Home / Thông tin khoa học / Ảnh hưởng của cuộc cách mạng 4.0 đến Việt Nam

Ảnh hưởng của cuộc cách mạng 4.0 đến Việt Nam

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, ước tính sẽ có khoảng 86.000 lao động trong ngành dệt may sẽ bị sa thải do những thay đổi do cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại, đặc biệt là thay thế nhân lực bằng máy móc. Vậy cuộc cách mạng 4.0 ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào và chúng ta phải làm gì để thích ứng

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì

Công nghiệp 4.0 đề cập đến một giai đoạn mới trong Cách mạng công nghiệp tập trung nhiều vào kết nối, tự động hóa, máy móc và trí tuệ nhân tạo. Quá trình sản xuất thông minh kết hợp với vận hành vật lý và công nghệ kỹ thuật số hiện đại giúp tạo ra 1 hệ sinh thái kết nối tốt và toàn diện.

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì
Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì

Mặc dù mọi công ty và tổ chức hoạt động ngày nay đều khác nhau, nhưng tất cả họ đều phải đối mặt với một thách thức chung là nhu cầu kết nối và truy cập vào những hiểu biết thời gian thực qua các quy trình, đối tác, sản phẩm và con người.

Công nghiệp 4.0 trao quyền cho các chủ doanh nghiệp kiểm soát và hiểu rõ hơn mọi khía cạnh hoạt động của họ và cho phép họ tận dụng dữ liệu tức thời để tăng năng suất, cải thiện quy trình và thúc đẩy tăng trưởng.

Cách mạng 4.0 ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế, máy móc có thể thay thế 65% công nhân trong ngành dệt may ở Indonesia, 86% tại Việt Nam và 88% tại Campuchia trong thập kỷ tới. Việt Nam hiện đang có 55,5 triệu người trong độ tuổi lao động với đa số là lao động phổ thông, những người dễ bị thay thế nhất trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Đầu tiên, điều quan trọng là phải hiểu được sự phù hợp của Công nghiệp 4.0 trong bối cảnh phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Công nghiệp 4.0 sẽ giúp Việt Nam trở nên năng suất hơn, tăng tốc độ tăng năng suất lao động so với các thị trường ASEAN lân cận như Thái Lan và Malaysia.

Bằng cách này, Việt Nam sẽ vẫn là một thị trường sản xuất hấp dẫn cho các công ty châu Âu. Để tăng năng suất lao động, Việt Nam cần đẩy mạnh công nghiệp số hóa công nghiệp, ngày càng áp dụng các ứng dụng CNTT trong sản xuất cũng như các ngành công nghiệp khác.

Các cơ hội do Cách mạng Công nghiệp 4.0 mang lại, giúp cải thiện năng lực công nghệ và sản xuất cũng như cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Cách mạng 4.0 ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào
Cách mạng 4.0 ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào

Trong kỷ nguyên của Công nghiệp 4.0, lao động giá rẻ sẽ không còn là lợi thế của Việt Nam. Chìa khóa là tăng năng suất trong môi trường công nghệ cao, và chủ động nâng cao năng lực của người lao động hiện tại và giáo dục sinh viên cho công việc của ngày mai. Điều này cũng sẽ giúp đất nước cải thiện năng lực đổi mới, đây cũng là một sáng kiến ​​quan trọng khi Việt Nam đẩy mạnh chuỗi giá trị và ngày càng tập trung vào các ngành công nghệ cao.

Biện pháp thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0

Hiểu được những thay đổi có thể ảnh hưởng đến lao động Việt Nam, nhiều cơ sở dạy nghề đã đổi mới chương trình giảng dạy của họ để đáp ứng nhu cầu về chất lượng lao động.

Việt Nam hỗ trợ và cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và tổ chức khoa học nước ngoài có lợi thế về khoa học công nghệ để tham gia vào các hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến cho các doanh nghiệp Việt Nam

Việt Nam hiện đang chuẩn bị đầy đủ, so với các nước khác cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Chúng ta sẽ ưu tiên giáo dục và đào tạo, đặc biệt là về kỹ năng kỹ thuật, đồng thời ban hành các chính sách để khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các lĩnh vực.

Ngoài ra còn có 5 phiên hội thảo tranh luận về xu hướng lớn của Cách mạng công nghiệp 4.0, cụ thể là xây dựng thành phố thông minh, phát triển công nghiệp sản xuất thông minh, thế hệ ngân hàng và tài chính tiếp theo, tầm nhìn và chiến lược phát triển cho nông nghiệp thông minh.

Việt Nam tiếp tục kêu gọi khuyến khích nhiều hơn cho các chuyên gia, nhà khoa học, cũng như các doanh nghiệp trong nước và quốc tế đồng hành cùng Việt Nam áp dụng Cách mạng 4.0. Bên cạnh đó, Chính phủ cần xây dựng các chính sách đặc biệt cho các doanh nghiệp CNTT, đồng thời tiếp tục giảm các thủ tục hành chính và các điểm kết nối, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tung ra các công nghệ mới.

Như vậy ảnh hưởng của cuộc cách mạng 4.0 đến Việt Nam vừa là cơ hội, vừa là thách thức để chúng ta phát triển nền kinh tế hiện đại hóa, sử dụng công nghệ làm sức mạnh để phát triển.

About TS. Vũ Duy Phú

TS. Vũ Duy Phú Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Viện, Sáng lập và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai Diễn đàn Lý luận Phát triển

Check Also

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Thực trạng, hậu quả và các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Bài viết này đề cập đến thực trạng ô nhiễm môi trường đất, hậu quả …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *