Home / Tin Tức / Cá mập có xương không và cá mập đẻ con hay đẻ trứng

Cá mập có xương không và cá mập đẻ con hay đẻ trứng

Nhiều người thắc mắc không biết cá mập có xương không và chúng đẻ con hay đẻ trứng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời

Cá mập có xương không

Cá mập không có xương, thay vào đó, chúng có sụn tạo nên bộ xương. Cá mập tạo ra một số vật liệu xương cho răng và vây của chúng, nhưng phần lớn, chúng được tạo thành từ sụn, cùng một vật liệu mềm dẻo tạo nên phần cuối của mũi

Cá mập là một loài động vật đáng kinh ngạc có niên đại hàng trăm triệu năm và chúng cực kỳ độc đáo. Một trong những câu hỏi lớn nhất của mọi người về cá mập, ngoài việc hỏi có cá mập trong nước hay không, là liệu cá mập có xương không.

Cá mập có xương không
Cá mập có xương không

Thức sự cá mập không có xương trong cơ thể nó. Hệ thống xương của chúng thực sự bao gồm sụn, giống như những gì chúng ta có trong tai. Mặc dù chúng vẫn có một hệ thống xương, nhưng nó chỉ được làm bằng một vật liệu khác với hầu hết các động vật chúng ta đã quen.

Cá mập được phân loại là động vật Elasmobranchii, là một lớp con của động vật sụn gọi là Chondrichthyes. Chondrichthyes là phân loại động vật chỉ có sụn thay vì xương.

Sụn là gì

Sụn ​​bao gồm các tế bào gọi là chondrocytes, tạo ra vật liệu sụn trong cơ thể rất giàu protein và sợi elastin. Con người có sụn ở tai, khớp, xương sườn và đường thở. Nó cực kỳ đàn hồi làm cho nó mạnh mẽ và linh hoạt. Sụn ​​không linh hoạt như cơ bắp của chúng ta, và nó cứng như xương của chúng ta, nhưng nó rất quan trọng trong giải phẫu

Vai trò của sụn trong cơ thể cá mập

Cá mập là loài động vật nặng khá đáng sợ và có thể nặng tới gần 8.000 pounds. Điều khá thú vị là nếu một con cá mập bị mắc cạn, nó sẽ bị chết ngạt vì nó không có xương sườn. Vì vậy, về cơ bản nó nghẹt thở về trọng lượng cơ thể của chính mình.

Vai trò của sụn cá mập
Vai trò của sụn cá mập

Bởi vì chúng rất nặng, sụn thực sự làm giảm trọng lượng và cho phép chúng có nhiều năng lượng hơn để di chuyển và di chuyển hiệu quả hơn. Sụn ​​cũng rất linh hoạt cho phép cá mập linh hoạt hơn một chút.

Giải phẫu cá mập

Răng

Răng của cá mập không giống các loài động vật khác vì răng được gắn vào nướu của chúng trái ngược với hàm. Điều đó có nghĩa là cá mập có thể phục hồi lại răng của chúng trong suốt cuộc đời.

Hàm

Một trong những điều thú vị nhất về giải phẫu cá mập là một hàm của chúng được kết nối với hộp sọ.  Hàm của chúng được hỗ trợ bởi một thứ gọi là tesserae, là những khối canxi cung cấp sự hỗ trợ đáng kinh ngạc nhưng vẫn nhẹ và linh hoạt như sụn.

Hầu hết các loài cá mập chỉ có một hàng của các khối tesserae này, nhưng các loài cá mập lớn hơn có thể có tới năm lớp. Điều này làm cho hàm của chúng vô cùng mạnh mẽ và cứng cáp, giúp cá mập dễ dàng xé xác con mồi.

Vây và đuôi

Cá mập thường có 8 vây giúp chúng cơ động và bơi. Thật không may, vây cá mập rất được tìm kiếm vì món súp vi cá mập thực phẩm Trung Quốc. Mọi người sẽ xuống biển và bắt cá mập, cắt vây.  Loại bỏ một vây khỏi một con cá mập khiến con cá mập đó không thể bơi, vì vậy con cá mập sẽ chìm xuống đáy đại dương và chết ngạt

Giải phẫu cá mập
Giải phẫu cá mập

Vây cá mập là một vấn đề lớn đã gây xôn xao cộng đồng bảo vệ động vật và thực sự bị cấm ở nhiều quốc gia, bao gồm EU, Úc, Canada, Đài Loan, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác.

Đuôi cá mập cho phép chúng bơi qua nước để di chuyển và bắt thức ăn. Để thở, một con cá mập cần tiếp tục di chuyển để nước đi qua mang của nó, vì vậy đuôi của chúng cũng cung cấp cho chúng sự sống.

Cá mập đẻ con hay đẻ trứng

Không giống như hầu hết các loài cá xương, trứng cá mập được thụ tinh bên trong cơ thể con cái. Cá mập đực có “claspers”, phần mở rộng của vây bụng được sử dụng để chuyển tinh trùng sang con cái và thụ tinh cho trứng của nó.

Cá mập đẻ trứng hay đẻ con
Cá mập đẻ trứng hay đẻ con

Phần lớn mọi người đều nghĩ rằng cá mập đẻ con tuy nhiên một con cá mập cái đến giai đoạn sinh sản có thể đẻ những quả trứng khổng lồ có kích thước lên tới 30cm. Trứng được nuôi dưỡng trong cơ thể mẹ cho đến khi nở. Như vậy cá mập là loài vật đẻ trứng có kích thước lớn nhất thế giới

Thời gian mang thai (thời gian phôi thai dành cho con cái, đang phát triển) có thể dài tới gần hai năm. Cá mập con được sinh ra với một bộ răng đầy đủ và hoàn toàn sẵn sàng để chăm sóc bản thân. Chúng nhanh chóng bơi đi

Những điều thú vị về cá mập

  • Hầu hết cá mập có thị lực tốt: Cá mập có những đốm đen nhỏ gần mũi, mắt và miệng cho phép cá mập cảm nhận được trường điện từ và sự thay đổi nhiệt độ trong đại dương
  • Da cá mập cho cảm giác tương tự như giấy nhám vì nó được tạo thành từ các cấu trúc giống như răng nhỏ gọi là vảy placoid
  • Cá mập có thể đi vào trạng thái thôi miên.Khi bạn lật một con cá mập lộn ngược, chúng rơi vào trạng thái giống như trạng thái bất động. Đây là lý do tại sao bạn thường thấy cá bị lật khi các nhà khoa học đang nghiên cứu chúng trong nước.
  • Cá mập đã có từ rất lâu: Dựa trên quy mô hóa thạch được tìm thấy ở Úc và Hoa Kỳ, các nhà khoa học đưa ra giả thuyết cá mập xuất hiện lần đầu tiên trong đại dương vào khoảng 455 triệu năm trước.
  • Cá mập xanh thực sự có màu xanh
  • Không phải tất cả cá mập đều có răng giống nhau: Cá mập Mako có răng rất nhọn, trong khi cá mập trắng có răng hình tam giác, răng cưa
  • Các loài cá mập khác nhau sinh sản theo những cách khác nhau. Các loài noãn đẻ trứng phát triển và nở ra bên ngoài cơ thể mẹ mà không cần sự chăm sóc của bố mẹ sau khi trứng được đẻ.
  • Không giống như cá, cá mập chỉ có thể bơi về phía trước. Đó là bởi vì vây của chúng cứng và không thể kiểm soát được cơ bắp.
  • Hầu hết những con cá mập không bao giờ ngủ bởi vì chúng phải liên tục bơm nước qua miệng qua mang để thở nếu không chúng sẽ chết.

About TS. Vũ Duy Phú

TS. Vũ Duy Phú Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Viện, Sáng lập và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai Diễn đàn Lý luận Phát triển

Check Also

Một năm nhuận có bao nhiêu ngày

Năm nhuận có bao nhiêu ngày và cách tính năm nhuận chính xác

Bài viết này cung cấp thông tin năm nhuận là gì, năm nhuận có bao …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *