Home / Nghiên cứu khoa học / Bên trong hố đen vũ trụ là gì và hố đen vũ trụ dẫn đến đâu

Bên trong hố đen vũ trụ là gì và hố đen vũ trụ dẫn đến đâu

Bức ảnh đầu tiên về hố đen vũ trụ khiến tất cả mọi người trên thế giới đều kinh ngạc. Giờ đây, các nhà thiên văn học đang nhắm đến mục tiêu chụp được những bức ảnh sắc nét hơn về các cấu trúc bí ẩn này bằng cách gửi kính viễn vọng vô tuyến vào không gian. Vậy bên trong hố đen vũ trụ là gì và hố đen vũ trụ dẫn đến đâu

Hố đen vũ trụ là gì

Hố đen vũ trụ là khối lượng không gian nơi trọng lực đủ lớn để ngăn chặn sự thoát ra của các hạt chuyển động nhanh nhất. Thậm chí ánh sáng không thể phá vỡ. Một nhà vật lý và thiên văn học người Đức tên là Karl Schwarzschild đã đề xuất phiên bản hiện đại của một lỗ đen vào năm 1915 sau khi đưa ra một giải pháp chính xác cho xấp xỉ thuyết tương đối rộng của Einstein.

Trong nhiều thập kỷ, các lỗ đen là đặc thù kỳ lạ của thuyết tương đối rộng. Các nhà vật lý ngày càng tin tưởng vào sự tồn tại của lỗ đen khi các vật thể thiên văn cực đoan khác, như sao neutron, được phát hiện. Ngày nay, người ta tin rằng hầu hết các thiên hà đều có những lỗ đen quái dị ở lõi của chúng.

Hố đen có thể lớn hoặc nhỏ. Các nhà khoa học nghĩ rằng các lỗ đen nhỏ nhất chỉ nhỏ bằng một nguyên tử. Những lỗ đen này rất nhỏ nhưng có khối lượng của một ngọn núi lớn.

Bên trong hố đen vũ trụ là gì

Mặc dù có thể nhìn thấy các lỗ đen, nhưng các nhà khoa học biết rằng chúng ở đó vì cách các vật thể khác như các ngôi sao hoạt động xung quanh chúng; những vật thể này trong vùng an toàn không được kéo vào nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi lực của nó. Mặt khác, vật chất đi qua điểm không thể quay trở lại, được gọi là chân trời sự kiện, có thể thoát khỏi lỗ đen hình ảnh mà nó giống như đi qua thác nước xuống vực thẳm.

Bên trong hố đen vũ trụ là gì
Bên trong hố đen vũ trụ là gì

Nhưng các nhà khoa vẫn đang cố gắng tìm hiểu xem bên trong hố đen vũ trụ là gì. Một khi hydro (từ ngôi sao sụp đổ) đi vào, lý thuyết về lực hấp dẫn cho chúng ta biết nó bị ép thành một “điểm kỳ dị” ở trung tâm, và không ai biết nó thực sự giống như thế nào ở đó mặc dù nó chắc chắn không còn là hydro nữa.

Vì vậy, phần bên trong của một lỗ đen có lẽ không giống như bạn tưởng tượng hoặc trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Ở giữa chân trời sự kiện và sự kỳ dị ở đó, không có gì ngoài không gian trống, phải chịu các trường hấp dẫn cực kỳ mạnh,

Điều gì xảy ra với những thứ đi vào lỗ đen vẫn còn đang tranh luận. Chúng ta không thể nhìn thấy những gì bên trong chân trời sự kiện của một lỗ đen bởi vì ánh sáng từ đó không bao giờ có thể chiếu tới chúng ta. Ngay cả khi ta có thể gửi một đầu dò robot vào lỗ đen, nó không bao giờ có thể liên lạc lại với chúng ta. Từ bên ngoài, bạn không thể biết những gì bên trong một lỗ đen ngoài khối lượng và vòng quay của nó.

Hố đen vũ trụ dẫn đến đâu

Có bao giờ bạn tự hỏi điều gì xảy ra khi một người bị rơi vào hố đen vũ trụ? Các lỗ đen là các khu vực của không gian nơi trọng lực dày đến mức thậm chí ánh sáng không thể thoát ra được. Như chúng ta đã thảo luận, các lỗ đen có thể hình thành từ cái chết của những ngôi sao.

Khi một ngôi sao không còn nhiên liệu để đốt cháy, nó không thể tự duy trì bằng áp suất bức xạ, các lớp kim loại hợp nhất cho đến thời điểm đó sẽ rơi xuống trung tâm. Lõi sao sau đó có thể nổ tung trong quá trình sản xuất siêu tân tinh hoặc, như trường hợp của các ngôi sao lớn hơn, sụp đổ để tạo thành một lỗ đen.

Hố đen vũ trụ dẫn đến đâu
Hố đen vũ trụ dẫn đến đâu

Nếu các photon không khối lượng không thể thoát khỏi nanh vuốt của lỗ đen, thì chắc chắn chúng ta cũng không thể. Nhờ vào thuyết tương đối rộng của Einstein, một khuôn khổ giúp chúng ta hiểu được không gian và thời gian hành xử như thế nào trước sự hấp dẫn mạnh mẽ, chúng ta có thể dự đoán các chi tiết cụ thể về những gì sẽ xảy ra với chúng ta mà không phải tự mình trải qua.

Các lỗ đen bị mang tiếng xấu khi hút môi trường xung quanh, giống như một số loại máy hút bụi vũ trụ. Trong thực tế, lực hấp dẫn của một lỗ đen cũng tương tự như vậy đối với một ngôi sao bình thường chỉ mạnh hơn rất nhiều.

Khi bạn bắt đầu rơi vào một lỗ đen, bạn sẽ cảm thấy không trọng lượng, giống như một phi hành gia phóng to quanh Trạm vũ trụ quốc tế. Nhưng khi bạn đến gần trung tâm hơn, lực hấp dẫn của lỗ đen sẽ bắt đầu làm những điều kỳ lạ đối với cơ thể bạn. Cuối cùng cơ thể bạn sẽ bị kéo căng, xé toạc và biến thành một dòng nguyên tử.

Hình ảnh đầu tiên về lỗ đen vũ trụ

Sau nhiều năm dựa vào hình ảnh do máy tính tạo ra, các nhà khoa học sử dụng Kính thiên văn Event Horizon đã chụp được hình ảnh thực đầu tiên của một lỗ đen vũ trụ. Ảnh chụp lỗ đen siêu lớn trong thiên hà Messier 87 (cách khoảng 55 triệu năm ánh sáng) cho thấy “cái bóng” được tạo ra khi chân trời sự kiện uốn cong và hút ánh sáng. Nó cũng xác nhận rằng lỗ đen thực sự rất lớn, với khối lượng gấp 6,5 tỷ lần so với Mặt trời

Hình ảnh đầu tiên về hố đen vũ trụ mà chúng ta chụp được
Hình ảnh đầu tiên về hố đen vũ trụ mà chúng ta chụp được

Đó là một hình ảnh mờ, nhưng nó hỗ trợ những gì lý thuyết tương đối rộng đã dự đoán trong nhiều thập kỷ. Nó hứa hẹn sẽ làm sáng tỏ nhiều hơn về các lỗ đen. Và về mặt lý thuyết nó sẽ trở nên tốt hơn. Trong tương lai, Kính thiên văn Chân trời Sự kiện sẽ có độ nhạy “tăng đáng kể” khi Kính thiên văn Greenland, Đài thiên văn IRAM NOema và Kính viễn vọng Đỉnh Kitt tham gia mảng. Đây là một cột mốc quan trọng trong thiên văn học, và nó sẽ chỉ trở nên tốt hơn từ đây.

Cho đến nay, bên trong hố đen vũ trụ là gì và hố đen vũ trụ dẫn đến đâu vẫn là những đề tài được thảo luận sôi nổi. Hình ảnh đầu tiên của lỗ đen được công bố sẽ là dấu mốc quan trọng giúp chúng ta có những nghiên cứu sâu hơn về thiên văn và khám phá thêm nhiều điều thú vị

About TS. Vũ Duy Phú

TS. Vũ Duy Phú Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Viện, Sáng lập và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai Diễn đàn Lý luận Phát triển

Check Also

Nguồn gốc loài người theo khoa học

Tìm hiểu nguồn gốc loài người theo khoa học

Câu hỏi về việc con người chúng ta đến từ đâu là một câu hỏi …

4 comments

  1. Còn rất nhiều điều con người chưa thể khá phá hết về hố đen vũ trụ

  2. Làm thế nào mà người ta chụp được hố đen vũ trụ vậy các bạn

  3. Có bao nhiêu hố đen vũ trụ?

  4. Hố đen vũ trụ có nguy hiểm không

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *