn giản trông giống như một đốm đỏ ở cuối mỗi cánh tay. Mắt không nhìn thấy nhiều chi tiết, nhưng có thể cảm nhận được ánh sáng và bóng tối.

Kích cỡ của các loài sao biển là khác nhau. Một số có thể lớn hơn khuôn mặt của bạn, số khác có thể nhỏ hơn lòng bàn tay.  Chúng thường ăn thịt, phân hủy thực vật và động vật và tảo. Động vật giáp xác, giun và động vật da gai – là những loài sao biển hoặc nhím biển khác – là những món ăn yêu thích của chúng.

Sao biển có bàn chân ống nhỏ, hút mà chúng sử dụng để mở ngao hoặc sò. Sau đó, dạ dày giống như bao tải của chúng nổi lên từ miệng, bao bọc con mồi để tiêu hóa nó. Các mối đe dọa lớn nhất đối với sao biển là giảm môi trường sống rạn san hô, ô nhiễm và thay đổi rõ rệt về nhiệt độ nước.

Con sao biển có biết bơi không

Sao biển không biết bơi. Sao biển di chuyển bằng cách lướt dọc dưới đáy biển hoặc bề mặt rạn san hô nhờ sử dụng hệ thống phun nước phức tạp bắn nước qua các đường hầm trong cánh tay và ra ngoài qua các ống nhỏ dưới đáy cánh tay, di chuyển theo sóng để di chuyển động

Một con sao biển có một lỗ mở gần rìa ngoài của cơ thể trung tâm được gọi là madreporite. Lỗ chân lông này hút nước vào các ống nhỏ gọi là kênh. Có ba loại. Kênh vành đai mang nước từ madreporite đến từng cánh tay, nơi các kênh xuyên tâm đưa nó xuống các kênh bên, đẩy nước vào một ống, nơi lưu trữ nước. Nước được bơm ra khỏi ampulla và qua chân ống, gây ra sự uốn cong của một phần của chân ống ở mặt dưới của một cánh tay.

Con sao biển có biết bơi không
Con sao biển có biết bơi không

Khi nước ngừng bơm, chân ống lại thư giãn. Hành động bơm và thư giãn làm cho chân ống di chuyển theo từng đợt, cho phép con sao biển lướt trên đáy biển.

Sao biển thay đổi hướng bằng cách bơm nước qua một số chân ống thay vì những người khác, khiến động vật di chuyển sang trái, phải hoặc lùi. Con sao biển không bơi qua nước mà sử dụng nước để tự di chuyển dọc theo một bề mặt.

1 số điều thú vị về sao biển

Sao biển không có não và máu

Thay vì máu, sao biển có hệ thống tuần hoàn được tạo thành chủ yếu từ nước biển. Nước biển được bơm vào hệ thống mạch của sao biển thông qua tấm sàng. Đây là một loại cửa bẫy được gọi là madreporite, thường được nhìn thấy như một đốm sáng màu trên đỉnh của con sao biển.

Từ madreporite, nước biển di chuyển vào chân ống của sao biển, khiến cánh tay mở rộng. Cơ bắp trong chân ống được sử dụng để rút lại chi.

Có hàng ngàn loài sao biển khác nhau

Có khoảng 2.000 loài sao biển. Một số sống trong khu vực ngập triều, trong khi những loài khác sống dưới nước sâu của đại dương. Trong khi nhiều loài sống ở vùng nhiệt đới, sao biển cũng có thể được tìm thấy ở vùng lạnh, thậm chí cả vùng cực.

Không phải tất cả các loài sao biển đều có 5 cánh

Trong khi nhiều người quen thuộc nhất với các loài sao biển năm cánh thì không phải tất cả các loài đều có đặc điểm này. Một số loài có nhiều hơn nữa, chẳng hạn như 10 cánh, 20 cánh thậm chí lên đến 40 cánh

Có rất nhiều điều thú vị về loài sao biển
Có rất nhiều điều thú vị về loài sao biển

Sao biển có thể tái sinh cánh tay

Thật đáng ngạc nhiên, sao biển có thể tái tạo cánh tay bị mất, điều này rất hữu ích nếu sao biển bị thương bởi một kẻ săn mồi. Nó có thể mất một cánh tay, trốn thoát và phát triển một cánh tay mới sau đó.

Sao biển chứa hầu hết các cơ quan quan trọng trong vòng tay của chúng. Điều này có nghĩa là một số loài thậm chí có thể tái tạo một con sao biển hoàn toàn mới chỉ từ một cánh tay và một phần của đĩa trung tâm của sao. Quá trình này không diễn ra quá nhanh, phải mất gần 1 năm để cánh tay mới phát triển trở lại

Sao biển được bảo vệ bởi áo giáp

Tùy thuộc vào loài, da của sao biển có thể có cảm giác sần sùi hoặc hơi gai. Sao biển có một lớp vỏ cứng ở mặt trên của chúng, được tạo thành từ các tấm canxi cacbonat với các gai nhỏ trên bề mặt của chúng.

Các gai của một ngôi sao biển được sử dụng để bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi, bao gồm chim, cá và rái cá biển.

Sao biển có 2 cách để sinh sản

Sao biển đực và cái rất khó phân biệt vì chúng khá giống nhau. Trong khi nhiều loài động vật sinh sản chỉ bằng 1 phương pháp thì sao biển lại có 1 chút khác biệt. 

Sao biển có thể sinh sản hữu tính, chúng là điều này bằng cách giải phóng tinh trùng và trứng vào trong nước. Tình trùng thụ tinh cho giao tử và tạo ra ấu trùng bơi, cúng cùng chúng định cư dưới đáy biển và phát triển thành sao biển trưởng thành

Sao biển cũng có thể sinh sản vô tính thông qua tái sinh. Đó là những gì xảy ra khi chúng mất một cánh tay

Trên đây là bài trả lời thắc mắc con sao biển có biết bơi không. Chúng không biết bơi mà sử dụng linh hoạt các chi cùng với chuyển động của nước biển để di chuyển. Ngoài ra một số điều thú vị về loài sao biển có thể bạn chưa biết cũng được đề cập trong bài viết

About TS. Vũ Duy Phú

TS. Vũ Duy Phú Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Viện, Sáng lập và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai Diễn đàn Lý luận Phát triển

Check Also

Một năm nhuận có bao nhiêu ngày

Năm nhuận có bao nhiêu ngày và cách tính năm nhuận chính xác

Bài viết này cung cấp thông tin năm nhuận là gì, năm nhuận có bao …

3 comments

  1. Giờ mới biết cách di chuyển của con này

  2. Sao biển thật vi diệu

  3. Sao biển đẻ trứng hay đẻ con

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *