TRANG CHỦ
  Liên hệ  | Tìm kiếm  | Sơ đồ Website  | English    
Chủ nhật, ngày 26/2/2017  
   Giới thiệu Viện
   Tin tức, hoạt động
   Hội thảo khoa học
   Nghiên cứu khoa học
   Thông tin Khoa học
   Đề tài, Dự án
   Diễn đàn trao đổi
   Diễn đàn Lý luận phát triển
   Chung quanh chủ đề OBAMA
   Văn nghệ giải trí
WEBSITE KHÁC

Online:
46

Số lượt truy cập:
3877869
Sách dành cho thế hệ trẻ, tiếp theo

Phần II:

          Lời giới thiệu, tiếp theo:

Thư gửi anh Phú

       Tài liệu của anh quả là mới mẻ với cán bộ đảng viên.Tôi làm thư ký Toà soạn tạp chí VNBình Dương ,đồng thời là Phó BT chi bộ ,phụ trách công tác tư tưởng , xin được lấy tài liệu của anh đưa vào sinh hoạt chi bộ.Rất mong có dịp nhận được bài vở của anh thuộc thể tài nghiên cứu CT-XH.Trang báo chúng tôi có chuyên mục CT-XH.Thân chào anh

Đinh Nguyễn Công. <pc.kynam@gmail.com>

--

Hi!

Để thuyết phục các vị trong BCT và Ủy viên BCH TW thì có lẽ những lời lẽ chừng mực như của anh là phù hợp.Nếu thư của anh đăng lên một trang mạng như BVN theo tôi sẽ có tác dụng tốt, kể cả đối với trí thức hiện nay. Vì thế , anh hoàn chỉnh lần cuối và sửa các lỗi chính tả, (chúng tôi) sẽ gửi đăng trên trang BVN, vì sự nghiệp dân chủ hóa đất nước của chúng ta.

TS Tô Văn Trường

--

Thưa anh Vũ Duy Phú

. . . Sáng nay nhận được bài này do anh TVT gửi cho, tôi có nhờ anh ấy xin phép anh, sau khi đã hoàn chỉnh và sửa lỗi chính tả. . .  .cho chúng tôi được đang trên trang mạng Bauxite Việt Nam . . .Chúc anh khỏe và cộng tác đều với chúng tôi.

GS Nguyễn Hữu Chi

--

VIDS - NHỮNG CUNG BẬC NGÀY TẾT

             . . . . .Tôi rất ấn tượng khi đọc các bài trong mục Diễn đàn Lý luận-phát triển, như bài “Chính trị thế giới thế kỷ XXI - Chủ nghĩa Tư bản không giẫy chết, Chủ nghĩa Xã hội cũng không biến mất”(của tác giả Vũ Duy Phú). Tôi vẫn ấn tượng những lý giải như: “Bám sát được những quy luật khách quan thì “sự đời” thật đơn giản, thế mà, đối với những người chưa hiểu rõ, hoặc hay đãng trí,  lại có thể trở nên rất phức tạp, hoặc rất tù mù và hoang mang”.

Nay, nhân đầu năm mới Nhâm Thìn 2012, đến với web VIDS, trước hết tôi cảm ơn những người sáng lập và Ban biên tập VIDS đã đưa ra xuất bản trên mạng một kênh thông tin đa chiều, mang đậm và đan xen nhuần nhuyễn Lý luận với Thực tiễn, lại rất thời sự, cung cấp nhiều thông tin bổ ích và định hướng cho bạn đọc gần xa với chủ đích nêu và lý giải thực trạng, đóng góp xây dựng, nhằm phát triển một xã hội ngày càng văn minh, tốt đẹp, hoàn hảo hơn.  . . .

. . . .

           Tôi mở mục “Văn nghệ giải trí” của trang web VIDS, đọc bài “Thơ xuân mừng đột phá“ của Ts. Vũ Duy Phú:

 

“Đảng càng nhận rõ những cái sai mười mươi

Nay thấy lỗi đã nghiêm khắc nhắc lại

Nói được ra lời đã là dấu hiệu của “những điều tốt tươi”

 

Thời 80 thế kỷ trước, đứng trước “chân tường”

Đảng bật dậy quyết liệt sửa sai kinh tế

Nay lại chạm “chân tường” suy thoái

Nhân dân sẽ cùng Đảng lại đột phá một phen”…

. . . . .

Tôi như được tiếp thêm sức sống mới . . .

 Bùi Văn Bồng

--

Chào anh Phú

. . . .Em rất trân trọng những đóng góp rất đáng quý của VIDS trong thời gian qua, nhất là thời kỳ chuẩn bị cho Đại hội Đảng, cả những bài viết gần đây của riêng anh. . . . .

Chào anh

NQ Thắng (*)

(*) Nguyên Viện trưởng VIDS                                                               

                             

--

Dear Anh Phú

Tôi đã chuyển bài viết của anh đến hơn 10 ngàn địa chỉ trong mailing list, trong đó có nhiều vị lãnh đạo và đại biểu quốc hội (riêng AITAA đã hơn 3000 nhà khoa học). Nhiều trang mạng, đầu tiên là nhà báo Bùi Văn Bồng đã đăng toàn bộ 4 bài viết gần đây của anh. Kính.

TS Tô Văn Trư ờng

--

Đôi điều với anh Phú thân quý

Trong “Đôi dòng hồi ức với ngày 19 tháng 8 và 2 tháng 9 năm 1945” của GS. TS Vũ Cao Đàm, người trí thức uyên bác, đứng rất sớm trong nhóm những trí thức tiên phong đổi mới đất nước, mà anh gửi cho tôi, thấy rõ tâm hồn anh dành cho những người dân – đàn anh trí thức thủa ấy - làm lòng tôi cũng phải rung động, xao xuyến. Sau đây tôi xin trích một đoạn rất ngắn có hơi hướng xa xôi nhưng rất khái quát đến những điều chúng ta đang nghĩ đến. Mời cùng hoài tưởng lại thời oanh liệt xưa:

“. . . . .

Tuy nhuốm mầu sắc ý thức hệ, nhưng cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược Pháp vẫn có sức hấp dẫn với thanh thiếu niên chúng tôi thời đó, hơn nữa, vào nửa đầu thế kỷ XX, chủ nghĩa cộng sản vẫn có sức hấp dẫn rất lớn đối với giới trí thức trên thế giới. Chúng tôi ngưỡng mộ đất nước Xô-viết với những bản dịch các bài viết của Ehrenbourg, rồi Majakovski và Simonov chép tay mà chúng tôi chuyền nhau trong nhà trường kháng chiến; và sau này đến những tác phẩm của Nga và Liên Xô, như Lev Tolstoi, Aleksei Tolstoi, Solokhov, Korolenko, Pautovskii, .. Rồi đến những tháng ngày lang thang trên đất nước Liên Xô và sống bên cạnh cái đôn hậu của những người dân xô-viết ..., càng làm cho tôi thêm gắn bó tình cảm với đất nước của Cách mạng Tháng Mười của Lênin, cái nôi của khối XHCN.

Rồi dòng văn học cách mạng mà chúng tôi được tiếp nhận từ lớp trí thức đàn anh, những người đã từ giã ngôi trường thân yêu của mình đi vào cuộc kháng chiến của dân tộc:.

....

Người đi Châu Mộc chiều sương ấy
Có thấy hồn lau nẻo bến bờ
Có nhớ dáng người trên độc mộc
Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc
Quân xanh màu lá dữ oai hùm
Mắt trừng gửi mộng qua biên giới
Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm
Rải rác biên cương mồ viễn xứ
Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh
(Quang Dũng, Tây Tiến)

Rồi,

Ngôi sao nhớ ai mà sao lấp lánh
Soi sáng đường chiến sĩ giữa đèo mây
Ngọn lửa nhớ ai mà hồng đêm lạnh
Sưởi ấm lòng chiến sĩ dưới ngàn cây

Anh yêu em như yêu đất nước
Vất vả đau thương tươi thắm vô ngần
.........

Ngôi sao trong đêm không bao giờ tắt
Chúng ta yêu nhau chiến đấu suốt đời
Ngọn lửa trong rừng bập bùng đỏ rực
Chúng ta yêu nhau kiêu hãnh làm người

(Nguyễn đình Thi, Nhớ)

Và cả những lời ca da diêt

............

Ai về thủ đô tôi gửi vài lời
Tây Hồ mờ xa là nhà tôi đó
Ai về thành đô tôi gửi vài lời
Cho nhẹ lòng tôi năm tháng khôn nguôi
Đây chợ Đồng Xuân bên dòng Nhị Hà
Khi chiều dần buông tôi hay qua đó
Đây gần Hồ Gươm trên nhịp cầu hồng
Đi học về qua luôn hát vui ca
.........

Đô thành kháng chiến, khói lửa ngút trời
Trên đường đi chiến đấu lòng khôn nguôi
Ghi từng góc phố, ghi từng mái nhà
Mai tự do giải phóng ta lại về
Cất bước ra đi chiều năm xưa
Dặm dài kháng chiến mong ngày về
Bụi đường trường chinh pha mái tóc
Nhớ tới khi đi ghi lời thề.

Và chúng tôi cũng kiêu hãnh như chính chàng trai Hà Nội, tác giả bài hát:

..........

Lòng tự hào ra đi kháng chiến
Đất nước thiêng liêng ghi ngày về

Ngày ấy ta sẽ về thủ đô đắp xây chốn xưa...

(Sẽ về Thủ đô, Huy Du) . . .”

Cám ơn Vũ Cao Đàm.Và chúng ta đã về để cùng toàn dân xây đắp và bảo vệ đất nước quê hương tươi đẹp đang đổi mới từng ngày!

Xin phép tất cả Quý vị đã có ý kiên phản hồi được tác giả chọn giới thiệu trên đây. Và chân thành cám ơn cả các độc giả khác cũng có trao đổi lại mà tôi sơ xuất không lưu giữ được.

                                                                                     Vũ Duy Phú

 

                                      Lời nói cuối

Thực tâm, có cảm nhận rằng, “tuyển tập, tập II” các bài viết nhỏ này (và tuyển tập I với tên “Vận nước đã đến rồi”) bằng nhiều hình thức và ở những mức độ khác nhau đã nhất trí, tiếp thu, chắt lọc được khá nhiều những kết quả nghiên cứu của Viện VIDS (Viện Những vấn phát triển), Viện SENA (Viện nghiên cứu công nghệ và phát triển), Diễn đàn FODS (Diễn đàn Lý luận phát triển) , của các Kiến nghị nổi tiếng của 72 nhân sỹ trí thức (gửi TW đầu năm 2014), của 61 nhân sỹ trí thức (gửi cuối năm 2014) và Thư mới gửi về nước của 14 trí thức nổi tiếng của cộng đồng người Việt ở nước ngoài, với Ý kiến và Kiến nghị của những lão thành cách mạng và quan chức nhà nước về hưu nổi tiếng như của các Cụ Vũ Oanh, Trần Phương,  Nguyễn Trọng Vĩnh, Đặng Quốc Bảo, . . ., các Ông Hoàng Tuỵ, Nguyễn Văn An, Đặng Hữu, Nguyễn Trung, . . . ; các nhân sĩ trí thức hàng đầu quen thuộc, như các GS Đặng Vũ Minh, Nguyễn Thiện Nhân, Tương Lai, Mai Minh Triết, Chu Hảo, Đặng Dinh, Vũ Cao Đàm .. . .; các  nhà nghiên cứu nổi tiếng như các TS Nguyễn Minh Đường, Đinh Hoàng Thắng, Tô Văn Trường  v.v. . .(chắc chắn ở đây đã không điểm danh hết những tác giả minh triết mà tôi đã được tham khảo).

Cuối cùng, xin chốt lại lần cuối một số đề xuất mấy năm vừa qua:

1/ Chúng ta đã bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt đẹp của đất nước. Nay thế giới văn minh lại đang tấp nập đến với VN. Vậy chúng ta rất cần nhanh chóng Đoàn kết và Minh triết hơn để “dọn dẹp” nhà cửa, chuẩn bị tư thế tốt và đầu óc minh mẫn để đón nhận nhiều nhất những cái tốt, cái hay, sự liên kết, cộng tác và ủng hộ của bạn bè năm châu, đồng thời đối phó được có kết quả với những cái hư, cái xấu cũ và mới tràn theo vào. Mặt khác cũng là để chuẩn bị cẩn thận cho những tình huống bất trắc sẽ xẩy ra trong khu vực và trên thế giới;

2/ Dưới đây là điều tôi đã phát biểu từ lâu, nhưng vì là một trong những cái Gốc, nên vẫn cần “chốt” lại: Cái khó khăn thế kỷ tạo sai lầm hệ thống Gốc của Việt Nam chúng ta (là bị động từ bỏ tư tưởng đường lối Hồ Chí Minh, để phải bị động hoàn toàn lệ thuộc và đi theo CN Mác – Lê, mô hình Liên Xô của Stalin) thực sự lại là bắt đầu từ sai lầm thế kỷ của các nước Phương Tây và đồng minh của họ, khơi mào là thực dân Pháp, nước đã nổ phát súng đầu tiên gây chiến hòng tái chiếm thuộc địa VN lần thứ 2 từ năm 1946. Vậy có căm giận, trách cứ thì trước hết hãy trách cứ các nước TB Pháp, Mỹ trước đã. Trung ương, Bộ Chính trị Đảng CSVN các khóa, ngoài những ưu điểm và khuyết điểm của riêng mình ra, họ đều là “nạn nhân” của những sai lầm hệ thống đã nói ở trên. Hơn thế, cái nước VN đã từng “anh hùng một thủa” , nhưng nhỏ bé này cũng không thể một mình thoát ra khỏi những trào lưu sôi động, cần thiết, nhưng có xen lẫn sai lầm của cả Loài người. Trên tinh thần đó toàn dân VN trong nước cũng như nước ngoài hãy bỏ qua mọi hận thù, mọi bực tức quá khứ, để đại đoàn kết một lòng vì Dân, vì Nước (tương hợp với /như các nước tư bản tiên tiến đã vượt qua quá khứ đau khổ và sai lầm, đang ứng xử Minh triết hơn với Việt Nam chúng ta hiện nay). Hãy tham khảo thêm điểm 5 dưới đây;

3/ Trong bước quá độ hiện nay của Việt Nam, với tình hình trong nước, khu vực và thế giới rất khó khăn phực tạp rối rắm như đang thấy, Việt Nam nên chọn thể chế quá độ Tự do Dân chủ Nhân quyền Tam quyền phân lập, tạm thời vẫn theo đường lối một đảngcầm quyền (Đảng Việt Nam của Hồ Chí Minh) nhưng  phải đa nguyên chính  trị (giống như nhiều nước, chẳng hạn như Nga, Trung Quốc (riêng với TQ, ta không bắt chước giữ độc quyền thực thi chính sách bành chướng bá chủ), giống như Hoa Kỳ cũng vậy: Một đảng Tư bản, song dân chủ đa nguyên với 2 đường lối thứ cấp nhiều khi khá đối chọi nhau (được độc đảng theo nhiệm kỳ) là Dân chủ và Cộng hòa để nhân dân được tự do lựa chọn. Phải chăng. nói nôm na, ta cần dứt khóat và tin tưởng chọn tư tưởng đường lối HChí Minh.

4/ Trên cơ sở cái sai lầm hệ thống “độc quyền đảng trị” từ TƯ cho đến cấp ủy đảng các cơ sở, nên mọi đảng viên, mọi cán bộ chính quyền  đều trở nên có quyền quyết định, quyền “phê duyệt”, “ban –cho” các kiểu cả. Càng lên cao, cái uy quyền đó nó càng to. Có nghĩa là hiện nay ”có bói” cũng khó tìm được cán bộ liêm chính như thời Cụ Hồ, khi “chế độ nhân trị” theo đường lối đạo đức vẫn còn nghiêm chỉnh.. .Thể chế độc quyền đảng trị đã tạo ra sự thụt lùi cho cả dân tộc, đe dọa bị trở thành dân tộc làm thuê, yếu hèn. Do đó có ý kiến tổng kết thứ 4 sau đây:

Chỉ cần cương quyết cải cách thể chế chính trị, cần “đánh” quyết liệt thật sự để làm gương, những cán bộ đảng viên nào chủ bụng tham nhũng tiêu cực phạm pháp rõ ràng. Và để không mất thì giờ và phân tâm lâu dài, thậm chi giao động, hỗn loạn c ả hệ thống , cần có chính sách khoan hòa cho đại bộ phận lãnh đạo đảng và chính quyền rất giầu có do “sai lầm, lỗi hệ thống” tạo ra, nay có đủ minh triết đón nhận những chuyển biến mới của đất nước và toàn cầu, Đảng và Chính phủ , đồng thời với tiêu diệt tệ nạn tham nhũng tiêu cực như đang làm, hãy đề ra chủ trương, tổ chức, tạo điều kiện cho cán bộ viên chức Đảng và Nhà nước quá giầu có trên mức bình thường (lấy đồng lương và những thu nhập chính thức đối chiếu ra) có thể tự nguyện Minh triết trở lại, đem cung tiến cho nhà nước tài sản của cải dư thừa do cơ chế cũ này đã tạo ra cho họ. (Hãy làm việc này với tâm huyết yêu nước thương dân sẵn có, trước khi việc chống tham nhũng tiêu cực sẽ trở nên “cao trào” thường hay quá trớn của nhân dân và bị lợi dụng để trả thù, trừng phạt tư tưởng hay mâu thuẫn cá nhân như thời Cải cách ruộng đất trước kia). Và đây cũng là để thiết thực đáp ứng nhu cầu đầu tư rất lớn của cả nước hiện nay. Việc làm này chẳng có gì đặc biệt: Thời Cụ Hồ bắt đầu tổ chức kháng chiến chống Pháp đã có rất nhiều các nhà tư sản, địa chủ yêu nước cung tiến thật nhiều tiền của vàng bạc cho nhà nước; Thời khủng hoảng kinh tế của Nam Hàn, cũng đã có rất nhiều các nhà giầu có Nam Hàn tự nguyện cung tiến tiền của giúp nước; Rất nhiều các đại gia chân chính trên thế giới cung tiến tiền của làm từ thiện và để uốn nắn xã hội, điển hình là Bill Gette của Mỹ; Ta còn nhớ, một nhà khoa học Mỹ đã bán đấu giá huy chương vàng giải Nobel để lấy 4,8 triệu đô làm từ thiện; Tư duy của nhiều nước Phương Tây: Không cho con cái thừa hưởng hết của cải đất đai của bố mẹ, bới chính như thế là sẽ làm hư hại thế hệ trẻ, có thể góp phần làm băng hoại đạo đức xã hội. Ngay trong nước ta, chính những người nghèo nhưng có lòng nhân đạo cao cả, cũng đang làm rất nhiều điều từ thiện tốt đẹp. Vậy các Đ/C quan chức giầu sụ của ta, nhưng vẫn minh triết, còn chần trừ gì nữa ?

5/ Nhin toàn cảnh thế giới hiện nay, có lẽ ta không có thể giải quyết những vấn dề vĩ mô toàn quốc, nếu không bám sát những vấn đề tương tự, rộng lớn và nghiêm trọng hơn của toàn Nhân loại. Ngoài những đại sự toàn cầu như ai cũng đã biết, lại đang nẩy sinh những “chủng loại” mới lạ, như khủng bố xuyên quốc gia; phân bố quyền lực mới của thế giới trên toàn cầu “bị động” theo những chuẩn mực mới; nguy cơ đại chiến thế giới bằng những vũ khí cực kỳ mới lạ, dã man, bao gồm cả mưu mô “lừa đảo, tàn bạo”; xuất hiện hiện tượng rối loạn tư duy của lãnh đạo nhiều cường quốc; nhu cầu lập mới một trật tự thế giới phi truyền thống, tương tự nhu cầu này của thế giới sau đại chiến II, v.v. . ., ở tầm thấp thì trên thế giới cũng đang xuất hiện hàng loạt những  vấn nạn c ũng kỳ lạ,  v. v. . nếu cứ chỉ quẩn quanh quy luật cạnh tranh tự do dân chủ công bằng theo luật pháp như kiểu cũ hiện nay thì chắc chắn Loài người sẽ đi đến ngõ cụt, không thoát khỏi bị tiêu vong. Trước đây dăm năm tôi có đưa ra một kiến nghị, được nhà văn “Văn Chính” đặt cho cái tên chính trị là “Khế ước toàn cầu” (có giới thiệu trong phần nội dung sách). Nhưng nay đề nghị đó đã tỏ ra còn lâu mới đủ. Có lẽ Thế giới phải rất Minh triết để, dù rất đau đớn, đề ra những “quyết sách” mạnh mẽ, hiệu quả hơn nhiều. Thí dụ: Nhận loại cần phải tập thể cộng đồng đưa ra những ĐỊNH MỨC TOÀN CẦU mà Trái đất có thể chịu đựng được do tính hợp lý Minh triết của nó,ví dụ như : Định mức trần về độ lớn đất đai và dân số của một nước; Định mức trần về tổng sản xuất vật chất (GDP), tổng thu nhập quốc dân trên đầu người (từ đó tự nó chi phối tổng tiêu thụ, tổng phế thải, và tổng ô nhiễm môi trường, và thủ tiêu được tư tưởng bành chướng bá quyền, v . v.); hay định mức về tiêu thụ nguyên, nhiên liệu năng lượng và phế thải trên đầu người ra đại dương v.v . Hơn thế nên có tiêu chuẩn cho các thành viên Hội đồng bảo an LHQ, trong đó điều quan trọng số một là “Tiêu chuẩn về cường quốc văn hoá và đạo đức” đối với mọi thành viên HĐBA để dễ dàng lập lại trật tự Minh triết về Văn hóa – Xã hội của thế giới, đánh bạt hẳn cái loại tư duy độc ác: Thế giới đại loạn thì ta mới đại trị được – do Mao Trach Đông đề xướng trước đây! Mặt khác, “chắc chắn, nền kinh tế toàn cầu khi đó cần một số những quy tắc giao thông nơi có những hiệu ứng lan tỏa xuyên biên giới rõ ràng. Tuy nhiên sự cân bằng giữa đặc quyền quốc gia và các quy tắc quốc tế phải dựa trên thực tế chính trị. Nên chúng ta cần đổi hướng sao cho phù hợp với sự quản trị toàn cầu, thì khi đó chúng ta sẽ tạo lập được những quy tắc chính trị có ý nghĩa thực thi” (*).

(*) Có tham khảo Dani Rodrik, Giáo sư Kinh tế chính trị học tại trường Chính phủ John F. Kennedy thuộc trường đại học Harvard và là tác giả của cuốn One Economics, Many Recipes: Globalization, Institutions, and Economic Growth (tạm dịch: Một Kinh tế học, Nhiều phương pháp: Toàn cầu hóa, Các tổ chức và Tăng trưởng kinh tế; Xin xem thêm bài “Kế ước toàn cầu” còn lâu mới đủ!”

Nói khác đi, chúng ta không thể tùy tiện hay cực đoan vi phạm những quy luật muôn thủa của Vũ trụ, đó là sự biến đổi và phát triển tự nhiên luôn phải đảm bảo tính liên tục, tính kế thừa, tính cân bằng và không được cực đoan mù quáng “bóp méo” tự nhiên . . ., từ đó mọi quy định của Thế giới mới có thể  nhằm đến mục tiêu chặn đứng quá trình rối loạn và tàn phá mà Hành tinh đang đối mặt, chặn đứng quá trình làm tàn tạ, dẫn đến bóp chết “Bà Mẹ TRÁI ĐẤT”, hãm phanh một cách hữu hiệu quá trình “Sinh, lão, bệnh, tử” của NHÂN LOẠI, nhằm tạo lập những “Con đường chính” hướng đến Trật tự văn minh thế giới mới, trong đó chỉ để cho “mọi sức mạnh sáng tạo của CON NGƯỜI” một số cái “Cửa nhân đạo” nhằm NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG và VẺ ĐẸP của CUỘC SỐNG, và một số cửa khác:  Tập trung mọi trí tuệ, sức sáng tạo và mọi tiềm lực vật chất dôi thừa nhằm đưa Loài người bình đẳng mạnh mẽ vươn ra Vũ trụ (**). Có nghĩa, Loài người đang cần ngay một Thể chế quản lý toàn cầu mới thích hợp.

 

(**) Trung Quốc đang vẽ đường cho “hươu” Mỹ và Nga có cớ “yếu tố lịch sử” chiếm hết mặt Trăng và Sao hoả thông qua các hành động tiền lệ ngang ngược và thiển cận“dựa vào yếu tố lịch sử” của họ ở Biển Đông ! Còn ta thì cần tiếp tục khẳng định rõ hơn và chính thức với thế giới rằng, Hoàng sa và Trường Sa là của Việt Nam, còn đòi lại chủ quyền thì không cần quá nóng vội, dẫn đến chỉ trích nội bộ lẫn nhau quá gay gắt, vì “Một trật tự thế giới mới” trước sau sẽ ra đời, sẽ giúp chúng ta lấy lại đất đai biển đảo của mình, giống như Pháp đã chiếm VN, xây cầu Long Biên, làm đường sắt xuyên Việt v.v. . , nhưng sau 80 năm, với thắng lợi của phe Đồng minh và của Việt Minh, thế giới vẫn giúp ta đòi lại được cơ mà?!

 

6/ Cuối cùng, sinh thời, hơn tất cả mọi lãnh tụ chính trị nổi tiểng của thế giới, từ Ariston, Mác, Lê nin, Nêru, Stalin, Tôn Trung Sơn,Mao Trạch Đông, Phi del, Men đê la .v .v ., Hồ Chí Minh đã lăn lộn, từng trải và tự chiêm nghiệm cuộc sống thật qua rất nhiều nghề nghiệp khác nhau, tiếp súc với tất cả các loại tầng lớp dân cư, tại hầu hết các loại hình chế độ chính trị trên thế giới từ Tây sang Đông, từ đó Hồ Chí Minh đã rất kính trọng tấm lòng từ bi của Phật Thích ca, tinh thần bác ái của Chúa Giê su, phép biện chứng của Các Mác, và thuyết Tam Dân của Tôn Trung Sơn . .và Người nói rằng, nếu các ngài ấy mà sống lại, họ sẽ là những người bạn tốt của nhau, và Hồ Chí Minh đã tự nhận là người bạn và là học trò trung thành của họ. Nên,.để trả lời câu hỏi mang dáng dấp triết học ở đầu cuốn sách, ta có thể hoàn toàn tự tin mà nói rằng, hãy đi theo Con đường “Học thuyết Hồ Chí Minh”, một học thuyết đã tổng hợp đủ những tư tưởng minh triết trong những “đạo giáo” danh tiếng nhất hành tinh vừa nói ở trên: Đoàn kết, đại đoàn kết; trân trọng, liên kết hợp tác, không quản ngại khác biệt, kể cả đối lập, nhắm gìn giữ hòa bình, từ bi bác ái, tự do dân chủ, mưu cầu hạnh phúc chung cho toàn Nhân loại.  Có thể nói, đó thực sự là Con đường chính của toàn thể Loài người . /.

                                                                       V ũ Duy Ph ú

(Xin xem Nội dung Phần II tại file số 3)

Hết sách

 

Ngày cập nhật: 18/1/015


 

TIÊU ĐIỂM
• Tư liệu nghiên cứu
• Cuộc cách mạng bao trùm
• Tư liệu tham khảo mới
• Tham gia bàn về cải cách hành chính - lựa chọn, đào tạo, xử dụng và tôn vinh cán bộ hành chính nhà nước
• Cùng tìm kiếm một con đường mới- Phần II
Tôn chỉ, mục đích
1. Nghiên cứu những vấn đề cơ bản trong lĩnh vực phát triển
2. Tiến hành tư vấn, phản biện, thẩm định và các dịch vụ KH&CN liên quan đến những vấn đề phát triển
3. Tổ chức bồi dưỡng kiến thức về khoa học phát triển
4. Tổ chức diễn đàn về vấn đề phát triển
5. Cung cấp thông tin, xuất bản ấn phẩm về những vấn đề phát triển
6. Hợp tác trong mạng lưới các tổ chức nghiên cứu phát triển

Bản quyền 2005 thuộc Viện Những Vấn đề Phát Triển
Địa chỉ: 14 Lê Phụng Hiểu - Hoàn Kiếm - Hà Nội. 
Điện thoại: 04-9350984 ,  Fax: 04-9350984