Home / Tin Tức / Các ngành nghề phát triển nhất hiện nay ở Việt Nam với thu nhập khủng

Các ngành nghề phát triển nhất hiện nay ở Việt Nam với thu nhập khủng

Khi nền kinh tế Việt Nam mở rộng nhanh chóng với tốc độ tăng trưởng 6,81% và thu nhập bình quân đầu người là 2.385 đô la, cơ hội kiếm tiền cũng phát sinh cho những người có kỹ năng phù hợp và sẵn sàng làm việc chăm chỉ. Dưới đây là các ngành nghề phát triển nhất hiện nay đem về thu nhập khủng và cơ hội lớn nếu bạn đáp ứng được yêu cầu công việc

Nhà văn, nhà sản xuất nội dung trực tuyến

Theo thống kê Internet World, khoảng 64 triệu người, tương đương 67% người Việt Nam, có quyền truy cập Internet. Mặc dù không phải là nhanh nhất trên thế giới, Internet ở Việt Nam khá rẻ và ổn định. Với sự phát triển của Internet, nhu cầu về tiếp thị trực tuyến ngày càng tăng, đặc biệt là đối với các nhà văn / nhà phát triển nội dung có năng lực và có kinh nghiệm.

Content creator - một trong những ngành nghề phát triển nhất hiện nay
Content creator – một trong những ngành nghề phát triển nhất hiện nay

Thông qua hình thức viết blog, tương tác qua fanpage Facebook, làm video Youtube…các nội dung càng sáng tạo, độc đáo, càng hữu ích cho khán giả thì khả năng kiếm được tiền càng cao. Khi đã có một lượng khán giả nhất định, những người làm nội dung trở thành các KOL có sức ảnh hưởng lớn đến khán giả của mình. Họ có thể được các nhãn hàng mời để giới thiệu sản phẩm.

Ngành du lịch, quản lý nhà hàng, khách sạn

Những năm gần đây, Việt Nam đẩy mạnh giới thiệu những nét đẹp văn hóa, cảnh đẹp thiên nhiên đến với bạn bè quốc tế. Thống kê cho thấy số lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng theo các năm. Đây là cơ hội lớn cho ngành du lịch phát triển kéo theo cơ hội việc làm cho nhiều người,

Marketing online

Chưa bao giờ thói quen mua sắm của người dân Việt Nam lại thay đổi nhanh như thế nhờ sự phát triển của internet. Hình thức mua hàng online trở nên phổ biến hơn nhờ sự tương tác cao và tiện dụng. Song song với sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng như TV, báo, đài, tạp chí…để giới thiệu sản phẩm thì các doanh nghiệp kết hợp thêm hình thức marketing online.

Một số hình thức của marketing online là SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), Email marketing, chạy quảng cáo Google, Facebook, sản xuất nội dung viral…Với yêu cầu nhanh nhẹn, sáng tạo, khả năng tư duy tốt thì marketing online đang trở thành một trong những ngành nghề phát triển nhất hiện nay được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Vận tải (logistics)

Sự phát triển của thương mại điện tử kéo theo sự phát triển của ngành vận tải, vận chuyển. Nhiều trường đại học lớn đã đưa Logistics vào ngành học được giảng dạy trên giảng đường đại học từ năm 2017.

Mức lương cho ngành này phụ thuộc vào kinh nghiệm, sự cố gắng và vị trí của bạn. Nếu chưa có kinh nghiệm nhiều thì thu nhập có thể ở mức 300 đến 700 đô la. Nếu nhiều kinh nghiệm hơn và có khả năng tiếng Anh thành thạo thì mức lương sẽ rất hấp dẫn khoảng vài ngàn đô.

Cơ hội việc làm ngành vận tải rất rộng mở
Cơ hội việc làm ngành vận tải rất rộng mở

Giảng viên ngoại ngữ

Đây là ngành nghề phát triển nhất hiện nay đối với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Giáo dục được đánh giá khá cao trong văn hóa của người Việt. Gần đây, khi Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu với ngày càng nhiều công ty làm ăn với người nước ngoài, tiếng Anh và các kỹ năng ngoại ngữ khác đã trở nên rất cần thiết, giúp người tìm việc có cơ hội việc làm tốt hơn

Nhận thấy nhu cầu học ngoại ngữ ngày càng tăng, nhiều trung tâm ngoại ngữ được thành lập tại Việt Nam và họ ráo riết thuê giáo viên nước ngoài để dạy học sinh. Tùy thuộc vào trình độ và kinh nghiệm, giáo viên người nước ngoài có thể kiếm được từ 15 đến 100 đô mỗi giờ dạy, cao hơn nhiều so với giáo viên người Việt.

Nhiều người nước ngoài cũng mở trung tâm ngoại ngữ hoặc lớp học tại nhà riêng của họ, cho phép họ có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với chương trình giảng dạy và kiếm được mức lương cao hơn. Trên thực tế, nhiều du khách ba lô nước ngoài cũng dạy tiếng Anh hoặc các ngoại ngữ khác như tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, v.v … như một cách để kiếm thêm thu nhập

Tuy nhiên, với sự gia tăng của các giáo viên nước ngoài và sự gia tăng của các giáo viên Việt Nam có trình độ cao, các tiêu chuẩn cho giảng viên ngoại ngữ rất cạnh tranh, đòi hỏi người nước ngoài phải trau dồi kỹ năng giảng dạy và kiến ​​thức tiếng Anh nếu họ muốn đạt được các vị trí tốt nhất.

Kỹ sư phần mềm

Độ “hot” của ngành công nghệ thông tin trong những năm gần đây không còn như giai đoạn vài năm về trước tuy nhiên nhu cầu về kỹ sư phần mềm trình độ cao vẫn còn rất nhiều. Với sự phát triển công nghệ chóng mặt như hiện nay thì công nghệ có ứng dụng rộng rãi vào mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

Theo thống kê của trang việc làm – tuyển dụng nổi tiếng VietnamWorks thì trong 3 năm vừa qua, số lượng công việc của ngành Công nghệ thông tin – phần mềm đã tăng 47% mỗi năm nhưng số nhân sự ngành này chỉ tăng ở mức trung bình là 8%. Dự báo trong 5 đến 10 năm nữa, Công nghệ thông tin vẫn là ngành cần nhiều nhân lực.

Trên đây là danh sách các ngành nghề phát triển nhất hiện nay ở Việt Nam. Cơ hội việc làm của các ngành này là rất lớn, nếu bạn là người có năng lực thì mức lương nhận được sẽ rất cao.

About TS. Vũ Duy Phú

TS. Vũ Duy Phú Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Viện, Sáng lập và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai Diễn đàn Lý luận Phát triển

Check Also

Sao biển là con gì

Con sao biển có biết bơi không, chúng di chuyển như thế nào

Sao biển tiếng Anh là Starfish nhưng chúng không phải là cá. Chúng là động …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *