TRANG CHỦ
  Liên hệ  | Tìm kiếm  | Sơ đồ Website  | English    
Chủ nhật, ngày 26/2/2017  
   Giới thiệu Viện
   Tin tức, hoạt động
   Hội thảo khoa học
   Nghiên cứu khoa học
   Thông tin Khoa học
   Đề tài, Dự án
   Diễn đàn trao đổi
   Diễn đàn Lý luận phát triển
   Chung quanh chủ đề OBAMA
   Văn nghệ giải trí
WEBSITE KHÁC

Online:
43

Số lượt truy cập:
3877848
Sách dành cho thế hệ trẻ

Mục lục

Lời nói đầu

Lời giới thiệu

Phần Một

Bài 1: Tài liệu rút gọn tiếp sức Dân trí, Quan trí, Đảng trí

“Vì sao có những cái tốt Tôi lại coi là xấu”

Bài 2: Việt Nam tự chuyển hóa là con đường hiện thực nhất

Bài 3: Lại bàn về cái gốc

Bài 4: Thế giới hiểu và đánh giá cao VN hơn chính người VN

Bài 5: Để Đảng CS vẫn nắm được quyền lãnh đạo

Bài 6: Chủ nghĩa hội tụ HCM đang tập hợp thêm lực lượng quanh ngọn cờ

Bài 7: Cách thực hiện tốt nhất Di chúc Hồ Chí Minh

Bài 8: Kính gửi toàn thể các đại biểu QH đang họp

Bài 9: Kính gửi anh Nguyễn Sinh Hùng và anh Nguyễn Thiện Nhân

Bài 10: Kẻ thù lớn nhất của VN là sự nhầm lẫn liên tục của Loài người

(Xin xem những bài này ở File s2, ghi nội dung Phần I)

Phần II:

Lời giới thiệu (tiếp)

Bài 1: Chính trị Thế giới thế kỷ XXI

Bài 2: Dự báo về Trung Quốc để hợp tác có kết quả

Bài 3: Hoa Kỳ và cường quốc lãnh đạo thế giới

Bài 4: Nhân chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trương Tấn Sang

Bài 5: Dự án về một Cộng đồng Trung Hoa văn minh

Bài 6: Trao đổi tư duy giữa tác giả và Tổng thống Hoa Kỳ Obama

Bài 7: VN chọn thêm đồng minh chiến lược mới

Bài 8: Khế ước toàn cầu

Bài 9: “Khế ước toàn cầu” vẫn còn chưa đủ

Bài 10: Bàn về Chính phủ toàn cầu

Bài 11: Mọi người chờ đợi ở Liên hiệp quốc và Diễn đàn toàn cầu BGF

Bài 12: Lời nói cuối

(Xin xem các bài này tại File số 3, ghi nội dung Phần II)

 

 

 

Lời nói đầu,

Sách góp phần định hướng cho thế hệ trẻ

“Hậu sinh khả úy”

Gần đây, tiết mục “Bố ơi, mình đi đâu thế?” của VTV 1 làm tôi chợt nghĩ, giới trẻ không chỉ thắc mắc những vấn đề trong đời sống thường nhật, mà các em, các cháu, tương lai của chúng ta, cũng rất quan tâm đến câu chuyện vĩ mô của đất nước. Cứ nhìn thái độ của giới trẻ ở Hồng Kông Trung quốc do một thanh niên 17 tuổi dẫn đầu chống lại sự thiếu dân chủ, thất hứa của chính quyền sở tại thì rõ. Mặt khác, như tại Mỹ, chỉ vì một cái “sơ ý”, chưa biết do bản chất hay vô tâm, của một cảnh sát trẻ, sau khi bắn chết một công dân da đen, mà đã làm điên đảo cả nước Hoa Kỳ văn minh.

Một điều nữa thấy rằng, ở những nơi càng văn minh, thì những vi phạm không lớn tự do, dân chủ, nhân quyền cũng gây phản ứng lớn của nhân dân và của chính quyền, còn nếu ở nơi Dân trí  và Quan trí  còn thấp, thậm chí quá thấp, như trong chế độ phong kiến chẳng hạn, thì dù nhà vua là anh minh, hay “dốt nát, hành dân”, thì cũng thế thôi: Vua bảo chết, là phải chết, chẳng cần biết đúng sai! Và ở đó, từ các nhân sĩ trí thức hàng đầu quốc gia cũng đều đã quen, cho đó là chuyện bình thường, đương nhiên. Vua Napoleon của Pháp đã từng nói thẳng: “Luật pháp là ta!” đó thôi. Nhưng sau Chủ nghĩa tư bản hiện nay thì thế giới sẽ đi lên văn minh hạnh phúc hơn  như thế nào đây. Đã chẳng từng có thời kỳ Đạo quốc gia (phương Tây) có sức mạnh tuyệt đối, được quyền xử tội rất nặng nề các nhà khoa học dám nói lên sự thật trái với giáo lý của “Đạo” chính thống. Rồi cũng tại phương Tây, lại xuất hiện hy vọng cao độ đối với học thuyết (Đạo mới) Các Mác, sau đó đã lan tỏa rộng ra hơn 1/3 nhân loại. Đến bây giờ người ta đang có ý quay lại những lời dậy bất hủ - nhưng chưa hề đủ - của Đức Phật Thích ca: “Kẻ thù lớn nhất của mỗi đời người là chính mình” - nói rộng ra là: Kẻ thù chính của Loài người là chính Loài người. Điều đó làm cho mọi người có lư ơng tri đều phải suy nghĩ, nếu không cẩn thận, có nguy cơ mất phương hướng !

Nước ta thì đã tiến hơn thời phong kiến thực dân nhưng cũng chưa được như xã hội các nước Dân chủ, Tự do, Nhân quyền phương Tây, ví dụ rõ nhất là như các nước Bắc Âu, Canađa, Singapore..., (tôi chưa dám nêu tên mt số nước văn minh khác, bởi ở những nơi này thì quá khứ, hiện tại, thật hư còn đan xen, có những vấn đề lẫn lộn và dễ làm giới trẻ hiểu nhầm). Bởi quyển sách nhỏ này có ý định bổ sung vào chủ đề: “Bố ơi, mình đi đâu thế?”, sẽ góp thêm phần trả lời câu hỏi cho giới trẻ về những vấn đề vĩ mô hơn của cuộc sống, của đất nước, và của cả hành tinh. Ở đây, tôi chỉ dám đụng vào nội dung “sơ yếu, đại lược chính trị”, kết quả của việc tự nghiên cứu, chăm chú nghe nhân dân nói, và bàn với nhân dân, để hôm nay truyền   đạt lại với giới trẻ chưa chuyên sâu chính trị mà thôi.

Thiết nghĩ, trong thời đại “Làng toàn cầu”, “Thế giới phẳng” và mạng Internet phát triển ngay tại nước ta như ngày nay, hơn nữa chúng ta đang rất khuyến khích và tạo mọi điều kiện cho giới trẻ vươn lên, kể cả cho sang các nước văn minh học hỏi mọi lĩnh vực tiên tiến, không cần đâu xa, hãy quan sát ngay trường quay ảo trước      mặt, hãy tới với làng rau sạch, ở đây các bàn tay trẻ đang thể hiện tài ba, và hãy chú ý đến khá nhièu trí thức trẻ nổi tiếng trong nước và tại nước ngoài, thì người nhớn chúng ta có lẽ càng không nên chủ quan. Kế tục xứng đáng truyền thống cha ông oai hùng từ ngàn xưa, và nếu được chỉ lối đưa đường nghiêm chỉnh, thế hệ trẻ VN chắc chắn sẽ đủ dũng cảm và tài trí để xóa hết nỗi nhục tạm thời hiện nay, sẽ đưa Đất nước vươn lên “sánh vai cùng cường quốc (văn minh) 5 châu”!                                                 --

          Kh ông quản lời mào đầu này dài hay ngắn, tôi xin “dẫn nhập” ngay một ý quan trọng. Dù thắc mắc hỏi han gì, dù bàn luận, tranh biện gì, cuối cùng người ta cũng quay về chủ đề CON NGƯỜI. Bởi con người là chủ nhân của tất cả mọi sự trên đời này. Các bạn th đọc trích đoạn sau đây của một tác giả Mêxicô viết về thân phận con người dưới chế độ lấy đồng Đô la làm mục tiêu cuộc sống của nước ông ta xem nó có giống phần nào những câu chuyện trên đất ta hiện nay hay không nhé.

“Thân phận con người

Những sự kiện lịch sử dù bị che dấu, cũng sẽ dần dần lộ ra trong thời đại thông tin toàn cầu này, “điều mà Mentigay đem đến nhiều nhất cho người đọc chính là sự mô tả thân phận con người trong và dưới chế độ Tiền tư bản tại Mê xi cô.”

Những nhân vật trong guồng máy như các ông Secgay, Menras, Sophia, Tulin, Bicophi . . , những người có công gầy dựng nên đảng Tài phiệt Mê xi cô lúc bấy giờ đã bị đối xử một cách tàn khốc khi sa cơ thất thế, bị chính các “chiến hữu” ngày hôm qua của họ giáng xuống những bản án nặng nề. Mentigay  viết:

“Đất nước mới bị mắc phải một giống vi trùng có tên là Đô la. Nó kháng lại mọi yêu cầu tử tế của con người.

Ông viết thêm là ở nước Mêxicô, do có “đảng Đô la” này mà cái gì cũng là hai mặt, hai mang. Và những tư tưởng làm giầu mà đảng Tài phiệt đem vào Mêxícô đã để lại những sự đảo điên vô cùng nghiêm trọng cho xã hội nước này lúc bấy giờ:

“Nó gây sốc đảo điên dân tộc, nó đem vào lập trường đấu tranh vì đồng Đô la đi vào trong mọi quan hệ xã hội, họ hàng gia đình, bạn bè để đấu tố nhau, xin mạng nhau”. “Tôi lạ là các bộ óc đầy hằn học, nghi ngờ nhau như vậy vẫn nhất trí được với nhau trong hành động chung vì đồng Đô la”.

Sự phản kháng của dân chúng trước sự toàn trị ngặt nghèo của đảng được Mentigay mô tả lại qua những buổi trò chuyện dài giữa ông và anh thanh niên vá xe đạp. Qua đó người đọc thấy sự phản ứng rất đặc biệt của người dân dưới chế độ Tiền tư bản. Không có những cuộc biểu tình, những cuộc nổi dậy mà chỉ có sự châm biếm các giới cầm quyền, sự biến thái của ngôn ngữ để chuyển tải những câu chuyện khôi hài đen. Đọc tiếp Chuyện cười tập 2 người ta cũng thấy một mối quan hệ đặc biệt giữa những người bất đồng chính kiến, những người bị chế độ lên án với những nhân viên an ninh theo dõi họ. Họ tồn tại song song nhau, khai thác nhau. Bộ máy an ninh dày đặc đã gieo rắc sự sợ hãi vào trong lòng dân chúng, và cả những người có cương vị trong xã hội. Trong xã hội ấy một khi người ta ngại tiếp xúc với các cơ cấu của bộ máy quyền lực, chính là lúc người ta bắt đầu có biểu hiện của sự khủng hoảng thần kinh do bị đàn áp về tinh thần. Đó là nhận xét của Mentigay về những thân phận con người xung quanh mình và ông thường xuyên tự nhắc mình rằng trong cái sợ đó “phải ứng phó làm sao cho đúng cốt cách một con Người”. Dù biết rằng bất cứ sự so sánh nào cũng khập khiễng, nhưng câu chuyện về những nhân vật tài phiệt đầu tiên mà Mentigay ghi lại, không khỏi gợi cho độc giả nhớ đến cuốn tiểu thuyết chính trị của nhà văn Pháp Andre Malraux mang tựa đề “Thân phận con người”, mô tả cuộc nổi dậy của lực lượng tài phiệt tại Thượng hải, Trung quốc vào những năm 1930. Người ta thấy nhiều âm mưu, nhiều sự bội phản, nhiều sự cơ hội, và trên hết là sự ảo tưởng mà Mentigay gọi là sự Mộng tưởng. Sự mộng tưởng vào chủ nghĩa Đô la ám ảnh tác giả lớn đến mức mà ông lập lại đến hai lần trong phần hai của tác phẩm Chuyện cười.

“Mộng tưởng không trọng lượng nhưng đè sập biết bao đời người.”. Hết trích đoạn (*)

(*) Trích đoạn này không là chuyện cố ý “đạo văn”, mà chỉ nhờ ý tứ của tác giả để so sánh nhẹ nhàng với một phần những sự thật tương tự đang diễn ra hiện nay, nói khác đi là xin được “đạo tư duy” tý chút thôi.

Đúng như tác giả Mentigay đã viết: “Bất cứ sự so sánh nào cũng khập khiễng”. Tôi đã đọc một số sách của các tác giả nổi tiếng Âu Mỹ mô tả mặt dở, vô cùng thất nhân tâm của chủ nghĩa Đô la, như những quyển Phản phát triển, Chiến tranh tiền tệ, Tham vọng bá quyền, Biểu tượng thất truyền, Một nền văn hóa không biết xấu hổ . . và của nhiều tác giả người Việt Nam ta, như  . . ., gần đây có mấy quyển thời hiện đại, nói về cái tai hại của “bệnh dịch Cộng sản”  . . .Thấy rằng, dù mô tả có rất sâu sắc, rất chân thực, tỷ mỉ đến thế nào đi nữa, cũng không thể nào chính xác bằng chụp ảnh. Mà chụp ảnh thì lại mắc cái bí là không cùng lúc chụp được các góc khuất tự nhiên và khó ghép chúng ở các không gian, thời gian khác nhau. Vì vậy, người đời khắp nơi, sau khi mô tả,chụp hình, bình phẩm từng chi tiết nhỏ mọi sự kiện, tình hình, biểu hiện bên ngoài ở những thời gian, địa điểm và tình huống khác nhau của những thân phận con người,và đất nước  v .v . .,  đều đi đến kết luận là, phải căn cứ vào bản chất vấn đề, vào kết quả cuối cùng. Nói như nhiều người vẫn nhắc: Nếu ít thời gian, hãy đi ngay vào cái Gốc của mọi vấn đề. Đối với Chủ nghĩa Tư bản, nhất là giai đoạn Tiền Tư bản, thì là đồng Đô la, đối với Chủ nghĩa Xã hội, giai đoạn đầu, thì là Chủ nghĩa Mác- Lê. Ngày nay, trên thế giới lại đang nổi lên những “Cơn loạn ly” mới, nguyên nhân tại đâu? Chúng ta nên làm rõ cái GỐC của chúng. Hơn thế, nếu thấy quá khó, hãy nên bình tâm mà chờ sự phán xét của cái ông “Lịch sử”. . .

Để mở đầu đỡ khô khan, tôi xin chép lại một mẩu chuyện nhỏ “tươi nguyên” hôm qua sau đây trên đất Hà Nội:

“Hôm nay ngồi ăn cơm với một vị đang làm việc trong một tổ chức lãnh đạo kinh tế của ta, anh kể nhiều chuyện "hay hay". Ví dụ nhỏ: Trong một bữa tiệc nọ của cơ quan này, có 30 người dự, chi mất hơn 100 triệu VNĐ. Riêng mấy con tôm hùm to nhập ngoại đã mất 27 triệu. Một lạng cao hổ để pha rượu cho mọi người nhắm nhi mất gần 30 triệu. (Nên nhớ, lương tháng một công nhân ta hiện nay nhiều nơi cũng chỉ 3 – 4 triệu đồng thôi đấy). Tôi hỏi: Họ có mời Sếp Nguyễn Phú Trọng dự không. Anh này nói rất thật thà: Sau một lần ông Trọng nói rằng, anh em cần chi tiêu hợp lý, tránh ăn uống lãng phí, thế là từ đấy, chẳng cơ quan nào dám mời ông ấy dự liên hoan, chè chén nữa. Bây giờ, dường như ông ấy đã “bị cô lập" vậy. Thêm tý chuyện những góc cạnh khác nhau người thật, việc thật như vậy cho vui chính trị. Và để thấy rằng: Mỗi vật thể đều có ít nhất 4 mặt. Mỗi con người cụ thể cũng đều có mặt dở, mặt hay và mặt “trung tính”. Vấn đề là anh đang nhìn vào mặt nào của con người, và mặt nào của thế giới bao la mấy tỷ người !

Trên bìa cuốn sách nhỏ này, ta thấy hình ảnh một lâu đài bị che khuất nơi xa mà thường tình ai mà chẳng muốn đến. Người ta, nhất là các bạn trẻ, đứng trước ngã ba đường, thường hỏi ngay: Mình đi đường nào nhỉ?

Đúng là phải hỏi. Bởi lẽ không hỏi, tuổi trẻ biết đi đằng nào!.Vừa rồi, một bạn trẻ hỏi tôi: Bác ơi, sao khối kinh tế quốc doanh năm nay đã có tổng sản phẩm và tổng nộp ngân sách trên 50% so với toàn nền kinh tế, tại sao người ta vẫn phê phán các doanh nghiệp nhà nước kém hiệu quả, và thúc dục cần nhanh chóng tư nhân hóa, cổ phần hóa? (Tại vì các em chưa hiểu, rằng vừa qua gần như 100% vốn liếng, của cải tài nguyên (kể cả đất đai), nhân tài được đào tạo và sự chỉ đạo kinh tế  . . .của nhà nước là tập trung vào các doanh nghiệp quốc doanh! Và tại vì các doanh nghiệp quốc doanh được quản lý bởi “định luật” “cha chung nên không ai khóc”, cho nên “Quốc doanh là chùm khế ngọt, cho ta trèo hái suốt ngày”!). Tại sao nước ta là một nước nông nghiệp, biết bao trí thức được đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp từ nước ngoài về, mà hiện nay đến 80% giống má cây trồng vẫn phải nhập ngoại ? (Các em không hiểu nổi, bởi đã một thời gian dài người ta không khuyến khích tự do dân chủ bình đẳng sáng tạo, lãnh đạo một thời gian dài trước đây cứ coi “khác ta thì là địch”, mà người tài thường rất tự tin và tự trọng, không chịu “cúi đầu” “vâng dạ”, nên không được tin dùng, từ đó sáng tạo nội địa không được khuyến khích, hơn nữa lãnh đạo “công nông” các địa phương có hiểu biết nhiều đâu mà biết là sáng tạo hay đồ giả, hơn nữa, còn nhiều nguyên nhân khác, ví dụ: Có cho nhập khẩu nhiều, “người ta” mới có điều kiện kiếm được nhiều lợi ích bất chính). Thế mới hay, thể chế là cái quyết định, chính trị thâm sâu,”ý thức hệ” rắc rối, tổ chức nhân sự phức tạp, quan hệ quốc tế cao siêu . . .nên các em, các cháu rất cần giành chút thời gian tìm hiểu thêm về những “Con đường” ẩn dấu trong đầu mọi người, thì mới có thể tiến tới “hậu sinh khả úy” được!

Được sự khuyến khích “Đổi mới” của lãnh đạo Đảng và Chính phủ, quyển sách nhỏ này có thiện ý giúp giới trẻ ít thời gian đọc chính trị, những thứ chi phối rất sát sườn thân phận mọi con người hàng ngày và ở mọi nơi, nhưng thường lại không được chú ý, hay có chú ý lại có thể bị sự phức tạp vô cùng của cuộc sống làm méo mó, tạo ra băn khoăn, lo lắng: Đạo Đô la, hay “đạo Cộng sản”, hay cả hai, hoặc một Đạo nào khác, đang dầy vò xô đẩy, ngăn cản xã hội Việt Nam tiến lên hôm nay? “Con đường” nào đây, “Đạo” nào khác có thể giúp chúng ta thoát ra khỏi tình trạng trên để tiến tới lâu đài hạnh phúc – đó là thiển ý của quyển sách nhỏ chỉ dành riêng cho giới trẻ này!

Không phải mọi bài viết trong tập nhỏ này đều đã được công bố, nhất là phần cuối và “Lời giới thiệu”. Một điều nữa cũng xin giãi bầy: Tuy chưa kịp trao đổi để công bố những ý kiến độc giả trong Lời giới thiệu, nên cho phép nói ở đây lời xin lỗi, cũng vì thiển nghĩ, trong thời đại InterNet này, khi chúng ta trao đổi tư duy qua mạng, là đã không muốn dấu diếm ý nghĩ của mình rồi. Cũng xin nói ngay, nếu “người lớn” nào đọc tập bài viết trải dài hơn một chục năm này - nên không khỏi      thấy có sự trùng lắp và đôi ý lạc hậu - vì vậy xin hãy tưởng tượng rằng mình còn rất trẻ để đỡ phân tâm về chất lượng những bài viết.

Cuối cùng, rất cám ơn . . . . . . đã “Vì tương lai con em chúng ta” mà tài trợ để xuất bản tác phẩm nhỏ này.

                                                                                    Vũ Duy Phú

                                      Lời giới thiệu

Như thông thường,tác giả định mời một hai vị nhân sỹ trí thức nổi tiếng nào đó trong nước đọc trước và giới thiệu hộ quyển sách nhỏ này, ví dụ một trong các Bác Vũ Khiêu, Trần Phương, Nguyễn Trọng Vĩnh, Việt Phương , Nguyễn Đức Bình, Nguyễn Văn An, Nguyễn Mạnh Can . . .,  hay ai đó trong rất nhiều các Giáo sư, Viện sĩ, Tiến sỹ nổi tiếng thích hợp nhất, như các anh Đặng Vũ Minh,Nguyễn Thiện nhân, Hoàng Tụy, Đặng Hữu,Tương Lai, Chu Hảo, Nguyễn Khắc Mai, Nguyễn Minh Đường, v.v . .chẳng hạn. Song suy đi, tính lại, có lẽ để tự nhiên hơn, nên tôi đã “Đổi mới” cách làm lâu nay, thay cho “Lời giới thiệu” rất chính quy trịnh trọng đó bằng việc trích đăng ý kiến trao đổi lại rất tự nhiên thoải mái tình cảm và . . đa dạng của một số bạn đọc trước đây. Cũng là để thỏa tính hiếu kỳ thường tình của nhiều bạn trẻ. Xin giới thiệu một số trong những ý kiến phản hồi còn lưu lại được từ các bạn đọc khác nhau.

 

Thân gửi anh Phú

Bài anh viết rất hay, lý luận chặt chẽ đầy đủ ngắn gọn, rõ ràng. Anh bảo góp ý, thật quả không biết góp thế nào nữa. Hỏi có nên gửi hay không, càng khó nói.  Những điều anh nói, có thể rất nhiều người đã biết, các vị lãnh đạo cao cấp càng biết rõ hơn ai hết, nhưng chưa dám sửa như anh góp ý, vì tôi nhớ có một vị nói “bỏ điều 4 là tự sát . . .”. Đành chờ đấy xem sao! Cám ơn.

Đại tá Vũ Kim Tường

--

Anh Phú thân

. . . .Những điều anh Phú suy nghĩ, rất là đúng. Không thay đổi phương pháp tư duy sớm, thách thức ,rủi ro, khó khăn ngày càng lớn. Tôi chắc có nhiều người biết và hiểu sâu sắc. Nhưng họ không làm. Cũng vì quyền lợi và quyền lực. Những người khác lại thiếu Dũng, thiếu Minh triết. . . . .

TS BMD

--

Anh Phú thân kính

Tôi đã đọc thư của anh, rất chia sẻ với tấm lòng thành thực, ưu thời mẫn thế của anh. Quả tinh, tôi không muốn làm nguội lạnh nhiệt huyết của anh. Nhưng tôi không nghĩ rằng bức thư đầy nhiệt huyết của anh có thể làm lay động dù chỉ một chút tâm can những người có trách nhiệm cao nhất của đất nước bây giờ. . . .

Kính chúc anh luôn khỏe, vui

Nguyễn Minh Triết

--

Khế ước toàn cầu

Lời giới thiệu của nhà văn Văn Chinh trên trang mạng.

 . . . . . Nay ở Việt Nam có nhà nghiên cứu Vũ Duy Phú, TS, Phó Chủ tịch Hội đồng Viện Những Vấn đề Phát triển (VIDS) có thiện ý hình thành một khế ước xã hội mới, giúp con người sống dễ chịu hơn với nhau và với Trái Đất – Ngôi Nhà chung của hết thảy chúng ta. .. .

--

GS, VS. Hoàng Tụy:

          Thân gửi anh Phú

Xin cám ơn anh đã gửi cho đọc mấy bài viết công phu, đầy tâm huyết và dũng cảm. Riêng phần tôi, tôi không tin vào bất cứ chủ nghĩa nào được nêu lên thành một thứ chân lý độc quyền. Tôi chỉ xem xét thực tiễn, không phải chỉ riêng hiện nay, mà cả lịch sử, không phải chỉ riêng trong nước, mà nhìn rộng ra cả thế giới, và cố gắng nhìn mọi việc với đầu óc phê phán và tấm lòng nhân ái thiết tha. Tôi đã từng sống ở Bắc Âu với thời gian khá lâu, cũng đã đi đủ các nước tiêu biểu về hướng này hay hướng khác. Hiện nay tôi chỉ thấy xây dựng xã hội như các nước Bắc Âu đang theo là thích hợp nhất cho cả dân tộc mình. Không phải họ không có sai lầm, nhưng quan trọng nhất của một thể chế chính trị là khả năng tự nhận biết sai lầm và tự điều chỉnh để thích ứng với tình hình từng lúc, từng thời kỳ.

          Xin có mấy ý kiến chia sẻ với anh.

Lần khác, nhân một việc khác, GS viết:

Tôi thấy sự việc này có vẻ như nằm trong một chuỗi sự việc khác khá nghiêm trọng biểu lộ xu hướng hèn hạ của một số phần tử trong giới khoa học bị nhiễm chủ nghĩa dân tộc ick kỷ của các nhà lãnh đạo TQ. Trước đây vụ các nhà toán học TQ định tranh giành một cách khá bần tiện thành tựu của Perelman giải bài toán Poincare' đã làm ông này chán ngán. Riêng trong ngành của tôi họ cũng đã đạo văn khá bài bản nhiều công trình của chúng tôi. Còn nhiều ngành khác thì tôi không biết. Nhưng cứ xem cái cách họ tung hàng nhiễm độc đi bán  khắp thế giới  cũng đủ thấy nhiều người trong họ chẳng còn lương tâm gì.   Thật đáng tiếc, một dân tộc lớn mà không biết cách ứng xứ văn minh.
 H. Tuỵ 

--

Cháu chào Chú Phú,
Cháu là Thùy của ĐH Nông Lâm Tp HCM, lúc trước gặp chú ở Nha Trang đây. Vừa rồi cháu đọc bài của chú trên mạng BBC tiếng Việt hay quá nhưng không biết là lãnh đạo họ có chịu lắng nghe không.
Vài dòng thăm chú. Kí
nh chúc chú sức khỏe và tiếp tục có những bài viết mới.
Cháu Thù
y
 Nguyen Ngoc Thuy, Ph.D. Department of Rural Development Studies
University of Agriculture and Forestry, Ho Chi Minh City, Vietnam.
--

         K/g TS. Vũ Duy Phú

     Tôi làm trong lĩnh vực giáo dục và nông nghiệp, không có điều kiện tìm hiểu nhiều về chủ nghĩa Mac - Lenin. Tuy nhiên dù những mong muốn của chúng ta có được đảng chấp nhận hay không (tôi nghĩ là rất khó) thì một điều mà đảng nhất thiết phải làm là thay đổi phương thức lãnh đạo. Trên thế giới tất cả các đảng cầm quyền đều lãnh đạo đường lối của đất nước, nhưng cách lãnh đạo của đảng ở các nước dân chủ, phát triển đều khác xa của đảng ta. Đảng không nên dành cho mình quyền lãnh đạo toàn diện không chỉ từ cấp cao nhất mà cả đến cơ sở. Điều đó tạo ra rất nhiều bất hợp lý, rõ nhất là trong các cơ quan chuyên môn, nhà máy. Ở những nơi đó cấp ủy lãnh đạo toàn diện nhưng trên thực tế lại không chịu trách nhiệm toàn diện, hầu hết không phải là động lực thúc đẩy cái mới, sáng tạo, hiệu quả, mà cũng không phải là động lực chủ yếu chống lại tiêu cực như quan liêu, nhũng nhiễu, tham nhũng, bè phái...

     Ở nơi tôi làm việc trước đây, dù có lúc tôi là bí thư đảng ủy, tôi chưa bao giờ cho rằng đảng ủy làm được vai trò lãnh đạo về thực chất. Theo tôi có lẽ nên tham khảo cách lãnh đạo của các đảng cầm quyền ở các nước phát triển. Lãnh đạo toàn diện không nhất thiết phải can thiệp và quyết định mọi việc, mà điều cốt yếu là xây dựng cơ chế giám sát đảm bảo không đi trệch đường lối của đảng thể hiện qua luật pháp.

     Điều nói trên cũng liên quan mật thiết với yêu cầu sửa Hiến pháp cấp bách, nhưng rất tiếc là quan điểm của người lãnh đạo đảng lại là một cản ngại lớn, mặc dù không dựa trên bất cứ một cơ sở lý luận nào, trong khi dân chủ trong đảng còn quá hạn chế. Do đó cần nhiều tiếng nói mạnh dạn với lý luận chặt chẽ để tranh thủ sự đồng tình rộng rãi hơn.

     Chúc anh đạt nhiều thành quả tốt.

          Trân trọng

            Trần Thượng Trân 

--

Vũ Huy Chương

Em xin cám ơn anh. Vừa rồi BBC đã đăng bài về anh, em đã đọc và rất hâm mộ anh.. . . .

--

Vũ Quang Việt:

Bác Phú mến,

Tôi xin bày tỏ sự cảm phục việc làm của bác nhằm thuyết phục thay đổi trong nước. Đây là những bài viết khá.

--

Nguyen Truong Tien

Cám ơn anh Phú. Các bài viết của anh rất hay.. .

. . . . Hy vọng trong năm Thủy này, mọi chuyện sẽ tường minh hơn.. . .

Chúc an lành

Prof. Dr. Nguyễn Trường Tiên

Vice President of  VACC

--
Cám ơn anh Phú.

Các ý kiến của của anh Phú và anh Doanh đếu chung một điểm:  phải thay đổi tư duy để cải cách thể chế. Theo như hướng đi của Miến điện chăng?

 Tóm tắt ý của anh Vũ Duy Phú (theo trang mạng BVN): Một là, Cương quyết dũng cảm hoàn thiện nốt thể chế Dân làm chủ, chứ không phải vẫn giữ Đảng làm chủ như hiện nay ...Hai là chọn phương án quá độ cho thể chế chính trị: Độc đảng, nhưng đa nguyên...Ba là: Chính thức xem xét công khai lại mối quan hệ “16 chữ vàng” giữa 2 đảng và 2 nước VN – TQ ...Bốn là: nâng tầm từ “đối tác” lên “liên minh chiến lược” với một số nước tư bản văn minh tiên tiến hùng mạnh ..Năm là:Thực tâm trả lại cho Mặt trận Tổ quốc chức năng, nhiệm vụ vốn có của nó từ thời cách mạng Dân tộc dân chủ; Sáu là, Chính thức cho phép Xã hội dân sự vì dân vì nước hoạt động. Chính phủ sẽ cùng XHDS xây dựng môi trường kiến tạo phát triển... Bẩy là: Thả hết tù nhân lương tâm và chính trị nếu họ cam kết chỉ đấu tranh vì nước vì dân thật sự 

Tác giả ? (Có thể hỏi anh Lê Đăng Doanh)

--

Anh Phú ơi  tôi tán thành ra một quyển sách…mà tôi cũng nhất trí với anh Vũ Minh Khương là vấn đề không phải là chọn bạn mà chơi, mà là trở lại Con đường tốt, hợp thiên thời địa lợi mà Cụ Hồ đã bỏ lỡ. Nay chính là lúc phải tạo ra nhân hòa mới để VN có sự thuận buồm xuôi gió mà cũng có thể vượt qua phong ba nếu nó xẩy đến. Nếu được, ta nên gặp nhau để bàn kỹ hơn. Chớ “dục tốc bất đạt”. Mong sớm gặp anh.

GS Nguyễn Khắc Mai 

--

Xin cám ơn anh Phú đã nghĩ đến tôi trong dự án viết sách to lớn này. Rất tiếc là tôi hiện quá bận, không thể đảm đương thêm một việc gì khác nữa.

Chúc anh và các bạn thành công trong dự kiến hay và một năm mới an khang, tốt lành.

GS Trần Hữu Dũng

--

Từ: Khương Minh Vũ <sppkmv@nus.edu.sg>

Chủ đề: Re: Mời tham gia

Cám ơn Bác Phú nhiều.

Em hiện nay bận lắm nên chưa thể tham gia các dự án ngoài công việc dự kiến đã định. Mặt khác chúng ta có lẽ cũng nên suy ngẫm thêm rằng bàn về chọn bạn bè trước khi bàn về chọn đường đi có lẽ là không logic.

Chúc Bác và cả nhà một năm mới an khang và có nhiều điều chiêm nghiệm mới.

Chân thành

Vũ Minh Khương

Assistant Professor . Lee Kuan Yew School of Public Policy, NU of Singapore

--

Rất cám ơn anh Phú. Tôi đang bận mấy việc khác, sợ chưa thu xếp được thời gian tham gia, xin đóng góp khiêm tốn hơn. Mong anh Phú xem xét.

Đa tạ nhã ý của sư huynh Vũ Duy Phú

TS Lê Đăng Doanh

--

GS. Dr Vũ Cao Đàm

Anh Phú ơi

Ý tưởng quá hay. Thử nghĩ cách triển khai. Cảm ơn anh về các bài gửi. Những bài của anh trên mạng tôi đều có đọc và rất đồng tình.

Anh em mình viết lại đọc với nhau cho vui thôi!!!

Vũ Cao Đàm

--

PHẢI CÓ THÁI ĐỘ KHOA HỌC VỀ CHỦ NGHĨA MÁC- LÊNIN,TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH (TÓM TẮT TRAO ĐỔI VỚI TS. VŨ DUY PHÚ). 

TS. HỒ BÁ THÂM

 

. . . .Dầu sao tôi đánh giá cao sự thẳng thắn và tinh thần phản biện qua bài viết của tác giả Vũ duy phu (VDP). Nhưng bài viết lại không ít điều sai sót, sai lầm và tôi chỉ muốn trao đổi vài diều chưa đúng trong bài viết của anh, như tác giả đã khuyến khích. Trong đó, tác giả lưu ý thêm là cần làm rõ: “Tại sao Mác lại bỏ QTCS I chuyển sang ủng hộ QTCS II. Tại sao phe XHCN sụp đổ, mà TBCN "rẫy mãi" mà chưa chết, lại chuyển sang một pha mới - hậu TBCN - sẽ khá hơn? “. Thực ra bài viết của tác giả VDP cũng đã tung lên mạng internet rồi. nên việc trao đổi ý kiến không có gì là nội bộ nữa. . . .

 (Xin xem toàn bài viết khá dài, công phu, nghiêm túc trên trang Web:  vids. org.vn)

--

Anh Vũ Duy Phú.

Vụ Tiên Lãng xảy ra chỉ sau 5 ngày bế mạc một hội nghị TW4, một Hội nghị quan trọng về chính đốn Đảng, nhấn mạnh về khắc phục những mặt yếu kém lo ngại và cấp bách, chúng tỏ cán bộ lãnh đạo huyện Tiên Lãng không coi Trung ương ra gì. Và hầu như họ cũng không cần theo dõi Hội nghị, có lẽ vì chỉ chăm lo cho việc cướp đất của dân. Trung ương nói sao cứ việc nói, "mỗ " đây làm theo cách, theo ý thích của "mỗ", làm gì nhau?

           Đây là sự thách thức với cả Tổng bí thư. Nếu như ở thời điểm khác, nhìn nhận sẽ khác. Nhưng vào thời điểm các Ủy viên Trung ương vừa biểu quyết ra Nghị quyết cấp bách về xây dựng Đảng, thế mà lãnh đạo huyện Tiên Lãng lại ngang nhiên hành động như khoa trương việc mất lòng dân chí quyết hơn, liều lĩnh hơn. Tại sao vậy?      

 Thực tình, theo như Thiệp chúc tết Đảng của anh, tôi thấy mong ước như thế là đúng, rất đúng. Nhưng cái nếp quen với "lãnh đạo tập thể này", "bao che thành hệ thống" này, trong lúc các nhóm lợi ích đã co cụm thành bè cánh...thì khó thực hiện lắm , , . Chúc anh khỏe.

Đại tá Bùi Văn Bổng

--

Từ: nguyen thanhgiang <thanhgiang36@yahoo.com>
Thưa anh Vũ Duy Phú

 Cảm ơn anh đã cho tham khảo tài liệu

 Tôi đồng ý với anh: “Sửa thế nào mới là chuyện mắc kẹt. Thậm chí Bộ Chính trị hiện nay cũng là nạn nhân của sai lầm quá khứ” và phần nào đồng ý cũng nên “Thông cảm cho họ đi”.

 Tuy nhiên có lẽ không phải “Tuy nhiên, chuyện cũ mọi người đã biết”.     Rất nhiều người không biết vì bị bưng bít và xuyên tạc. Họ thì họ biết, họ biết rõ hơn chúng ta rất nhiều, nhưng kẻ thì muốn lấp liếm, che đậy để được tiếp tục thắp hương cho cái miếu thờ quá khứ mà họ được hưởng nhiều ân huệ một cách bất công; kẻ thì lợi dụng nó để được phè phỡn một cách hết sức tội lỗi, kể cả nếu cần, phản bội lại chính cái phần thiện tâm của tiền bối họ.

 Anh bảo:

“Vì vậy, đã có một dự báo khác: Trong tương lai, hoặc là sự hợp tác giữa Trung quốc và các nước trên thế giới sẽ phát triển mạnh mẽ, hiệu quả, hữư nghị, bình đẳng tôn trọng lẫn nhau và đôi bên cùng có lợi, góp phần duy trì hoà bình, khắc phục những khó khăn, những nguy cơ chung của toàn cầu, hoặc là thế giới sẽ tự phát hình thành một mặt trận đồng minh chống lại bành chướng, bá quyền nước lớn theo chế độ tập quyền TQ, tất cả đều tuỳ thuộc vào khả năng lãnh đạo chèo lái sáng suốt của Đảng CS TQ, và vào thái độ của chính nhân dân TQ hôm nay ”.

Hình như chúng ta vẫn muốn nhắm mắt lại mà cầu nguyện! Thực tế đang diễn ra đang chứng tỏ người ta không thể từ bỏ tâm thức Đại Hán, mà, Đại Hán thì nguy hiểm, đáng nguyền rủa và cần dốc sức ngăn chặn, đặc biệt là đối với Việt Nam chúng ta

                                                                                Nguyễn Thanh Giang

--

 Dr Hoàng Qúy Thân

13:45:51, Chủ nhật, 17 tháng 7 2011

Gửi anh Phú

Tôi rất vui mừng được đọc hai bài viết của anh trên blog cua Xuan dien

Sau mỗi lần đọc tôi có viết comment. Sắp tới nếu có các bài mới phiền anh cc vào mail của tôi với.

Chào anh.

--

Hồng Cơ Nguyễn

Cảm ơn anh Vũ Duy Phú, thật là một người có tâm trong sáng. Nếu thực hiện được như anh kiến nghị thì có phúc cho dân, cho nước quá. Nhưng ...khó lắm lắm đấy !!!

 . . .Anh đúng là một người giầu trí tưởng tượng, giầu chí khí, nhưng có phần hơi lãng mạn....Nhưng cuộc chiến này rất cần nhiều quân binh chủng khác nhau nên tôi hoan nghênh anh.

--

Cảm ơn Tiến sỹ.

Trong lúc mối quan hệ Việt Nam - TQ đang có những diễn biến rất phức tạp, ảnh huởng trực tiếp đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam thì bài viết của Tiến sỹ đã xuất hiện rất kịp thời, thức tỉnh dư luận Việt Nam và thế giới về nguy cơ bành trướng của TQ, vạch rõ bản chất thực dụng tàn bạo của chế độ TQ và dã tâm của nó đối với VN.

Một bạn đọc BBC tiếng Việt

--

Thông tin từ đất Mỹ

Anh Phú thân mến,

Các thông điệp anh nêu hợp lý .

Nếu anh tập trung phân tích những dã tâm, tham vọng của Trung Quốc thống trị nhân loại một cách tệ hại thì rất có ích .

Nhiều người ở Mỹ vẫn chưa nhìn thấy hết, họ được TQ o bế, trọng vọng, được các nhà lãnh đạo TQ niềm nở đón tiếp .... giới doanh nhân TQ rất khôn ngoan chinh phục thị trường thế giới ... làm cho không ít nhà chính trị, không ít học giả tin rằng TQ phát triển, hợp tác, giúp TQ phát triển là giúp cho thế giới hoà bình và thịnh vượng.

Nguyễn Anh Tuấn

Co-Founder and Editor-in-Chief, Boston Global Forum

Associate, Shorenstein Center on Media, Politics, and Public Policy,

John F. Kennedy School of Government, Harvard University; . . .

--

Kính chào Đồng chí (hướng) Phú,

Người bạn Việt Nam, quý mến (dù chưa gặp trực tiếp!)

(Vị người Mỹ này trực tiếp viết chữ Việt)

            Tôi khó mà diễn tả hết lòng cảm tạ của tôi lúc tôi xem hết thư của Ngài và tất cả các phụ lục kèm theo.  Vì đã mở rộng kiến thức của tôi ngay lập tức!  Cám ơn Ngài đã khen “sự hiểu rộng vấn đề quan hệ Việt Trung và thế giới” của tôi. Sự hiểu biết của tôi có lẽ là tương đối khá là vì tôi rất may mắn sống lâu tại đất nước Việt Nam, cũng được trường thọ và giầu kinh nghiệm trực tiếp thưa Ngài ạ.

 Tuy nhiên, như tôi viết trên, thư và các tài liệu Ngài gửi đã mở rộng sự hiểu biết của tôi ngay từ lúc mới xem.  Một đoạn Ngài viết đã giúp tôi hiểu thêm là -.Lãnh đạo TQ đang nghiên cứu nghiêm túc câu hỏi: Trở thành siêu cường theo con đường phát triển TBCN rút ngắn có đem lại hạnh phúc thực sự cho đại đa số nhân dân TQ hay không, hay chỉ đem lại siêu lợi nhuận cho một nhóm nhỏ khoảng trên dưói 10% dân cư của nước này, còn đa số nhân dân chỉ được ăn cái tiếng là dân một nước siêu cường, nhưng bị bóc lột và sẽ sống trong lo âu, kình địch với một phần đáng kể của thế giới còn lại, giống như dân Mỹ  trước thời Obama ? (**)Điều rất cần tránh của TQ là, thay vì đả phá “Đế quốc Mỹ là con hổ giấy” trước kia, nay lại đang có nguy cơ tự tạo ra một “Đế quốc Mỹ” mới trong lòng đất nước mình ? 

. . . .(còn khá dài)

 . . . . . Sau cùng, thì xem các bài của Ngài, tôi rất ấn tượng vì đã minh bạch nhiều sự thật mà nhân dân Việt Nam nói riêng và nhân dân cả thế giới (nhất là Mỹ và TQ) nói chung rất cần hiểu.  Vì sự thật là vũ khí sắc bén của Đảng, Nhà Nước và nhân dân Việt Nam.  Trong cuộc đời còn lại tôi chỉ mong phổ biến sự thật đến hết khả năng của mình, thưa Ngài ạ.

 Tôi chúc Ngài mọi sự tốt đẹp, dồi dào sực khỏe, hạnh phúc và thành đạt trong nhiêm vụ quan trọng của quý Viện Những Vấn đề Phát triển.  

 Trân trọng,

 Andre Sauvageot

Giám đốc – Phát triển Kinh Doanh Việt-Mỹ

 Di động tại Việt Nam: +…..; Di động tại Mỹ: +….; Sơ lược tiểu sử: . . . .

Tặng TS Vũ Duy Phú -

(người cứ muốn gác bút tháo lui về “vườn”)

Nhớ rằng, thời nay:

60 còn tuổi ăn chơi

70 là tuổi vào đời lập thân

80 khí thế hồi xuân

90 thể phách tinh thần an khang

100 hạ cánh an toàn

Theo Phật về cõi Niết bàn nhàn du

Anh Phú mới 78 thì chưa nên về vườn vội !

Sử gia, nhà báo Trần Tấn Cường

Lời bình bài “Lại bàn về cái Gốc”

Tác giả Vũ Duy Phú đã gửi đến cho BVN bài báo này kèm lời chú gắn gọn “tôi viết vội (tác giả nhấn mạnh) chủ yếu nhằm bàn thảo với giới trí thức người Việt ở nước ngoài” . . .Mặc dù khiêm tốn tự nhận là viết vội nhưng không khó để nhận ra rằng người viết rất am hiểu tình hình đất nước, ông còn là người “trong cuộc”, một người tham gia trực tiếp, ở mức độ nào đó, vào các ‘biến cố” của Đảng , của chế độ trong mấy chục năm qua.Vì nằm trong chăn mới biết chăn có rận, ông hiểu rõ những căn bệnh chết người của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa. Và ông đã đưa ra các giải pháp để giải cứu Đảng, giải cứu chế độ - mà trong đó, ông là một thành phần không thể tách rời. So với rất nhiều người hiện nay, ông là một người đàng hoàng, chính trực, một ông quan “ngự sử” của thời hiện đại.

Có một điều thú vị là mặc dù cụm từ “xã hội dân sự” vẫn bị chính quyền coi là một từ “huý” nhưng thực tế thì xã hội dân sự đã hình thành, trước hết là ở sự đa nguyên về tư tưởng mà bài báo này là một minh chứng: Chúng ta đã được nghe rất nhiều tiếng nói khác nhau, hôm nay lại được nghe một tiếng nói mới, độc lập, bàn về những giải pháp cho tình hình đất nước hiện nay.

Xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị tiếng nói của một vị “quan ngự sử” thời hiện đại, không phải vì ông cùng quan điểm với chúng tôi, mà chính vì ông khác với chúng tôi.

Xin cám ơn tác giả Vũ Duy Phú.                                                                                                                Bauxite Việt Nam

--

Tặng Anh Phú

(Nhân dip 5 cán bộ về hưu

Thị trấn Kẻ Sặt sau khi đọc quyển “Xã hội dân sự” và

một số bài viết của Anh, đã đến chơi nhà, ngày 21-09-2014)

-0-

Ngũ Lão lâm môn phúc lộc nhà

Điền viên gia PHÚ đẹp hài hòa

Men tửu hương trà đàm “Dân sự”

Lưu luyến chia tay các bạn già.

                                                             Lê Hoàng Thịnh

                                                             (Bộ Ngoại giao)

--

Nguyên TBT một tạp chí của Đảng:

12:41 (1 giờ trước)

Cảm ơn anh Vũ Duy Phú.

Anh cần phải khỏe để đóng góp cho Dân, cho Nước và cho Nhân loại !

--

Sơn Bùi Thiên

Cảm ơn Bác Phú nhiều nhé. Tên bác là tên đệm của Ô Trọng đấy. Trùng hợp ngẫu nhiên mà vui và trí tuệ chưa!  Kính.

--

Thưa Tiến sỹ Vũ Duy Phú,
Xin cảm ơn Tiến sỹ đã hồi đáp, ý kiến của Tiến sỹ rất đáng quan tâm vì đây là một trong những ý kiến thể hiện các quan điểm khác nhau, là điều chúng tôi mong muốn. Đây là một trong những chủ trương của đài RFA.
Được biết Tiến sỹ là một nhân vật có tên tuổi và uy tín trong và ngoài nước, được mọi người, nhất là giới trí thức hết sức ngưỡng mộ.
Chúng tôi rất hân hạnh khi ý kiến của Tiến sỹ được phát trên làn sóng điện phát thanh của đài RFA. Rất mong Tiến sỹ dành cho chúng tôi ít phút trao đổi về vấn đề này. Xin cảm ơn Tiến sỹ Vũ Duy Phú. Trân trọng
Anh Vũ
(RFA)

Bạn ơi

Mình đi đường nào?

Phần Một:

Vài điều nhớ lại để mà “Rất tiếc!”:

- Thư ngỏ (Viết cho TƯ từ năm 2010):

Kính gửi các anh Nông Đức Mạnh, Trương Tấn Sang

và Nguyễn Minh Triết rất kính mến,

Đồng kính gửi các anh Bộ Chính trị và Ban CH TƯ

(Kính nhờ Văn phòng TƯ sao gửi giúp)

Giữa thể chế chính trị và triển khai thực hiện có những đặc điểm rất khác nhau. Nếu mạnh mẽ lên án sai trái của "Triển khai", mà để nguyên "Thể chế cũ", thì rồi ông nào lên ngôi, mà thể chế chính trị không thay đổi căn bản, vẫn giữ Cương lĩnh cũ trước đây 20, 30 năm (chỉ tu chỉnh từ ngữ), thì rồi nhà nước – xã hội này nó vẫn vậy mà thôi. Chứng cứ: Chỉ sau 6,7 năm, không cải cách thể chế chính trị kịp thời, thì sai lầm của Vinashin lại còn trầm trọng hơn gấp hàng trăm lần cái sai của Lã thị Kim Oanh !

Vì vậy, đồng thời với "quyết liệt” khắc phục sai lầm của "Triển khai", cũng cần đồng thời "loại bỏ" cái phần sai của thể chế chính trị lạc hậu. Với suy nghĩ đó, tôi xin kính gửi các anh 2 hiến kế:

- Một là về thể chế, ta nên quá độ "Độc đảng lãnh đạo" để ổn định, nhưng cương quyết không "Độc quyền toàn trị thiếu dân chủ" (thực hiện dĩ bất biến, ứng vạn biến) thì mới đổi mới thực chất được. Nếu không, ông nào lên, mà thể chế chính trị không thay đổi mạnh mẽ, vẫn giữ Cương lĩnh cũ trước đây 20, 30 năm (chỉ tu chỉnh từ ngữ), thì rồi nó vẫn vậy mà thôi !

- Xin các anh bàn bạc kỹ với anh Nguyễn Phú Trọng, anh Nguyễn Tấn Dũng, nếu các anh ấy "nhất trí" mạnh mẽ cải cách thể chế chính trị, thì mới hy vọng. Nếu các anh ấy "gạt đi" và yêu cầu “kiên trì” Mác Lê cổ điển (dưới bất cứ dạng nào), thì còn gay đấy, cần phải mạnh mẽ thuyết phục.

Tôi cho rằng, hai bài viết sau đây là trí tuệ và tâm huyết không phải của riêng ai, nó là của chung của xã hội đấy. Xin các anh cố đọc qua. Các anh đã dũng cảm và lập thành tích đối ngoại to lớn, xin hãy cố dấn lên thêm chút nữa cho Đất nước và con cháu chúng ta được nhờ !

Bà con rất hy vọng các anh sẽ đem đến chuyển biến lớn trong Đại hội Đảng lần này. Còn không, sau này, khi các anh đã về hưu cả, xã hội nó rối ren, loạn lạc cả lên như LX cũ – trong khi ta vẫn tin rằng Liên Xô theo CN Mác - Lê đang là “thành trì”, “hòn đã tảng” của cách mạng thế giới - , là các anh có tội nặng với Dân tộc đấy.

Ngày 8 tháng 11, năm 2010

Vũ Duy Phú, Một đảng viên già, “cận lão thành cách mạng”

 

 

Phần I, Bài 1:

Tài liệu rút gọn tiếp sức

Dân trí, Quan trí và Đảng trí

 

“VÌ SAO NHỮNG CÁI TỐT

TÔI LẠI COI LÀ XẤU

Và tôi còn cần những gì

để không phải nhầm lẫn nhiều hơn? ”

                                                               

                                                                                                 Uyslap Sim Booca

                                                                                Nữ thi sĩ Ba lan, giải Nô ben văn học

 

CHỈ CẦN ĐỌC

20 TRANG sau đây là rõ tất cả !

 

Tập tài liệu sẽ hỗ trợ mọi người trả lời

câu hỏi trên của nữ thi sĩ và xin hãy chuyển nhanh

cho những ai có quyền dơ tay hay bỏ phiếu

                                                                     --

                                                    Lời nói đầu (của bài này)

Bạn có đồng ý, rằng xã hội VN hiện nay đang vàng thau lẫn lộn hơn bao giờ hết, như lời mấy câu thơ của nữ thi sĩ được Giải Nô ben văn học đã nêu ở phía trên? Có ai phủ nhận đạo đức xã hội, trật tự kỷ cương phép nước, lòng tin của người dân đã xuống đến mức thấp nhất kể từ năm 1945 cho đến nay ? Có ai tin rằng nhân dân ta chỉ anh hùng, thông minh, có trí tuệ và sáng tạo trong chiến đấu vũ trang hay không ? Có ai cho rằng, nếu có sự lãnh đạo thông minh, sáng suốt hơn thì nước ta đã trở thành một trong mấy nước đứng đầu Đông Nam Á hay không?  Nhiều người thấy đúng như vậy ! Trong khi đó cũng có không ít người suy nghĩ ngược lại, phản bác những kết luận nêu trên.

Có thể nói một vài điều gì ngắn gọn nhất về nguyên nhân của hiện tụơng mâu thuẫn đối lập tư duy, chính kiến rất phổ biến hiện nay ? Và nếu kiên trì đường lối “khác ta là địch” thì có cực kỳ nguy hiểm không ?

Đó là do có sự thiếu thông tin trung thực và đầy đủ, sự thiếu hụt về những tri thức cơ bản, hoặc mỗi người dựa trên cơ sở những lý luận sơ sài, những học thuyết đã được biến hoá theo quan điểm riêng của mình, thậm chí thiếu hẳn logic khoa học, hoặc nếu có, chúng đã bị bóp méo bởi nhiều yếu tố khách quan, nhiều khi bị làm sai lệch quá đáng, mà hầu hết lại được chi phối bởi lòng tin chân thực, đứng đắn, nhưng chưa hoàn chỉnh vào một chủ thuyết dẫn đường nào đó (số phận, tâm linh, CN Mác – Lê,Trời Phật, học thuyết Hồ Chí Minh . . .) từ đó gây nên những hậu quả rất xấu trong xã hội mà chúng ta đang chứng kiến ! Thậm chí nhiều người có trách nhiệm đã:

 "Nói những điều không biết

Viết những điều không hiểu

Sợ mất những điều không đáng có" (Tô Văn Trường)

 

Có thể nêu một số những lầm lẫn, mâu thuẫn rất cơ bản, ví dụ:

Nhiều người phủ nhận sạch trơn những tư tưởng sâu sắc vĩ đại  của Các Mác đóng góp vào quá trình tiến hoá của Loài người, những quan niệm rất đặc biệt đầu tiên về sự tự do của toàn thể cộng đồng Nhân loại, cùng sự quên lãng rất nhiều những công trình nghiên cứu rất giá trị về kinh tế, chính trị, xã hội, sự phân tích rõ ràng về thành tích đóng góp to lớn của Chủ nghĩa Tư bản (CNTB) vào tiến trình khai phá văn minh toàn cầu; trong khi đó lại chỉ nhớ và ấn tượng nhất việc Mác đã vạch rõ những khuyết tật không thể chấp nhận được trong thời kỳ đầu phát triển hoang sơ của CNTB thế kỷ 18, 19 (tất cả đã được trình bầy khá chân thực, đầy đủ, khoa học trong bộ Tư bản luận nổi tiếng mà không phải ai cũng có điều kiện tìm hiểu). Có những người cứ khẳng định rằng Mác là người đầu tiên đưa ra khái niệm Chủ nghĩa xã hội (CNXH) và Chủ nghĩa Cộng đồng (Community - CNCĐ), (nhưng không phải, và chính do sau này có mấy nước phương Đông dịch sai là Chủ nghĩa Cộng sản (Communism – CNCS, tức cộng tất cả tài sản tư nhân lại)), hơn thế lại cứ gán cho một mình Các Mác cái tội “cường điệu hoá” vai trò của giai cấp công nhân, “tuyệt đối hoá” quan điểm “đấu tranh giai cấp là động lực cách mạng”; đưa ra nhận định bất biến là “CNTB và CNXH là không thể chung sống hoà bình”, là phải “một mất, một còn”, từ đó xuất hiện đường lối cầm quyền duy nhất, quyết liệt là “chuyên chính vô sản, độc đảng toàn trị do giai cấp công nhân lãnh đạo” và hậu quả dẫn đến quan điểm và tập quán tai hại rất cực đoan là “cứ khác ta thì coi là địch”. Thậm chí tình trạng đất nước Việt Nam hiện nay, mọi hiện tượng xấu xa của một bộ phận lớn xã hội đang tồn tại, ngay đến sự đe doạ, chèn ép, lấn chiếm của TQ đang diễn ra đối với nước ta . . . nhiều người đổ hết lên đầu CN Mác – Lê, lên đảng Cộng sản VN (Vì cho rằng vinh quang thì các ông ấy đã nhận hết, và chính quyền thì các ông ấy nắm thật chặt mấy chục năm nay, nhưng trí tuệ và sức mạnh dân tộc thì các ông ấy không chịu tập hợp đầy đủ !) Thực ra trên thực tế câu chuyện diễn biến, đúng sai phức tạp dích dắc hơn ta tưởng rất nhiều.

Ta cũng có thể nói về một số thông tin không đúng, rất hồ đồ, thậm chí rất sai sự thật về Hồ Chí Minh, có thể gây hoang mang trong xã hội, ngay cả đối với một số lão thành cách mạng, nhất là đối với ai không có điều kiện nghiên cứu tham khảo tư liệu đông tây nam bắc, và nhẹ dạ cả tin (*). Ví dụ: Nhiều người, kể cả một số GS.TS ở trường Nguyễn Ái Quốc, ở Hội đồng Lý luận TƯ và nhiều nơi khác. . . cho rằng Hồ Chí Minh đích thực là một người Cộng sản (thực tâm chấp nhận hết CN Mác – Lê). Rồi lại có thông tin lan truyền đây đó: Nguyễn Tất Thành đã chết từ sau khi bị bắt tại Hương Cảng; Cụ Hồ về với cách mạng VN từ năm 1944 – 1945 là một người nước ngoài do Quốc tế Cộng sản dựng lên “thay vào” để lãnh đạo cách mạng Đông dương cho đến thắng lợi sau này ! Nhưng hầu hết mọi người Việt Nam không có mẳy may nghi ngờ, kể cả các học giả nổi tiếng nước ngoài, đã kiên nhẫn chứng minh chân thực sắc sảo rằng, Nguyễn Tất Thành – Hồ Chí Minh là một và là một nhà yêu nước, nhà cách mạng chân chính theo Chủ nghĩa Dân tộc và theo Chủ nghĩa quốc tế, một nhà văn hoá nổi tiếng thế giới với “tình yêu nhân loại bao la như đại dương”, không khi nào Hồ Chí Minh lại coi “khác ta là địch”. . .

Thế đấy. Trong hành trang cách mạng và đổi mới với những cái gốc cơ bản ấy mà còn mơ hồ, nhầm lẫn, thậm chí bị xuyên tạc ghê gớm . . .thì làm sao không có lúc rơi vào trạng thái:

“Có những cái tốt, tôi lại coi là xấu . . .

Và tôi phải làm gì để khỏi bị nhầm lẫn nhiều hơn ?! “

                                                ***

 

 “Để khỏi bị nhầm lẫn nhiều hơn”

Chúng ta cùng rà lại những nội dung “biết rồi, khổ lắm”,nhưng thường vẫn lơ mơ, nên không ít người vẫn bối rối và lẫn lộn!

 

I- Tuy đơn giản, nhưng vẫn cần khẳng định lại để đỡ nhầm lẫn: Giầu hay nghèo, địa chủ hay tư sản, đều không có tội. Cạnh tranh sinh tồn là một quy luật. Người làm giầu bất chính mới là có tội.

 

1.Từ khi khai sinh lập địa, do những hoàn cảnh khác nhau (gia đình họ tộc, sức khỏe, trí tuệ, sự chăm chỉ cần cù, cá tính, thậm chí nhan sắc . . .) đã dẫn đến hiện tượng có người giầu hơn, có người nghèo hơn. Trong số những người giầu, có người nhân hậu, đạo đức biết chia sẻ, giúp dỡ; có người bình thường (thân ai người ấy lo, của ai người ấy dùng); nhưng cũng có người tham lam, độc ác, lợi dụng chức quyền và sự giầu có của mình chèn ép, bóc lột người khác, hoặc mưu mẹo, lừa đảo người khác để trở thành giầu. Sự phân chia giầu nghèo là một hiện tượng tự nhiên, xuất hiện từ thủa khai thiên lập địa. Người giầu chân chính không có tội !

2. Chế độ tư bản cổ suý cho sự cạnh tranh tự do với thể chế, cơ chế kiềm chế, kiểm soát, công khai, minh bạch cần thiết nên mọi người tha hồ thi thố sức lực, của cải, tài năng (tự do chính đáng). Tuy nhiên những cơ chế đó vẫn chưa đủ để ngăn chặn quyền lực, mưu mẹo, thủ đoạn, thậm chí gian dối, lừa đảo, bóc lột thậm tệ (tự do bất chính). Nhưng nhìn tổng thể, đa số người giầu làm ăn lương thiện. Sự giầu có của họ đã góp phần thúc đẩy phát triển xã hội và tạo điều kiện làm vơi đi sự bất công (do lỗi khách quan và do lỗi chủ quan) của xã hội (Tỷ phú Bill Gett là điển hình nhất của tự do chính đáng)

3. Chế độ XHCN mong muốn tạo điều kiện để mọi người đều có hoàn cảnh, môi trùơng lao động như nhau để giầu có sung sướng công bằng gần như nhau (CNXH đích thực). Nhưng chưa đâu làm được như vậy, thì rất nhiều những người có quyền lực đã lợi dụng chức vụ và sai sót của thể chế (độc đảng toàn trị) để làm giầu bất chính dẫn đến rất nhiều những tha hoá khác làm xã hội ngày càng tồi tệ hơn (đó là hậu quả trực tiếp hay gián tiếp của độc quyền mất dân chủ, thiếu công khai, minh bạch, tham nhũng tiêu cực). Chỉ khi nào có thể chế chính trị kinh tế văn minh, có cơ chế kiểm tra, điều tiết thật tốt thì mới hạn chế được tham nhũng tiêu cực làm cân bằng, ổn định được xã hội, và người giầu chân chính mới yên trí làm ăn không lo bị “vô sản” tước đoạt tài sản (cộng sản) lần thứ 2.

 

II- Lý luận cách mạng, những điều tưởng đã “thuộc lòng”, vậy mà không ngờ vẫn phải “nghiên cứu”:

 

Chủ nghĩa xã hội và Chủ nghĩa cộng đồng (chính gốc là Community, mà cứ dịch sai là CN cộng sản, communism) đã xuất hiện và tồn tại từ trước khi ông Các Mác ra đời. Trước ông Mác, giới ưu tú của Nhân loại mong muốn xây dựng một xã hội loài người thật tốt đẹp, trong đó không có hiện tượng “con người bóc lột và hãm hại lẫn nhau”, không còn chiến tranh, thù hận, mọi người sống trong hoà bình, tự do, dân chủ, bình đẳng, hạnh phúc và gọi xã hội ấy là xã hội XHCN hay XH Cộng đồng. Trước ông Mác, quan niệm và đấu tranh cho tự do chỉ là cho tự do cá nhân. Và các nhà cách mạng chỉ bàn rất nhiều và chỉ dừng lại ở lý luận chung chung. Đến ông Mác, ông có công lớn do mấy sáng tạo cơ bản: 1/ Ông dành cả cuộc đời đấu tranh cho tự do của toàn xã hội, coi đấy mới là một nền tự do thật sự. 2/ Ông không dừng lại ở việc bàn lý luận, mà tìm biện pháp cụ thể đấu tranh cải tạo xã hội, và khẳng định rằng chỉ có giai cấp công nhân, giai cấp cần lao là có thể lãnh đạo tiến hành được cuộc cách mạng cải tạo tận gốc xã hội ấy. 3/ Mác cho rằng, đấu tranh giai cấp là động lực mạnh nhất để phát triển xã hội, trong đó chủ yếu là đấu tranh giữa giai cấp cần lao và giai cấp tư sản bóc lột. Những câu nói bất hủ của ông mà người đời rất ca ngợi là: “Tự do cho mối người là điều kiện để có tự do cho tất cả mọi người”, “Trong CNCS mọi người sẽ làm theo năng lực và hưởng theo nhu cầu ! “

Chủ trương cách mạng vô sản của Mác (Chủ nghĩa cộng đồng, sau này dịch sai là CNCS) bao gồm mấy nội dung cốt yếu sau đây:  Muốn có một xã hội tự do, hạnh phúc, hoà bình cho toàn thể cộng đồng, thì phải: 1/ Xoá bỏ chế độ tư hữu tư liệu sản xuất, và phải tiêu diệt giai cấp tư sản (những tầng lớp giầu có bóc lột), vì đó là 2 nguyên nhân nguồn gốc của hiện tượng người bóc lột người và phân chia thế giới ra 2 tầng lớp giầu nghèo bất công. 2/ Cuộc cách mạng vô sản thế giới nói trên chỉ có thể thắng lợi nếu do giai cấp công nhân lãnh đạo (vì theo Mác, chỉ có giai cấp này là mới có đủ lòng căm hận bóc lột, có tổ chức tốt nhất và nắm được công nghệ hiện đại tiên tiến nhất (!). Trên cơ sở lý luận như vậy, Mác và những nhà cách mạng ở Trung Âu đã lập ra Quốc tế Cộng sản I (QTCS I) để tập hợp lực lượng và triển khai cách mạng vô sản.

            Sau hơn một thế kỷ triển khai CM vô sản ở Trung Âu, CNCS và QTCS I đã thất bại hoàn toàn, vì mấy lý do sau đây:

1/ CNCS đã phủ nhận quy luật “Cạnh tranh sinh tồn” của mọi sinh vật và của xã hội Loài người. Phủ nhận “Sự tồn tại tự nhiên của các loại người” (giầu, nghèo và trung bình; thông minh, bình thường và ngu đần; có học và thất học; chăm chỉ và lười nhác; với các hoàn cảnh chủ quan và khách quan khác nhau  . .  là một chuyện tự nhiên) ;

2/ CNCS đã phủ nhận quy luật: “Sự mâu thuẫn thống nhất giữa các mặt đối lập”: Không có giai cấp tư sản đầu tư vốn, công nghệ và tổ chức lao động . . .thì cũng không có giai cấp công nhân là người chỉ có sức lao động làm thuê đơn thuần, và ngược lại;

3/ Giai cấp công nhân lao động với công nghệ tiên tiến và vốn do giai cấp tư sản cung cấp, tổ chức, quản lý . . .;Bản thân giai cấp công nhân là một lực lượng xã hội thụ động, đơn thuần là lao động làm thuê. Vì vậy khi cướp được chính quyền ở một số nơi họ đã không biết tổ chức xã hội như thế nào để tồn tại khi không có giai cấp tư sản, nên đã thất bại!

4/ Trong “công thức tư bản” của Mác (trong bộ Tư bản luận nổi tiếng), Mác đã quên yếu tố trí tuệ tổ chức điều hành chỉ đạo và sáng tạo của giai cấp tư sản. Mà thành tố trí tuệ này, ngày càng to lớn hơn lên so với thời của Các Mác, mà Mác chưa hình dung ra.

            Từ thất bại của QTCS  I  tại Trung Âu, Giai cấp công nhân ở các nước Bắc Âu, với sự hỗ trợ về lý luận và sự động viên cổ vũ của chính Mác và Ănghen (đã nhận ra sai lầm của QTCS I ), đã đi đến quyết định bước ngoặt: 1/ Không đấu tranh vũ trang lật đổ chính quyền tư bản nữa. Thay vào đó là chủ trương cùng tồn tại hoà bình, đấu tranh đòi những gì phù hợp với sự đóng góp cho xã hội của bản thân mình, trước hết là thông qua đấu tranh trên nghị trường. Nói khác đi là : Hình thành đường lối các giai cấp cùng tồn tại và đấu tranh, cạnh tranh trong hoà bình, trên nghị trường, thông qua nhà nước pháp quyền tư sản. 2/ Không chủ trương quốc hữu hoá tư liệu sản xuất và lập chính quyền chuyên chính vô sản do giai cấp công nhân lãnh đạo nữa. Thực chất là đã thừa nhân tầng lớp ưu tú của mọi giai cấp là lực lượng lãnh đạo xã hội, chứ không thừa nhận chỉ có giai cấp công nhân và nông dân (búa + liềm) mới là người biết lãnh đạo !(***). . .

(*** Vì vậy cờ nước Đức sau này mới thay bằng Com pa và ê ke)

Từ đó hình thành Quốc tế Cộng sản II (QTCS II) tức CNXH Dân chủ.

Các nước Tư bản Bắc Âu theo QTCS II cho đến nay vẫn là những nước phát triển liên tục, xã hội trong sạch, ổn định và giầu có loại nhất hành tinh. CNXH Dân chủ (theo QTCS II ) cho đến nay đã phát triển hơn bao giờ hết. CNTB thế giới đã qua cái thời hoang sơ cổ điển, đã nếm đủ mùi cay đắng đau đớn thất bại trong quá trình phát triển, CNTB hiện đại đã nhận thức những sai lầm nghiêm trọng của CN Tự do mới, của tư duy “xã hội phúc lợi” còn nhiêu sai lầm, trong đó sai làm lớn nhất là hưởng thụ vượt quá nhiều khả năng lao động và sáng tạo, thậm chí có lúc, có nơi mang tính tàn phá huỷ hoại xã hội và môi sinh, và – không còn con đường nào khác là - đang quyết liệt đấu tranh khắc phục, đúng như tiên đoán của Mác (đây mới đúng là một nhận định thiên tài của Người): Các nước TB phát triển (có Tự do, Dân chủ, Nhân quyền; Chế độ đa nguyên, đa đảng theo những chuẩn thức hợp lý sáng tạo hơn; Nhà nước pháp quyền hiện đại, vững mạnh: ngày một hoàn thiện đầy đủ, hiện đại và liêm khiết hơn; Thị trường tự do thuần khiết trở lại, sẽ được tăng cường kiểm soát và điều tiết sát sao hơn; Xã hội dân sự lành mạnh, thông thái, tương thích với Nhà nước pháp quyền hiện đại, phát huy rõ nét hơn vai trò “Chủ nhân của xã hội”), các nước TB phát triển nhất do đó chắc chắn sẽ là những nước đầu tiên “tiến lên CNXH” (CNXH đích thực), hoặc CN Hậu TB.

 

III-Lênin, Liên Xô và Phe XHCN ? Ai mà còn lạ gì ! Nhưng xin đừng chủ quan vì thường mới nghe “một tai”:

 

Giai đoạn đầu: Lênin say xưa với CNCS nguyên thuỷ (QTCS I) của Mác, tại nước Nga, đã thành lập Quốc tế CS III (QTCS III), tiến hành CM vô sản tại Nga thông qua các bước sau: 1/ Tuyên truyền vận động thành lập đảng CS Nga và tổ chức võ trang cho giai cấp công nhân và nhân dân lao động cướp chính quyền thắng lợi từ tay giai cấp tư sản Nga. 2/ Thành lập nhà nước Xô viết với chính quyền Chuyên chính vô sản do đảng CS Nga độc quyền lãnh đạo. 3/ Quốc hữu hoá tư liệu sản xuất, thành lập các nông trường quốc doanh và các nhà máy xí nghiệp nhà nước. 4/ Quản lý kinh tế theo chế độ kế hoạch hoá tập trung 100%. 5/ Loai bỏ tầng lớp trí thức cũ (của giai cấp tư sản), đào tạo tầng lớp trí thức mới của giai cấp công nhân.

Tại sao CM vô sản ở Trung Âu lại thất bại, mà ở Nga lại thắng ? CM vô sản ở Nga chỉ thắng trong giai đoạn lật đổ chính quyền tư sản cũ,vì giai cấp tư sản Nga còn rất yếu- “ “Mắt xích yếu nhất” của chế độ Tư bản thế giới (Lênin)-  bởi nước Nga (Nga hoàng) khi đó chủ yếu vẫn là một nước nông nghiệp. Vì vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, chính quyền vô sản do giai cấp công nhân lãnh đạo, nước Nga đã liên tiếp gặp khó khăn, đã thất bại trong xây dựng các Xô viết nhân dân – vì những lý do đã liệt kê ở mục II –

Giai đoạn II: Do thất bại của Nhà nước chuyên chính vô sản dưới sự lãnh đạo của giai cấp công nhân, Lênin rất thông minh, không giáo điều, đã kịp thời đề ra Chính sách kinh tế mới (sẵn sàng đổi hàng chục đảng viên CS lấy 1 chuyên gia TB)(giống hệt Cải cách kinh tế sau Đại hội VI của nước ta) nên đã kịp thời chống đỡ khắc phục được thất bại và phát triển tiếp. Giai đoạn này của nước Nga cũng như ở ta hiện nay:Nhà nước là  lưỡng thể đầu Ngô (Cộng Sản), mình Sở (Tư  Bản).

Giai đoạn III: Sau khi Lênin mất, Stalin giáo điều nghiêm chỉnh quay trở lại đường lối của QTCS I.  Chủ nghĩa Mác – Lê ra đời dưới thời Stalin là kết quả của sự nhào nặn hỗn tạp giữa QTCS I, QTCS III với Chính sách kinh tế mới của Lênin trộn với Đường lối độc tài mất dân chủ, quân phiệt của Stalin mà thành, trong đó nhấn mạnh đường lối “đấu tranh giai cấp một mất, một còn”, “khác ta là địch”. Khi nước Nga đã vượt qua được giai đoạn khó khắn nhờ chính sách KT mới, nhà nước Nga quay trở lại quỹ đạo chuyên chính vô sản độc đảng toàn trị, thì kinh tế Nga được dồn sức phát triển tập trung có mục tiêu  phục vụ chiến tranh bảo vệ đất nước (giống các nước con Rồng  hơn 15 năm sau chiến tranh thế giới thứ 2 và TQ từ thời Đặng Tiểu Bình). Sức mạnh của chuyên chính vô sản (CN Mác – Lê) chỉ được phát huy tốt nhất trong điều kiện tập trung chuẩn bị chiến tranh, tiến hành chiến tranh và phục hồi sau chiến tranh. Chấm hết.

Giai đoạn IV: Giai đoạn đại suy thoái bắt đầu ngay từ sau Đại thắng phát xít Đức và phục hồi thành công sau chiến tranh. Khi Liên Xô đi sâu vào quá trình  phát triển cạnh tranh hoà bình thì những khuyết tật của chế độ công hữu, độc đảng toàn trị, chuyên chính vô sản mất dân chủ, quốc doanh là chủ đạo do giai cấp công nhân  không đủ trí tuệ  độc quyền lãnh đạo  nó mới nhanh chóng thể hiện sức mạnh phá hoại của nó (như ở nước ta và trong nội bộ xã hội TQ hiện nay). Điều đó được chứng minh bằng hiện tượng cụ thể liên tục khủng hoảng trong bộ máy lãnh đạo và trong xã hội từ sau khi Stalin mất cho đến khi Liên Xô tan rã.

            Nếu Liên Xô và phe XHCN Đông Âu tan rã là do sai lầm triển khai của Goor ba chốp thì các dân tộc của Liên Xô và Đông Âu nhất định không chịu hoà bình hào hứng gia nhập khối TBCN Châu Âu như ta đang thấy.

           

Tóm lại: Sự phát triển của CNTB đã và đang diễn ra đúng quy luật cạnh tranh tiến hoá tự nhiên của Loài người (Dân là chủ; hình thành, hoang dại, hoàn thiện và đang phát triển . . .luôn luôn tiến tới những pha mới tiến bộ hơn). CNCS (CNXH) là một điểm kỳ dị trong quá trình tiến hoá của Loài người: Mục tiêu lý tưởng rất tốt đẹp (đến mức ảo tưởng), nẩy sinh đúng quy luật (ước mơ), song đường lối và biện pháp triển khai đã sai lầm to do không lấy dân làm gốc, do một số người tự nghĩ ra và áp đặt. Không phải ngẫu nhiên người đời nói rằng: CNCS thật là tươi đẹp, nhưng nó mãi vẫn ở trên trời, nơi có Chúa và Đức Phật Thích ca, còn Loài người vẫn đang sống ở dưới mặt Đất ! Vi vậy mô hình “chính quyền chuyên chính độc đảng toàn trị của giai cấp công nông lãnh đạo” là mô hình phi khoa học nên đã thất bại hoàn toàn ở LX và Đông Âu.

 

Thực tiễn toàn cầu đang chỉ ra: Loài người đang sáng tạo ra một CN hội tụ: Chắt lọc và kết hợp những cái tinh tuý của các loại thể chế xã hội (TBCN, Xã hội Dân chủ và XHCN), đang cố lôi CNXH (lý tưởng tốt đẹp, hoang tưởng) từ trên Trời xuống để đuổi theo, học tập, hợp tác hoà vào với CNTB hiện thực đang phát triển tiếp ở trần gian (bởi nó có đường lối liên tục từng bước được đổi mới và hoàn thiện, thể chế chính trị triển khai sát thực tế, sáng tạo, hợp quy luật tự nhiên hơn).

IV-  Cách mạng vô sản ở Việt Nam? Chúng ta còn nhớ  “như in”, vậy mà vẫn còn mâu thuẫn và tranh luận ngay trong nội bộ Đảng:

4.1 - Giai đoạn trước CM tháng 8.

         Các nhóm cách mạng Việt Nam ngay từ trước thế kỷ XX đều chỉ nhằm mục tiêu gần như duy nhất là giải phóng đất nước dành lại độc lập dân tộc. Đường lối cách mạng thì khác nhau. Hoặc hướng sang Nhật, hoặc muốn đi theo cách của Tôn Trung Sơn, (Trung quốc) v. v…. Riêng Hồ Chí Minh đã quyết tâm đi “tìm đường cứu nước” từ chính những nước tư bản tiến bộ nhất thời đó ở phương Tây. Từ tâm huyết chủ yếu là “giải phóng dân tộc và những người cùng khổ”, Hồ Chí Minh đã tham gia thành lập đảng Cộng sản Pháp, mặc dù lúc đó Người còn rất trẻ, cũng chưa rõ lắm về mục tiêu và đường lối toàn cục của QT CS I của Các Mác. Sau đó Hồ Chí Minh đã bị hút ngay vào QTCS III do Lênin thành lập, bởi Người thấy trong cương lĩnh mục tiêu của QTCS III có nêu mục tiêu thành phần“giải phóng các dân tộc thuộc địa”, đáp ứng đúng mục đích cốt yếu “đi tìm đường cứu nước “ của Người...Đó là  lý do vì sao Hồ Chí Minh đã rời Pari đi Moscou (chứ không sang Thuỵ Điển theo QTCS II), đó cũng là một trong nhiều lý do vì sao con đường cách mạng của Hồ Chí Minh, cũng là của CM hiện đại Việt Nam có dính đến CN Mác – Lê, đến QTCS III do Liên Xô dẫn đầu.

   Không đi sâu dích dắc chi tiết (điều mọi người có thể hiểu được), sau đây chỉ nêu tư tưỏng đường lối cuối cùng của Hồ Chí Minh, tư tưởng đã dẫn đến tinh thần bản Tuyên ngôn lập nước năm 1945 và bản Hiến pháp đầu tiên của nước ta năm 1946, không có bóng dáng CN Mác – Lê một tý nào. Chúng ta biết rằng, Hồ Chí Minh đã từng sống nhiều năm và trực tiếp nhận thức được tinh thần tự do, dân chủ, nhân quyền, cạnh tranh tư sản ở rất nhiều trung tâm TBCN, thông qua sự giao tiếp với rất nhiều loại người thuộc nhiều giai cấp trong thế giới tư bản. Sau đó khi sang Moscou, Người lại qua đào tạo, nghiên cứu, công tác, trải nghiệm tường tận trực tiếp thực tế những gì đã xẩy ra tại nước Nga dưới chính quyền Xô viết độc tài. Rõ ràng, thực tiễn và tri thức sâu rộng đã giúp Hồ Chí Minh thiên tài nhận chân vấn đề. Từ đó có những bài viết, câu nói chứ danh của Người về tác phẩm của Mác (ví dụ “sự chưa toàn diện và bao quát tình hình vô sản và nội dung đấu tranh giai cấp trên thế giới”, hay “muốn đoàn kết tập hợp lực lượng giành độc lập tư do mà đấu tranh giai cấp là một điều ngu ngốc”), cùng với hiện tượng QTCS III (Stalin) đã cử người tịch thu “đề cương cách mạng dân tộc dân chủ” của Hồ Chí Minh (vì không nghiêm chỉnh tuân theo đường lối “đấu tranh giai cấp một mất một còn”, không chủ trương “xây dựng nhà nước Xô viết chuyên chính vô sản”, không tuân theo đường lối độc đảng vô sản duy nhất lãnh đạo . . . như ở Nga (QT CS III)).Biểu hiện hùng hồn còn là, chính phủ đầu tiên do Hồ Chí Minh thành lập 1945 bao gồm hơn một nửa là nhân sĩ trí thức yêu nước không “cộng sản” với Hiến pháp 46 theo mô hình Mỹ, Pháp. Hơn thế, Hồ Chí Minh đã sẵn sàng gia nhập Khối Liên hiệp Pháp vào năm 1946, và kêu gọi Mỹ đầu tư phát triển kinh tế VN. Vậy bản chất tư tưởng đường lối gốc rễ của Hồ Chí Minh là gì ? “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết toàn dân”, “không phân biệt giầu nghèo, giai cấp, tôn giáo, dân tộc, chính kiến”, chủ trương thành lập “Đảng toàn dân- Đảng Việt Nam”, “chính quyền và chính phủ liên hiệp đoàn kết toàn dân để dành độc lập và lãnh đạo xây dựng đất nước Việt nam, sẵn sàng mở cửa hơp tác quốc tế. Tư duy của Hồ Chí Minh là tư duy nhân đạo, tự do, dân chủ giống như tư duy của Mác, nhưng đường lối cách mạng của Hồ Chí Minh hoàn toàn không phải đường lối Mác – Lê phân chia và đối đầu đấu tranh giai cấp “một mất, một còn” theo mô hình Liên Xô, mà là đường lối lấy dân làm gốc. !

   4.2 - Giai đoạn sau cách mạng tháng 8:

Bị đuổi khỏi Đông dương, thực dân Pháp điên đầu, lại chưa có đủ thông tin tình báo và không còn đủ sáng suốt để nhận ra tư tưởng đường lối gốc rễ “phi đấu tranh giai cấp một mất một còn” của Hồ Chí Minh. Nước Pháp đã bỏ lỡ lời đặt vấn đề của Hồ Chí Minh để nước VN độc lập tham gia Liên hiệp Pháp. Bị Pháp phản bội hiệp định 6 tháng 3, nổ súng khởi động cuộc chiến tranh Đông dương lần thứ nhất để chiếm lại VN. Dù “Việt Minh đã dũng cảm tham gia với đồng minh, với quân Mỹ, chống quân phiệt Nhật”, Mỹ vẫn đinh ninh chính phủ Hồ Chí Minh là chính phủ cộng sản mô hình Stalin. Đây là nhận định sai lầm chiến lược quan trọng nhất của Mỹ và Pháp về cách mạng Việt Nam. Vì vậy, cái thế cờ đó bắt buộc Hồ Chí Minh không thể không dựa hẳn vào Liên Xô và sau 1949 là dựa vào cả TQ, để kháng chiến chống Pháp  bảo vệ độc lập, và sau đó là chiến tranh chống can thiệp Mỹ dành lại sự thống nhất đất nước.

Trong cái thế cờ bị động chia ra hai trận tuyến đấu tranh “ý thức hệ’ như vậy (một bên là toàn quốc bị buộc phải dựa vào phe XHCN, bên kia là chính quyền của ông Diệm do Pháp dựng lên (gần 2 năm sau cách mạng tháng 8 dành được chính quyền toàn quốc năm 1945 tại Miền Nam để giúp Pháp tiên hành chiến tranh xâm lược, dựa vào phe TBCN), nên Hồ chí Minh không còn có thể thực thi tư tưởng đường lối gốc rễ ban đầu của mình (như đã tuyên bố trịnh trọng trong Tuyên ngôn lập nước và Hiến pháp 46). Từ đó, hầu như toàn bộ việc đào tạo cán bộ cốt cán cho chiến tranh, đã đành, và hầu như toàn bộ đội ngũ cốt cán của đảng (**), quản lý hành chính nhà nước và phát triển kinh tế- xã hội đã được Liên Xô và Trung Quốc giúp đỡ lên “khuôn” y như mô hình XHCN kiểu Liên Xô và kiểu “Mao Trạch Đông”của TQ, trong đó đầu tiên là tinh thần, tư tưởng đối đầu giai cấp “ý thức hệ”,”khác ta là đich”, “kiên định” CNXH kiểu LX. Bây giờ có thể nói, cùng với sự giúp đỡ quân sự và vật chất nhiệt tình rất có hiệu quả của LX và TQ cho thắng lợi của cuộc chiến tranh bảo vệ và thống nhất đất nước ta, thì đã kèm theo hậu quả lại là VN, Hồ Chí Minh không thể thoát ra được cái “vòng kim cô” “kiên định” thể chế chuyên chính vô sản đấu tranh giai cấp một mất một còn QT CS III do Lênin và Stalin đạo diễn và xây dựng. Hồ Chí Minh thực tế đã phải dựa vững chắc vào bộ máy “chuyên chính vô sản” đang tồn tại, nhất là khi Người là thiểu số trong đảng và đã có tuổi, để thực hiện mục tiêu chính yếu, đến mức, đôi khi người ta đã hiểu nhầm Người (là Cộng sản chính gốc) qua một số biểu hiện trong thực tế diễn biến của cách mạng VN ,khi nào mà CM Việt Nam xa rời đường lối tư tưởng thật sự của Hồ Chí Minh là đều phạm phải sai lầm (ví dụ sai lầm tệ hại trong CCRĐ và triệt phá công thương nghiệp tư nhân, nhân văn giai phẩm, chống “diễn biến hoà bình”, dẹp và bắt người biểu tình chống TQ xâm lược .v .v .)

Tóm lại đoạn này: Việt Nam ngay từ 1945 - 46 đã là một nước theo thể chế Tự do, Dân chủ, Nhân quyền, đa nguyên, đa đảng, nhà nước pháp quyền đầy đủ với Hiến pháp rất tiến bộ, xã hội dân sự đứng đầu là mặt trận Việt Minh. Hồ Chí Minh không phải là một người Cộng sản mà là một chiến sĩ yêu nước theo chủ nghĩa Dân tộc và chủ nghĩa Quốc tế chân chính. Do cuộc đấu tranh “ý thức hệ” Mác – Lê trên thế giới lên cao trào đúng lúc cách mạng VN buộc phải có chỗ dựa vững chắc cho cuộc chiến tranh chống ngoại xâm và thống nhất đất nước rất chênh lệch về lực lượng, Hồ Chí Minh đã bị động phải dựa vào Liên Xô và TQ  như một sách lược lớn và buộc phải chấp nhận sự thâm nhập và tiêm nhiễm nặng cả về “ý thức hệ” lẫn thể chế chính trị chuyên chính vô sản kiểu Stalin (CN Mác – Lê) mà Người không hề mong muốn. Hậu quả việc bị động phải vận dụng thể chế mất dân chủ độc đảng toàn trị theo mô hình LX kéo dài cho đến nay đã tạo ra những sai lầm khuyết điểm và tình trạng suy thoái đạo đức xã hội nghiêm trọng (giống như LX trước khi sụp đổ) mà toàn dân, toàn đảng ta đang phải gò mình ra khắc phục hiện nay.. Vì vậy, sự độc quyền lãnh đạo của đảng chỉ của giai cấp công nhân là rõ ràng không còn phù hợp ! Vậy trong tình hình như thế, làm thế nào để vừa giữ vững vị trí lãnh đạo vững chắc của Đảng, vừa dân chủ phát huy tối đa tài lực của Dân, phù hợp thời đại để thực hiện được mục tiêu vươn lên của Đất nước ?. Nói gần nói xa, chẳng qua nói thật. Sự lãnh đạo độc quyền của đảng ta hiện nay chính là sự độc quyền ra quyết định và chỉ đạo thực hiện của mọi loại cấp uỷ Đảng, từ Bộ Chính trị, Đảng đoàn, Ban cán sự đảng ở Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, các Tỉnh . . .đến các cấp uỷ đảng ở mọi cơ sở. . . ., từ các cấp uỷ tử tế, đứng đắn, còn hết lòng vì dân, vì nước đến những cấp uỷ không còn quan tâm đến mục tiêu chính trị (XHCN đích thực), sau đó , là những cấp uỷ đã “suy thoái đạo đức và chính trị ” chỉ đại diện cho “quyền lợi nhóm”, cuối cùng đến những cấp uỷ gồm đa số các cấp uỷ viên là những “con sâu”!(Đây là một thực tế mà cách mạng Nga, Đông Âu, Trung Quốc và Việt Nam đã chứng tỏ rõ ràng, mà Nghị quyết TƯ 4 của Đảng ta đã chính thức thừa nhận) Cho nên, trong tình hình thực tế hiện nay, đảng ta không thể máy móc, giáo điều, kiên trì xử lý theo kiểu CN Mác – Lê cũ, không thể yêu cầu nhân dân phải nghiêm túc chấp hành mọi nghị quyết của mọi loại cấp uỷ Đảng, không kiên trì quan điểm:  khác ta (khác nghị quyết của cấp uỷ đảng) là địch , mà phải chấp nhận vận dụng sự  “quá độ” cần thiết (xem phía dưới)!

        4.3- Vài điều chưa mấy ai đề cập: Sự giống và sự khác nhau giữa cách mạng vô sản của VN và của TQ

  1. Hai đảng cộng sản VN và TQ đều có mục tiêu đấu tranh dành và giữ độc lập chủ quyền dân tộc, đều dường như có vẻ kiên định đi theo CN Mác – Lê, nhưng phương thức triển khai thì khá khác nhau.   

  2. Tại VN: Từ giữa thế kỷ XX, Hồ Chí Minh đã đi theo đường lối đại đoàn kết dân tộc, không phân biệt giầu nghèo, giai cấp, tôn giáo . . .đã vận động toàn dân đoàn kết đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền; Sau khi giành được độc lập 1945, Hồ Chí Minh đã xác định đất nước đi theo thể chế tự do dân chủ cộng hoà và nhân quyền (thể hiện trong Tuyên ngôn độc lập, Hiến pháp 46, Chính phủ liên hiệp và Mặt trận Việt Minh), đa nguyên, đa đảng (đảng CS tự giải tán, coi “Việt nam chỉ có một chính đảng lãnh đạo, là đảng Lao đông, mà Hồ Chí Minh nói là Đảng Việt Nam), đã đặt vấn đề tham gia Liên hiệp Pháp và hội nhập với kinh tế thế giới (mời Mỹ vào đầu tư . . .). . .như các nước văn minh phương Tây, với mục tiêu “làm sao Dân giầu, nước mạnh, “ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”, “để dần dần sánh vai với các nước năm châu”. Nhưng Hồ Chí Minh đã không thực hiện được chủ trương đường lối ban đầu rất sáng suốt âý của mình, vì Pháp ngay sau đó đã quay trở lại xâm chiếm VN lần thứ hai, với sự giúp sức của Mỹ. Trong tình hình đó, VN – Hồ Chí Minh đành phải dựa hẳn vào sự giúp đõ của Liên Xô và TQ, như một sách lược bị động to lớn nhằm có đủ lực bảo vệ nền độc lập non trẻ và đấu tranh thống nhất đất nước. Sự phức tạp, khó khăn rất to lớn triền miên của cách mạng VN bắt đầu nẩy sinh từ nhận định sai lầm chiến lược của Mỹ và Pháp (coi VN đích thực là một nước theo chế độ Cộng sản nên phải ngăn chặn ngay để CN Cộng sản khỏi tràn xuống ĐNÁ) và vậy là hậu quả sai lầm đó kéo dài cho đến tận ngày hôm nay.

  3. Tại TQ: Mao Trạch Đông thì trái lại, tiếp tục đi theo đường lối đấu tranh giai cấp độc đảng toàn trị mô hình Liên Xô, kết hợp với truyền thống phong kiến Dân tộc Đại Hán. Ngay sau khi giành chính quyền trên cả nước 1949, Mao Trạch Đông đã không giấu nung nấu mục tiêu vươn lên rửa hận thù “Gió Đông thổi bạt gió Tây”, “đuổi kịp và vượt Mỹ”, “đưa mấy chục triệu nông dân xuống vùng Đông Nam Á”  (Lê Duẩn kể lại lời Mao Trạch Đông), nhòm ngó biển đảo Tây Thái bình dương, trong đó có Biển Đông . . .với mục tiêu lâu dài là trở thành siêu cường lãnh đạo thế giới . . .

  4.  Vì vậy, về mặt “ý thức hệ” và vấn đề “đại cục”  thì VN và TQ có những đặc điểm giống nhau, nhưng cũng rất nhiều điểm khác nhau.

             Về “ý thức hệ” của Việt Nam, do tình thế sách lược bắt buộc nên chính đảng dân chủ cộng hoà của VN (đảng Việt Nam) từ khi bắt đầu cuộc kháng chiến đã buộc phải chuyển dần sang mô hình của một đảng Cộng sản, thế chế nhà nước VN buộc phải chuyển dần sang nhà nước chuyên chính vô sản theo mô hình Liên Xô. Tính chất đấu tranh giai cấp về cơ bản chỉ là hình thức và giả tạo (nhất là sau khi bị ép CCRĐ và cải tạo Công thương nghiệp tư nhân). Chuyên chính vô sản đã biến thành công cụ của các lợi ích nhóm hình thành từ khi mở cửa hội nhập phát triển kinh tế . Từ đặc điểm ấy, chúng ta có thể thấy, nếu đảng CS ở thời điểm hiện nay mà nhận thức được ra đặc điểm nói trên, thì thể chế của VN có thể chuyển dần trở lại thể chế ban đầu khi mới lập nước mà không có gì là cần “đột biến”, hoặc quá phức tạp, còn bản thân đảng CS có thể, và rõ ràng đã đang chuyển trở lại là một chính đảng thực chất là Dân tộc chủ nghĩa phi giai cấp, theo hướng dân chủ và tiến bộ như thời mới dựng nước. Đại cục của Việt Nam là giữ gìn môi trường hoà bình, tiến hành dân chủ hoá, loại trừ tham nhũng tiêu cực, công nghiệp hoá và hiện đại hoá để phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc.

           Về “ý thức hệ” và mục tiêu chính trị của TQ , theo đúng như “trao đổi nội bộ của Tập Cận Bình với các cán bộ cao cấp trong Đảng CS TQ” (báo Tiền tiêu Hồng Kông số ra tháng 4- 2013) thì chính trị “ý thức hệ” tại TQ phức tạp hơn rất nhiều. Hiện nay các lực lượng chính trị sau đây đang tồn tại và đấu tranh dằng co với nhau: a)Khối những người vẫn tin theo tư tưởng đường lối Mao Trạch Đông được chính ông Mao tự xác định là “Mác – Lê cộng với Tần Thuỷ Hoàng. b)Khối những người muốn cải cách dân chủ hoá đa nguyên, đa đảng theo TBCN phương Tây. c) Khối to lớn những Nhóm quyền lợi hình thành từ khi Đặng Tiểu Bình mở cửa hội nhập về kinh tế theo quan điểm chủ nghĩa thực dụng “Mèo trắng cũng như mèo đen”. Chưa kể đến cuộc đấu tranh vật lộn rất phức tạp về mâu thuẫn Dân tộc tại các khu Nội Mông, Tây tạng và Ngô Duy Nhĩ . . và vấn đề thu hồi Đài Loan. Vì vậy, tương lai chính trị TQ sẽ đi về phía nào thì chính Tập Cận Bình cũng tâm sự là “chưa dự đoán được” và ông chỉ mong làm sao “giữ được hiện trạng yên ổn”. Tuy ông không nói ra, mặc dầu khó khăn phức tạp như vậy, nhưng cái “đại cục” của TQ là vẫn giữ vững chuyên chí vô sản, là phải tận dụng mọi thời cơ và điều kiện để đưa TQ trở thành siêu cường lãnh đạo (thống trị) thế giới.

     5. Như vậy ta thấy, về chính trị, giữa VN và TQ nhìn bề ngoài xem ra cùng chế độ CS chuyên chính mất dân chủ cả, cùng độc tài, cấm tự do báo chí, suy thoái đạo đức xã hội như nhau cả, nhưng bản chất cụ thể lại khá khác nhau. Xin nhắc lại: Chúng ta đã từ cái gốc 1945 là thể chế “dân chủ cộng hoà, độc lập tự do hạnh phúc”, đa nguyên, đa đảng trong Mặt trận Việt minh, Đảng Việt Nam trong chiến đấu đã bị động buộc phải “hoà bình diễn biến thành chuyên chính Cộng sản” (để được nằm trong phe XHCN, để được phe XHCN trợ giúp, và mới thich hợp với thời chiến), thì khả năng hiện nay trong xây dựng hoà bình (khi chỉ còn áp lực cuả riêng TQ thôi) nên , với hy vọng trong tình thế quốc tế hiện nay, cũng có thể chủ động “hoà bình “diễn biến” ngược trở lại chế độ tự do dân chủ”, vi lãnh đạo VN đang sáng suốt nhìn rõ sự thật và dũng cảm mưu trí hơn. Vì vậy nên cái “đại cục” của VN rất khác với “đại cục” của TQ. Nhưng nhiều người tạm thời cứ bị TQ lôi kéo mê mẩn đi theo cái “đại cục” rất phức tạp của họ, cứ bị TQ nhồi cho cái tâm lý “lo sợ hỗn loạn không kiểm soát được” như tình hình của họ ! Đấy là một sự hiểu lầm do luôn bị mê hoặc và luôn bị trù úm ghê gớm (thông qua “hợp tác lý luận và đào tạo” giữa hai đảng), cũng là do Dân chí, Quan chí và Đảng chí của ta còn rất mơ hồ, thiếu độc lập tự chủ.

4.4- Giai đoạn mới nên thế nào ?

Có thể nói vắn tắt: CN Mác – Lê chỉ có sức mạnh thực tế giúp giai cấp công nhân liên minh với lao động nghèo khổ một số nơi trên thế giới lật đổ được giai cấp tư sản ở những “mắt xích” còn rất non yếu của giai cấp này. Giai cấp công nhân rõ ràng không đủ tri thức để tự một mình (độc đảng toàn trị) tổ chức một xã hội văn minh tiên tiến như Mác và Lênin mong muốn. “Thiên chức” xoá bỏ mọi thể chế lạc hậu hơn, xây dựng những xã hội văn minh tiến bộ hơn luôn  thuộc về tầng lớp ưu tú của mọi giai cấp, mọi thành phần xã hội, mọi chính kiến, những người có trí tuệ thật sự, biết đoàn kết, đại đoàn kết, liên hợp lại thành sức mạnh vô địch của toàn cộng đồng, như bản chất đường lối tư tưởng Hồ Chí Minh mà Đảng ta đã từng vinh dự và xứng đáng đại diện. Đây có thể là quy luật phổ biến nhất trên thế giới từ xưa cho đến nay, chính vì vậy không phải ngẫu nhiên mà Hồ Chí Minh được hầu hết những người thông thái và đại đa số các dân tộc trên thế giới kính trọng, yêu mến, đã và đang làm theo (chúng ta đừng để bị ảnh hưởng bới một vài dư luận xì xèo dưới chân Người, vì Hồ Chí Minh hoàn toàn là một con NGƯỜI). Hãy đành phải tìm cách xử lý trạng thái quá độ (đầu Ngô, mình Sở) này. Nếu theo hoàn toàn ngay mô hình đa nguyên, đa đảng của Hồ Chí Minh năm 1946 thì cũng chưa ổn, vì luật pháp, dân chí, quan trí và đảng trí, cũng như trên thực tế chưa có sự chuẩn bị những điều kiện khác cần thiết cho một xã hội đa nguyên, chưa thích hợp với điều kiện chủ quan và khách quan hiện đại và rất phức tạp hiện nay. Theo tôi, có thể chọn một trong 2 cách “quá độ” sau đây :

1/ Phương án một: Đảng chỉ làm cố vấn và gương mẫu thực hiện như chủ trương nguyên thuỷ của Đảng. Đảng tự quyết định dứt khoát rằng (như đã từng nói, từng viết), đảng chỉ lãnh đạo bằng đường lối chung, tổ chức nhân sự và sự gương mẫu của các đảng viên. (Chú ý: Không bao gồm vào đây những chính sách cụ thể, rất dễ bị lợi dụng hoặc sai lầm, nếu chỉ do tổ chức Đảng quyết định) Bây giờ cần quy định rõ lãnh đạo đường lối và nhân sự chỉ đến cấp nào, ví dụ chỉ đến cấp trung ương, chính phủ thôi, nơi có trí tuệ tập trung cao, trong khi, với kết quả đổi mới như đang tiến hành, thì mọi sai lầm, các tiêu cực, lợi ích nhóm rất khó qua mắt toàn dân, toàn quốc, toàn Đảng. Còn từ các cấp Bộ và Tỉnh trở xuống, thì Hội đồng Nhân dân và các cấp lãnh đạo chính quyền phải tự chịu trách nhiệm, có quyền quyết định cuối cùng, sau khi tham khảo ý kiến tư vấn của bên cấp uỷ. Nói khác đi là, nếu ghi như Điều 4 vào Hiến pháp, là ý muốn rằng, nếu Đảng lãnh đạo (qua nghị quyết mọi loại cấp uỷ Đảng) mà sai (trên thực tế điều đó là không ít ) thì nhân dân vẫn phải làm theo, nếu không nghe theo, không làm theo là vi phạm Hiến pháp (Điều 4) ? !Nếu cấp uỷ đảng nào sai, nhân dân chống lại, mà quân đội không nghe theo “cấp uỷ lãnh đạo” đàn áp dân, là quân đội sai Hiến pháp !?

2/ Phương án hai: đảng trực tiếp cầm quyền, thì phải tổ chức cạnh tranh công khai ngay trong đảng nếu không, thực chât vẫn như hiện nay. Vì Đảng thực chất đã là đảng toàn dân rồi, thì nên để cho nhân dân bầu chọn và bỏ phiếu tiên nhiệm toàn bộ các cấp uỷ một cách công khai, dân chủ, đảm bảo những đảng viên đó đã được nhân dân lựa chọn chính thức, và cũng được hủy bỏ chính thức quyết định bầu chọn của mình, nếu có cấp uỷ viên nào sai trái, hoặc không còn đủ tiêu chuẩn. (Không có lý do gì anh bắt tôi thực hiện nghị quyết của anh, mà khi bỏ phiếu tín nhiệm anh lại đứng ngoài và chỉ đạo nhân dân và QH bỏ cho ai, bỏ thế nào !? Thật vô lý hết sức). Nếu đảng công khai cho dân bầu và dân bỏ phiếu tín nhiệm, khi đó Đảng lại có thể thực hiện bước hai là “Đảng cử, Dân bầu” đối với các cơ quan nhà nước, cách đó, khi đó cũng tạm chấp nhận được, không có gì sai trái với đường lối tự do dân chủ lắm, trên tinh thần đảng đã là đảng toàn dân rồi, lúc này, nếu đảng sai, là toàn Dân cùng chịu trách nhiệm.

V-Dân làm chủ. vậy dân sẽ hiến kế gì với Quốc hội,Trung ương Đảng, Chính phủ ?

   .1 - Trong tình hình trong nước và thế giới hiện nay, chúng ta càng cần nhanh chóng nghiêm chỉnh quay trở lại bản chất tư tưởng đường lối Hồ Chí Minh (không cần “Điều 4 hiến pháp”, không ỉ lại vào quy định “quân đội bảo vệ đảng”), vì Tự do dân chủ công bằng là tâm tư nguyện vọng cháy bỏng của toàn dân và gần như là xu thế tất yếu của Thời đại: Đoàn kết, đại đoàn kết, không phân chia giai cấp, đảng phái, tôn giáo, giầu nghèo, phát huy sức mạnh tổng hợp toàn dân tộc, kể cả các yếu tố khác biệt với đường lối cũ của đảng, miễn là nhất trí với mục tiêu các mạng: xây dựng đất nước giầu mạnh, văn minh của Dân, do Dân và vì Dân. Sức mạnh lớn nhất bảo vệ Đảng là lòng Dân, chứ không phải Điều 4!

   .2 - Quay trở lại tư tưởng đường lối Hồ Chí Minh trong hoà bình (không cần chuyên chính, đàn áp), ổn định và giữ vững phát triển kinh tế và hội nhập có kết quả với thế giới văn minh (do đó không cần giữ đường lối cá biệt “tất cả tài sản quốc gia là công hữu”, “quốc doanh là nòng cốt), dẫn đầu là Mỹ, Nga, Nhật, Ấn độ, với bộ phận Trung Quốc văn minh, tiến bộ, và với các nước tư bản phát triển khác, cùng tât cả các lực lượng văn minh tiến bộ còn lại trên thế giới.. .

   .3 - Quay trở về tư tưởng đường lối Hồ Chí Minh trong một quá trình được tính toán cẩn thận (chọn một trong 2 phương án quá độ), làm sao không làm đảo lộn tổ chức và xã hội, không làm mất ổn định chính trị, tránh gây ra sự thất thiệt mới không cần thiết (không đáng có) của bất kỳ tầng lớp nhân dân cán bộ nào, bởi “sai lầm tích tụ lâu nay không phải của riêng ai, không do riêng ai”, và “Bộ Chính trị hiện nay cũng là nạn nhân của những sai lầm quá khứ tích tụ lại” (VDP). Có lẽ bước đầu thực hiện rộng rãi ngay chủ trương: Công khai, Minh bạch (Dù thể chế nào cũng phải theo cái quy luật tự nhiên sống còn này).

   4 - Muốn vậy, sự quay về tư tưởng đường lối HCM cần và nhất thiết phải bắt đầu từ cấp cao nhất của đảng và Chính phủ (Xin xem lại mục 4.3-ở trên), vì đây là những người đã tự nguyện nhận lấy và đang quyết tâm giữ lấy trọng trách cao nhất đất nước. Lấy lại niềm tin của nhân dân và của đảng viên vào sự lãnh đạo của đảng phải bắt đầu từ những tiêu chí và những chỉ dấu tiêu biểu nhất của Hồ Chí Minh: Đại đoàn kết dân tộc, Liêm khiết, Khiêm tốn, Dũng cảm, Hy sinh, biết “Lấy đại nghĩa thắng hung tàn”, “Lấy Trí nhân thắng cường bạo”, không khi nào coi “cứ khác ta là địch” nữa (không đàn áp, bỏ tù những người có ý kiến khác với Đảng), và phải bắt đầu từ Bộ Chính trị, TƯ Đảng.. Trên cơ sở đó Đảng và Chính phủ nghiên cứu tiếp thu sửa đổi HP, và nhanh chóng đi đến những chính sách cụ thể, sáng suốt trên tinh thần dựa vào “Thiên chức”(những lớp người ưu tú) của Nhân dân.

.5 - Chừng nào TQ không tôn trọng những điều như TƯ hai bên đã giao kèo với nhau về tôn trọng độc lập và chủ quyền của nhau, thì ta buộc phải cương quyết, dũng cảm “Quốc tế hoá” vấn đề Biển Đông và phần lớn các biển đảo mà chúng ta đang sở hữu, nhưng chưa đủ sức quản lý, khai thác.

Chúng ta nên nhìn chiều hướng toàn cục tất yếu của sự phát triển xã hội Loài người mà dũng cảm đi trước, dẫn đầu ! Đây cũng là “thời thế tạo anh hùng” , “biến nguy cơ to thành cơ hội lớn” cho Dân tộc Việt Nam chúng ta lại một lần nữa sẽ lập kỳ tích mới trên thế giới ! Thế hệ trẻ và Quân đội VN anh hùng đang sẵn sàng chờ đón quyết tâm dũng cảm của Đảng ! Vận nước đã đến rồi !

(*) Nhiều Tổng thống Mỹ còn bị TQ đánh lừa (xem Báo Tin tức Hồng Kông)

(**) Ngay hiện nay Đảng ta vẫn đang cử cán bộ đảng sang TQ để đảng CS  TQ đào tạo !? . Tin hợp tác Việt - Trung.

            VI- Cuối cùng, chắc nhiều người sẽ hỏi: Dân tộc Việt Nam sẽ đi về đâu, Thế giới sẽ đi về đâu ?

1.      Vì hiện nay, Trái Đất đã trở thành một “ngôi làng toàn cầu”, Thế giới đã trở thành “phẳng”, hội nhập quốc tế đã lan toả ra hầu hết các lĩnh vực của xã hội, “một con bướm vẫy cánh ở phía Đông, có thể gây bão tố ở tận phía Tây của Địa cầu” (theo hiệu ứng “Con bướm” do một nhà khoa học phương Tây tìm ra). . .cho nên, đến đây, như một thành viên – dù rằng là thành viên rất đặc biệt -  Việt Nam chúng ta vẫn nên và vẫn cần đề cập đến cái bức tranh toàn cảnh của Thế giới trong tương lai trước đã.

2.      Chúng ta đã biết, Trái Đất đã nhiều lần băng tan, Loài người đã tiến hoá từ hoang dại, ăn lông, ở lỗ . . .đến nay đã trở nên văn minh với cuộc cách mạng KH và CN lần thứ ba, con người đang đua nhau sếp hàng đăng ký để được là những người đầu tiên đi tầu lên du lịch Vũ trụ (chuyện có thật mà nhiều người tưởng là bịa, như đùa). Về mặt trí tuệ, Loài Người đã sản sinh ra biết bao nhiều thiên tài. Trong đời sống tinh thần, không mấy ai còn xa lạ với triết lý  “Từ bi hỷ xả” của Đức Phật Thích ca, “bác ái” của chúa Giê su, “nhân nghĩa” của Khổng - Mạnh, “tam dân” của Tôn Trung Sơn, “tự do, bình đẳng, bác ái” của Cách mạng Tư sản Pháp, “tuyên ngôn độc lập” của Hoa Kỳ, và – người Việt Nam ta và trên thế giới, trước hết là Thế giới thứ ba -  đâu đâu cũng ca ngợi Hồ Chí Minh với triết lý: Không có gì quý hơn độc lập tự do, và Người đã sáng suốt chọn cho Việt Nam ta con đường sáng “Dân chủ cộng hoà”.

3.      Như đã thấy, và trên kia cũng đã viết, hầu như tất cả các thiên tài của Loài người, sinh ra để dẫn dắt Nhân loại, đều xuất thân từ những bậc trí giả, từ những người sinh ra từ truyền thống hiếu học và trong sạch, từ những người nhân từ đạo đức hết lòng vì cộng đồng Nhân loại. Nếu xét trên quan điểm giai cấp, thì hầu hết họ đều xuất thân từ tầng lớp thượng lưu của xã hội. Nếu có ai đi ra từ trong những gia đình lao động nghèo kém, thì đương nhiên là người đó đã  phải “dứt áo” quyết chí phấn đấu vươn lên, từ bỏ và vựot khỏi cái tầm của giai cấp thường bị coi là số phận thấp hèn của mình. Nếu quan sát các thiên tài trong khu vực khoa học tự nhiên và xã hội ta lại càng thấy cái quy luật chung đó là không sai. 

4.      Nói như vậy là để thống nhất một khẳng định rằng, “Thiên chức” xoá bỏ mọi thể chế lạc hậu hơn, xây dựng những xã hội văn minh tiến bộ hơn từ xưa đến nay luôn luôn thuộc về tầng lớp ưu tú của mọi giai cấp, mọi thành phần xã hội, mọi chính kiến, những người có trí tuệ thật sự, biết đoàn kết, đại đoàn kết, liên hợp lại thành sức mạnh vô địch của toàn cộng đồng, như bản chất đường lối tư tưởng Hồ Chí Minh mà Đảng ta đã từng vinh dự và xứng đáng đại diện (trích từ mục 4.4) Nói như thế là để chúng ta dứt điểm từ bỏ học thuyết sai lầm “giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo cách mạng” (mà thực chất chỉ là lực lượng nòng cốt thực hiện riêng các cuộc cách mạng vô sản (xã hội), chứ không nói đến cách mạng kinh tế và KH - CN) , là để yên tâm từ bỏ đường lối đấu tranh giai cấp “một mất, một còn”, “cứ khác với nghị quyết của Đảng là có thể coi là địch !” như đã từng diễn ra mấy chục năm dòng trong phe XHCN. Đương nhiên, như vậy chúng ta không phủ nhận rằng, những thành phần ưu tú của mọi giai cấp trên thế giới, trong đó có giai cấp công nhân, nông dân là có thể tham gia vào hành ngũ những người lãnh đạo các loại cách mạng khác nhau của nhân dân. Và điều đó là liên tục xẩy ra ngay từ trước khi Các Mác và Lênin ra đời.

5.      Xã hội hiện đại được xác định rộng rãi là xây dựng trên ba cái trụ: Nhà nước, Thị trường và Xã hội dân sự. Nhà nước là lực lượng nhân tạo chi phối xã hội do con người chủ động tạo ra. Thị trường là lực lượng tự nhiên chi phối xã hội cũng do con người “bị động” (hay vô tình) tạo ra. Và con người làm chủ xã hội bằng dạng thức thứ ba: Xã hội dân sự, cái phần “xã hội” nằm ngoài Nhà nước (chủ động) và Thị trường (bị động) tạo thành môi trường trong đó Nhà nước và Thị trường tự do hoạt động. Từ xưa cho đến nay, Loài người đã trải qua, tồn tại với nhiều thử nghiệm trên ba cái trụ này: Những ngàn năm đầu tiên thì xã hội Loài người hầu như chỉ có cái “xã hội dân sự”, tức là khi trên thế giới chưa hình thành nhà nước và “chợ búa”. Chính cái “Xã hội dân sự” là cái thể loại đầu tiên của tồn tại một xã hội. Và chính cái Xã hội dân sự này sẽ dẫn Loài người đến một CN Hội tụ - một đỉnh cao chắt lọc được những cái tinh túy nhất của các thứ CN và các Đạo giáo đã tồn tại. Đó là Con đường mà thanh niên VN cần lưu ý định hướng ngay từ bây giờ.

6.      Việt Nam: Ngay cả đang suy thoái đạo đức xã hội hiện nay, nhưng nhìn toàn cục lịch sử thế giới cận đại và đương đại, nhìn toàn cảnh thế giới hiện nay, Việt Nam, do cả các yếu tố chủ quan (là chính), lẫn khách quan của tiến hóa lịch sử, vẫn đang là một điểm sáng chói ngời của Nhân Loại. Chính vì thế mà các nước, các dân tộc văn minh tử tế và chỉ cần có mức độ minh triết nhất định, lại đang quay lại hướng tới Việt Nam, đồng tình, hỗ trợ và ủng hộ thật tâm đối với Việt Nam.Chính đó là vinh quang và sức mạnh thực sự của các dân tộc trên mảnh đất anh hùng này./.

 

Bài 2:

Vận nước đã đến rồi

Việt Nam:Tự chuyển hoá là

con đường hiện thực và toàn dân cùng thắng.

Để trả lời câu hỏi của bạn bè và những ai quan tâm tới dự báo tình hình khu vực và đất nước là không phải đơn giản. Tôi đang lựa chọn và sửa lại các bài viết dài và đầy đủ của tôi thời gian vừa qua về câu chuyện rất thời sự này, để góp phần trao đổi sâu hơn với công luận.Tuy nhiên để kịp thời trả lời bạn bè một cách ngắn gọn, tôi xin tóm tắt mấy ý sau đây.

Về “Tình hình thế giới và khu vực”: Suy nghĩ khái quát của tôi là, Loài người không ngừng tiến hoá, tìm tòi phát triển. Có tìm tòi đúng, cũng có tìm tòi do động cơ sai hoặc chưa thật hợp quy luật vận động của Nhân loại, thì chưa thành công,    thậm chí thất bại thảm hại. Sự xuất hiện của Liên Xô và phe XHCN là kết quả của một trong nhiều sự tìm tòi con đường tiến lên đó của Loài người. Liên Xô ra đời đã tạo ra một đòn quyết liệt buộc CNTB phải giảm tình trạng bóc lột tàn bạo và làm tan rã hệ thống thuộc địa của tư bản trên thế giới; đã đóng góp rất quan trọng cùng  thế giới tiêu diệt hoạ phát xít; đã cùng với nhóm nước XHCN khác tạo ra một thế cân bằng và phản biện rất tích cực với khối TBCN, kích thích hệ thống TBCN tự điều chỉnh, sáng tạo tìm tòi con đường đổi mới phát triển vươn lên (theo kiểu tự do dân chủ cạnh tranh) của khối các nước Phương Tây này. Nhưng do thể chế chính trị sai lầm (độc đảng toàn trị mất dân chủ), nên sau khi tận dụng hết tiềm năng kích thích của “sự đổi mới, cách mạng”, xã hội Liên Xô và các nước Đông Âu đã dần dần đi vào suy thoái toàn diện, nhất là khi bắt đầu mở cửa thi đua phát triển trong hoà bình cạnh tranh thị trường với các nước TBCN. Hậu quả là, do suy sụp chính trị xã hội, việc chuyển đổi chở về thể chế Tự do Dân chủ Đa nguyên Đa đảng một cách đột ngột, mất điều khiển đã làm “phân rã” quốc gia siêu cường cộng sản hàng đầu thế giới. Vì vậy, khi đã nằm trong cùng thể chế chính trị hiện đại với các nước Phương Tây, nước Nga và các nước Đông Âu cũ đã phải trả giá đắt cho “học phí” chuyển đổi, vươn lên và ổn định trong thể chế chính trị mới này. Tôi tin rằng, cùng với sự thông minh, sáng tạo không kém các nước Phương Tây, nhưng với một động lực “đổi mới, cách mạng ” mạnh mẽ của “pha” phát triển mới này, nước Nga và khối các nước Đông Âu cũ chắc chắn sẽ từng bước vượt qua mọi trở lực (vẫn còn lớn và tiềm ẩn) có thể dần dần đuổi kịp những nước TB phương Tây. Riêng tại Trung quốc và Việt Nam, sự chuyển đổi thể chế chính trị xã hội do các đảng CS lãnh đạo đã diễn ra một cách từ từ có điều khiển, bắt đầu từ kinh tế. Cách làm đó đã giúp TQ phát triển được mạnh mẽ kinh tế, mà tạm thời vẫn giữ được ổn định chính trị xã hội. Nhưng theo tôi, đã thừa nhận và đã chấp nhận cần chuyển đổi thể chế kinh tế, thì vì kinh tế là cơ sở nền tảng của xã hội, tất yếu rồi cũng phải chuyển đổi nốt về chính trị văn hoá, không thể cưỡng lại được ! Trên thực tế, tại Việt Nam và Trung Quốc, CN Mác – Lê đã thực sự không còn đóng vai trò chỉ đạo như khi cả phe XHCN còn tồn tại; nền kinh tế được các Đảng CS ở đây chỉ đạo đang dần chuyển hẳn sang nền kinh tế thị trường tư bản; nội dung “xây dựng CNXH” thực tế và chủ yếu đã chuyển thành xây dựng Chủ nghĩa tư bản nhà nước (từ nền tảng khởi đầu là kinh tế quốc doanh phối hợp với đầu tư lớn từ nước ngoài) với sự hoành hành của các “Nhóm lợi ích” riêng. Nền chính trị tại các nước này đang là  “Đầu Ngô – mình Sở”: Tại Việt Nam, trên thực tế đang chuyển về Chủ nghiã Dân tộc đã có từ sau cách mạng tháng 8, 1945 nhưng đã bị biến dạng; tại Trung Quốc, Đảng CS đang xây dựng CNXH mang đặc điểm TQ, nhưng trên thực tế thì xu thế trỗi dậy của Chủ nghĩa bành chướng bá quyền Đại hán đang thắng thế. Song song tồn tại với các nước XHCN chuyển đổi là một loạt nước TBCN cũ và mới, sự phát triển của những nước này mấy năm gần đây vừa được sự kích thích tương hỗ của nước Trung Quốc mới trỗi dậy rất mạnh về kinh tế, vừa bị đe doa ở các mực độ khác nhau do khía cạnh đại bá bành chướng của TQ tạo nên. Chính trong tình hình như vậy mà trên thế giới đã tự phát xúât hiện khái niệm “Trung Quốc và phần còn lại của Thế giới”, một phần lớn là với ý nghĩa rằng, dường như với chính sách chèn ép, lấn át, bành chướng ngày càng cụ thể và tăng lên của TQ, thì các nước còn lại rất tự nhiên họ đã ở trong hoàn cảnh bị đe dọa giống nhau, từ đó xuất hiện nhu cầu liên kết với nhau rõ hơn để tự bảo vệ và cùng nhau tự bảo vệ. Trong tình hình như vậy, các nuớc còn lại trên thế giới, đặc biệt là các nước lớn, đương nhiên sẽ phải lựa chọn chính sách tương ứng của mình đối với khu vực này. Đến đây tôi tự thây không cần đi sâu thêm ngay, vì tin rằng Loài người vẫn tiến hoá, có thể dích dắc, nhưng chắc chắn vẫn tuân theo quy luật, không thể khác là sự chiến thắng sẽ thuộc về các quốc gia văn minh và những chiến thắng đó sẽ kéo theo sự tiến bộ của các nước lạc hậu. Có nghĩa rằng, Trung Quốc đang đi vào con đường mà các nước phươngTây đã đi qua trước đây gần 2 thế kỷ: Cũng sẽ bành   chướng tìm thuộc địa, cũng sẽ trở thành đế quốc, cũng có xu hướng gây chiến tranh như Đức Ý Nhật khi thấy bị ngăn chặn bành chướng tất cả các hướng. Vấn   đề là thế giới cần giúp TQ sớm nhận ra rằng con đường ấy tất sẽ thất bại như các nước đi trước mà thôi. Còn chúng ta, đâu đó đã từng viết rằng, đối với Việt Nam, tình hình thế giới và khu vực vừa tạo ra nguy cơ to, nhưng cũng đồng thời đem đến thời cơ lớn cho Việt Nam mình. Thời cơ lớn là chỉ còn trông chờ vào khả năng đoàn kết tổng hợp nội lực toàn Dân tộc với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng CS VN.

Đối với “Sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước” của Việt Nam, cần nói rõ quan điểm chung như sau. Cần thừa nhận rng, sau nhiều năm giao động, trăn chở, đa s đã hình thành được rõ quan điểm đúng đắn và tự tin về Đổi mới đất nước như bây giờ: Đó là, Quá trình tất yếu Dân chủ hoá đất nước nên theo phương án mà tôi gọi là “Chuyển hoá trong hoà bình, ổn định trở về với thể chế chính trị của chính Việt nam đã có trước đây”(1945-1950).

Những năm qua, tồn tại 4, 5 nghịch lý chính sau đây đã làm cho nhiều người   khá lúng túng, phân vân, giao động:

1/  Nghịch lý giữa thành tích to lớn của Đảng CS VN trước kia với sai lầm bế tắc mất niềm tin của Dân đối với Đảng CS VN hiện nay;

2/ Nghịch lý giữa mặt mạnh hấp dẫn của Tự do Dân chủ cạnh tranh Đa đảng theo luật pháp nghiêm chỉnh của CNTB với lòng căm thù vẫn còn tồn tại của một bộ phận nhân dân VN đối với TB Pháp và Mỹ do họ gây ra trong chiến tranh VN vừa qua và tình hình khủng hoảng kinh tế hiện nay của khối Tư bản phương Tây;

3/ Nghịch lý giữa lý tưởng XHCN tốt đẹp với sự sụp đổ cả mảng của phe XHCN, với hiện trạng rất tồi tệ trong quản lý kinh tế xã hội “XHCN” hiện thực hiện nay của nước ta và TQ;

4/ Nghịch lý giữa “Tình hữu nghị sâu nặng 16 chữ vàng với TQ” với thực tiễn đã và đang diễn ra sự lấn chiến, chèn ép,  . . . của TQ đối với VN chúng ta;

5/ Mỹ trước đây dã tâm xâm lược tàn phá nước ta, nay làm sao mà lại có thể đoàn kết, hợp tác chiến lược được với nước này . . .

 Nay xã hội về cơ bản đã giải toả được tâm tư về những nghịch lý trên, tóm tắt như sau:

Khái quát nhất là, cần chấp nhận và đón nhận thực tế (cả đúng và sai) của sự dích dắc trong phát triển xã hội Loài người. Không nhất thiết cái gì trước đây là đúng, thì bây giờ vẫn đúng, và ngược lại. Ví dụ, Nhật, Mỹ trước đánh ta, thì ta căm thù, nay nếu Nhật Mỹ thực sự hợp tác giúp đỡ ta, thì ta hoan nghênh. Còn Trung Quốc trước là đồng minh, giúp và lợi dụng ta chống Mỹ, nay phản lại ta, thì đương nhiên ta phải cảnh giác. Thật đơn giản dễ hiểu!

Về cụ thể, Đảng ta hiện nay đã thấy rõ nguy cơ bị mất niềm tin của nhân dân, tức là nguy cơ mất vị trí vai trò lãnh đạo của Đảng CS đối với đất nước, điều đó không chỉ Đảng CS không muốn (vì cái mục đích chung, hoặc vì quyền lợi riêng tư), mà rất nhiều người Việt nam yêu nước, yêu chính nghĩa đã chứng kiến lịch sử hào hùng của dân tộc cũng không muốn chút nào ! Từ cái tổng thể đặc thù đó, có  th nhận định rằng:

1. Đối với Thể chế chính trị của đất nước thì tốt nhất và thuận nhất là, vẫn những con người ấy, vẫn những tổ chức ấy, nhưng cần nhận ra rằng, không còn con đường nào khác, là cần quyết tâm, quyết liệt và dũng cảm quay trở  về thể chế chính trị Dân chủ Cộng hoà Đa nguyên của Hồ Chí Minh và cũng là của chính Đảng CS VN những năm 45 – 50 . . .thế kỷ trước . Quay về với tên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà mà chính Cụ Hồ và đảng CS VN đã lựa chọn, hoặc gọn hơn chỉ là tên Việt Nam. Tức là quay về với chính Gốc của mình!

2. Còn Đảng Cộng sản, để tiếp tục giữ được vị trí lãnh đạo cách mạng, và bảo toàn được mục tiêu chung và quyền lợi riêng chính đáng của các đảng viên, thì, cũng không còn con đường nào khác, phải quay trở về với bản chất của chính mình, như đã từng là một đảng cách mạng chân chính vì Dân vì Nước những năm “cách mạng tháng 8” và đấu tranh thống nhất đất nước, đó là: Hy sinh dũng cảm, tận trung với nước, tận hiếu với dân, ba cùng với nhân dân, “không lấy của dân một cái kim sợi chỉ” . . .và dám cạnh tranh công khai hữu nghị với hai đảng bạn: Dân chủ và Xã hội. Đảng CS cần anh dũng, đường hoàng chấp nhận cuộc cạnh tranh công khai, minh bạch với các đảng phái khác. Còn nếu vẫn “kiên trì” đường lối cũ (Đảng chủ) như hiện nay, thì sẽ xẩy ra cái điều bất lợi mà chính Trung ương Đảng cũng đã thừa nhận, là có nguy cơ sụp đ.

Vậy là “Quay về với chính mình” sẽ được cả hai mục tiêu, mục tiêu chung của Nhân dân, Đất nước và mục tiêu riêng là tồn tại và tiếp tục giữ được vị trí lãnh đạo của Đảng, có thể nói đó là yêu cầu, nguyện vọng cũng coi là chính đáng, được lòng dân và cũng đáp ứng mong mỏi của nhiều bạn bè thế giới.

 Như vậy, tự chúng ta đã “giải được mã” của 4,5  cái mâu thuẫn còn khá nặng nề giữa chính mình, giữa rất nhiều các cựu lão thành cách mạng, nhiều những chiến sĩ đã vào sinh ra tử vì nền độc lập và thống nhất nước nhà, nhiều các bà mẹ Việt nam anh hùng, nhiều lãnh đạo đương chức của Đảng và Chính phủ hiện nay . . .với một khối khá đông đảo các tầng lớp khác nhau trong nhân dân (nhân sĩ trí thức yêu nước, các tầng lớp doanh nhân tiên tiến, các thanh thiếu niên sinh viên học sinh, các chiến sĩ quân đôi nhân dân am hiểu thời cuộc, nhiều bà con người Việt ở nước ngoài . . .) và cả rất nhiều các nước bạn bè tiên tiến của nước ta:

Tóm lại, để thực hiện được mục tiêu lớn của Dân tộc Việt Nam: Độc lập, Tự do, Dân chủ, Cộng hoà, (theo kiểu cạnh tranh lành mạnh công khai Đa nguyên) và Hạnh phúc. . ., mà vẫn giữ được vị thế lãnh đạo truyền thống, lịch sử rất xứng đáng của Đảng Cộng sản Việt nam, thì chỉ có một con đường duy nhất là Quay trở về với chính cái thể chế chính trị ban đầu của Việt Nam mình, và cũng là của Đảng của Hồ Chí Minh !  

Cụ thể là Đảng CS VN cần dũng cảm, anh hùng, từng bước “tự vượt qua chính mình” đưa cả hệ thống đang rất phức tạp rối rắm và suy thoái hiện nay chuyển hoá với một chiến lược mới đột phá về cội nguồi văn hoá tươi sáng của chính Nhân dân và của Đảng CS trước đây.Muốn được như vậy thì Đảng CS VN phải tự giác chịu cái mất duy nhất là mọi đảng viên và cán bộ có chức có quyền sẽ phải tự giảm bớt và phân chia quyền lực, chấp nhận cạnh tranh đa nguyên, từng bước nghiêm túc thực hiện đa đảng, từ bỏ tiêu cực, tham nhũng, giảm hưởng thụ trước nhân dân, chấp nhận công khai minh bạch cạnh tranh, bắt đầu thực sự quay trở về với danh hiệu mà tự mình cho là vinh quang trước đây: “Đảng luôn luôn đặt quyền lợi của nhân dân, của Tổ quốc lên trên hết”. Dân ta đã có câu: “Chỉ đánh người chạy đi, không ai đánh người chạy lại” , đây chính là chính sách “khoan hồng” của Nhân dân và của Đảng đối với những đảng viên cán bộ đã sai lầm.

Cũng như nước Nga, Mianma và nhiều nước khác mới phát triển trong đổi mới, trong thể chế mới, chắc chắn Đảng CS VN vẫn tồn tại, mà ai cũng có th thấy rằng, chủ yếu rồi cũng vẫn “con cái, cháu chắt các cụ cả” lên nắm quyền (con cái, cháu chắt các cụ lão thành cách mạng, các cựu chiến binh, những bà mẹ VN anh hùng, các cụ công nhân, nông dân, các binh sĩ và trí thức nước nhà . . . .) Có một điều chắc chắn nữa rằng, trong chế độ đa đảng, đảng CS với truyền thống và sức mạnh hiện tại của mình, dù hiện nay có rất nhiều suy thoái khuyết tật (thậm chí có người, có nơi, có lúc đang bị nhân dân nguyền rủa !) nhưng hễ có sức ép của cạnh tranh tử tế, công khai minh bạch theo luật pháp, thì, với truyền thống anh hùng bất khuất, Đảng CS dứt khoát lại nhanh chóng “hồi tỉnh” lại ngay và khẩn trương chỉnh đốn thực sự lại đội ngũ để vươn lên (chứ không “hiền lành, lề mề, kém chiến đấu tính” như đảng CS Nga hiện nay !). Thực tế trong nước đang bước vào một cuộc chuyển hoá hoà bình với những đột phá thích đáng trên tinh thần khái quát mà tôi đã nêu ở trên. Đó là con đường hiện thực đúng đắn nhất của Đất nước và của Đảng Cộng sản VN trong tương lai trước mắt.

2-9-2012

Vũ Duy Phú

Bài 3:

Lại bàn về cái Gốc

Vũ Duy Phú

Tác giả Vũ Duy Phú đã gửi đến cho BVN bài báo này kèm lời chú gắn gọn “tôi viết vội (tác giả nhấn mạnh) chủ yếu nhằm bàn thảo với giới trí thức người Việt ở nước ngoài” . . .Mặc dù khiêm tốn tự nhận là viết vội nhưng không khó để nhận ra rằng người viết rất am hiểu tình hình đất nước, ông còn là người “trong cuộc”, một người tham gia trực tiếp, ở mức độ nào đó, vào các ‘biến cố” của Đảng , của chế độ trong mấy chục năm qua.Vì nằm trong chăn mới biết chăn có rận, ông hiểu rõ những căn bệnh chết người của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa. Và ông đã đưa ra các giải pháp để giải cứu Đảng, giải cứu chế độ - mà trong đó, ông là một thành phần không thể tách rời. So với rất nhiều người hiện nay, ông là một người đàng hoàng, chính trực, một ông quan “ngự sử” của thời hiện đại.

Có một điều thú vị là mặc dù cụm từ “xã hội dân sự” vẫn bị chính quyền coi là một từ “huý” nhưng thực tế thì xã hội dân sự đã hình thành, trước hết là ở sự đa nguyên về tư tưởng mà bài báo này là một minh chứng: Chúng ta đã được nghe rất nhiều tiếng nói khác nhau, hôm nay lại được nghe một tiếng nói mới, độc lập, bàn về những giải pháp cho tình hình đất nước hiện nay.

Xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị tiếng nói của một vị “quan ngự sử” thời hiện đại, không phải vì ông cùng quan điểm với chúng tôi, mà chính vì ông khác với chúng tôi.

Xin cám ơn tác giả Vũ Duy Phú.

                                                                                    Bauxite Việt Nam

Toàn thế giới từ lâu đã sang Thời đại “Làng toàn cầu”. Hầu hết mọi người đang được sống trong một “Thế giới phẳng”. Cuộc đấu tranh sinh tồn, vì hòa bình và hạnh phúc lâu bền của CON NGƯỜI đã vượt ra khỏi biên giới từng quốc gia, đang diễn ra và phụ thuộc lẫn nhau ở tầm khu vực và toàn hành tinh. Vì vậy, mỗi cá nhân, mỗi làng, huyện, tỉnh và khu vực; mỗi giai cấp, dân tộc và tôn giáo . . .không thể đơn độc hành động vì cuộc sống và hạnh phúc của riêng mình được nữa. Phải chuyển bước theo Thời - Vận là quy luât chung của muôn loài, đối với Loài người thì đó là Tự do, Dân chủ, Nhân quyền. Cứ xem mọi nước trên thế giới năm 2014 hiện nay thì rõ. Vậy mà nước ta vẫn còn hiện tượng ôm khư khư lấy cái triết lý “Đấu tranh giai cấp”, “Chuyên chính vô sản”, “Độc đảng toàn trị” (mà thủa ban đầu thời Trần Phú với  khẩu hiệu “Trí phú địa hào, đào tận gốc, trốc tận rễ” ) rất lạc hậu và chịu để tồn tại “Hận thù dân tộc”, không chỉ là hậu quả sai lầm tạo ra từ thời hậu chiến trước đây, mà còn do những ung nhọt của thể chế chính trị vẫn lạc hậu hiện nay! Đó là cái “ách” ngàn cân tạo bởi cái Gốc sai lầm vẫn cản bước tiến lên của nước Việt Nam chúng ta.Vì vậy chúng ta cần nói cho thật rõ một lần nữa để khắc phục dứt điểm.

            Trước hết nói về Đoàn kết Dân tộc. Cũng như trong một gia đình máu thịt với nhau mà đôi khi vẫn xẩy ra mâu thuẫn, trong mỗi quốc gia cũng nhiều khi phát sinh sung đột nội bộ. Hồ Chí Minh đã từng nói tại Ấn Độ, khi có một phóng viên phương Tây hỏi về thái độ của Cụ đối với địch thủ lúc bấy giờ, là ông Ngô Đình Diệm. Cụ Hồ đã nói: “Ông Diệm yêu nước theo kiểu của ông ấy. Tôi yêu nước theo kiểu của tôi”. Ta biết về Hoa Kỳ, cuộc nội chiến Bắc Nam của họ, chính là biểu hiện sự sung khắc kịch liệt trong tư duy và quyền lợi của 2 miền Bắc Nam trên con đường phát triển, nhưng sau khi một bên thắng, họ chỉ thực hiện giải giáp vũ khí bên thua, rồi thả cho cán binh bại trận trở về gia đình, thực thi đoàn kết dân tộc, vì vậy nước Mỹ sau chiến tranh không có hận thù dai dẳng, cả nước đồng lòng tiến tới như chúng ta đã thấy. Còn ở Việt Nam ta, các nhóm yêu nước khác nhau có khi không phối hợp được với nhau, thậm chí hành động đối chọi nhau, như chung quanh sự kiện chuẩn bị dành và lập chính quyền sau ngày Nhật đầu hàng 1945, đương nhiên khi đó phe nhóm nào có cơ sở quần chúng mạnh hơn, chuẩn bị từ sớm hơn, có cương lĩnh (như của Việt Minh) rõ ràng, thậm chí công bố từ một vài năm trước, nên được nhân dân hiểu rõ hơn và ủng hộ, vì vậy đã thắng thế. Cuối cùng, nếu không có sự can thiệp chia rẽ phá hoại của bên ngoài, chắc chắn nội quốc sẽ phối hợp và đoàn kết được với nhau. Sự khác biệt giữa hoạt động của các ông Hồ Chí Minh, Trần Trọng Kim và Ngô Đình Diệm chính là ở chỗ đó. Ta có thể thấy điều này sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh thậm chí đã thực thi “chế độ lưu dung” (xử dụng người của chế độ cũ mà giữ nguyên lương) đối với toàn bộ cán binh chính quyền cũ, tạo ra một ấn tượng đoàn kết “Thắng - Thua” rất đậm nét: Sau chiến tranh, tất cả cùng hợp sức xây dựng cuộc sống mới. Nhìn về xa xưa, sau khi thắng quân Minh, Vua ta đã cấp phương tiện và lương thực cho quân địch bại trận rút về nước, không hành hạ, trả thù họ. Có thể còn nhiều tấm gương tốt, anh hào quân tử khác nữa của quá khứ. Giá thử, sau chiến thắng 1975, nếu chúng ta cũng với tầm nhìn thế kỷ, quân tử, nhân đạo, sử sự theo “tình người” như những trường hợp đã nêu trên đây, thì có thể mối hận thù dân tộc trong cuộc sung đột thắng thua vừa qua đã không đến nỗi gây “tan cửa nát nhà”, có nhiều người phải “ngậm đắng nuốt cay” cho đến tận hôm nay. Hơn thế bao nhân tài cùng máu đỏ da vàng đã phải bỏ nước ra đi tìm đến nơi văn minh hơn.Tại sao như vậy ? Một phần chủ động là tại đội ngũ lãnh đạo của bên thắng lúc đó thiếu một tầm nhìn chiến lược và một tấm lòng đại nhân đại nghĩa quân tử cần thiết. Nhưng thực ra chính còn tại vì cái nguyên nhân thứ hai sau đây ngăn cản: Đó là cái tư duy “Đấu tranh giai cấp một mất, một còn” đầy tội lỗi làm u mê cái trí tuệ và lòng nhân đạo của một bộ phận lãnh đạo của chính phủ VNDCCH, khiến họ đã sản sinh ra biện pháp “tẩy não” và đối đãi mất nhân tâm đối với bên thất bại.

            Vì vậy, muốn sửa tận Gốc, cần nói rõ về cái “gông cùm” “Đấu tranh giai cấp” “một mất, một còn” rất tai hại này. Thực ra, căn cứ những việc làm của Phong trào Việt minh đánh Pháp, đuổi Tầu Tưởng về nước, giành độc lập cho Đất nước giai đoạn 1944 – 1950 thì chứng tỏ Hồ Chí Minh không dính một chút xíu nào về tư duy “đấu tranh giai cấp” kiểu CN Mác – Lê -Mao. Vì mục tiêu đại đoàn kết đấu tranh dành Độc lập Dân tộc và Xây dựng đất nước, Cụ Hồ mời cả vua Bảo Đại làm cố vấn chính phủ, mời mấy đại thần của Triều đình cũ, như các cụ Phan Kế Toại, Bùi Bằng Đoàn, Hồ Tùng Mậu . . . . và nhiều trí thức viên chức cũ, như luật sư Phan Anh, bác sĩ Trần Duy Hưng . . . . . tham gia chính quyền cách mạng. Có một trí thức danh tiếng xin ra nhập Đảng CS, Cụ Hồ đã khuyên “Chú cứ tiếp tục hoạt động trong đảng Xã hội, sẽ có lợi hơn cho cách mạng . . .”. Chính phủ đa đảng phái, Tuyên ngôn Độc lập, Hiến pháp 46 của nước VN dựa theo mô hình của Pháp và Mỹ làm cho Stalin tức đến mức không thèm công nhận chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Có nghĩa, điều quan trọng nhất đối Hồ Chí Minh, với phong trào Việt Minh là lòng yêu nước, là đại đoàn kết và độc lập dân tộc. Vậy cái đường lối “đấu tranh giai cấp một mất, một còn” cộng sản rất tai hại tồn tại lâu nay nó thâm nhập rộng rãi vào VN bằng con đường nào ? Bằng con đường thụ động, bị ép buộc sau đây: Bởi năm 1947 thực dân Pháp, với sự giúp đỡ của Mỹ, quay trở lại xâm chiếm VN lần thứ hai, đã buộc Hồ Chí Minh đành phải dựa vào Liên Xô và Trung Cộng để tiến hành cuộc kháng chiến. Hồ Chí Minh đã buộc lòng phải trả giá bằng cái gì để lấy lòng tin của Stalin, và sau năm 1949 cả Mao Trạch Đông cũng tin, mà tận tình giúp đỡ cuộc kháng chiến của VN ? Từ năm 1950, ngoài mong muốn được giúp lương thực súng đạn, Cụ Hồ từng bước buộc lòng phải tỏ ra thực tâm đi theo đường lối “cách mạng vô sản, tiêu diệt tư bản” của Liên Xô và Trung Cộng , nên kể cả phải trả giá bằng tỏ ra tin tưởng mà nhờ vả đào tạo cán bộ, tuyên truyền huấn luyện “học thuyết Mác – Lê” và xây dựng bộ máy chính quyền non trẻ của VN vì mục đích trên hết là Độc lập dân tộc trước đã. Hồ Chí Minh đã phải “giấu nhẹm đi” cái tư duy Tự do Dân chủ Cộng hòa, Đa nguyên đa đảng lúc đầu của Người, khôn khéo đến mức không chỉ Stalin và Mao Trạch Đông yên tâm tận tình giúp đỡ Việt Nam, mà chính ngay cán binh cộng sự của Người, của cả nhân dân VN cũng tin là VN đã thực sự là một thành viên đích thực “đầy đủ” của Phe Cộng sản quốc tế, của Phe XHCN theo mô hình của Liên Xô và Trung Cộng. Vậy đương nhiên, đã là một thành viên của phe XHCN thì phải theo đường lối “Đấu tranh giai cấp một mất một còn”, “không đội trời chung với tư bản”,”khác ta là địch”, “độc đảng vô sản toàn trị” chứ còn làm cách nào  khác được?!  Chính vì vậy cán bộ cấp dưới của Hồ Chí Minh, đã an tâm làm theo tư vấn (thâm độc, phá hoại) của các chuyên gia TQ, mới có “Cải cách ruộng đất” giết chết hàng loạt cốt cán của Việt Minh xuất thân từ địa chủ, tư sản yêu nước và chính quyền cũ, những người đã đóng góp công sức to lớn với cách mạng tháng 8. Chính vì vậy mới có “Cửa mở”, “Nhân văn giai phẩm”, mới có “tịch thu nhà xây ba tầng” của dân, mới có “Cải tạo công thương nghiệp tư doanh” làm sục sôi tan nát nền kinh tế Miền nam sau giải phóng ! Cái tư duy và quan điểm “đấu tranh giai cấp” “một mất một còn”, “khác ta là địch” với người giầu, với tư sản (tuy là bé cỏn con tại VN), và với trí thức yêu nước còn kéo dài mãi về sau này. Tuy nhiên, chúng tôi đã nhiều lần nói: Nếu không có cuộc chiến tranh xâm lược lần thứ hai 1947 – 1954, thì với Hiến pháp 46, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ đa nguyên đa đảng Hồ Chí Minh, Pháp chấp nhận Việt Nam vào Liên hiệp Pháp và nếu Hoa Kỳ nhận đầu tư phát triển kinh tế, thì Việt nam hoàn toàn đã có thể trở thành một Con Rồng như Singapor hay Inđonêxia sau này. Vậy có trách, có căm thù, thì trước hết hãy trách cái sai lầm chiến lược thời ấy của các nước  phương Tây trước đã. Ngay Bộ chính trị mọi nhiệm kỳ, ngoài lòng yêu nước và các ưu khuyết điểm của chính họ, họ cũng là nạn nhân của chính cái sai lầm Gốc chết người nói trên. Lại nói, về “CN Mác – Lê”, được hiểu sơ sài ở VN, chỉ có ích trong cuộc đấu tranh vũ trang ở chỗ: Đã kích động lòng căm thù giai cấp, tức là căm thù người giầu bóc lột và thực dân đế quốc (và những người theo chúng), để cộng hưởng với tinh thần dân tộc cao sẵn có từ hàng ngàn đời nay và lôi kéo được sự giúp đỡ của Liên Xô và Trung Quốc, nên đã dẫn đến thắng lợi 1975. Nhưng một khi cách mạng đã dành thắng lợi rồi, thì cái tinh thần “đấu tranh giai cấp”, “khác ta là địch”, “căm thù người giầu” máy móc kiểu cũ ấy bây giờ hòa bình phát triển kinh tế rồi thì nó cần dùng vào đâu, vì mục tiêu gì ? Trên giải đất VN sau ngày giải phóng, có nên gạt bỏ, thậm chí tiêu diệt tất cả những ai biết làm ăn kinh tế mà giầu có, hoặc đã “liên quan đến địch” hay không ? Tôi thậm chí đã nói một cách nhầm lẫn, một chiều: Trong mỗi loại thể chế, dù CS hay TB, những người giầu có hay làm quan đúng luật của thể chế hiện hành, đều là những người có tài ! Nhưng tôi đã quên: Chế độ của giai cấp công nông, “độc quyền đảng trị” trước đây lại rất coi trọng việc chỉ đưa bà con có lí lịch công nhân, nông dân, binh lính và thân quen vào các vị trí tổ chức lãnh đạo phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, bang giao với thế giới . .để xây dựng đất nước, coi trọng kinh tế quốc doanh. . . Khi không còn Hồ Chí Minh (Người đã nhận rõ vì đã có hơn 30 năm đi khảo sát học tập kinh nghiệm TBCN và XHCN ở nước ngoài), thì cái sai lầm lớn nhất của VN sau 1975 chính là ở chỗ lẫn lộn, mơ hồ “kiên định” “đấu tranh giai cấp”, “độc đảng toàn trị” không dân chủ cạnh tranh công khai minh bạch để chọn người thật sự có tài và thể chế tiến bộ. Chính cái đó (độc đảng công nông toàn trị, độc quyền mất dân chủ) là nguyên nhân của bao nhiêu suy thoái tệ hại khác đã diễn ra, nổi rõ nhất mà Đảng CS đã phải thừa nhận là có độc quyền nên có quốc nạn tham nhũng, tiêu cực, trên đất VN. Do đó rõ ràng phải đấu tranh bỏ hẳn cái Gốc thể chế chính trị sai lầm ấy, và vì vậy không cần kéo dài hận thù giai cấp và trù dập cá nhân thức thời nữa. Đấy là cái Gốc của câu chuyện quá khứ. Vấn đề là bây giờ nên thế nào đây ?

            Đáng lẽ phải đại đoàn kết mọi thành phần, mọi giai cấp, mọi nhân tài quốc nội và quốc ngoại, mọi khả nặng hợp tác quốc tế để bảo vệ và phát triển đất nước, thì Đảng CS VN, tuy đa số có lòng nhiệt thành yêu nước và ý chí cách mạng vẫn rất cao, nhưng do tập quán, tầm nhìn và tri thức hạn hẹp, nên vẫn bo bo quan điểm cũ: Cái gì khác ta thì là địch. Mà “ta” thì là cái CN Mác – Lê, cái thứ triển khai rất sai lầm ở các nước XHCN khác, nên CHXN đã tan rã, nhưng lại ngoan cố bảo thủ giải thích rằng sự tan rã đó là do “sai lầm triển khai” ! . Nhưng không phải vậy. Ở ta, chừng nào sau chiến thắng 1975 đã hình thành những tầng lớp quan chức hậu duệ, với việc chiếm lấy độc quyền  đã giành được do thắng lợi của cách mạng làm “vốn đầu tư” nên một bộ phận không nhỏ đã trở nên giầu có, biến thành tầng lớp “tư bản đỏ”, thì nguyên nhân của vấn đề “kiên trì” đường lối Mác - Lê quá đát hiện nay không hoàn toàn còn là nhầm lẫn ấu trĩ như cũ nữa, và cũng không thể giải thích là “sai lầm triển khai”. Mà là vì 2 nhân tố  cốt tử sau: a)Một là: Trung Quốc vẫn rất ép buộc, đe dọa, không muốn VN thay đổi thể chế để thoát khỏi sự khống chế của TQ như một phên dậu và đồng minh, hơn nữa họ lo sợ sự thoát ra khỏi lạc hậu để tiến bộ của VN sẽ lại kích thích sự vùng lên của nhân dân TQ, sẽ phá hoại ý đồ bằng mọi giá tiến lên thống trị thế giới của TQ (tức Đại cục, Giấc mộng Trung Hoa) (*); b) Hai là: Dù biết rằng thể chế cũ “độc đảng toàn trị mất dân chủ” là sai rồi, Cái sai đó tạo ra một cái “gông” từ phía Đại bá TQ, một cái “xiềng” thể chế tồi tệ đặt lên vai nhân dân, song bỏ “gông xiềng” này đi bằng cách nào đây để Đảng cầm quyền vẫn không bị mất vị trí lãnh đạo, còn bản thân các tầng lớp quan chức từ TƯ đến xã phường không mất quyền và lợi hiện có, nhất là tầng lớp “tư bản đỏ”. Đó là lí do căn bản của mâu thuẫn nội bộ, của sự “nhùng nhằng, trì trệ, lưỡng lự và nhút nhát” của một số không nhỏ lãnh đạo cấp cao. Nhưng về phía nhân dân, một câu hỏi phản biện đặt ra: Có nên vận dụng một lần nữa nguyên lý “đấu tranh giai cấp” của CN Mác – Lê vào đây để lật đổ cái chính quyền mang tiếng là “tay sai (a)” và giai cấp tư bản đỏ  “bóc lột (b)” hiện nay hay không ? Rõ ràng là không nên, là ảo tưởng ,và có muốn cũng chẳng được, hơn nữa, vì như trên chúng ta đã kết luận: Biện pháp cực đoan công nông “đấu tranh giai cấp” lật đổ chính quyền tư bản  (bây giờ là TB đỏ) của CN Mác – Lê là sai lầm cực đoan quá đát rồi còn gì ?! Hơn nữa, đất nước ta lại đang nằm ở tuyến đầu chống Bành chướng bá quyền, chúng ta cần rất thận trọng cân nhắc toàn cục mọi quan hệ, mọi lực lượng trong nước và quốc tế.

(*)Dương Kiết Trì, Bộ trưởng ngoại giao TQ đã có lần đe dọa: “các nước DNA nên nhớ, TQ là một nước lớn”, ý ông ta định dọa cái gì ? Nếu không phải là ức hiếp? Đó là một điều đáng xấu hổ đối với một nước lớn!

             Vấn đề hiện nay. Như trên đã nói, VN đã hoàn toàn nằm trong bàn cờ của khu vực và thế giới. Muốn thoát khỏi cái “gông” ngoại bang và cái “xiềng” thể chế sai lầm và sự bức súc của nhân dân để tiến lên, chúng ta phải làm gì ? Rất may, sự nôn nóng, bồng bột, ngạo mạn sai lầm của tập đoàn lãnh đạo TQ hiện nay (tuy họ tưởng đã nhắm đúng Vận, nhưng lại cũng đã phát lệnh sai cả về Thời) đã tạo ra một tình thế vĩ mô mới rất nguy kịch cho họ, nhưng lại có lợi cho cách mạng VN. Tôi xin hệ thống lại nhận thức và những ý kiến của nhiều tầng lớp nhân dân, bao gồm của cả các quan chức Đảng và Chính phủ có tầm nhìn xa về cái Gốc của Thời - Vận hiện nay:

            Cùng với việc rà lại cả quá trình lịch sử và hiện tại của TQ, Thế giới đã “bừng tỉnh”, hiểu rõ bản chất “Đại cục”, “Giấc mộng Trung Hoa” của nước này là cái gì. Họ đã hiểu rõ rằng, CN bành chướng bá quyền Đại Hán/TQ chính là Chủ nghĩa phong kiến bành chướng cực đoan cổ xưa + với CN phát xít của thế kỷ XX. Nếu CN BCBQ Đại Hán thống trị được thế giới, thì toàn cầu sẽ trở thành một đại TQ với một thể chế chính trị và xã hội không chỉ lạc hậu dã man, mà còn đại loạn như tại TQ hiện nay. Mọi mâu thuẫn, sung đột các thể loại khác nhau đang diễn ra hiện nay trên khắp thế giới đều không có cái thể loại nào nguy hiểm đe dọa tương lai cả Loài người bằng cái nguy hiểm tột độ của CN BCBQ Đại Hán/ TQ này (**).

 (**) Hãy đọc “Cái chết từ TQ” và các kết luận của Hội nghị của “Siêu quyền lực Thế giới và Hoa Kỳ 2014 gần đây, kết hợp với “Huyền Không học” và “Thái ất”, những khoa học về diễn biến Thời – Vận, người ta dự báo rằng, sự tan rã để trở về trạng thái ban đầu của một Trung Quốc kỳ dị trên 1,3 tỷ dân hiện nay  là phù hợp với quy luật của Trời Đất ).

Sự bừng tỉnh của thế giới đã kéo theo sự bừng tỉnh thật sự của toàn thể nhân dân và lãnh đạo Việt Nam !

  1. Rất không vô tình, không ngẫu nhiên, VN lại đang là điểm đối đầu rõ nhất của CN BCBQ Đại Hán/ TQ với “Phần còn lại của Thế giới”. Trước đây, Việt Nam đã từng hoàn toàn “bị động” đứng gọn ở phía TQ rồi, nhưng TQ không để VN yên bình và còn tự xô đẩy VN trở nên đối địch. Vậy nên chăng VN vẫn lừng khừng để chết chẹt giữa 2 lực lượng quốc tế đối đầu, trong khi “Phần còn lại của Thế giới”, mà chủ lực là Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Ấn Độ, Nga , và nhiều nước văn minh tiến bộ khác.đang dang tay ra đón đỡ VN, nước vốn cũng đã từng rất anh hùng (và đã thông cảm, bỏ qua những suy thoái, tệ nạn đang hiện hữu khách quan tạm thời tại VN) ! Khi đã bừng tỉnh thì không thể đứng nhìn và chờ đợi. Là một nhân tố “mũi nhọn của lịch sử”, VN dứt khoát và phải mau chóng đứng hẳn về phía Nhân loại văn minh. Để đồng hành không chuệch choạc vênh váo với thế giới Văn minh, việc đầu tiên là chúng ta phải dứt điểm từ bỏ lý luận và quan điểm (chủ nghĩa) biệt lập “đấu tranh giai cấp”, “khác ta là địch”, trở về với đường lối cách mạng của Hồ Chí Minh: “Đoàn kết, đại đoàn kết, trân trọng, hợp tác, liên kết các khác biệt, kể cả đối lập” để dứt khoát đi với Thế giới hiện đại.

  2. Chúng ta phải chủ động từng bước, nhanh chóng, quyết tâm cao . . .thực thi cái đường lối sáng suốt đó của Hồ Chí Minh. Bằng cách;

+ Cương quyết chống lại kẻ thù bên trong. Kẻ thù bên trong của VN chính lại là sự chán nản, thất vọng ngấm vào bề sâu của con dân VN đến mức người ta khó nhận ra những sai lầm ấy là do lạc hậu về thể chế chính trị của chính nước mình, mà chủ yếu chỉ đổ lỗi cho giặc “tham nhũng, tiêu cực”, cho Chính phủ thiếu tài năng, cho “suy thoái đạo đức”

+ Hoàn trả lại đầy đủ quyền Làm chủ (Tự quyết) cho nhân dân, sửa đổi để hoàn toàn trở lại tinh thần Hiến pháp 46, có chính sách đối ngoại độc lập, bình đẳng và tiến bộ với các nước, như rất nhiều tổ chức và cá nhân người Việt ở trong nước và nước ngoài đã và đang khẩn thiết kêu gọi. Từng bước mở rộng cửa cho các cá nhân và tổ chức dân sự hoạt động theo pháp luật, sau một thời gian đủ để nhân dân hiểu rõ để lựa chọn, lúc đó sẽ để cho các cá nhân và tổ chức dân sự ngoài Đảng CS có thể tự do bình đẳng tham gia tranh cử vào các cấp lãnh đạo của nhà nước. Đây  chính là lúc “Vận nước đã đến rồi”.  Khá nhiều người không tin “Cộng sản” chịu làm như vậy. Tại sao họ lại quên những Enshin, Goorbachop, Putin, Mac ken, Võ Văn Kiệt, Trần Xuân Bách. . .  ? Trên thực tế, mọi cải cách trong nước đã và đang buộc phải đi theo chiều hướng trả lại quyền Tự quyết đầy đủ cho nhân dân. Còn ai muốn “dẹp bỏ” cái chính quyền CS mang tiếng “độc quyền” hiện nay trước, rồi sẽ cải cách và chống Bành chướng bá quyền sau  . .là người đó không nắm được tình hình trong nước và quốc tế, là chưa nắm được Vận nước. Hơn nữa: Thời cơ không chờ đợi cho một giải pháp ngược đời, đảo lộn và ngây thơ như vậy !.

+ Song song với, và cần rà lại để hiện thực hóa mọi chương trình kế hoạch nhà nước đang triển khai, nhà nước nên làm nhiều việc bổ sung kịp thời:

-         Rà lại tất cả những nội dung hợp tác với TQ. Học tập Mianma: Những nội dung hợp tác nào do nể nang, lo sợ và ảo tưởng với TQ, làm hại đến an ninh và quyền lợi của VN, thì dứt khoát cần nhân dịp này đấu tranh loại bỏ hoặc điều chỉnh. “Không ai chọn được láng giềng”, nhưng cần dũng cảm xây dựng một mối quan hệ hợp tác láng giềng mới bình đẳng, công bằng, hữu nghị , tự tin, đoàng hoàng thật sự với TQ;

-         Nhất trí với đường lối “Thoát ta”, tức là thoát những sai lầm do thể chế cũ và tầm nhìn hạn chế làm tụt hậu Đất nước như hiện nay. Hãy khách quan mà thừa nhận: Toàn thế giới đang Toàn cầu hóa TBCN, và đúng như Các Mác đã tiên đoán: Các nước TB phát triển nhất sẽ tiến trước lên CNXH (Hậu Tư bản CN). Do hoàn cảnh lịch sử trớ trêu và số phận cay nghiệt của đất nước ta, chúng ta hãy bình tĩnh học tập cách tổ chức và quản lý đất nước của các nước bạn có chỉ số văn minh cao để có được một xã hội lành mạnh như người ta trước đã, rồi sẽ từ đó mà tiến lên tiếp. Nếu giỏi, lúc bấy giờ sẽ không ai cản bước. Hãy nhìn TQ đó: Dù có nghiên cứu sâu kinh dịch, dự đoán giỏi Vận của Phương Đông và Vận của TQ, song sự nóng vội và ảo tưởng của TQ đang diễn ra sai lệch rất lớn so với Thời Vận của nước này, đó chẳng phải là một bài học để đời không chỉ cho các dân tộc Trung Hoa. Ngược lại, với VN, Thời và Vận đều đã đến gõ cửa, mà còn chần chừ, chậm chạp, thì lại sẽ không tránh khỏi một tai họa kép.

-         Đảng CSVN muốn tồn tại, và có thể tồn tại mạnh mẽ hơn trước, nếu Đảng lấy lại được phong thái anh hùng thủa xưa, quyết liệt cải tạo tư tưởng đường lối đạo đức, dân chủ hóa, sòng phẳng công khai đường hoàng cạnh tranh ngay trong nội bộ, dẫn đầu làm gương cho thể chế bên chính quyền, tạo ra một động lực phát triển mới cho đất nước, và . . . . làm gương cho các đảng bạn non trẻ sẽ ra đời trong tương lai.. Có thế dân mới cần đến Đảng CS, còn không, hiển nhiên nhân dân sẽ tìm mọi cách chọn một đảng tiên phong mới dẫn đường. Không nên e ngại, rằng sẽ làm phật lòng Trung Quốc, vì, về phía họ, muốn tồn tại, thì TQ cũng phải giải quyết thành công đại sung đột nội bộ còn phức tạp rắc rối muôn phần hơn chính chúng ta, bằng không, nếu họ còn hung hăng bành chướng, thì dưới sức ép của cuộc tổng trừng phạt kinh tế, chính trị, luật pháp và quân sự của “Phần còn lại của Thế giới”, TQ sẽ được chia ra nhiều quốc gia độc lập, bình đẳng, để từ đó sẽ hình thành một “Cộng đồng mới các quốc gia độc lập và văn minh”, thỏa lòng ước mơ của nhân dân TQ, sống hòa bình bên cạnh Cộng đồng Đông Nam Á , làm cho Châu Á ngày càng tiến bộ hơn, , phù hợp với Đại Vận toàn cầu đang diễn ra.

Tóm lại, chúng ta hãy cố gắng bỏ qua mọi sai lầm cũ để đại đoàn kết, sửa chữa từ những cái Gốc, cơ hồ có thể yên tâm dũng cảm vận động theo “Làng toàn cầu”, “Thế giới phẳng”, theo Nhân loại văn minh, cũng là để theo được kịp “Thời Vận” của Trời Đất. 

Hà Nội, ngày 18, tháng 7, 2014

Vũ Duy Phú

(Bài này tôi viết vội chủ yếu nhằm kịp thời bàn thảo với giới trí thức người Việt ở nước ngoài mà họ vẫn đang gửi tài liệu “khẩn cấp” đấu tranh về trong nước nhằm đưa lại tiến bộ cho VN, và họ đã hỏi thẳng tôi liên quan những nội dung nói trên)

Bài 4:

Kính gửi nhân dân và tất cả các cấp lãnh đạo

Thế giới hiểu và đánh giá cao Việt Nam hơn cả

người Việt Nam

(Đầu đề cũ:Để Đoàn kết, Dân chủ, Cải cách và Phát triển thắng lợi

Cần nói lại cho thật rõ một lần nữa để thống nhất tối đa tư tưởng)

Trước hết xin nói về những vấn đề quan trọng nhất đã. Đương nhiên, về cơ bản toàn Dân, toàn Đảng đã hiểu cả rồi. Nhưng vẫn có dấu hiệu cần hiểu thêm sâu hơn tư duy về Đảng lãnh đạo. Do tình cờ, tôi nhận được nhiều ý kiến lệch lạc từ một bộ phận tầng lớp trí thức VN còn đang ở nước ngoài đặt ra, tôi đã viết một số bài trả lời họ, để nếu ai chưa nhận thức rõ những diễn biến lịch sử trong nước, thì tham khảo. Nhưng có một số vấn đề về Hồ Chí Minh, thì ngay một số trí thức, cán bộ cách mạng của ta cũng vẫn còn băn khoăn, nhầm lẫn, hoặc bị dao động trước phản tuyên truyền bôi nhọ bóp méo, thậm chí bịa đặt rất tinh xảo của phía lạc hậu, chứ đừng nói gì những công dân trẻ tuổi mới lớn lên!

Đầu tiên là phải khẳng định lòng tin vào lãnh tụ Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh dứt khoát không phải là người vì đưa CN Mác – Lê sai lầm vào VN mà gây ra đau khổ cho VN mấy chục năm qua và hiện trạng suy thoái như ngày nay.

Lý do:

1.      Để cứu nước, Phan Châu Trinh muốn học Nhật: cải cách giáo dục trước đã, thì Hồ Chí Minh quan niệm: Phải đấu tranh dành độc lập dân tộc trước đã! Vì vậy có người nói: Giá kể đi theo tư duy Phan Châu Trinh thì VN đã khác ! Đấy là tư duy sai lầm thứ nhất: Thực dân Pháp không khi nào cho VN cải cách giáo dục như Nhật, nếu ta chưa thoát khỏi số phận thuộc địa.

2.      Có một số người nói: Nếu cứ ủng hộ Ngô Đình Diệm nắm quyền thì có lẽ nền độc lập và thống nhất của VN có thể sẽ khác. Bởi vì, là ông ấy dựa vào Pháp và Mỹ ngay từ đầu ! Còn bây giờ chúng ta mới dựa vào Pháp và Mỹ ! Tư duy đó là sai, bới tại sao khi Nhật đầu hàng, ông Diệm không đứng lên vận động toàn dân đấu tranh dựng nước, lại chỉ đợi khi Pháp quay lại xâm chiếm VN lần 2 mới đứng lên tự nguyện thực hiện chủ trương của Pháp lập chính phủ bù nhìn (dựa vào Pháp và Mỹ) giúp Pháp chiếm lại VN ? Còn nửa thế kỷ đã trôi qua, thế giới đã khác, sau nhiều thất bại, Pháp và Mỹ hiện nay đã khác Pháp và Mỹ năm 1946 – 1975 , thay vì là kẻ thù, họ đã nhận ra sai lầm và trở thành đối tác chiến lược hoặc hợp tác toàn diện với VN!

3.      Người ta cho rằng Hồ Chí Minh đã “công tác tại nước Nga cộng sản, theo mô hình Stalin, nên đã trở thành một người CS chính gốc, từ đó đã đưa CN CS vào VN nên mới gây ra bao tai họa vừa qua và hiện nay” . Thực chất là HCM đã nghiên cứu kỹ để hiểu CNTB là thế nào sau hơn 10 năm sống và khảo sát tại các trung tâm TBCN thế giới, sau đó Người lại sang Nga (do bị lôi kéo hấp dẫn bới mục tiêu nhỏ giải phóng các dân tộc thuộc địa trong QTCS III) để khảo sát tại chỗ về mô hình Stalin hơn 10 năm nữa, (không một cán bộ cách mạng công nông VN nào, hầu như không một lãnh tụ cách mạng nổi tiếng thế giới nào, kể cả Mác, Anghen,Lênin, Stalin, Tôn Trung Sơn, Mao Trạch Đông, Găng đi, Nê Ru, Phiden, Mendela, Đặng Tiểu Bình ,v. v. .vừa có thực tế, vừa đi trực tiếp khảo sát 2 mô hình TBCN và XHCN kỹ lưỡng bằng Hồ Chí Minh!) nên cùng với nhiều nhận thức thay đổi và vỡ lẽ ra dần dần, năm 1945, Người đã chọn cho VN một mô hình khác với mô hình “CNXH”  của Stalin và Mao Trạch Đông. Có ai dám không tin và coi là giả dối, coi chỉ là thủ đoạn đối với Tên nước VN Dân chủ cộng hòa, Tuyên ngôn lập nước, Hiến pháp năm 1946, chính phủ dân chủ đa nguyên của VN đầu tiên, việc đổi tên Đảng CS thành Đảng Lao động VN và Di chúc quan trọng bậc nhất trong di sản của HCM năm 1969 ? HCM đã mời cả vua Bảo Đại làm cố vấn chính phủ, mời rất nhiều quan chức giầu kinh nghiệm triều đình Huế và các trí thức giỏi chế độ cũ vào tham gia chính phủ. Tất cả những gì được công khai minh bạch trước toàn dân và toàn thế giới như vậy là cái cốt lõi tư tưởng Văn minh, Đại đoàn kết và Dân chủ sáng tạo Cải cách của Hồ Chí Minh. Hãy suy ngẫm thật nghiêm chỉnh về những cái công khai, chính thức, minh bạch đó.Tất cả những gì khác với những thứ chính thức công khai nói trên là nằm trong quá trình Nhận thức dần dần và vỡ lẽ ra từng bước, và/ hoặc là “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” như mọi người mà thôi. Cũng có thể có lẫn cả tư liệu bị bịa đặt xuyên tạc phản tuyên truyền bôi xấu Người nhằm phá hoại cách mạng và uy tín VN nhất là hiện nay! Kể cả việc HCM đã xin ra nhập Liên hiệp Pháp, mời Hoa Kỳ vào đầu tư phát triển kinh tế (chứ không xin ra nhập Liên Xô và mời Liên Xô vào phát triển kinh tế thời đó - 1946) cũng là tư tưởng thật lòng và hiểu biết đón đầu thời đại của HCM, đó là những sự thật, không thể chối cãi, hay bóp méo.

4.      Hãy tưởng tượng xem, nếu Pháp không quay lại chiếm  thuộc địa VN lần 2 từ 1946, nếu Mỹ không hiểu nhầm rằng Hồ Chí Minh là cộng sản chính cống (và cho rằng sẽ truyền bá CN CS xuống ĐNÁ) để hốt hoảng ngăn chặn kỳ được “làn sóng CSVN” sau khi LX đánh tan phát xít Đức, nếu họ để chính phủ Hồ Chí Minh được tự do xây dựng đất nước theo thiết chế Dân chủ cộng hòa do chính phủ đa nguyên lãnh đạo đã nêu ở trên, và Mỹ vào đầu tư phát triển kinh tế VN, (đừng nghĩ là ảo tưởng, vì Mỹ đã làm với CS Trung Hoa từ 1979), còn Pháp thì nhận VN vào thành một thành viên LH Pháp, thì qua mấy chục năm vừa qua VN sẽ thế nào nhỉ ? Nên nhớ, Mao Trach Đông thực tế đến năm 1950 (3 năm sau khi Việt Nam độc lập) mới chạm được đến biên giới VN . . .Nếu được vậy thì VN đã như Ấn độ, Inđônêxia. Mailaixia hay Singapor . . .rồi. (Ở đây phải nói rằng, làn sóng các nước thuộc địa đấu tranh dành độc lập và đã thắng lợi có phải do VN khơi mào và đi tiên phong đầu tiên ? Không có cú huých ghê gớm đó của VN thì Pháp và Mỹ chỉ coi ông Diệm, ôngThiệu như Bảo Đại mà thôi).

5.      Nhưng tại sao CN CS và mô hình XHCN kiểu LX lại vào VN sâu nặng như vậy? Tại vì VN đã từng bị thực dân Pháp đô hộ, nên mới tự phát có “phong trào vô sản” và Xô viết Nghệ Tĩnh, và Tại vì có thực dân Pháp quay lại đánh chiếm VN lần thứ 2. Đáng lẽ, năm 1946, rất có thể VN đã dựa vào Mỹ để đánh Pháp, như HCM đã hợp tác với Mỹ để đánh đuổi phát xít Nhật từ đầu năm 1945. Nhưng Mỹ đã mơ hồ, hoang mang, hoa mắt và lo sợ trước sự lớn mạnh của Liên Xô, nên đã giúp Pháp đánh chặn “CSVN”. Vì vậy, sau năm 1950, không còn cách nào khác là VN phải “bất đắc dĩ” dựa vào TQ, sau đó là dựa vào cả Nga Xô để chiến đấu chống 2 cường quốc phương Tây (vì họ đã quyết liệt định cho VN về thời kỳ đồ đá!). Nên nhớ, trước đó, khi HCM còn ở trên đất LX, Stalin đã định thủ tiêu HCM vì tư tưởng “chống đấu tranh giai cấp của CS” (thời ấy chuyện đó là cực kỳ hệ trọng, chết người như chơi), sau khi HCM về nước, Stalin đã cho người về tịch thu “Luận cương CM giải phóng dân tộc” không theo mô hình cách mạng vô sản của LX, và khi chính phủ VNDCCH ra đời, LX đã không công nhận ngay! Chỉ khi bí quá (từ 1950), HCM đã phải “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” sang cầu khẩn Stalin và Mao Trạch Đông giúp đỡ, với cái giá phải trả là hứa hẹn (bằng nhiều cách) chịu chấp nhận trở thành tiền đồn và người lính xung kích của phe XHCN đang muốn mở rộng, và mới có sai lầm CCRĐ ! Đương nhiên, Stalin và Mao Trạch Đông không phải là những người mà HCM có thể dễ dàng đánh lừa (!), đạt được sự đồng tình ủng hộ của ông Sít và ông Mao đó là cái tài giỏi siêu việt của HCM, hệ quả là phần lớn đảng CS VN và chính nhân dân VN đã bị qua mặt mà không nhận ra, (thậm chí có một bộ phận u mê cực đoan còn âm mưu ám hại HCM vì đã cảm thấy rằng Người không hoàn toàn nhất trí quan điểm CM vô sản của LX và TC(*) trong tình thế “Không có gì quý hơn độc lập tự do” (tức là hãy chiến đấu giữ độc lập dân tộc nhãn tiền trước đã). Cái giá mà HCM và Dân tộc VN – do Pháp và Mỹ xô đẩy - phải trả là đã rơi sâu vào vòng tay của CN CS do LX và TQ thao túng hơn nửa thế kỷ, trước hết vì quyền lợi dân tộc của mỗi nước! (Vì lúc đó “độc lập dân tộc” của VN đã gặp gỡ đồng điệu, tạm thời đồng pha với quyền lợi dân tộc của LX và TQ, và vì sai lầm chiến lược của Pháp và Mỹ). Để LX và TQ tận tình giúp đỡ đánh Mỹ, VN buộc phải chấp nhận sách lược làm thành viên của phe XHCN (chọn lấy giải pháp tốt hơn để giải quyết vấn đề trước mắt giữ vững độc lập thống nhất đất nước trước đã, hơn nữa có thể HCM vẫn còn nhớ và hy vọng trong Tuyên ngôn QTCS III có chủ trương “giải phóng các dân tộc thuộc địa” ?). Nhân dân LX và đặc biệt là nhân dân TQ đã giúp VN thật lòng. Nhân dân VN và nhân dân TQ cũng cho rằng tình hữu nghị Việt – Trung là trong sáng (nhân dân 2 nước đều chân thành thật thà như vậy) cho đến năm 1975, khi TQ không ngăn cản được VN thống nhất, trước khi Căm phu chia bị TQ súi dục xâm lược VN và TQ tức giận đánh phá biên giới VN. Chừng nào toàn đảng, toàn dân, và hầu hết giới trí thức thật lòng an tâm đi theo, dựa vào và học tập TQ và LX (để chống Mỹ) thì sau mấy chục năm đã “thấm nhuần” ăn sâu tư tưởng và mô hình XHCN của LX và TQ là lẽ đương nhiên. Vậy có thể kết luận: Nguyên nhân chính, sâu xa của hiện tượng CN Mác – Lê thâm nhập sâu rộng vào VN suốt gần nửa thế kỷ vừa qua lại chính là sai lầm chiến lược của Pháp và Mỹ xâm chiếm đánh phá VN từ 1946 đến 1975.

6.      Liên Xô đã lập nên bao kỳ tích thế giới, và chỉ sau 40, 50 năm cái sai của thể chế XHCN kiểu Stalin mới hiện ra nguyên hình và rõ ràng đầy đủ, và sau 70 năm mới tan rã, thì anh đòi hỏi làm sao VN, với hoàn cảnh éo le như vậy, lại đã vắng mất HCM từ năm 1969, còn đến năm 1975 mới thực sự được xây dựng hòa bình . . .mà VN lại thông minh hơn người Nga và các dân tộc Đông Âu được sao? Sau khi LX tan rã, để tồn tại, VN đã phải đổi mới kịp thời, về kinh tế đi vào Tiền tư bản chủ nghĩa. Nghĩa là chỉ riêng cái sai của chế độ độc đảng toàn trị đã gớm ghê (như ở LX trước đây và TQ hiện nay), với khó khăn nặng nề khi phe XHCN tan rã, lại cộng thêm, bị khuếch đại bởi những khuyết tật bẩm sinh của Tiền TBCN (mà thế giới phương Tây phải chật vật mãi mới vượt qua được), lại còn bị “đồng chí 4 tốt” o ép, phản bội (cầm dao đâm vào sau lưng. . .), và những sai lầm thông thường như mọi nước đang tiến lên, v.v. và v.v. . .nó mới làm VN trở nên khó khăn lạc hậu như hiện nay.

7.      Nhìn lại tổng quát quá trình lịch sử gian nan cùng cực của đất nước gần 1 thế kỷ vừa qua, (mà kẻ thù lớn nhất của nước ta không chỉ là sự nghèo nàn lạc hậu, mà cái chính lại là thói hư tật xấu của con người, là tàn dư thực dân đế quốc của các nước lớn), chúng ta không những cần thông hiểu với Đảng CS VN có bản chất gốc rễ là chân thật, yêu nước nồng nàn, đi lên từ tư duy và tập tục phong kiến, nên nếu không nói là đáng tuyên dương nhiều lần về những cố gắng hy sinh tuyệt vời và sự vượt khó vươn lên của Đảng CSVN, thì thôi. Bởi, nếu LX vĩ đại, chỉ do sai lầm về thể chế chính trị mà đã tan rã, vậy mà VN vừa sai lầm thể chế, vừa qua mấy chục năm chiến tranh tàn khốc, vừa bị khuyết tật Tiền TBCN hành hạ, lại bị anh bạn “đồng chí 4 tốt” phản bội, mà chỉ bị khuyết tật nhược điểm – dù là phổ biến sâu rộng và nặng nề - , nên đã suy thoái mất lòng tin trong Dân như hiện nay – nhưng quan trọng hơn là không bị tan rã như LX, không nội chiến như Ukraine, Siry . ., không có mấy lần bị đảo chính đe dọa như Thái Lan và TQ vừa rồi, lại giữ được ổn định chính trị và đang vươn lên về kinh tế xã hội như hiện nay – thì đã là một chiến công hiển hách của  toàn Dân VN và toàn Đảng CSVN ta rồi. Nên không phải ngẫu nhiên, từ đỉnh cao của Nhân loại, thế giới vẫn nhìn vào VN như một tấm gương anh hùng dũng cảm bất khuất, hơn thế, còn như một niềm hy vọng của Thời đại trong một thế giới nhiễu nhương loạn lạc “mất phương hướng” như hiện nay.

Vẫn biết rằng, nằm trong chăn mới thấy chăn có rận. Tuy nhiên, lại có câu: Bụt chùa nhà không thiêng, nên ai nói người ấy nghe “cho vui” thôi! Vả lại thế giới khách quan, các nước tiên tiến đi trước thì người ta đã qua nhiều những cái cầu “cá nhân chủ nghĩa”, tham nhũng, bóc lột, mất đạo đức, suy thoái từ lâu rồi, nên họ hiểu cả và thông cảm hơn.

Vì vậy, trong thư tôi gửi ông Obama (có đồng gửi cho Chủ tịch Trương Tấn Sang) trước khi Chủ tịch Trương Tấn Sang sang thăm Mỹ năm ngoái, tôi đã nói rõ: “Sai lầm chiến lược tầm thế kỷ của Pháp và Mỹ đối với VN từ giữa thế kỷ XX đã là nguyên nhân chính tạo ra bao khó khăn hy sinh gian khổ cực nhọc, đất nước bị tàn phá nặng nề và suy thoái đạo đức của VN suốt nửa thế kỷ vừa qua.Nay Mỹ và Pháp cần phải hối hận và thật lòng giúp đỡ trở lại VN, không nên đòi hỏi điều kiện khắt khe gì..”

Những ý kiến đó nằm trong loạt bài với tiêu đề “Lại bàn về những cái Gốc” đã có đưa lên trang mạng vids.org.vn.

Ngoài ra, theo tôi, trong những mâu thuẫn phức tạp của chúng ta hiện nay, có những vấn đề còn cần bàn thảo sâu thêm để đi đến thống nhất thật sự trong toàn Đảng, toàn dân. Song có những vấn đề sai đúng đã rõ rành rành, không dấu diếm được, như mất dân chủ quá đáng, tham nhũng tiêu cực nặng nề, vi phạm kỷ cương phép nước trắng trợn đang xẩy ra . . .thì Đảng và Chính phủ, dù có mềm dẻo, “dĩ bất biến, ứng vạn biến” đến mấy, cũng nên có quyết định nghiêm khắc , dứt khoát thích hợp và cân đối để lấy lại lòng tin trong nhân dân và bạn bè thế giới. Vì nếu không, nhân dân đang nói rằng: “Đã rõ đến thế rồi mà các ông ấy còn lấp liếm đi, không giải quyết, thì những chuyện khác thâm sâu bí mật và phức tạp hơn, đừng mà hòng các ông ấy thay đổi cải cách cái gì !”

Tôi không cần nêu những ví dụ sai lầm nặng nề, rất cụ thể rõ ràng, ngay trong Đảng cũng đã thừa nhận ra đây, vì các anh còn biết và hiểu nhiều hơn tôi. Theo thiển nghĩ của chúng tôi, vài điều nên lưu ý ngay là:

o   là Đảng và Chính phủ ta rất nghiêm minh, làm theo tư tưởng và đạo đức Hò Chí Minh thật sự, yêu nước và dũng cảm muốn cải cách thật lòng, thì không cần lý luận XHCN đâu xa, chỉ cần vượt qua được những tâm lý nhỏ nhặt, tình cảm yếu đưối trong phe nhóm và bạn bè thân quen, đặc biệt là lòng tham tiền tài và quyền lực . . . .

o   Hãy bỏ những tập quán quá vô lý: Cờ Đảng đứng trước cờ Tổ Quốc, Chủ tịch nước đứng sau Tổng Bí thư , Hiến pháp cả nước nằm dưới và phải theo Cương lĩnh đảng . . .Bản thân những biểu hiện ngược đời sờ sờ đó là anh đã cho rằng anh là trên hết, trên cả Tổ quốc và Nhân dân rồi, che dấu , phủ nhận làm sao được ?

 

Đúng như lời của Chủ tịch Trương Tấn Sang, đại diện quan điểm chung của TƯ, vừa mới nói: Sợ nhất là mất lòng tin của Nhân dân ! Mà điều quan trọng trước tiên là Nhà nước và Đảng cần tin thực lòng vào cái chuẩn mực chungtư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh.

Kính mong các cán bộ lãnh đạo hãy vận động để TƯ và Chính phủ cho làm một vài động tác đã quá rõ thật nghiêm khắc (trên tinh thần ai làm người ấy chịu, ai không liên quan thì tách ra) là lấy lại ngay được mấy chục phần trăm lòng tin trong Dân và thế giới ngay thôi. Lấy lại lòng tin của Nhân dân không khó, chỉ cần mọi cán bộ đảng viên, dẫn đầu là lãnh đạo, dũng cảm từ bỏ những cá nhân chủ nghĩa yếu hèn, nhỏ mọn, đi theo ngọn cờ tư tưởng và đạo đức của Hồ Chí Minh, hành động cụ thể, là được ngay !

Hà Nội, ngày 2 tháng 9 năm 2014

Vũ Duy Phú

(*) Để được người ta tin, để người ta giúp anh làm một việc cực lớn, anh cần phải làm thế nào đối với những chuyện cụ thể không thật quyết định để đẹp lòng người giúp? Có người nói: HCM cho giải tán Đảng CS chỉ là lừa dư luận: Vậy tại sao lại dám làm trái ý Stalin và MTĐ ? Vì bụng dạ Cụ Hồ thực chất là muốn làm CM Dân tộc dân chủ trước, nên cần đại đoàn kết tất cả các giai cấp trước đã. Khi Cụ Hồ chưa phụ thuộc vào sự giúp đỡ của LX và TQ, thì Mặt trân Việt Minh không phải là mặt trận công – nông, mà là mặt trận đại đoàn kết toàn Dân tộc. Có thể nói: Cụ Hồ phải đóng kịch rất giỏi và kéo dài. Nhưng những gì có tính chất nghiêm chỉnh nhất, như “Tuyên ngôn độc lập”, Tên nước, Hiến pháp, Tên Đảng, Thành phần chính phủ, Di chúc . . .có theo Nga Xô và TQ đâu, nghĩa là khi đó nó mới “lòi cái đuôi” thực chất là không theo CM vô sản của Nga Xô và TC./.

Bài 5:

Để Đảng Cộng sản VN vẫn nắm quyền lãnh đạo chủ chốt,

được Dân tin và bạn bè thế giới đồng tình ủng hộ

Toát yếu: Cần xây dựng một thể chế đa nguyên mà không cần đa đảng, là biện pháp đầu tiên, then chốt, sát thực tế, cần thiết nhất đảm bảo cho mọi cải tổ khác hiện nay giành thắng lợi. Điều này giống như các nước văn minh tiên tiến hiện nay: Đa nguyên, nhưng đảng chính trị nào mạnh nhất, vẫn nắm được quyền lãnh đạo về thực chất.

  1. Đất nước ta đang chuẩn bị cho một sự kiện quyết định: Đại hội Đảng CS VN lần thứ XII.

Để bàn góp ý kiến cho đại hội, cần tóm lại những vấn đề cơ bản của hiện tại.

+ Cho đến nay, về cơ bản, “kiên định chủ nghĩa Mác – Lê” chỉ còn là hình thức, bởi lẽ, bắt đầu từ sau Đại hội Đảng VI, thập niên 80 thế kỷ truớc, Đảng ta đã dần dần từng bước thực hiện hầu hết những nguyên tắc quản lý kinh tế xã hội của CNTB rồi, trừ phần nội dung chính trị trong thể chế của nhà nước: Cụ thể là, từ Bộ Chính trị cho đến các chi bộ cơ sở, vẫn lãnh đạo toàn diện, về thực chất đảng vẫn dành lấy quyền quyết định về tổ chức, nhân sự của bộ máy các cấp, và những quyết định (thông qua các nghị quyết) về kinh tế xã hội, quân sự, đối ngoại . . . quan trọng nhất không bị một cơ chế dân chủ kiểm soát, kiềm chế nào của nhân dân. Điều đó có nghĩa: Đảng ta vẫn giữ lại nguyên nhân chính gây ra những khuyết tật ghê gớm của đất nước như đang thấy…bởi đảng vẫn lo bị mất quyền và lợi trực tiếp, lo bị mất vị trí lãnh đạo tối cao, nên không huy động được đầy đủ tài năng trí tuệ và tiềm lực mọi mặt trong Dân và sức mạnh của đoàn kết Quốc tế, sức mạnh của thời đại hiện nay !

+ Như vậy, thì chủ trương của Đảng, và trong Hiến pháp 2013 cũng ghi là Dân chủ, Dân làm chủ, vậy thì Dân làm chủ cái gì ? ở chỗ nào ? vào lúc nào ?

Thông qua Ban soạn thảo nghị quyết Đại hội lần này, chúng ta phải làm rõ, không thể úp mở, ú tim, nói một đằng, làm một nẻo như cũ được nữa, nhằm lấy lại chữ tín trong nước và với cộng đồng quốc tế văn minh tiến bộ !

            Đã rõ ràng, điểm then chốt của thắng lợi Đại hội lần này, giúp Đảng ta không chỉ đảo ngược được thế cờ bị mất vị trí lãnh đạo, bị đe doạ sụp đổ chế độ, mà còn tạo động lực mới rất to lớn để đất nước phát triển chính là Cải tổ nốt phần chính trị của thể chế nhà nước:Huỷ bỏ hoàn toàn chế độ Đảng trị, thay thế hoàn toàn bằng chế độ Dân trị theo tư tưởng đường lối Hồ Chí Minh !  (Xin xem thêm lý do chi tiết tại phụ lục I)

2.      Đề xuất mới phù hợp yêu cầu cách mạng và tình hình thực tế trong nước và thế giới hiện nay:

Với  suy nghĩ rằng, mọi công dân đều cần góp sức của mình vào quá trình tiến hoá phát triển thắng lợi Đất nước, tránh được tối đa những gì dễ tạo ra những hiện tượng mất đoàn kết, mất ổn định, cản trở, thậm chí tàn phá sự phát triển như ở một số nước hiện nay, tôi xin đề xuất một số gợi ý ban đầu sau đây.

            Xuất phát quan trọng nhất trong tư duy của toàn dân là Đất nước cần tạo ra một thể chế dân chủ đầy đủ trên cơ sở chính trị đa nguyên , chứ không  nhất thiết cứ phải là trong một thể chế đa đảng, miễn là vẫn thực hiện được đường lối sáng suốt của Hồ Chí Minh “Đại đoàn kết toàn dân, trân trọng, liên kết, thống nhất những sự khác biệt, kể cả đối lập” và tâm hồn con người “Tình yêu nhân loại bao la như đại duơng”.

(Xin xem thêm trong phụ lục 2)

            Vậy phương án đa nguyên chính trị nào thích hợp nhất hiện nay để phát triển đối với Việt Nam? Xin quay lại một “công thức “ đã được đưa ra trong quyển “Vận nước đã đến rồi” do Viện SENA nổi tiếng xuất bản năm ngoái 2013:

Dân làm chủ + Đảng tham mưu + Nhà nước lãnh đạo +

+ Chính phủ quản lý = Đất nước phát triển.

Đảng tự nhận là “đại diện cho giai cấp công nhân, cho nhân dân lao động và cho toàn thể dân tộc”, nhưng thực chất gốc rễ vấn đề là Đảng vẫn chỉ đại diện cho mấy triệu đảng viên, bởi vì đảng vẫn phải hoạt động theo nguyên tắc là nghiêm chỉnh phục tùng Tôn chỉ mục đích, Điều lệ, Cương lĩnh và mọi Nghị quyết (từ TƯ đến từng chi bộ) của Đảng. Trong khi đó, chính Mặt trận Tổ quốc , một tổ chức thực chất là đa đảng phái và đa thành phần, Mặt trân đã sẵn có tổ  chức chính quy ở  TƯ và có “chân rết” đến tận các cơ sở dân cư, với nhiệm vụ mà chính Đảng CS giao chotrung tâm đại đoàn kết dân tộc, mới là và có thể là tổ chức thích hợp nhất để chúng ta “gán” cho tổ chức này, và có khả năng hiện thực (sau khi củng cố, nâng cấp, tạo ra quy chế theo Hiến pháp), mới có thể thực hiện vai trò dường như là một “đảng toàn dân” đại  diện thực sự rộng rãi nhất cho tất cả các tầng lớp dân cư còn lại, cho thể chế “Dân làm chủ”, bình đẳng với Đảng CS VN của giai cấp công nhân hiện nay. Nhưng hiện nay - dưới sự lãnh đạo độc tôn toàn diện của Đảng CS VN, Cương lĩnh đảng vẫn đặt nằm trên Hiến pháp và những quy chế lãnh đạo cụ thể vẫn giữ  như cũ – nên thực chất Mặt trận TQ VN vẫn chỉ  biểu hiện là đa nguyên hình thức,  Vì vậy, chúng ta hãy nhanh chóng thay đổi vị thế của 3 cái tổ chức đó: Mặt trận Tổ quốc (đóng vai đảng của toàn dân), Đảng CS VN (vốn là đảng của giai cấp, hiện nay Đảng phải thực sự hướng trở về là người đại diện chính của 2 giai cấp  công nông như bản chất ban đầu của nó), và Quốc hội (tổ chức lãnh đạo quốc gia chính danh) tạo thành một “môi trường”, một cấu trúc đa nguyên, dân chủ thực sự để bàn bạc, thảo luận, “đấu tranh” đan xen hỗ trợ và kiềm chế chéo lẫn nhau trong hoà bình và trong khuôn khổ pháp luật (dựa trên học thuyết Hồ Chí Minh: Đoàn kết, đại đoàn kết, tôn trọng, liên kết, thống nhất các mặt khác biệt, kể cả đối lập) để dẫn đến những quyết sách vĩ mô thông minh trí tuđược lòng dân nhất lãnh đạo chung và quản lý điều hành chính phủ và toàn xã hội, trong đó tiêu biểu quan trọng nhất là xây dựng và thực thi Hiến pháp mới (tiếp tục sửa đổi, kiện toàn HP 2013, không bị cương lĩnh của Đảng chi phối như cũ, mà cương lĩnh đổi mới của đảng cũng chỉ là tư liệu tham khảo quan trọng nhất, theo quan điểm “nói phải, củ cải cũng nghe”(*). Để tôn trọng vai trò lịch sử rất xứng đáng và công lao to lớn, oanh liệt trong giai đoạn lập quốc và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của Đảng, cũng như vai trò, vị trí thực chất và thực lực của Đảng CS hiện nay, chúng ta vẫn tôn vinh và thừa nhận Đảng CS VN là đảng lãnh đạo, song  trên tinh thần, cũng như trong chủ trương thực chất tối thượng “Vì Dân” của Đảng và của toàn dân, thể hiện thích hợp và rõ ràng trong Hiến pháp mới, thì một thể chế đa nguyên, trong đó đảng cần thể hiện thực tâm (tôn trọng Chữ tín) như là một thành viên bình đẳng (thực sự), một tổ chức tham mưu tối cao, nhưng không tự cho mình quyền quyết định độc tôn cuối cùng như hiện nay (mà chỉ đóng vai trò cùng Quốc hội chủ trì tổ chức thực thi dân chủ), là rất cần thiết và có thể thực hiện được. Như vậy, khi đó, bằng tài năng đạo đức thực sự và niềm tin Đảng đã giành lại được trong nhân dân, Đảng sẽ thực sự được nhân dân cả nước tự họ tôn vinh Đảng là đại diện cho cả “nhân dân lao động và toàn Dân tộc” trong môi trường đa nguyên văn minh tiến bộ thực sự. Bằng những quyết định sáng suốt nhất sắp tới của mình, Đảng CS Việt Nam sẽ trở về tư thế rất xứng đáng là đội tiên phong của toàn Dân tộc như trước đây, dù rằng thời trước Đảng không hề đòi hỏi một sự ghi nhận hình thức nào trong các Hiến pháp 1946 – 1993 của cả nước. Trong trường hợp các bên không thể dung hoà những ý kiến khác nhau (ví dụ như ở Thái Lan, ở Mỹ và một số trường hợp khác thời gian vừa qua), thì Tổ chức đại diện chính danh nhất của cả nước theo Hiến pháp ở ta là Quốc hội sẽ là người được quyền phán quyết cuối cùng theo biểu quyết đa số, hoặc tổ chức nghiêm chỉnh chưng cầu ý dân (quyết định) trong toàn xã hội.

            Với giải pháp chiến lược này, Đảng ta thực sự sẽ  kết nối, hoà quyện thông minh nhất giữa thành tựu quá khứ và tinh hoa của dân tộc với văn minh trí tuệ của cộng đồng nhân loại hiện nay, lấy lại được Chữ tín và một tổ chức Minh triết nhất trong lòng mọi thế hệ VN.

            Trên đây là một số thiển ý của tôi, mong được Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ quan tâm xem xét.

Hà Nội, ngày 12 tháng 2, năm 2014

Vũ Duy Phú

 

Phụ lục 1.

Để có thể chiến thắng kẻ thù bên trong của CNXH, cần hiểu thực chất, kẻ thù chính đó hiện nay là cái gì?

1- Kẻ thù mang tính thế kỷ, có tính hệ thống, đã được toàn phe XHCN cũ, Trung Quốc hiện nay, hầu hết các nước còn lại trên thế giới và phần lớn những người quan tâm đến lý luận cách mạng của đất nước ta đã xác định là Phần sai lầm về giải pháp cách mạng của CN Mác – Lê (tiêu diệt địa chủ tư bản, giai cấp vô sản độc quyền lãnh đạo). Hiện nay, nơi nào trên thế giới có CNTB hoàn chỉnh, nơi đó đã giầu có và văn minh, nơi nào đã chót đi theo con đường CM tháng 10 Nga, lập chính quyền chuyên chính vô sản, do đảng của gai cấp công nhân lãnh đạo, thì nơi đó hoặc là đã suy sụp, tan rã, hoặc đang phải “chuyển đổi thể chế”, đang gặp rất nhiều khó khăn, như VN, TQ, Triều tiên, Cu ba . . .Vì vậy, kẻ thù số một là sự “độc quyền tư tưởng, áp đặt tư duy , tùy tiện quy kết của CN Mác – Lê” (đúc kết của nguyên thủ tướng Phan Văn Khải) là đã sai lầm, nên dứt khoát phải từ bỏ.

2-Vài điều khái quát: Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Đa nguyên theo nghĩa tổng quát là sự xác nhận và chấp nhận tính đa dạng. Khái niệm này thường được dùng theo nhiều cách khác nhau trong nhiều vấn đề khác nhau. Trong chính trị, sự xác nhận tính phong phú về các mối quan tâm và niềm tin của toàn thể công dân là một trong số các đặc tính quan trọng của nền dân chủ hiện đại. Trong khoa học, khái niệm này thường miêu tả quan điểm cho rằng có vài, chứ không phải duy nhất, phương pháp, lí thuyết hay quan điểm là hợp lí hoặc đáng tin cậy. Thái độ này được cho là một yếu tố quan trọng cho tiến bộ khoa học. Thuật ngữ đa nguyên cũng được dùng với một số nghĩa khác trong tôn giáo  triết học.

Học thuyết triết học đa nguyên luận chỉ thừa nhận sự tồn tại của nhiều nguyên thể khác biệt, độc lập với nhau trong thế giới, coi thế giới được hợp thành bởi nhiều bản nguyên. Học thuyết đa nguyên trong kinh tế - chính trị học cho rằng cần có nhiều lực lượng chính trị, nhiều đảng phái trong một quốc gia (chống lại vai trò độc quyền lãnh đạo của một đảng); nhiều thành phần kinh tế cùng tồn tại  đua tranh với nhau, không có thành phần kinh tế chủ đạo.

            Đối với nước ta, khái niệm đa nguyên không có gì là mới lạ, chỉ có điều nó được hiểu trong những nghĩa hẹp hơn, đề cao, hay nhấn mạnh ý nghĩa chính trị - xã hội trực tiếp, kịp thời trong một số nội dung cụ thể, và gọi chúng với những cái tên triết học khác đi, tương tự như đối với khái niệm Xã hội dân sự vậy (mà lâu nay đảng ta vẫn gọi là “các đoàn thể quần chúng” và Đảng đã chỉ đạo trực tiếp các hoạt động của chúng, vì vậy đã biến tính đa nguyên hình thức thành một dạng nhất nguyên thực chất).Trong quá trình tồn tại, Đảng ta đã từng đưa ra nhiều cuộc vận động để phát huy tính dân chủ,ng tạo trong toàn quốc nhằm phát huy trí tuệ và tiềm năng mọi mặt ( thực chất là khuyến khích tính đa nguyên) trong nhân dân phục vụ cho cuộc chiến tranh bảo về và thông nhất đất nước, như là: Các cuộc vận động “Toàn dân thi đua giết giặc cứu  nước”,  “Người người  thi đua, nhà  nhà  thi đua tăng gia sản xuất” , “Trăm hoa đua nở, trăm nhà đua tiếng” trong văn hoc nghệ thuật. Trong cải cách đổi mới, Đảng và Nhà nước ta đã chuyển nền sản xuất xã hội từ kinh tế “đơn nguyên”, tức là từ nền  kinh tế “đơn nhất” gần như 100% là quốc doanh, sang kinh tế đa thành phần (đa nguyên). Kết quả đã tạo được động lực mới tốt như thế nào thì ai cũng đã thấy rõ. Trong hoạt động văn hoá xã hội cũng vậy, từ khi Đảng và Nhà nước ta chủ trương “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”  . . .(cách nói khác đi của “đa nguyên” trong hoạt động văn hoá xã hội), thì hoạt động mọi mặt kinh tế xã hội  của nước ta đã sôi động, hiệu quả hẳn lên.

            Sau khi hoà bình lập lại, theo chủ trương đổi mới của Đảng, quá trình “đa nguyên hoá” trong mọi mặt đời sống kinh tế xã hội của nước ta đã dẫn đến sự thay đổi mạnh mẽ bộ mặt của Đất nước. Tuy nhiên, cho đến gần đây đã bộc lộ rất rõ những hạn chế và những khiếm khuyết rất lớn của quá trình Đổi mới này. Nay gần như cả trong Đảng lẫn ngoài Đảng đều đã nhận rõ, sở dĩ có những khuyết tật rất lớn đó (tham nhũng tiêu cực lớn và tràn lan, suy thoái đạo đức xã hội nặng nề) là do sự cải cách đã không đồng bộ (Thị trường cạnh tranh tự do, “nhà nước và nhân dân cùng làm”. . . nhưng đã không đi đôi với Nhà nước pháp quyền, tam quyền phân lập và xã hội dân sự). Đảng và Nhà nước ta đã để sự cải cách thể chế chính trị bị trì trệ, thậm chí nhiều mặt coi như vẫn giữ nguyên thể chế chính trị cũ kỹ thời chiến tranh, nói đúng hơn là thời mà sự “hư hỏng” của mô hình XHCN kiểu Xô viết chưa bộc lộ hẳn ra tạo nên sự sụp đổ cả hệ thống. Sự độc đảng toàn trị chính là cách nói khác đi của chế độ nhất nguyên chính trị (cái thứ Đảng trị - cấp ủy trị - đã hạn chế, kìm hãm tai hại trí tuệ, tài năng, sức sáng tạo vươn lên của toàn dân tộc): Bởi vì thế mà mọi chủ trương đường lối chính sách quy hoạch phát triển đất nước chỉ được tạo ra bới một trung tâm ý tưởng duy nhất, một bản thể nhất nguyên, không phát huy được trí tuệ và sức mạnh của toàn dân tộc. Vì vậy, tuy việc thực hiện - triển khai  đã dần dần “buộc phải” là đa nguyên, song cái gốc nhất nguyên chính trị trong lãnh đạo là sai lầm lớn nhất (Liên Xô và hệ thống XHCN đã sụp đổ là chứng cứ khẳng định không thể bác bỏ), thì khi sự triển khai càng năng động sáng tạo, thì lại càng là khởi điểm cho những sai lầm xuất hiện, phát triển và lây nhiễm kích hoạt lẫn nhau, thậm chi bùng phát từ ngay trong các cấp ủy cơ sở rồi lan dần lên trên. Do đó, nhân dân Liên Xô cũ, nhân dân các nước XHCN Đông Âu đã cương quyết không duy trì cái loại  nhất nguyên chính trị kiểu Mác – Lê cũ nữa. Trên thực tế, họ đã phế bỏ chế độ nhất nguyên chính trị kiểu Mác – Lê để hình thành chế độ đa nguyên chính trị, cho dù giai đoạn chuyển đổi ban đầu cũng khá khó khăn, trắc trở. Điều đó làm cho Đảng ta và Nhân dân ta lâu nay phải đau đầu suy nghĩ sâu sắc để rút ra những kết luận và chủ trương thích hợp. Cơ sở gốc để tìm tòi chủ trương, giải pháp đúng đắn cho giai đoạn chuyển hoá mới được đa số giới ưu tú trong các tầng lớp nhân dân hướng tới là đường lối chính trị đã được Hồ Chí Minh vận dụng dẫn đến đại thắng lợi trước đây, là: “Đại đoàn kết toàn dân, trân trọng, liên kết, thống nhất những sự khác biệt, kể cả đối lập”.

            Gần đây, trong khi Đảng ta và Nhân dân ta đang “sôi động” suy tính đến pha chuyển đổi mới  - chuyển hoá cả trong lĩnh vực chính trị - để tạo sự đồng bộ thực sự, nhằm hình thành những động lực mạnh mẽ mới cho phát triển, thì trên thế giới xuất hiện những sự kiện chính trị khá rắc rối ở nhiều nước, trong đó không chỉ tại những nước mới “tập sự” dân chủ hoá đa đảng  (như Thái Lan, Mianma, Nga, Ukraine  . . .chẳng hạn), mà còn ở cả những nước đã Dân chủ hoá – theo chế độ đa đảng lâu đời. .(như tại Mỹ, hiện tượng người dân “chiếm phố Uôn, 1%” truớc đây, hay mâu thuẫn giữa các đảng phái đã làm hoạt động của chính phủ phải ngừng hoạt động nhiều ngày. . .). Nêú những hiện tượng tương tự như đang diễn ra ở nhiều nước mà nếu chúng cũng lại diễn ra ở nuớc ta khi ta chuyển hoá nốt nội dung chính trị của thể chế thì cực kỳ nguy hiểm. Đó là lý do mà Đảng, Chính phủ và các tầng lớp ưu tú của ta rất thận trọng tìm phương thức thích hợp, an toàn hiệu quả tối đa để giải quyết vấn này, do đó “đơn nguyên đảng phái, đa nguyên chính trị” chính là giải pháp quá độ, phần nào tương tự cái phương thức “Chính sách kinh tế mới “ hay “Cách mạng XHCN gián tiếp” của Lê nin trước đây (mà Stalin ngu muội đã bỏ qua).

Phụ lục 2: Lý do cần cải cách nốt phần chính trị trong thể chế nhà nước hiện hành.

Một là, Thông thường, đảng phái là tập hợp của những công dân có cùng cơ sở kinh tế - xã hội như nhau, tức là chủ yếu trên cơ sở phân biệt giai cấp. Đương nhiên, thể chế dân chủ trên cơ sở đấu tranh giữa các đảng phái sẽ dẫn đến sự khó dung hoà, thậm chí đối lập gay gắt nhau trong tư tưởng, đường lối do quyền lợi kinh tế xã hội khác nhau, dễ gây sung đột gay gắt với nhau (như đã từng xẩy ra dưới chế độ TBCN và XHCN cũ). Đó là nguyên nhân chính của mất ổn định đất nước, thậm chí sung đột đẫm máu và làm trì trệ phát triển xã hội.

Hai là, Nguyên lý “Đấu tranh giai cấp là động lực của phát triển” theo CN Mác – Lê đã chứng tỏ sai lầm tệ hại trong phát triển và hội nhập hoà bình, và vì vậy đa số nhân dân các nước trên thế giới đã loại bỏ. Trong khi “Đoàn kết, tôn trọng, liên kết sự khác biệt, kể cả đối lập” của Hồ Chí Minh chính là động lực của sự phát triển trong hoà bình, nhân đạo và văn minh. Vì vậy, ta sẽ không nên tạo điều kiện để những người có cùng khuynh hướng tư tưởng và quyền lợi giai cấp tập hợp lại với nhau thành những khối (đảng)đối lập nằm ngay trong chính quyền để “đấu tranh cho phát triển” mà thực chất là tranh giành quyền và lợi với nhau, trà đạp lên quyền và lợi chung của toàn dân.

Ba là, chúng ta đã hội nhập với trào lưu tiến hoá (Dân chủ hoá) của thế giới, đã hợp tác toàn diện và chiến lược với hầu hết các nước tiên tiến, đặc biệt là với 5 nước HĐBA liên hiệp quốc. Vậy thì chúng ta không thể chỉ hội nhập và hợp tác trên hình thức, giấy tờ, nhưng tư duy và hành động cụ thể lại lệch pha, thậm chí đối lập với họ, mà cần phải hội nhập và hợp tác đồng bộ, hợp tác thực chất, thật lòng . . .kể cả tư duy chính trị, tức là về thể chế. Nhưng chỉ vì điều kiện lịch sử, kinh tế, xã hội và dặc biệt là tâm lý trong dân, trong chính quyền và trong nội bộ đảng của nước ta có đặc điểm riêng, rất đặc thù, phần chủ yếu là do sự tụt hậu về trình độ Dân trí, Quan trí và Đảng trí . . .do đó chúng ta phải tìm một phương án đa nguyên, dân chủ hoá kiểu VN cho phù hợp với điều kiện hoàn cảnh VN hiện tại, mà vẫn giảm được sự “lệch pha chính trị” với thế giới văn minh đang ủng hộ chúng ta. V. v . . .

Bốn là, để có thể tiếp thu và phát triển được tinh hoa nhân loại, đồng thời vẫn tránh được những nhược điểm của các mô hình dân chủ hiện có, chúng ta nên dũng cảm “đứng trên vai của những người khổng lồ” đã và đang hiện hữu trên Trái Đất. Có nghĩa chúng ta sẽ tìm một cơ cấu thể chế không bỏ hết tính đại diện giai cấp cơ bản đáng quan tâm nhất (những giai cấp thường yếu thế nhất như công nông chẳng hạn, đồng thời cũng không được coi thường đóng góp tư duy chính trị của tầng lới trí thức của mọi giai cấp), do đó cần có quy định pháp luật hợp lý để tránh rơi vào tình trạng cạnh tranh hỗn loạn rối rắm giữa hàng chục đảng phái chưa đủ tầm tham gia làm phân tâm, ly tán tư duy xã hội không cần thiết, có nghĩa, phương án đa nguyên “Mặt trận + TƯ Đảng CS + Quốc hội) là hợp lý hơn cả.. . .Cuối cùng, chúng ta nên tạo ra một quy chế quốc gia thế nào đó giúp đứng ra làm “trọng tài”, để phòng khi các “bên” hoà bình tranh đua tài năng với nhau không thể phân thắng bại (tương tự các nhà vua của Vương quốc Anh, Thuỵ Điển, Nhật hoàng của Nhật bản chẳng hạn). Có thể nghiên cứu hình thành “Hội đồng các Lão thành của Đất nước” (hình thành bằng cách lấy phiếu đề xuất của nhân dân tuyển chọn những nhân sĩ trí thức, quan chức cao cấp cao tuổi có công với đất nước không phân biệt thành phần giai cấp, tôn giáo . . .đã về hưu còn minh mẫn, tương tự,  nhưng rộng rãi và chất lượng hơn, ban cố vấn của Đảng CS trước kia)

(*) Năm là: Đảng cần thu hút nhân tài, trí tuệ toàn dân, tập trung nghiên cứu kết quả nhất những vấn đề lớn gắn với tiến hoá toàn cầu của thời đại để tư vấn cho đất nước, cụ thể là cho Quốc hội, không sao lãng, xa rời tính chất tiên tiến dẫn đầu về thực chất mà Đảng đã có trước đây, bằng cách đó Đảng sẽ lấy lại được vị thế lãnh đạo vốn có của mình, chứ không cần quan tâm quá mức đến việc bảo vệ cái vị thế cao nhất do lịch sử để lại đã độc đoán ghi trong các văn bản pháp luật, cũng không nên sao nhãng chức năng “cạnh tranh chính trị” (bảo vệ Chữ tín”) để  “lăn vào” cạnh tranh kinh tế với các thành phần dân cư khác. Hãy nhớ câu nói của tiền nhân: “Nghèo mà đọc nhiều sách (**), sẽ thành giầu. Giầu mà đọc nhiều sách, sẽ thành tài. Tài mà đọc nhiều sách, sẽ thành . . .tướng đứng đầu”. Nếu không có điều kiện hoặc chưa kịp “đọc nhiều sách” thì cần đọc thêm sách qua người khác, tức qua các cán bộ tham mưu thông minh chân thành hoặc Hội đồng tư vấn.

(**)Ý nói thông kim thạo cổ mọi vấn đề.

Phụ lục 3:  Nếu còn phân vân, xin quá bộ vào đọc các bài có liên quan tại trang Veb có tên vids. org.vn của Viện VIDS, Hà Nội. Xin đặc biệt lưu ý  bài: Thư gửi Tổng thống Obama, Chủ tịch Trương Tấn Sang và Nguyên thủ các nước có liên quan; và bài: Không có gì mà Loài người không làm được (hay “Khế ước toàn cầu” của Nhân loại, như nhiều người đã đặt tên cho nó). Và nhiều sách chính trị do Viện SENA (35, Điện Biên Phủ) xuất bản gần đây.

Vũ Duy Phú

Email: (vuduyphu36@gmail.com)

Trang Veb: vids. org.vn

 

Bài 6:

Chủ nghĩa hội tụ của Hồ Chí Minh

thời nay đã hội tụ thêm lực lượng quanh ngọn cờ

            Xin nói ngắn gọn: Chủ nghĩa hội tụ Hồ Chí Minh là chủ nghĩa tổng hòa cả đường lối nhân trị lẫn đường lối pháp trị, chắt lọc những cái tốt, cái đúng và bó đi những cái sai lầm, khuyết tật của tất cả các Chủ nghĩa tư bản, Chủ nghĩa Tam dân, lẫn Chủ nghĩa xã hội, cả các đạo giáo lớn hiện hữu như Phật giáo và Thiên chúa giáo. Nếu nghiên cứu kỹ, khách quan, trung thực tư duy bản chất của Hồ Chí Minh, chúng ta phải thừa nhận, chấp nhận điều đó.

            Giai đoạn vừa qua, Đảng CSVN, do tình thế bắt buộc đã chấp nhận một định  nghĩa CNXH đơn giản ở VN là Dân giầu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Để kịp thời vận dụng vào giai đoạn chuyển tiếp này, chúng ta nên tạm chấp nhận định nghĩa nói trên làm mục tiêu phấn đấu cho Đất nước hiện nay.

            Công bằng là cái gì đó còn rất khó xác định hiện nay. Hãy lấy nội dung Tự do, Dân chủ, Đa nguyên trong học thuyết Hồ Chí Minh làm động lực và mục tiêu chuyển đổi thể chế của nước ta giai đoạn hiện nay, trong đó Dân chủ Tự do theo đường lối Đa nguyên là xu thế tất yếu của Thời đại.

            Trong tình hình đất nước ta, khu vực và thế giới hiện nay, Nhân dân ta chỉ có thể hòa bình, ổn định chuyển đổi hoàn toàn thể chế chính trị xã hội một cách thắng lợi , nếu chúng ta giữ nguyên và hơn thế, củng cố vai trò lãnh đạo sự chuyển đổi đang diễn ra của Đảng CSVN hiện nay.

            Cách tốt nhất là Đảng CSVN cần chủ động thực hiện Tự do Dân chủ Đa nguyên ngay trong Đảng làm mẫu trước đã. Sau đó sẽ mở rộng tiến hành Tự do Dân chủ Đa nguyên ra toàn xã hội. Đảng CSVN muốn giữ vững được truyền thống tốt đẹp của mình, tức cũng là giữ vững được vị trí là đảng chính trị đứng đầu (được đa số nhân dân tín nhiệm hơn các đảng phái khác sẽ sinh ra), đảng CSVN cần đồng thời với tiến trình chuyển đổi chung, cần phải gấp rút củng cố xây dựng lại nội bộ đảng mình theo chuẩn đạo đức Hồ Chí Minh: Cần kiệm, liêm chính; Dân làm chủ thật sự; cán bộ là người lãnh đạo, đồng thời là người đầy tớ trung thành của nhân dân, đồng thời nhanh chóng tuyển lựa dân chủ người tài trong đảng đưa lên làm lãnh đạo đảng. Coi đó là cách tốt nhất, hiện thực nhất để Đảng CSVN tồn tại như một chính đảng lãnh đạo. Và nếu đã không làm được như vậy, thì hãy an tâm hòa bình chấp nhận vị trí thứ yếu (như đảng CS ở Nga và các nước Đông Âu hiện nay).

            Trong tình hình của đảng ta hiện nay, chúng ta hãy chấp nhận để tồn tại từ 2 đến 3 hình thái tư tưởng “CS” (như sự tồn tại mấy Đảng CS ở một số nước hiện nay). Lấy Đại hội Đảng lần thứ 12 này làm diễn đàn cạnh tranh lành mạnh, dân chủ thật sự  với khẩu hiệu “Vì sự tồn tại vững mạnh của Đảng”.Hình thái tư tưởng nào bị thua, thì hãy đoàn kết vui vẻ chấp nhận thua (giống như , mà còn hơn thái độ rất ôn hòa, tử tế văn minh sau khi thất thủ trong các cuộc bầu tổng thống bên các nước TBCN vẫn diễn ra ấy).

            Như  vậy, Bộ Chính trị nên cho họp TƯ  bất thường chỉ để nêu chủ trương này cho nội bộ Đảng chuẩn bị, với yêu cầu là cố gắng tối đa không để ảnh hưởng nhiều đến việc chỉ đạo công việc của bên chính quyền các cấp (Điều kiện để mọi lãnh đạo an tâm, chúng tôi đã nêu trong bản “Kiến nghị” gửi TƯ  rồi).

            Theo tình hình chúng tôi cảm nhận được, thì ít nhất nên cho hai Nhóm chuẩn bị văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 12 này: Một nhóm theo tư duy “Kiên trì đường lối truyền thống cách mạng” sẽ ”Đổi mới theo Dân chủ đơn nguyên”, một nhóm theo tư duy “Hướng theo xu thế thời đại” sẽ  “Đổi mới theo Dân chủ đa nguyên”. Khi đưa ra TƯ thảo luận và bỏ phiếu, Bộ Chính trị trùm lên cả hai nhóm, và chỉ nên làm trọng tài.

            Nhóm một nên giao cho Hội đồng Lý luận TƯ phối hợp với Tổ chức Đảng của Trường Đảng NAQ chủ trì, Nhóm hai nên giao cho Tổ chức Đảng của Mặt Trận Tổ quốc chủ trì lấy Liên hiệp các Hội KHKT làm nòng cốt.

            Các bước tiếp theo sẽ bàn tiếp sau.

            Người kiến nghị

Vũ Duy Phú

Bài 7:

Cách thực hiện tốt nhất

Di chúc của Hồ Chí Minh

(Kiến nghị tới các cơ quan nhà nước)

            Xin nói ngắn gọn: Chủ nghĩa Hồ Chí Minh là một chủ nghĩa hội tụ, vì nó tổng hòa cả đường lối nhân trị lẫn đường lối pháp trị, chắt lọc những cái tốt, cái đúng và bó đi những cái sai lầm, khuyết tật của tất cả các Chủ nghĩa tư bản, Chủ nghĩa Tam dân, lẫn Chủ nghĩa Mác - Lê, cả các đạo giáo lớn hiện hữu như Phật giáo, Thiên chúa giáo, đạo Khổng, đạo Lão . . .. Nếu gạt bỏ hết  những mầy mò ban đầu, những bị động phải “ứng vạn biến” , các nhiễu loạn, phản tuyên truyền xuyên tạc và bịa đặt, nếu nghiên cứu kỹ, khách quan, trung thực tư duy bản chất của Hồ Chí Minh, chúng ta cần phải thừa nhận, chấp nhận điều tổng kết cuối cùng đó. Đảng CSVN hiện nay thực chất cũng đang chấp nhận tư tưởng đường lối của Hồ Chí Minh nói trên và đã chỉ thị phải nghiêm chỉnh thực hiện Di chúc của Người. Điều khó khăn là khả năng khắc phục những tồn tại rất nặng nề do để sai lầm thể chế chính trị kéo dài và sự lựa chọn con đường cụ thể để thực hiện Chủ nghĩa Hồ Chí Minh đã nêu (*).

            Giai đoạn vừa qua, Đảng CSVN, do tình thế bắt buộc đã chấp nhận một định  nghĩa CNXH đơn giản cụ thể ở VN là Dân giầu, nước mạnh, xã hội tự do, dân chủ, công bằng, bình đẳng, văn minh. Để đỡ phải tranh luận và kịp thời vận dụng vào giai đoạn chuyển tiếp này, chúng ta nên chấp nhận định nghĩa nói trên làm mục tiêu phấn đấu cho Đất nước hiện nay.

            Công bằng là cái gì đó còn rất khó xác định hiện nay. Hãy lấy nội dung Tự do, Dân chủ, Đa nguyên trong học thuyết Hồ Chí Minh làm động lực và mục tiêu chuyển đổi thể chế của nước ta giai đoạn này, trong đó Dân chủ Tự do theo đường lối Đa nguyên là xu thế tất yếu của Thời đại.

            Trong tình hình thực tế đất nước ta, khu vực và thế giới như đang thấy, nhân dân ta chỉ có thể hòa bình, ổn định chuyển đổi hoàn toàn thể chế chính trị xã hội một cách thắng lợi , nếu chúng ta giữ nguyên và còn hơn thế, củng cố vai trò lãnh đạo sự chuyển đổi đang diễn ra của Đảng CSVN hiện nay.

            Cái gì đúng quy luật ắt sẽ đến, nên cách tốt nhất là Đảng CSVN cần chủ động thực hiện để làm mẫu Tự do Dân chủ Đa nguyên ngay trong Đảng trước đã. Sau đó sẽ mở rộng tiến hành Tự do Dân chủ Đa nguyên ra toàn xã hội (**). Đảng CSVN muốn giữ vững được truyền thống tốt đẹp của mình, tức cũng là giữ vững được vị trí là đảng chính trị đứng đầu (được đa số nhân dân tín nhiệm hơn các đảng phái khác sẽ xuất hiện), đảng CSVN cần đồng thời với tiến trình chuyển đổi chung, cần phải gấp rút củng cố xây dựng lại nội bộ đảng mình theo chuẩn đạo đức Hồ Chí Minh: Trung với Nước, Hiếu với Dân; Cần kiệm, liêm chính; coi Dân là chủ thật sự; cán bộ là người lãnh đạo, đồng thời là người đầy tớ trung thành của nhân dân; cần nhanh chóng thực hiện dân chủ thực sự trong tuyển lựa người tài trong đảng đưa lên làm lãnh đạo đảng. Coi đó là cách tốt nhất, hiện thực nhất để Đảng CSVN tồn tại như một chính đảng lãnh đạo. Và nếu đã không làm được như vậy, thì hãy an tâm hòa bình chấp nhận vị trí thứ yếu (như đảng CS ở Nga và các nước Đông Âu hiện nay).

            Trong tình hình của đảng ta hiện nay, chúng ta đang chấp nhận thực tế là đã tồn tại từ 2 đến 3 hình thái tư tưởng “CS” (tương tự như sự tồn tại mấy Đảng CS ở một số nước hiện nay). Lấy Đại hội Đảng lần thứ 12 này làm diễn đàn cạnh tranh lành mạnh, dân chủ thật sự  để toàn Đảng sáng suốt lựa chọn những tư tưởng đường lối đúng hơn với khẩu hiệu “Vì sự tồn tại vững mạnh của Đảng”.Hình thái tư tưởng nào bị thua, thì hãy đoàn kết vui vẻ chấp nhận thua (giống như , mà còn nên hơn cả thái độ rất ôn hòa, tử tế văn minh của người thua cuộc trong các cuộc cạnh tranh tổng thống bên các nước TBCN vẫn diễn ra ấy).

            Như vậy, Bộ Chính trị nên cho họp TƯ  bất thường chỉ để nêu chủ trương này cho nội bộ Đảng chuẩn bị, với yêu cầu là cố gắng tối đa không để ảnh hưởng nhiều đến nhiệm vụ chỉ đạo công việc của bên chính quyền các cấp (Điều kiện để mọi lãnh đạo an tâm rằng, thay đổi thể chế sẽ có lợi cho tất cả mọi người, chúng tôi đã nêu trong bản “Kiến nghị” lần trước, gửi TƯ rồi).

            Theo tình hình chúng tôi cảm nhận được, thì ít nhất nên cho hai Nhóm chuẩn bị văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 12 này: Một nhóm theo tư duy “Kiên trì đường lối truyền thống cách mạng” chắc là sẽ ”Đổi mới theo Dân chủ đơn nguyên”, một nhóm theo tư duy “Hướng theo xu thế thời đại” sẽ  “Đổi mới theo Dân chủ đa nguyên”. Khi đưa ra TƯ thảo luận và bỏ phiếu, Bộ Chính trị sẽ chỉ đạo trùm lên cả hai nhóm,  lấy chuẩn là mục tiêu “Dân giầu, nước mạnh, xã hội dân chủ, tự do, công bằng, bình đẳng, văn minh”, và Bộ Chính trị chỉ nên làm trọng tài.

            Nhóm một nên giao cho Hội đồng Lý luận TƯ phối hợp với Tổ chức Đảng của Trường Đảng NAQ chủ trì, Nhóm hai nên giao cho Tổ chức Đảng của Mặt Trận Tổ quốc chủ trì lấy Liên hiệp các Hội KHKT làm nòng cốt.

            Nên nhớ: Trong lịch sử, chưa một nước tư bản văn minh nào hiện nay là chưa mắc ít nhất một lần sai lầm nghiêm trọng trong “tự do cạnh tranh không giới hạn”, từ Đức, Ý, Nhật, đến Anh, Pháp, Mỹ . . ., và hơn 1/3 cư dân cũng không kém văn minh trên thế giới đã bị hút hồn theo Chủ nghĩa Mác – Lê với chiêu bài “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu” , với tư duy “khác ta là địch”, coi “đấu tranh giai cấp là động lực phát triển” , nay đã phải thừa nhận sai lầm thế kỷ, phải trả giá cực kỳ đau đớn để đang từng bước thoát dần ra được . . .vì vậy tại sao Việt Nam chúng ta, đã từng kiêu hãnh trong hào quang lịch sử  anh hùng có thật, mà lại không thể vượt qua được tâm lý hổ thẹn và những khó khăn trước mắt để thừa nhận cũng cái sai lầm thể chế ấy nên đã bị tụt hậu thảm hại gần nửa thế kỷ vừa qua hay sao ? Mặt khác, không phải ngẫu nhiên, cộng đồng các nước bè bạn tiến bộ văn minh (“phần còn lại của thế giới”) hiện nay lại vẫn đang quay lại đứng bên cạnh nhiệt thành ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam chúng ta ! Cho nên, một khi toàn Dân, toàn Đảng đã nhận ra chân lý tổng quát đó, phù hợp với xu thế văn minh của thời đại tất sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ hơn nữa của cộng đồng thế giới, thì mọi chủ trương đường lối triển khai và mọi công việc đề án cụ thể, dù khó khăn to lớn nhường nào, cũng không thể ngăn được bước tiến của một dân tộc, một đất nước từng nổi danh kiên cường bất khuất như Việt Nam chúng ta. 

            Các bước tiếp theo sẽ bàn tiếp sau.

Hà Nội, ngày 12, tháng 11, 2014

            Vũ Duy Phú

 (*) Thực tế là hiện nay hầu hết các nhà lãnh đạo cấp cao và những người có trí tuệ và am hiểu trong bộ máy cầm quyền tại Việt Nam đã lẳng lặng nhất trí là phải từ bỏ thể chế chính trị lạc hậu để mở đường cho VN tiến lên kịp các nước tiên tiến. Hơn thế, hàng loạt động thái “bừng tỉnh” từ nhân dân dội lên Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ suốt từ thời xa xưa (từ thời xuất hiện tập thơ “Cửa mở”, “Nhân văn giai phẩm”, “Vượt rào” . . ., đến các kiến nghị của rất nhiều tổ chức và tập thể nhân dân gần đây, điển hình là Kiến nghị của 72 nhân sĩ trí thức đầu năm 2014, của 61 nhân sĩ trí thức tháng 8 vừa qua, và Ý kiến của 14 Trí thức người Việt ở nước ngoài vừa gửi về . . .đều đồng lòng tâm huyết nói lên nguyện vọng và chứng minh sắc sảo rõ ràng rằng duwat khoát phải thay đổi thể chế chính trị hiện hành. Nên nhớ lại cả những chuyển biến khá sớm (mà đa số đã lãng quên) trong tư duy của chính những người sáng lập ra CN Mác Lê và đã từng là lãnh đạo trong phe XHCN,  rồi những biến động tại ngay “thành trì” phe XHCN tại Châu Âu đều phụ họa và củng cố cho hầu hết các lập luận đã nêu trong các tư liệu vừa điểm qua. Có lẽ cái khó là nằm ở thực trạng quá phức tạp đang hiện hữu trong các nước và trên thế giới tạo nên sự băn khoăn lưỡng lự to lớn về chọn con đường chuyển đổi cụ thể, mà ngay nhiều vị đứng đầu các tổ chức và nhà nước hiện nay vẫn còn đang băn khoăn (ví dụ Đ/C Nguyễn Phú Trọng thì lo làm sao “đánh chuột (một nội dung quan trọng  trong đổi mới thể chế) không để vỡ bình”; Đ/C Nguyễn Sinh Hùng thì lo: “Kỷ luật hết thì lấy ai làm việc?”; Tống thống Nga Putin thì “đang mang tâm trạng rất phức tạp”, như lời nhận xét của một chính trị gia có cỡ của Nga, còn Tập Cẩn Bình thì đã thốt lên trong một cuộc họp cấp cao nội bộ  “Tôi cũng không còn biết nên làm thế nào” . . .) Nhưng chúng ta có thể yên tâm chuyển đổi, nếu biết tìm phương án chuyển đổi thể chế làm sao không làm thiệt hại cho tất cả những ai là nạn nhân của chính cái thể chế cũ này (từ Tổng BT,mọi cán bộ đảng viên đến người dân thường), trừ những người cố tình vi phạm chính  ngay cái luật pháp chưa hợp lý của thể chế cũ.

(**) Từ năm 1975 trở về trước, mục tiêu của cách mạng là rất rõ ràng, ai cũng hiểu và hoàn toàn nhất trí, đó là “ bảo vệ tổ quốc và thống nhất đất nước”, ranh giới ta địch là rất tường minh . . .vì vậy đòi hỏi và có thể chỉ đạo tập trung quyết đoán mệnh lệnh theo kiểu quân sự (theo thể chế đơn nguyên, độc quyền)        . . ., nhưng từ ngày hòa bình 1975, mục tiêu cách mạng thật là to lớn, hết sức đa dạng, phức tạp và phong phú, tức là “Dân giầu, nước mạnh, tự do, dân chủ, công bằng, văn minh” , không phải ai cũng hiểu đúng nội dung độc lập, giầu mạnh, tự do, dân chủ, công bằng, đa nguyên, hội nhập quốc tế . . . là thế nào, kể cả lãnh đạo từ Bộ Chính trị; bạn thù thì xen kẽ, lồng ghép, thay đổi theo thời gian và theo quyền lợi quốc gia dân tộc của họ , và thậm chí nhiều loại kẻ thù chúng nằm ngay trong mỗi con người chúng ta, kể cả trong bản thân các vị lãnh đạo. . . vì vậy đòi hỏi phải dân chủ tự do công khai bàn bạc để tìm người tài, tìm ý hay, lẽ phải, tìm hiểu cho đúng chân lý và nội dung văn minh . . .nghĩa là cần dân chủ đa nguyên để nhân dân (ông chủ) được công khai, tự do, bình đẳng, dân chủ chọn lựa, còn Đảng lãnh đạo chỉ làm chức năng chỉ đạo để thực hiện cái thể chế mới đó cho tốt nhất mà thôi ! Hơn thế, Đảng muốn làm tốt chức năng lãnh đạo thực hiện thể chế mà nhân dân đã nhất trí lựa chọn, thì ngay trong nội bộ Đảng cũng phải thực hiện tự do dân chủ đa nguyên công khai minh bạch ! (Nếu không, còn độc quyền thì sẽ vẫn còn quốc nạn tham nhũng nặng và suy thoái đạo đức xã hội trầm trọng như đã xẩy ra như những năm vừa qua)./.

Bài 8:

Kính gửi toàn thể các Đại biểu Quốc hội đang họp

(10- 2014)

Quốc hội đang bàn những việc rất quan trọng theo kế hoạch đã định. Nhưng theo chúng tôi, có một số vấn đề then chốt khái quát có ảnh hưởng bao chùm lên sự thống nhất tin tưởng chung của nhân dân đối với Đảng lãnh đạo, đến định hướng phát triển của chế độ chính trị và của đất nước, của toàn dân tộc nói chung.do đó cũng ảnh hưởng đến sự tin tưởng vào hoạt động của Quốc hội chúng ta, vào quan điểm giải quyết các công việc cụ thể, thì Quốc hội nên dành thơi gian thích đáng bàn bạc trước.  Ví dụ:

1.      Chúng ta đang đi theo định hướng TBCN hay định hướng XHCN, hay thế nào ? Cần trả lời nhân dân cho rõ trước đã.

2.      Dân chủ hóa – cụ thể là thể chế đa nguyên, đa đảng - đã trở thành trào lưu của toàn thế giới, không thể khước từ, hay không thể chống lại, vậy thái độ của ta nên thế nào cho rõ.

3.      Đảng đã quyết định dứt khoát đi theo đường lối “Dân làm chủ” đất nước, . Vậy đường lối chung và rất nhiều chủ trương chính sách cụ thể của Đảng và Nhà nước hiện nay – là vẫn trên tinh thần Đảng làm chủ, tức Đảng quyết, như cũ - thì nay cần phải thay đổi theo, nếu không chúng ta vẫn mắc cái tội là “Nói không đi đôi với làm”, “Nói một đằng, làm một nẻo”, mất lòng tin tối đa trong nhân dân, làm cho trong xã hội khi nói công khai, diễn ra công khai là như vậy, hầu hết đều gật gù tán thành, vỗ tay nhiệt liệt cho phải phép, nhưng trong bụng người ta đều chẳng tin nhau, và khi hành động lại thể hiện khác đi ! Nếu Đảng thực sự thừa nhận đường lối “Dân làm chủ” nghiêm chỉnh, thì Quốc hội cần bàn bạc ngay nhiều chủ đề quan trọng thiết yếu khác, với tư cách Người chủ. Ví dụ quan hệ của ta với Trung Quốc và Mỹ. Ta mà không dám bàn công khai trong Dân, trong QH thì làm sao Dân TQ và nhân dân thế giới họ biết thực hư thế nào mà họ ủng hộ chính nghĩa VN. Nếu TQ biết là chiếm được VN mà không thất bại, thì dù có mềm dẻo. luồn cúi nữa, nó cũng chiếm.Nhưng nếu ta đường hoàng bàn bạc công khai, thì không chỉ Dân ta, mà Dân TQ và nhân dân thế giới lại ủng hộ ta nhiệt liệt như thời họ ủng hộ chúng ta đánh Pháp Mỹ thời xưa vậy. Và Dân ta mới có cơ chống được chiến tranh mềm bẩn thỉu dã man không cần súng mà TQ đang tiến hành chống VN.

4.      Ai cũng biết là thể chế đa nguyên dân chủ của Phương Tây là tiến bộ nhất cho đến hiện nay. Còn TQ thì bỏ CN Mác – Lê từ lâu, nhưng muốn thực hành Chủ nghĩa đại bá, nên rất muốn kìm kẹp ta trong cái gông CN Mác – Lê để ta bị đối địch với thế giới văn minh. Vậy QH cần phải bàn cách để VN vượt ra khỏi cái gông dã man này của TQ càng sớm, càng tốt?  V. v . . .

 

Xin các đại biểu QH đọc các bài viết tham khảo sau đây:

1.      Báo các xu hướng phát triển của TQ

2.      Thư gửi Tổng thống Obama, Chủ tịch Trương Tấn Sang và người đứng đầu các nước liên quan. Thư này đã gửi cho các Vị nói trên trước khi Chủ tịch TT Sang sang thăm Mỹ năm 2013.

(Chúng tôi đã đưa xuống Phần II quyển sách này)

Bài 9:

Kính gửi Anh Nguyễn Sinh Hùng và

Anh Nguyễn Thiện Nhân

(Nhờ Anh Nguyễn Minh Thuyết chuyển hộ tận tay)

Chúng tôi xin thiết tha kính nhờ Anh Thuyết cho in ra và chuyển tài liệu này đến tận tay Anh Nguyễn Sinh Hùng và Anh Nguyễn Thiện Nhân. Theo chúng tôi nhận định, thì Bộ Chính trị, nhất là các Anh, đã thấy hết các vấn đề rồi, và cũng thấy cần phải tăng tốc Đổi mới thì đất nước mới ổn định, cuộc đấu tranh để tồn tại và phát triển của nhân dân ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, mới có thể bứt phá vươn lên dành thắng lợi được. Nhưng làm thế nào để đột phá có lý, có tình đây ? Đã đến lúc chúng ta nên có một cái gì đó tạo mầm đột phá hợp lòng Đảng, và cũng hợp lòng Dân, thuận theo chiều hướng tiến bộ và ủng hộ của các bạn bè. Theo chúng tôi, tài liệu của “Một nhóm công dân vì sự Đổi mới thành công của Đảng” đính kèm sau đây là rất “có lý, và cũng rất có tình”.

Bổ sung cho “Mặt trận chống tham nhũng” do Anh Nguyễn Phú Trọng đang trực tiếp đẩy mạnh – đó là điều cần thiết – chúng ta cần có một cái gì đó để “chung hoà” với mũi nhọn “đấu tranh, phá bỏ” nói trên, bằng một cái gì đó được hiểu là “đoàn kết, xây dựng” cũng do Đảng ta, do Bộ Chính trị ta khởi xướng, đưa ra.

Trong cái hướng thứ hai “đoàn kết, xây dựng” này, theo chúng tôi, có lẽ Quốc hội và Mặt trận dẫn đầu là trúng nhất (vì các Anh đã từng nêu nhiều ý kiến hay, nhất là cái ý “nếu kỷ luật hết thì lấy ai mà làm việc”! Cái ý ấy nó rất nôm na, nhưng lại thật là hợp lòng dân và làm an tâm đội ngũ cán bộ đông đảo, vì “ai mà chẳng dính hết vào, ít nhất là nhận phong bì bồi dưỡng bất kỳ cuộc họp hành nào, dù là đang thực thi đúng chức trách và trong giờ chính quyền” (đa số là do cái lệ vô tình) do cái cơ chế sai lầm nó tạo ra đã mấy chục năm nay rồi.

Vậy là Anh Nguyễn Phú Trọng thì “Đột phá” làm trong sạch xây dựng Đảng, Anh Trương Tấn Sang thì “Đột phá” đoàn kết quốc tế, Anh Nguyễn Tấn Dũng thì “Đột phá Niếm tin” đấu tranh “Bảo vệ chủ quyền Dân tộc” và mảng kinh tế rất nặng nề, còn Anh Sinh Hùng và Anh Nguyễn Thiện Nhân thì “Đột phá” “Đổi mới căn bản và toàn diện”. Mà cái đột phá này nó mới đúng là “căn bản” và “toàn diện” thật. Để thực hiện cái ý đồ rất căn bản đó của các Anh, chúng tôi đã chuẩn bị mấy tháng nay cái tài liệu sau đây nhằm tìm thời cơ thuận nhất gửi tới để Anh tham khảo vận dụng, thì dụ các Anh cho in phổ biến trong nội bộ Quốc hội và Mặt trận trước để nghe ngóng xem sao đã.

Lưu ý nhỏ, các Anh không cần đưa ra cho các cán bộ lý luận của Đảng xem trước để họ được dịp “trổ tài lý luận cũ” của họ ra để tâng công với các Anh. Nếu các Anh thực lòng thấy được, là các Anh cứ yên tâm mà triển khai (Gửi tài liệu tham khảo này chỉ trong nội bộ Quốc hội và Mặt trận thôi, vì đây là phạm vi trách nhiệm, quyền chủ động của chính các Anh). Chúng tôi đã ủng hộ các Anh, thì chúng tôi không đời nào làm gì để hại các Anh đâu. Chỉ có tạo “bàn” thật “ngon lành” cho các Anh “sút” thôi. Xin thề có “Quỷ thần hai vai” và trên Thiên đàng còn có Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta chứng giám nữa.

Kính chúc các Anh mọi sự tốt lành và thành công.

Vũ Duy Phú

Tài liệu rút gọn tiếp sức

 Dân trí, Quan trí và Đảng trí:

Con đường ngắn nhất đưa cuộc sống từ

chỗ bất ổn về cõi bình an.

Bài 10:

Phân tích tiếp những cái Gốc

Kẻ thù lớn nhất ngăn cản bước tiến

của Việt Nam hiện nay chính là sự nhầm lẫn

có hệ thống của cả Loài người . . .

1.      Khái quát mấy dòng:

Theo các số liệu thống kê, đánh giá và xếp hạng của các tổ chức quốc tế thì nước ta vẫn đang thuộc diện những nước lạc hậu. Đó là do VN đã bị mấy chục năm chiến tranh tàn phá nặng nề (do sai lầm chiến lược tầm thế kỷ của Pháp và Mỹ  (1946 – 1975) gây ra đối với VN), do đó VN đã phải nhập ngoại một cách bị động thể chế chính trị mô hình Liên Xô, sau khi LX sụp đổ, VN  “cải cách” thể chế cũ không đồng bộ nên mặt xấu cũ (độc đảng toàn trị mất dân chủ)  cộng với mặt xấu mới (Tiền TBCN) kích động lẫn nhau thừa cơ vượt lên phá phách xã hội, trong khi lại bị “đồng minh chiến lược” TQ phản bội, “đâm dao vào cạnh sườn” , cùng những khó khăn chung trong phát triển toàn cầu thông thường như hầu hết các nước khác trên thế giới. .. . .nên vì thế Việt Nam hiện nay đã suy soái nặng nề về đạo đức và lối sống, dẫn đến quản lý đất nước thiếu nghiêm minh, kỷ cương trật tự xã hội bị vi phạm rộng khắp, bỏ lỡ nhiều cơ hội vàng. . . .Tuy nhiên, mặt khác cũng phải thấy rằng, đã đến mức kém cỏi và khó khăn như thế mà vẫn không bị tan rã như LX, không có tranh chấp giáo phái như nhiều quốc gia, không bị mất ổn định hoặc nội chiến như Thái Lan, Syri, Ukraine , không có mấy lần bị đảo chính đe dọa và bị cô lập như TQ, Bắc Hàn . v. v. , hơn thế, lại vẫn còn giữ vững được đại đoàn kết, ổn định chính trị , vẫn được “Phần còn lại của Thế giới” thiện cảm, đã và đang đón đỡ nhiệt tình, và  đất nước vẫn đang có triển vọng vươn lên về kinh tế xã hội như hiện nay – thì  từ những điều đó buộc ta phải nên rất bình tĩnh, sáng suốt, khách quan, dù rất khiêm tốn, để vẫn có thể tự coi đó là một chiến công hiển hách của toàn Dân VN và của toàn Đảng CSVN . Chính vì vậy, không phải ngẫu nhiên, từ đỉnh cao của Nhân loại, thế giới văn minh vẫn nhìn vào VN như một tấm gương anh hùng dũng cảm bất khuất đáng khâm phục, hơn thế, VN còn như một niềm hy vọng của Thời đại đang trong tình trạng toàn cầu nhiễu nhương loạn lạc “mất phương hướng” như hiện nay. Vậy cuối cùng, trong tiềm ẩn sâu xa nhất của tâm trạng có phần hoang mang hiện nay của dân tộc, người ta đặt câu hỏi: Việt Nam về thực chất còn đang vướng mắc cái gì mà chưa vươn lên được xứng với truyền thống anh hùng của chính mình thành một nước văn minh tiên tiến và đóng góp tốt hơn cho tiến bộ thế giới? Truy nguyên đến cùng, chính là do chúng ta đã bị một kẻ thù lớn nhất của chính mình kìm hãm. Đó là do Việt Nam từ trạng thái  mê ngủ sau mỗi lần chiến thắng lừng lẫy và khi tỉnh dậy thì thế giới lại đã tiến xa thêm một bước: Việt Nam mới có lịch sử vẻ vang, mới có anh hùng chống ngoại xâm và sức mạnh chính trị cường quyền, nhưng chưa có Tự do Dân chủ Nhân quyền, sự hiểu biết và minh triết ngang tầm thời đại. Nói cho rõ hơn ra là: 50% con người VN đích thực là rất xứng đáng mang danh hiệu anh hùng, 50% còn lại là sự yếu kém về trí tuệ , sự ngu dốt nhầm lẫn kéo dài chưa xứng với tầm mức đáng có của một dân tộc anh hùng và sự đòi hỏi của thế giới đã toàn cầu hóa ở thế kỷ XXI. Vừa qua, ai mà cứ say sưa đứng trên tư thế một dân tộc anh hùng thì rất khó, thậm chí không thể chịu nhận ra sự yếu kém, lú lẫn của cả hệ thống. Ngược lại, ai đã nhận rõ sự thật yếu kém tệ hại của đảng, nhà nước và sự tha hóa của xã hội, thường quên đi, thậm chí phủ nhận 50% bản chất anh hùng có thật. Đó là nguyên nhân nẩy sinh sự mâu thuẫn, lưỡng lự và tâm trạng hoang mang từ lãnh đạo đến người dân VN, thậm chí sự băn hoăn khó hiểu cả trong bạn bè, hợp tác và đối tác chiến lược trên thế giới với VN hiện nay.

 

2.      Bằng chứng nghiêm chỉnh của khẳng định nói trên ?

Đầu tiên cần nhắc đến là sự mù quáng u mê do chỉ đóng cửa sống sung sướng trong hoàng cung với hoàng hậu của các Vua nhà Nguyễn nước ta so với Vua Minh Trị của nước Nhật. Vua Minh Trị nước Nhật sớm nhận thức được  văn minh vượt trước của phương Tây và sự chậm trễ của Nhật nên đã rất sớm chủ động mở cửa cho người phương Tây vào làm ăn ở đất Nhật, cho người Nhật sang  học tập ở phương Tây, cho phép dịch tất cả những sách kinh điển về chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật hiện đại của phương Tây cho nhân dân Nhật đọc (để nâng cao Dân trí). Về việc “nâng cao dân trí” này, ngay đến hiện nay lãnh đạo Việt Nam vẫn rất hạn chế, nhất là sách báo liên quan thể chế chính trị văn minh, chưa dám cho nhân dân tự do đọc vì sợ “diễn biến hòa bình” ! Giam cầm nhân dân và cán bộ trong ngu dốt là một sự lầm lẫn lớn nhất của cả hai thời đại (phong kiến và “XHCN”) làm cho đất nước ta lạc hậu.

Thứ haisự lạc hậu u mê nhầm lẫn trong lựa chọn thể chế chính trị Tự do dân chủ thật sự với thể chế độc quyền toàn trị mất dân chủ, dù là do bị động khách quan. Cụ thể là: Lãnh đạo VN vừa qua đã không chịu nhận ra rằng, do Pháp quay lại xâm lược VN lần thứ hai đã buộc nước ta phải chuyển từ thiết chế VN Dân chủ cộng hòa, chính phủ tự do dân chủ đa nguyên lãnh đạo theo nguyên tắc Dân chủ tập trung, Nhân dân làm chủ, do Hồ Chí Minh lựa chọn thiết lập cho dân tộc ta sau cách mạng tháng 8, đã phải chuyển sang chế độ tập trung thời chiến, sau đó là, từ năm 1950, để được LX và TQ giúp đỡ, đã phải bị động từng bước nhập ngoại mô hình độc tài toàn trị không dân chủ Stalin và Mao Trạch Đông, mang danh hão huyền là chế độ XHCN (sai lầm) cho đến tận ngày nay .

Thứ ba,  Sai lầm do yếu kém về phân tích chiến lược, do thiếu trí tuệ và thông tin, và cả lầm lẫn giữa quá khứ với hiện tại: a) Khi Liên Xô tan rã, TQ phản bội Đảng ta để quay sang hợp tác với Mỹ, và trung ương đảng bị hù dọa lừa bịp rằng, nhân dịp Liên Xô tan rã này, Mỹ sẽ quay lại đánh chiếm VN lần hai (đây là trò bịp nham hiểm không ngờ), vì vậy Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh đã mắc lừa, lo sợ đến mức phải quay sang bám chặt lấy TQ làm cứu cánh hộ mạng cho chế độ ! Từ đó kéo theo bao hậu quả xấu xa do TQ đã tận dụng tình hình trên để tăng tốc thực hiện chủ trương bá quyền toàn diện đã ấp ủ từ hàng thế kỷ trước đây đối với nước ta.

b) Không phân tích làm rõ được bản chất sức mạnh của Mỹ và của TQ khác nhau và diễn biến thực chất ra sao; mục tiêu quốc gia dân tộc của Mỹ và của TQ khác nhau và biến đổi thế nào; sức mạnh của thời đại đích thực hiện đang nằm ở đâu; không thấy rõ nhãn quan quốc tế đã khác xa thời xưa về quan niệm “Bạn – Thù” (Không có bạn và thù vĩnh viễn, chỉ có quyền lợi dân tộc là trên hết, điều đó TQ và Mỹ đều đã thể nghiệm trước) . Từ đó liên tục đưa ra những chủ trương đường lối lẫn lộn sai lầm, thậm chí bị nhân dân chê là “lú lẫn”. Ví dụ: Tiếp tục kiên trì mô hình XHCN và lý luận Mác – Lê (như độc đảng toàn trị, công hữu tư liệu sản xuất); tiếp tục nguyên tắc thời chiến “Tập trung trước, dân chủ sau”; tiếp tục kiên trì quan hệ “Đ/C 4 tốt và 16 chữ vàng”; tiếp tục ngăn chặn sự phát triển của XHDS, cấm đoán tự do tư tưởng và sách báo văn minh tiến bộ của phương Tây; do tiếp tục kiên trì “đảng lãnh đạo toàn diện, độc nhất”, tức là kiên trì điều kiện thuận lợi nhất để nẩy sinh mọi sai lầm (mà tấm gương LX tan rã và Đông Âu suy sụp đã nói rõ) trong phát triển kinh tế, trong quản lý đất nước và xã hội, trong bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia; tạo điều kiện tốt nhất cho nạn tham nhũng tiêu cực và thoái hóa đạo đức xã hội phát triển không thể kiềm chế, bất lực trong mục tiêu làm trong sạch chính quyền và xã hội, chính bởi vì mọi thứ tha hóa xuất hiện từ  chính nội bộ Đảng, lây sang chính quyền, rồi mới loang ra toàn xã hội. Nguyên nhan đầu tiên của sự nhầm lẫn này là mọi lãnh đạo thường chỉ có thời gian đọc thông tin của VNTTX và sau sự “chọn lọc” rất “trung thành “ và  “sùng bái cá nhân” của nhóm thư ký!

 

3.      Đã sai lầm hệ thống, thì không thể chỉ sửa chữa vụn vặt từng mẩu, từng phần một như vừa qua được.

Trước khi đi vào cụ thể, cần xác định mấy cái chuẩn thời đại trước đã.

Một là, Chúng ta chỉ có thể tiếp tục bàn chuyện đại sự của VN, nếu thừa nhận đường lối cách mạng Quốc tế Cộng sản I và Quốc tế CS III (đã thực hiện lật đổ, tiêu diệt chế độ tư bản, đưa giai cấp công nhân lên cầm quyền) là đã thất bại hoàn toàn (phe XHCN tan rã, xã hội TQ và VN cũng đang suy thoái đứng trước nguy cơ tương tự). Còn QTCS II, cụ thể là đường lối cải cách của Xã hội Dân chủ (Bắc Âu) (chấp nhận chế độ tự do dân chủ nhân quyền đa nguyên, đa đảng; độc quyền lãnh đạo theo nhiệm kỳ bầu cử công khai bình đẳng; dựa vào nguyện vọng, áp lực và trí tuệ của toàn dân, thông qua con đường nghị viện, hòa bình đấu tranh cho quyền lợi của giai cấp công nhân và toàn dân . . .) là đúng đắn.

Hai là, xã hội VN hiện nay đang suy thoái, tiêu cực như vậy, có nên tiếp tục vận dụng  lý luận cách mạng của CN Mác – Lê để làm một cuộc “cách mạng mầu” lật đổ giai cấp “tư bản đỏ” và chính quyền thống trị quá kém đã kéo dài hiện nay hay không ? Qua kinh nghiệm thất bại nói ở điểm Một, và ở các nước làm “cách mạng mầu” trên thế giới, chúng ta chỉ nên làm một cuộc cải cách kiên quyết và triệt để như các nước Bắc Âu trước đây.  Bởi bản chất đảng CS và chính quyền hiện nay của VN là do dân và vì dân do Hồ Chí Minh dựng lên, chỉ vì, do hoàn cảnh lịch sử, bị động nhập vào cái thể chế sai lầm mà xẩy ra chuyện tệ hại như đang thấy, do đó ta chỉ cần và có thể chỉ làm một cuộc cải cách triệt để quay trở về cái điểm xuất phát ban đầu của chính mình mà lãnh tụ Hồ Chí Minh đã tạo dựng, rồi tiếp tục hoàn thiện, cải cách tiếp cho tiến kịp thời đại . . .là được.

 

Ba là, trên thế giới từ xưa đến nay có đến hàng mấy chục thể loại thể chế chính trị và cấu trục hệ thống nhà nước xã hội khác nhau. Nhưng có những nước, có những giai đoạn, tuy rõ ràng đang nằm dưới thể chế phong kiến, hay dưới thể chế TBCN, mà đất nước họ vẫn phát triển tốt, nhân dân họ vẫn rất ưng ý, vừa lòng và sống đoàn kết, hạnh phúc với những người đứng đầu và chính quyền do họ điều hành, ví dụ thời vua Trần Nhân Tông của phong kiến Việt Nam, thời tổng thống Washinton và . . . .của Hoa Kỳ, thời tổng thống Lý Quang Diệu của Singapore chẳng hạn. Vậy cái chính là những người đứng đầu có toàn tâm vì dân, vì nước , có một tấm lòng cao cả nhân đạo vĩ đại vì CON NGƯỜI hay không, chứ không phải cái quyết định tất cả là thể chế chính trị. Nhưng tại sao người ta lại rất quan tâm lựa chọn và hoàn thiện ngày càng tốt hơn thể chế chính trị xã hội? Là bởi vì nhân dân không muốn trông chờ một sự “may rủi”, tức không muốn chỉ trông chờ vào đạo đức của riêng những người đứng đầu. Với một thể chế chính trị xã hội tiên tiến, thì những người đứng đầu dù có đầy đủ tấm lòng nhân đạo và phẩm chất tốt hay không, thì họ vẫn phải thực thi trách nhiệm những người đứng đầu trên tinh thần vì dân, vì nước cần thiết, do thể chê tiến bộ quy định.

     Đối với VN suốt mấy chục năm vừa qua, từ ngày xây dựng hòa bình 1975 cho đến hiện nay, thì rõ ràng là những người đứng đầu nhà nước qua nhiều nhiệm kỳ đều chưa có đủ trí tuệ và thái độ vì dân vì nước cần thiết, chưa có đủ đạo đức và lòng nhân từ như Hồ Chí Minh đã chỉ giáo (“Đại đoàn kết, trân trọng, liên kết, hợp tác với những ý kiến khác biệt, kể cả đối lập” nhưng đều thống nhất vì dân, vì nước) . Cho nên chúng ta cần góp sức giúp Đảng và Chính phủ lựa chọn một thể chế chính trị tiên tiên, để sau đây, dù có bầu cử lựa chọn đúng hay chưa đúng người toàn tâm, toàn ý vì dân, vì nước hay không, họ cũng phải thực thi nghĩa vụ sao cho có lợi cho dân, cho nước. Để làm việc đó, Đảng lãnh đạo hiện nay nên tham khảo thực lòng và tôn trọng ý kiến nhân dân, xem nhân dân ưng ý chọn thể chế chính trị tiên tiến nào trên thế giới ?

 

Bốn là: Trên cơ sở những lý lẽ Gốc như trên, chúng tôi kiến nghị Đảng và Chính phủ như sau:

4.1- Trên cơ sở điểm Một là, đề nghị Đảng và Nhà nước hãy dũng cảm học tập các nước bạn Nga, Đông Âu cũ, và Trung Quốc, hãy tuyên bố dứt khoát (nội bộ hoặc công khai) dứt điểm từ bỏ chủ nghĩa Mác – Lê và mô hình Liên Xô cũ, và tất cả những gì liên quan đã vận dụng vào VN làm hại ta mấy chục năm qua.

4.2- Trên cơ sở các điểm Hai và Ba ở trên, chúng ta dũng cảm quay về thể chế Xã hội dân chủ Bắc Âu mà Hồ Chí Minh đã lựa chọn sau mấy chục năm bôn ba tìm hiểu ở các trung tâm TBCN và XHCN, lấy tên là Việt Nam dân chủ cộng hòa, chính phủ đa nguyên, liên hiệp đủ mọi thành phần, quốc hội được tuyển chọn qua bầu cử phổ thông đầu phiếu như năm 1946, xin ý kiến nguyện vọng nhân dân xem nên chọn mô hình nhà nước Tổng thống, như Mỹ, Pháp, Singapore . . ., hay mô hình Thủ tướng, như Anh, Đức, Nhật . . .

4- Bao quát trùm lên tất cả là sự nhầm lẫn của các cường quốc, nhất là các cường quốc đứng đầu, tức cũng có thể nói là của cả Loài người. Bởi lẽ, Đạo Thiên chúa, Đạo Ki tô của phương Tây, Đạo Phật và Đạo Khổng của phương Đông, rằng hay thì thật là hay, nhưng thực chất cũng chỉ là thứ trang trí cho xã hội, là công cụ làm an dân để các tầng lớp tham lam tiền tài, quyền lực và hưởng lạc    trên đau khổ của muôn người lợi dụng.Giới cầm quyền quốc tế (LHQ, HĐBA, Tập thể Siêu quyền lực .v v. .) nếu bản thân họ muốn tồn tại, thì cần xem xét lại toàn bộ Con đường mà Nhân loại đang đi hiện nay do họ dẫn dắt!

            Thế giới có ra khỏi được sự u mê toàn cầu hiện nay thì nhân dân VN đứng trên đầu sóng ngọn gió này mới được thực sự có hòa bình an vui hạnh phúc.

Hà Nội, ngày 15 tháng 3 năm 2013

Vũ Duy Phú

Ngày cập nhật: 18/1/015


 

TIÊU ĐIỂM
• Tư liệu nghiên cứu
• Cuộc cách mạng bao trùm
• Tư liệu tham khảo mới
• Tham gia bàn về cải cách hành chính - lựa chọn, đào tạo, xử dụng và tôn vinh cán bộ hành chính nhà nước
• Cùng tìm kiếm một con đường mới- Phần II
Tôn chỉ, mục đích
1. Nghiên cứu những vấn đề cơ bản trong lĩnh vực phát triển
2. Tiến hành tư vấn, phản biện, thẩm định và các dịch vụ KH&CN liên quan đến những vấn đề phát triển
3. Tổ chức bồi dưỡng kiến thức về khoa học phát triển
4. Tổ chức diễn đàn về vấn đề phát triển
5. Cung cấp thông tin, xuất bản ấn phẩm về những vấn đề phát triển
6. Hợp tác trong mạng lưới các tổ chức nghiên cứu phát triển

Bản quyền 2005 thuộc Viện Những Vấn đề Phát Triển
Địa chỉ: 14 Lê Phụng Hiểu - Hoàn Kiếm - Hà Nội. 
Điện thoại: 04-9350984 ,  Fax: 04-9350984