Home / Thông tin khoa học / Biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân, hậu quả và cách ứng phó

Biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân, hậu quả và cách ứng phó

Khí hậu trái đất đã thay đổi trong suốt lịch sử. Chỉ trong 650.000 năm qua, đã có bảy chu kỳ tiến và rút lui băng hà, với sự kết thúc đột ngột của kỷ băng hà cuối cùng khoảng 7.000 năm trước đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên khí hậu hiện đại – và của nền văn minh nhân loại. Vậy biến đổi khí hậu là gì, nguyên nhân, tác hại và cách ứng phó với vấn đề toàn cầu này

Biến đổi khí hậu là gì 

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi mô hình thời tiết và những thay đổi liên quan đến đại dương, bề mặt đất liền và các tảng băng, xảy ra theo quy mô thời gian hàng thập kỷ hoặc lâu hơn

Thời tiết là trạng thái của bầu khí quyển nhiệt độ, độ ẩm, gió, lượng mưa và cứ như vậy trong nhiều giờ đến vài tuần. Nó chịu ảnh hưởng của các đại dương, bề mặt đất liền và các tảng băng, cùng với bầu khí quyển hình thành nên hệ thống khí hậu.

Biến đổi khí hậu là một thay đổi trong các thuộc tính thống kê của hệ thống khí hậu tồn tại trong nhiều thập kỷ hoặc lâu hơn nữa thường là ít nhất 30 năm. Các thuộc tính thống kê này bao gồm trung bình, biến thiên và cực trị. 

Biến đổi khí hậu là gì
Biến đổi khí hậu là gì

Biến đổi khí hậu có thể là do các quá trình tự nhiên, chẳng hạn như thay đổi bức xạ mặt trời, núi lửa hoặc biến đổi bên trong hệ thống khí hậu hoặc do ảnh hưởng của con người như thay đổi thành phần của khí quyển hoặc sử dụng đất.

Năng lượng mặt trời mà Trái đất nhận được phụ thuộc vào mức độ Mặt trời phát ra và khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời. Một phần của ánh sáng mặt trời này được phản xạ trực tiếp trở lại không gian bởi bầu khí quyển, mây và mặt đất, băng và mặt nước. 

Các hạt nhỏ trong khí quyển, một số đến từ các hoạt động của con người) có thể làm tăng sự phản chiếu của ánh sáng mặt trời. 

Cuối cùng, năng lượng mặt trời được Trái đất hấp thụ được đưa trở lại không gian dưới dạng bức xạ hồng ngoại (nhiệt). Trong quá trình này, nó tương tác với toàn bộ hệ thống khí hậu Khí quyển, đại dương, bề mặt đất liền và các tảng băng.

Tuy nhiên, một số loại khí có mặt với số lượng nhỏ hơn sẽ hấp thụ bức xạ hồng ngoại chảy lên từ bề mặt Trái đất và phát xạ lại theo mọi hướng, kể cả ngược xuống. Bằng cách này, chúng cản trở dòng năng lượng hồng ngoại từ Trái đất đến không gian. Đây được gọi là effect hiệu ứng nhà kính, và các loại khí gây ra nó bằng cách tương tác với bức xạ hồng ngoại được gọi là khí nhà kính.

Nguyên nhân biến đổi khí hậu là gì

Do khí nhà kính

Một số khí trong bầu khí quyển của Trái đất hoạt động giống như thủy tinh trong nhà kính, giữ nhiệt của mặt trời và ngăn không cho nó rò rỉ trở lại không gian. Nhiều loại khí này xảy ra một cách tự nhiên, nhưng hoạt động của con người đang làm tăng nồng độ của một số trong số chúng trong khí quyển, đặc biệt là:

 • Carbon dioxide (CO2)
 • Metan
 • Nitơ oxit
 • Khí flo

Nguyên nhân làm cho khí thải tăng

 • Đốt than, dầu và khí tạo ra carbon dioxide và oxit nitơ.
 • Chặt phá rừng: Cây xanh giúp điều hòa khí hậu bằng cách hấp thụ CO2 từ khí quyển. Vì vậy, khi chúng bị cắt giảm, hiệu ứng có lợi đó sẽ bị mất và carbon được lưu trữ trong cây được thải vào khí quyển gây hiệu ứng nhà kính.
 • Phát triển nông nghiệp: Phân bón có chứa nitơ tạo ra khí thải nitơ oxit. Bò và cừu sản xuất một lượng lớn khí metan khi chúng tiêu hóa thức ăn của chúng.
Nguyên nhân gây biến đổi khí hậu
Nguyên nhân gây biến đổi khí hậu

Do sự nóng lên toàn cầu

Nhiệt độ trung bình toàn cầu hiện nay cao hơn 0,85ºC so với cuối thế kỷ 19. Mỗi ba thập kỷ qua đã ấm hơn bất kỳ thập kỷ nào trước đó kể từ khi các hồ sơ bắt đầu vào năm 1850. Các nhà khoa học khí hậu hàng đầu thế giới cho rằng các hoạt động của con người gần như chắc chắn là nguyên nhân chính của sự nóng lên được quan sát từ giữa thế kỷ 20.

Hậu quả của biến đổi khí hậu

Hậu quả trực tiếp của biến đổi khí hậu

 • Tăng nhiệt độ tối đa
 • Tăng nhiệt độ tối thiểu
 • Mực nước biển dâng cao
 • Nhiệt độ đại dương cao hơn
 • Sự gia tăng lượng mưa lớn
 • Sông băng thu hẹp lại
 • Băng tan

Hậu quả gián tiếp của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng trực tiếp đến con người và môi trường của chúng ta, bao gồm:

 • Sự gia tăng nạn đói và thiếu nguồn nước sạch đặc biệt xảy ra ở các nước đang phát triển
 • Rủi ro về sức khỏe vì nhiệt độ không khí và sóng nhiệt tăng
 • Gia tăng sự lây lan của sâu bệnh và mầm bệnh
 • Mất đa dạng sinh học do khả năng thích nghi và tốc độ thích nghi của hệ động thực vật bị hạn chế
 • Axit hóa đại dương do nồng độ HCO3 trong nước do hậu quả của việc tăng nồng độ CO₂
Hậu quả của biến đổi khí hậu
Hậu quả của biến đổi khí hậu

Cách ứng phó với biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu ở Việt Nam 

Việt Nam là một quốc gia ven biển thấp và đông dân, rất dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu – đặc biệt là mực nước biển dâng cao. Nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng được dự đoán sẽ trở thành nguồn phát khí nhà kính đáng kể trong tương lai gần

USAID đang giải quyết các thách thức biến đổi khí hậu ở Việt Nam thông qua phương pháp giảm thiểu, thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai

Các hoạt động Năng lượng sạch thúc đẩy hiệu quả năng lượng, các tiêu chuẩn và công nghệ xây dựng xanh và tiếp cận tài chính. USAID hỗ trợ việc áp dụng các biện pháp sử dụng đất để giải quyết nạn phá rừng và suy thoái rừng và các chính sách, kỹ năng và tài chính cần thiết cho tăng trưởng kinh tế bền vững và bền vững với khí hậu ở Việt Nam.

Biến đổi khí hậu toàn cầu

Thích ứng có nghĩa là dự đoán các tác động bất lợi của biến đổi khí hậu và thực hiện hành động thích hợp để ngăn chặn hoặc giảm thiểu thiệt hại mà chúng có thể gây ra hoặc tận dụng các cơ hội có thể phát sinh. Nó đã được chỉ ra rằng kế hoạch tốt, hành động thích ứng sớm sẽ tiết kiệm tiền và hiệu quả về sau này

Ví dụ về các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu bao gồm: sử dụng nguồn nước khan hiếm hiệu quả hơn; thích ứng mã xây dựng với điều kiện khí hậu trong tương lai và các sự kiện thời tiết khắc nghiệt; xây dựng hệ thống phòng chống lũ lụt và nâng cao mức đê; phát triển cây trồng chịu hạn; chọn các loài cây và phát triển lâm nghiệp ít bị ảnh hưởng bởi bão và hỏa hoạn; và dành hành lang đất để giúp các loài di cư.

About TS. Vũ Duy Phú

TS. Vũ Duy Phú Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Viện, Sáng lập và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai Diễn đàn Lý luận Phát triển

Check Also

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Thực trạng, hậu quả và các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Bài viết này đề cập đến thực trạng ô nhiễm môi trường đất, hậu quả …

4 comments

 1. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp như thế nào

 2. Có phải biến đổi khí hậu làm gia tăng vi khuẩn ăn thịt người

 3. Biến đổi khí hậu và suy giảm tầng ozon có liên quan với nhau không

 4. Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu chính thức có hiệu lực vào ngày nào

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *