TRANG CHỦ
  Liên hệ  | Tìm kiếm  | Sơ đồ Website  | English    
Chủ nhật, ngày 26/2/2017  
   Giới thiệu Viện
   Tin tức, hoạt động
   Hội thảo khoa học
   Nghiên cứu khoa học
   Thông tin Khoa học
   Đề tài, Dự án
   Diễn đàn trao đổi
   Diễn đàn Lý luận phát triển
   Chung quanh chủ đề OBAMA
   Văn nghệ giải trí
WEBSITE KHÁC

Online:
50

Số lượt truy cập:
3877846
Bản Góp ý kiến hoàn chỉnh với Đại hội Đảng. Tác giả: Tư duy Tập thể

Tư duy tập thể

2016

Việt Nam bừng tỉnh

Đón nhận thời cơ vàng

Hà Nội, tháng 9 – 2015

 

 

Tìm lời giải tốt nhất cho Việt Nam

      Tất cả những gì đã xẩy ra trên đất Việt Nam suốt gần một thế kỷ vừa qua nói lên điều gì ?

      Nói lên rằng, Việt Nam là nạn nhân của các thế lực của những con người  tham lam, độc ác, tàn bạo trên thế gian. Nếu họ không biết hổi hận, tất yếu luật Trời sẽ trừng phạt họ đích đáng. Việt Nam, những nạn nhân, lẽ đương nhiên Trời Phật có mắt, sẽ mở đường dẫn lối và cứu nhân độ thế. Xin hãy lần lượt đọc các bài viết sau đây.

Kính gửi Quý Vị

     

      Việt Nam hiện đang quyết tâm hội nhập đầy đủ toàn diện với thế giới văn minh

      Trải qua bao dằn vặt và một quá trình dài thuyết phục lẫn nhau khá gay go, bền bỉ, nay dường như ba bề bốn bên đều nhất trí là phải “Quyết tâm thay đổi toàn diện Đất nước”, và bởi vì, cuối cùng các nước đã nhận ra rằng nhân tố quyết định nhất để một đất nước phát triển thuận lợi, nhanh chóng, chính là thể chế văn minh tiến bộ, vì vậy Đảng ta đã “Quyết tâm thay đổi nốt cả thể chế chính trị” để có thể hòa nhịp với việc đã đổi mới các lĩnh vực khác của xã hội, và hội nhập đồng bộ với Thế giới văn minh trên tinh thần trước mắt vẫn tôn trọng sự chủ trì của Đảng CSVN. Nay dường như về thực chất VN ta đang rất mềm dẻo thực hiện đường lối của Đảng CS “Thay đổi thể chế chính trị như thế nào để đất nước hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp, xã hội trở lại lành mạnh hơn, phát triển nhanh và vững chắc hơn, đồng thời đảm bảo được nhiệm vụ bảo vệ độc lập toàn vẹn đất nước, từ đó tạo nền móng vững chắc để phát triển tiếp”. Hưởng ứng lời kêu gọi góp ý của Đảng CS, sau đây là tập hợp những suy tư và kiến nghị liên quan đến quốc tế và trong nước đã gửi đi lấy ý kiến rộng rãi trong cộng đồng từ mấy tháng nay, sau khi hiệu chỉnh sơ bộ, cũng đã kịp thời gửi tới các cấp lãnh đạo cao nhất.

Nay xin gửi mọi người cùng tham khảo và góp ý hoàn thiện tiếp.

Phần một:

Nhìn ra toàn cầu

Tất cả mọi “Siêu quyền lực” của các nước lớn

hãy tỉnh ngộ lại

(Kiến nghị này đã được công khai kính gửi đến Tổng thư ký LHQ,

 lãnh đạo tất cả nước cùng nhân dân toàn

hành tinh từ khi xẩy ra hiện tượng Ukraine)

Loài người dứt khoát có thể sống hòa bình hạnh phúc

nếu biết nghe theo tiếng gọi của trái tim nhân đạo!

      Những sự kiện xấu đang diễn ra trên thế giới chứng tỏ Loài người vẫn tiếp tục phạm vào những sai lầm lớn. Chính sự ngạo mạn, đi cùng sự kém minh triết và phi nhân đạo của những kẻ chiến thắng nên đã cố ý hoặc vô tình tạo ra chủ nghĩa bành chướng bá quyền các kiểu, chủ nghĩa phát xít, tệ sùng bái cá nhân, các căn bệnh “cực đoan – chia rẽ” trước đây và chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa bành chướng bá quyền hiện đại ngày nay. Tất cả dường như đang muốn tàn phá Trái Đất và tiêu diệt dần mòn Loài người. Muốn làm rõ nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục,  trước hết ta hãy xem, Loài người đã và đang phạm những sai lầm cụ thể nào ?

      Thứ nhất là về thể chế chính trị, Loài người luôn giao động giữa 2 cực đoan: Hoặc là quá lạm dụng tự do dân chủ (thậm chí tự do hết cỡ, như chủ thuyết tự do mới), hoặc là tập trung chuyên chế mù quáng (thậm chí trở thành phát xít, khi các nước độc tài đã lớn mạnh hoặc bị đe dọa sụp đổ). Hai thái cực này đã từng lần lượt thay thế nhau và luôn luôn đối đầu gay gắt chủ yếu vì lợi ích cá nhân hay dân tộc hẹp hòi.

      Thứ hai là kiên định nguyên tắc mạnh được, yếu thua, thực chất là “Luật rừng”, bỏ qua tính NGƯỜI từ bi bác ái, nhân đạo, bên thắng ngạo mạn và cường bạo vượt quá cái giới hạn mà bên thua có thể chịu đựng được, dẫn đến tình trạng đối đầu sung đột “một mất một còn”, dù thậm chí bề ngoài có thể vẫn bắt tay nhau hữu nghị, hòa hoãn, mềm dẻo . . .

      Thứ ba là lẫn lộn các học thuyết quan trọng nhất, trong đó rõ nhất là học thuyết Mác – Lê (bản chất là Chia rẽ và Cực đoan) với học thuyết Hồ Chí Minh (mà cái gốc là Đoàn kết và Sáng tạo) (Xin tham khảo tài liệu của Viện SENA, 35, Điện Biên Phủ, Hà Nội).

      Thứ tư là quá thiên về tiến hóa phát triển số lượng, bỏ qua hướng phát triển chất lượng (thậm chí nhắm mắt để cho chất lượng cuộc sống số đông trở nên tồi tệ, nó bào mòn, phá hoại trở lại chất lượng của mọi thiểu số quyền lực). Đó là do: Lòng tham không đáy (Đã giầu “nứt đố, đổ vách” vẫn không thấy đủ; Đó là do có lòng vị kỷ quá cao, không kiềm chế được lòng tham, hoặc tư duy chiến lược có sai lầm.

      Thứ năm là bị lôi cuốn quá mạnh về hướng phát triển vật chất đơn thuần, lãng quên, thậm chí phá hoại phát triển tinh thần (phá hoại cuộc sống có văn hóa, tính nhân văn, lòng nhân đạo). Nói cách khác: Luôn bị lôi cuốn rất lệch theo hướng phát triển Trí tuệ lý trí (IQ), quá lơ là hướng phát triển Trí tuệ xúc cảm (IE).

      Tổng hợp lại:

Nguyên nhân chính  là Loài người còn vừa quá nhầm lẫn, vừa rất bồng bột, chưa nhận ra chính mình đang tiêu diệt mình, đang chịu để có sự vi phạm Nhân quyền giữa các nước, trên cả phạm vi thế giới. Cụ thể là:

1/ Đang vô tình kích thích sự cạnh tranh và phân liệt giầu nghèo quá cái ngưỡng an toàn (mà bên thua còn có thể chịu đựng được), thậm chí chủ tâm kích thích cho Thế giới đại loạn, tưởng nhầm rằng như vậy là để bản thân có thể hưởng lợi, hay “đại trị” được nước khác;

2/ Là con người mà nhiều nơi lại hành động thiếu trí tuệ, u mê điên rồ ngu xi như con vật;

3/ Say xưa thiếu cảnh giác lao vào các công nghệ mới GNR như công nghệ robot, công nghệ gene, và công nghệ nano (Robotics + Genetics + Nanotechnology ) bởi chúng có thể đang đe dọa làm biến dạng tự nhiên ở mức cao nhất mà Loài người chưa lường hết, cứ cắm đầu “sáng tạo” kiếm lời và mua vui trước mắt. Ví dụ: Trước đây là bom hạt nhân, nay lại đang chạy đua tạo ra trí tuệ nhân tạo để trang bị cho người máy (vì người máy không có trái tim người, nên rồi chúng có thể sẽ thống trị lại loài người);

Vậy để sửa sai, nên thế nào ?

Trên thế giới đã có những nhà hiền triết nói rất rõ rồi:

·                                               Đức Phật Thích Ca đã nói: “Kẻ thù lớn nhất của mỗi đời người là chính mình” (tất cả lỗi lầm tai họa đều bắt nguồn đầu tiên từ chính con người, từ bản thân mình, dù vô tình), “Hãy tinh tấn (minh triết) để tự thoát khỏi khổ đau”;

·                                               Platon cũng nói: “Điều cao cả nhất của cuộc sống là học làm người”, “Học để biết cái điều mà con người phải tìm đến” (chẳng hạn tìm đến sự minh triết, cần bằng, hài hòa, lòng nhân đạo, biết kiềm chế và các bên cùng thắng);

·                                               Sau mấy chục năm đi tìm đường cứu nước, đã sống và làm việc tại các thuộc địa, tìm hiểu sự thật tại các trung tâm TBCN và CSCN lớn nhất thế giới, tiếp súc với đủ các loại người, từ những nhân vật có tên tuổi trên thế giới, đến anh công nhân làm việc trên boong tầu, hoặc dưới tầng hầm nhà hàng, nên có cái khác với hầu hết tất cả những lãnh đạo lớn khác trên thế giới, Hồ Chí Minh đã tiếp thu lòng Từ bi của Phật Thích Ca, tính Bác ái của Chúa Giêsu, phép Biện chứng của Kark Mac, chủ nghĩa Tam dân (Dân chủ, Dân quyền và Dân sinh) của Tôn Trung Sơn, Hồ Chí Minh đã nhận ra “Kẻ thù lớn nhất của mỗi đời người là chính mình” và cần phải “Học để biết cái điều mà con người phải tìm đến”, nên Người đã nói: Nếu các Vị ấy mà sống lại, họ sẽ là những người bạn tốt của nhau, còn tôi xin nguyện là người học trò của các Vị ấy. Vì vậy, cuối cùng, Hồ Chí Minh đã “Học được cái điều mà con người phải tìm đến” là “Đoàn kết, đại đoàn kết. Trân trọng, liên kết, thống nhất các mặt khác biệt, kể cả đối lập, để thực hiện mục tiêu chung: Hòa bình, Độc lập,Tự do, Dân chủ, Bình đẳng và Hạnh phúc”. “Trong khi cần đoàn kết để thực hiện mục tiêu chung mà cứ kêu gọi đấu tranh giai cấp (cứ trừ khử lẫn nhau) là một điều ngu ngốc” . . .Tuy nhiên trước thế kỷ XXI, Hồ Chí Minh đã là thiểu số thảm hại, kể cả trên đất Việt Nam, ngay giữa các cộng sự của Ngưởi và trên toàn thế giới, bao gồm cả TBCN và CSCN, đều chưa đủ minh triết để nhận ra những chân lý tổng quát mới mẻ này (Chúng ta không nên tin vào mọi kịch bản bịa đặt như thật hòng phá hoại thành công của sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân ta).

·                                               Cụ thể hóa ra như sau:

1/ Hãy chắt lọc những điều tốt, loại bỏ những điều xấu của cả CNTB lẫn của CNXH, trong đó đảm bảo cạnh tranh tự do dân chủ trong công bằng bình đẳng xã hội tuân theo pháp luật, điều tiết phát triển cân đối hài hòa giữa Tri thức lý trí (IQ) và Tri thức xúc cảm .(IE) . .

2/ Loại bỏ triết lý Thắng – Thua, thực hiện ở mọi nơi, mọi lúc triết lý “Các bên cùng Thắng” trên cơ sở luật pháp quốc tế, lòng nhân đạo phổ quát và mọi đối tượng được thụ hưởng công bằng bình đẳng dựa trên kết quả đóng góp công và của có thực của mỗi bên.

3/ Từ bỏ học thuyết Mác – Lê (Chia rẽ - Cực đoan).Phổ cập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh (Đoàn kết – Sáng tạo).

4/ Nếu các nước phát triển sau muốn vượt phương Tây hiện nay, thì không thể lặp lại con đường của phương Tây đã trải qua (như TQ của Mao Trạch Đông và Tập Cận Bình đang làm, dù có thay đổi về hình thức bề ngoài với nhiều mưu cao kế sâu hơn). Còn nếu phương Tây muốn giữ vững ngọn cờ dẫn đầu thế giới văn minh của mình, thì không thể vẫn làm như kiểu cũ, như đã làm từ hôm nay trở về trước, mà cần thông minh, sáng tạo chuyển thật mạnh, thật dũng cảm, thật bản chất, như lời răn của các tiền bối của Loài người, như là/ và có thể theo kịp – tương ứng với - những thứ tuyệt diệu mà họ đã sáng tạo ra bởi IQ cao trong công nghệ thông tin và các kỹ thuật cao cấp khác của họ, (và đã từng vô tình giúp cho phần thế giới còn lạc hậu lâu nay đang vận dụng cho mục tiêu còn rất lạc hậu, thậm chí rất dã man của thế giới còn lạc hậu này).Cuối cùng, xin xem điểm 5 sau đây.

5/ Chừng nào Thế giới đã “phẳng”, đã hội nhập Toàn cầu, Trái đất đã thu nhỏ (bởi đã có InterNet và máy bay với tốc độ gấp 3 lần tốc độ âm thanh và còn nhanh hơn thế) nên đã trở thành “một ngôi Làng”, thì ta nên áp dụng có sáng tạo cách tổ chức quản lý của một quốc gia tiên tiến (do Liên hiệp quốc sẽ tuyển chọn) cho ngôi “làng toàn cầu” này. Nghĩa là nên sớm tiến tới thành lập hệ thống pháp quyền toàn cầu phục vụ phương thức “các bên cùng thắng” để tạo dựng cộng đồng hòa bình dân chủ hạnh phúc nhằm mục tiêu hướng tới của toàn Nhân loại thế kỷ XXI: không phải là “tàn sát nhau để sâu xé cái bánh Trái Đất đã có”, mà chính là “làm cho cái bánh Trái Đất to hơn để chia nhau hợp lý hơn”. Sau khi, hoặc đồng thời với, việc dọn dẹp vứt đi các rác rưởi, xây dựng lại Hành tinh xanh, toàn Nhân loại sẽ hòa bình cùng vận dụng các Trí tuệ IQ cao và Tri tuệ IE minh triết hơn để tiến nhanh vào Vũ trụ.

 Toàn thế giới hãy sớm tỉnh ngộ lại, từ bỏ những thứ “cũ kỹ hư hỏng” và cương quyết ra tay dành lấy những gì “mới mẻ tốt tươi”. Mỹ hiện vẫn đang đứng đầu toàn cầu, nên Mỹ cần “thức tỉnh” lại trước tiên, hãy chủ động kêu gọi trước hết các nước lớn phải thừa nhận những chân lý hiển nhiên nói trên và ngồi lại bàn cách triển khai. Liên hiệp quốc cần nhận rõ vai trò là bà đỡ đón nhận thế giới kiểu mới này.

 

Hà Nội, ngày 9 tháng 4, 2015

Tư duy Tập thể

Phần hai:

Đối với nước ta

Bài 1:

Kính gửi Bộ Chính trị Đảng CSVN

      Để chuẩn bị Đại hội Đảng XII, về cơ bản các Đ/C Bộ Chính trị đã hiểu hết cả, rõ hơn chúng tôi. Chúng tôi chỉ xin phản ánh thêm mấy ý ngắn sau đây theo sự khuyến khích của Bộ Chính trị:

1.                                            Chúng ta luôn nêu cao và ca ngợi hết lời tư tưởng đường lối Hồ Chí Minh. Vậy mà chúng ta không làm đúng tư tưởng đường lối HCM, vì sự ngược đời như vậy nên Đảng mới mất lòng tin trong dân và bạn bè thế giới. Chính vì Đổi mới nửa vời, chưa có Thể chế chính trị tiến bộ, nên tình trạng đất nước và nội bộ đảng mới gặp rối ren, bê bối như hiện nay. Đảng đã nhận ra thì cần quyết tâm khắc phục.

2.                                            Nhưng để khắc phục, thì lâu nay chúng ta lại tiếp tục xa vào cái nhầm lẫn khác: Một là, Chúng ta lẫn lộn việc nói đúng, nói thật lòng trong nội bộ cho Đảng và Dân tin với việc Đảng bị buộc phải làm ngoại giao, chiến thuật, thủ đoạn, chủ yếu là tìm cách hòa dịu lấy lòng chỉ với một mình Trung Quốc để tránh chiến tranh. Có nghĩa lãnh đạo Đảng cũng vô tình nhầm lẫn “đóng kịch” cả với ngay trong nội bộ Đảng và với Nhân dân. Chúng ta không thể bịp được TQ, vì họ còn bị sai lầm nặng về thể chế hơn ta và nhiều tai họa là do chính họ đã gây ra cho chúng ta, nhưng hậu quả của sự mềm dẻo sách lược đối ngoại (không nói thật với nhau ngay trong nội bộ) là lại làm toàn Đảng và nhân dân hoang mang giữa thật và giả  Còn nếu quả đúng vẫn “Kiên trì” (nghĩa nôm là cương quyết ngồi yên chỗ cũ) với cả trong nội bộ như hiện nay, như văn kiện Đại hội Đảng đã công bố, làm đảng viên chân thực và nhân dân ta hoang mang, kể cả bạn bè muốn giúp VN, từ Hoa Kỳ trở đi, chẳng hiểu thực hư ra thế nào, Đảng có lấp lửng định sau này “qua cầu rút ván” như TQ, có thực sự tin tư tưởng đường lối đạo đức Hồ Chí Minh, và có đúng là muốn phủ nhận “vạn vật biến đổi không ngừng” của CN Mác hay không. Nếu vẫn tin vào mưu ma chước quỷ của TQ, thì TQ sẽ chiếm được VN mà không cần phải gây chiến tranh. Hai là, chúng ta tự biết, và cả thế giới văn minh tử tế cũng khuyên Việt Nam phải ỔN ĐỊNH, rồi thế giới văn minh sẽ cùng giúp VN giải quyết tất cả. Song vấn đề là, cần giữ Ổn định bẳng thực chất nội tâm đạo đức trong sạch của Đảng và bằng văn hóa của Nhân dân, bằng sự từ bỏ Độc quyền đảng trị để Dân chủ hóa, vì Dân vì Nước thực sự, chứ không thể để “Thượng bất chính, thì hạ tắc loạn” như đang diễn ra, không phải bằng tăng cường mọi sáng kiến, thủ đoạn dẹp bất bình, lấy cớ dẹp “các thế lực thù địch” để lừa dối kích động lực lượng CA nhân dân đàn áp sự chống đối tự phát trước sai lầm của đảng và chính quyền ở các nơi như hiện nay. Vì làm như vậy chỉ càng thổi bùng sự bất bình lên, chỉ càng chống lại mục tiêu ỔN ĐỊNH mà thôi ! Đó thực chất chính là 2 mối lo trực tiếp của nhân dân hiện nay (làm lẫn lộn giữa mục tiêu trong nội bộ với biện pháp với kẻ địch; muốn Ổn định lại dùng biện pháp phá hoại ổn định). Trong khi quy luật là: Nước nào đi ngược lại trào lưu tiến hóa của Nhân loại, như mấy nước hùng mạnh ghê gớm Đức Ý, Nhật đầu thế kỷ XX trước đây, dù nay có thêm mưu lược “Tôn tử”, thì rồi cuối cùng cũng thua toàn thể Loài người. Ác giả tất ác báo. Hãy chứng minh rằng Đảng ta sẽ dũng cảm yên tâm công khai thực lòng đi với toàn Thế giới văn minh, chứ không chịu e nể phụ thuộc riêng một mình TQ.

3.                                            Đảng ta trước mắt có thể chỉ cần sửa tối thiểu ngay mấy cái chốt nhất trong văn kiện Đại hội: Nhấn mạnh chỉ Trung thành với tư tưởng đường lối của VN, của lãnh tụ Hồ Chí Minh, lấy lại tên Đảng lao động VN, tên nước là VNDCCH hay Đại Việt, không cần nhắc đến CN Mác – Lê và XHCN ở bất cứ chỗ nào trong văn kiện nữa, như vậy sẽ đáp ứng nguyện vọng tất cả mọi người trong và ngoài nước. Trên tinh thần đó sẽ chỉ cần sửa ngay một số chỗ nói về bản chất thể chế văn minh trong báo cáo chính trị, Cương lĩnh, Điều lệ, . . .cho thích hợp hơn để kịp thời gian làm Đại hội XII như dự kiến. Để góp phần “Giác ngộ” “Thức tỉnh” cả khối lớn đảng viên, TƯ UV, và Đại biểu quốc hội, để họ tập trung ỦNG HỘ chủ trương Đổi mới toàn diện của Bộ Chính trị, xin phép được trình bầy đầy đủ dài dòng hơn như sau đây.

Bài 2:

Kính gửi

Các ủy viên Trung ương đảng CSVN

và các Đại biểu Quốc hội

     

Kính thưa các Đồng chí

      Năm 2008, tôi đã gửi cho Obama, lúc đó đang tranh cử chức Tổng thống Hoa Kỳ, bản phân tích và góp ý kiến với nước Mỹ mà tôi đã viết từ năm 2003 (đã đăng trên Tạp chí Khoa học và Tổ quốc), rằng thế giới đa cực cân bằng là một điều rất khó, trong khi nước Mỹ đang có đầy đủ điều kiện để được thế giới tuyển chọn trở thành nước đứng đầu toàn cầu, nếu nước Mỹ quan tâm đến những vấn đề sống còn của tất cả Nhân loại. Và Obama đã vui vẻ trả lời chấp nhận. Đầu năm nay 2015, tôi đã làm thơ chúc Tết cả nước, trong đó có đoạn đầu  mừng Xuân này như sau:

“Thánh thần” từ tầm cao vũ trụ nhìn xuống

Đã thừa nhận Việt Nam là đất nước anh hùng:

Trong khi thế giới còn đang loạn ly chia rẽ khắp nơi

Mà Việt Nam vẫn hòa bình, ổn định chung tay xốc tới.

. . . . .

      Nhắc lại chút xíu như vậy để các Đ/C tin rằng, tôi có tinh thần xây dựng và vẫn còn minh mẫn.

      Thay mặt một nhóm anh em bạn bè trí thức xin kính gửi các Đồng chí mấy ý kiến rất nghiêm túc xây dựng vì Dân, vì Nước  sau đây:

       Tình hình trong nước đang yêu cầu rất gắt gao tình hình thế giới văn minh lại đang rất thuận lợi, cho phép Đảng ta có thể hoàn thành nốt việc Đổi mới Thể chế chính trị mà Đồng chí Trường Chinh đã mở đầu. Đấy chính là điều kiện rất tốt để giữ được ỔN ĐỊNH chính trị xã hội, an ủi linh hồn hàng triệu những người con Đât Việt đã ngã xuống vì Tổ quốc, lại đại đoàn kết hơn nữa được nội bộ Đảng, và giữa Đảng với toàn dân, tận dụng tối đa hơn nữa được sự ủng hộ của thế giới, từ đó củng cố, giữ vững, cải cách và phát triển hiện đại hóa được đất nước càng thêm thuận lợi.

      Xin trình bầy nôm na để những ai không chuyên về lý luận triết học nhưng lại có trọng trách rất lớn trong việc bàn bạc và quyết định đường lối lãnh đạo đất nước trong thời kỳ đầy rủi ro bất trắc của thế giới hiện nay những lý do tại sao Đảng ta cần cương quyết hoàn thành thắng lợi Đổi mới Thể chế chính trị để đảm bảo ỔN ĐỊNH đất nước để phát triển bắt đầu từ ngay trong Đại hội lần này:

Ai cũng biết rằng: Tất cả những sự kiện lịch sử và thành công vĩ đại trên đất nước ta kéo dài suốt từ năm 1945 đến 30 tháng tư năm 1975 được toàn thế giới ghi nhận và hoan hỷ là dưới sự lãnh đạo của Chính phủ VNDCCH và của Đảng Lao Động VN, theo tư tưởng của Hồ Chí Minh (chứ không phải của Đảng CSVN và của Chính phủ CNXHCNVN). Nhưng nay đường lối đặt ra chưa thật rõ ràng làm nhiều người băn khoăn, nên cần bàn thêm cho rõ:

      1. Dựa trên lý luận của CN Mác – Lê (vừa qua đã là cơ sở của quan điểm “kiên trì” trong Đảng). Xin nói rất nôm na vắn tắt vào ngay bản chất tổng quát của vấn đề:

- Mọi nước đều phải trải qua giai đoạn phát triển TBCN,; Và các nước TB tiên tiến nhất sẽ tiến lên CNXH trước tiên;

- CNXH chỉ chiến thắng CNTB khi năng suất lao động của CNXH cao hơn năng suất LĐ của CNTB;

- Các nước XHCN chậm phát triển chỉ có thể bỏ qua giai đoạn phát triển TBCN nếu được các nước XHCN phát triển tiên tiến giúp đỡ.

      Như vậy rất hiển nhiên, theo chính ngay CN Mác – Lê thì trong điều kiện thực tế VN và quốc tế hiện nay, Việt nam (với năng suất lao động còn thấp loại nhất thế giới, sau đó lại không còn phe XHCN giúp đỡ) nên VN không thể bỏ qua giai đoạn phát triển TBCN để tiến ngay lên văn minh hiện đại được. Vả lại, nên nhớ, CNTB chính là thành quả đấu tranh phát triển vô cùng gian khổ của cả Loài người, nên CNTB chính là sản phẩm của tất cả Nhân loại, chứ không phải của riêng cá nhân hay một nhóm người nào; hiện nay các nước TB văn minh đang từng bước trở thành lực lượng nòng cốt và là chỗ dựa quan trọng chủ lực cho các nước nhược tiểu trên toàn thế giới giải quyết các khó khăn của họ. (Nên hiện nay toàn thế giới chậm tiến, ai cũng muốn đến các nước TBCN văn minh để tham quan học tập và làm ăn sinh sống).Vì vậy từ trong thâm tâm, chúng ta không thể chê bai, coi thường CNTB hiện đại, càng không thể cứ sai lầm coi CNTB là kẻ thù như trước đây. Đó chính là quan điểm duy vật về vạn vật biến đổi không ngừng và quan điểm văn minh hiện đại về đổi mới mà chính Đảng đang yêu cầu quán triệt. Còn CNCS thì sao? Đó là sản phẩm chỉ của một nhóm người rất nhiệt tình sốt sắng, nhưng còn rất nhiều khiếm khuyết trong phần biện pháp triển khai, và đến nay tất cả toàn Đảng (từ Tổng BT) và toàn Dân ta (từ Chủ tịch nước), kể cả ông bạn láng giềng “4 tốt”cũng chẳng hiểu CNXH là thế nào, bởi hiện nay chẳng ở đâu trên thế giới đã có CNXH để chúng ta, một nước đi sau, có thể tới đó để tham quan học tập? Một vô lý khác nữa rất rõ là: Trong khi các nước TB giầu có tiên tiến nhất trên thế giới (đã có đầy đủ 4 yếu tố chính: Thể chế chính trị dân chủ đa nguyên; Nhà nước pháp quyền tam quyền phân lập; Thị trường tự do có quản lý điều tiết; Xã hội dân sự lành mạnh) mà vẫn chưa đủ chín muồi để tiến lên xây dựng “CN hậu Tư bản”, mà ta gọi đại là “CNXH”, còn nước ta (theo mọi thống kê chính thức của thế giới) là một nước nghèo, chậm phát triển, chưa tạo dựng nổi được 4 yếu tố cơ bản của CNTB, mà lại cứ cố tình “kiên trì” xây dựng CNXH bỏ qua giai đoạn phát triển TBCN. Quả tình, vì vị nể, kính trọng một dân tộc anh hùng trong đấu tranh vì độc lập tự do trước đây, nên thế giới văn minh cũng tế nhị, vui vẻ thông cảm cho cái sự “ảo tưởng” mơ mộng tốt đẹp của chúng ta, và vì để tập trung cùng hướng tới mục đích rộng lớn hơn.Điều lạc hậu ngộ nhận đó làm hại chính nước ta, nên thế giới có người đã nói mỉa mai rằng, “Việt Nam không muốn phát triển”.Vì vậy mới có sự ví von nôm na cho dễ hiểu rằng: “Kiên trì” định hướng phấn đấu tiến lên Tiến sỹ (Xã hội hậu Tư bản, hay CNXH đích thực) là rất đúng, song hiện nay mới còn đang học cấp 2 (Tiền TBCN), thì hãy yên tâm phấn đấu hoàn thành chương trình cấp III (TBCN văn minh như phương Tây) trước đã.Chính vì vậy hầu hết phe nhóm “kiên trì” bây giờ cũng đã thực sự nhận ra sự nhầm lẫn ảo tưởng nói trên. Vả lại, nếu phe “kiên trì” mà chấp nhận “thua” cả Loài người (thua CNTB) thì cũng không có gì là đáng xấu hổ!

     2. Dựa trên quan điểm “chỉ Đổi mới kinh tế là đủ”:

      Thực tế thứ nhất, Cách mạng nước ta đã bị động lẫn lộn, đốt cháy giai đoạn, làm chồng lấn Cách mạng dân tộc dân chủ đa nguyên (do lãnh tụ Hồ Chí Minh khởi xướng) với cách mạng XHCN độc đảng toàn trị (bị ép từ LX và TQ, chính thức vội vàng từ Đ/C Lê Duẩn), đã làm cho cách mạng và xã hội Việt Nam sau thời chiến tranh đã trở thành một mớ hỗn tạp, sai lầm. Thực tế thứ hai: Hậu quả sự lẫn lộn hỗn tạp sai lầm đốt cháy giai đoạn đó đã dẫn đến khủng hoảng kinh tế xã hội đe dọa sụp đổ nên bắt buộc Đảng ta đã phải Đổi mới kinh tế theo Nghị quyết Đại hội VI (Đ/C Trường Chinh quyết định táo bạo). Nhưng tại sao VN đổi mới mãi mà không thành công, thậm chí còn dẫn đến suy thoái mất ổn định chính trị xã hội hơn nữa, kinh tế hiện nay đang bị nguy cơ đứng sau cả Căm pu chia? Bởi vì chúng ta đã không muốn Đổi mới toàn diện. Nói khác đi: Việt Nam đã quay lại ngồi vào cái “ghế” phát triển “Tiền tư bản chủ nghĩa” từ sau NQ TƯ 6 nhưng vẫn giữ sự lãnh đạo độc quyền toàn trị mất dân chủ của một đảng, là Đảng CSVN, tức lại ngồi luôn cả cái “ghế” XHCN. . Có nghĩa là chúng ta đã tự tạo ra trạng thái mâu thuẫn đầu Ngô, mình Sở, hay nói theo cách nói của Hồ Chí Minh: Ngồi cùng lúc trên 2 cái ghế  tất sẽ bị ngã. Bởi vì:

     

      Độc quyền đảng trị một mình nắm chặt cả 4 yếu tố then chốt của TBCN để làm theo ý mình, không cho ai được cạnh tranh, phản biện, không có cơ chế độc lập kiểm soát, không coi trọng mục tiêu (dân giầu, nước mạnh), chỉ chăm chú kiên trì biện pháp lạc hậu (chuyên chính vô sản lệch về bảo vệ quyền lợi ích kỷ của cá nhân và của các nhóm lợi ích!), (mà ngay hôm nay đây, chứng cớ mất dân chủ đang thể hiện rất rành rành: Bộ Chính trị đã chỉ đạo soạn đường lối chủ trương phát triển đất nước và cơ cấu nhân sự lãnh đạo cách mạng giai đoạn sắp tới, mà còn quy định không cho ngay các đại biểu đại hội của mình được phát biểu ngoài dự thảo và không được đề cử, ứng cử ngay tại đại hội các cấp), nên do đó, sự độc đoán rất vô tình mấy chục năm vừa qua đã tạo ra hàng vạn ông “vua” lớn nhỏ, không chỉ là nguyên nhân GốC đã làm hư hỏng, thui chột trí tuệ một bộ phận khá lớn hệ thống lãnh đạo của  Đảng và Chính quyền, mà còn lây lan, làm tồi tệ suy thoái trầm trọng cả nền văn hiến vốn rất tốt đẹp của đất nước, và làm nước ta ngày càng tụt hậu so với các nước ngay trong khu vực như thế giới và chính Đảng ta đã từng thừa nhận. Năng suất lao động của VN vấn là loại thấp trên thế giới, vậy cớ sao chỉ riêng “năng suất lao động” trong lĩnh vực chính trị - quản lý đất nước thì lại tự cho của mình là cao hơn trình độ (năng suất lao động chính trị) của các nước TB văn minh ? Thật là nực cười !

      Xin các Đ/C cho biết, có đúng là trong nước ta đã và đang diễn ra các nghịch lý như trên hay không ? Thế giới tiến lên như vũ bão, còn ta thì “Kiên trì” (Kiên là cương quyết, quả cảm; Trì là ngồi, giữ nguyên). Nếu không, tại sao trong Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng, lần này chúng ta lại vẫn cứ “kiên trì” thể chế cũ ? Vì ai, và vì cái gì ?

      Tất cả những sai phạm kéo dài đó làm chúng ta không chỉ đã bỏ qua nhiều thời cơ vàng để có thể đưa đất nước ta vốn anh hùng quả cảm vươn lên ngang tầm với 5 Con Rồng Châu Á, mà còn bị suy thoái đạo đức xã hội trầm trọng, thụt lùi trong xếp hạng kinh tế, bị thế giới phê phán, lên án nặng nề về nhân quyền.

      Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, thực chất Đảng ta đã có thay đổi tư duy, đã nhận ra rằng, cần tự đặt nước ta đúng vị trí trên thang bậc tiến hóa chung của cả Loài người, tức là cần thừa nhận thực tế VN chưa đủ các điều kiện (năng suất lao động và trình độ văn hóa xã hội, thiếu 4 yếu tố cơ bản) để tiến lên xây dựng CNXH đích thực theo đúng (cái phần đúng ít ỏi) về lý luận của CN Mác – Lê, mà mới đang đủ điều kiện để tiếp tục xây dựng phát triển đồng bộ, nghiêm chỉnh có chất lượng một nước TBCN văn minh mang tên “Việt nam Dân chủ Cộng hòa” mạnh giầu , Sau đó, Đảng ta không hề hèn yếu kém cỏi, sẽ dám tự do dân chủ bình đẳng cùng 1, 2 đảng phái giầu trí tuệ khác nữa thi đua cạnh tranh nhau để được nhân dân VN lựa chọn trao cho quyền lãnh đạo Đất nước theo nhiệm kỳ để tiến tiếp lên văn minh hiện đại. Đó chính là cốt lõi tư tưởng Hồ Chí Minh mà đảng ta vẫn luôn nhấn mạnh là phải học tập.

Trên thực tế Đảng ta đã có đổi mới về chính trị, như đã chấp nhận “đa nguyên” ở trong Đảng, thậm chí ngay trong Bộ Chính trị; đã để mọi công dân được công khai thẳng thắn nêu ý kiến, Đảng ta đã thành thực bắt tay với ASEAN, Mỹ, Nhật . .  đó chính là đã bắt đầu có Đổi mới thể chế chính trị về thực chất.

---

Vậy Trở ngại bao trùm hiện nay của chúng ta không phải là còn chưa sáng tỏ về mặt lý luận triết học nữa (từ bỏ CN Mác – Lê, từ bỏ danh xưng CHXHCNVN), mà sự cản trở đang nằm ngay trong khả năng hoàn thành sự thay đổi thế chế chính trị sao cho vẫn giữ được HÒA BÌNH, ỔN ĐỊNH, BẢO VỆ ĐƯỢC CHỦ QUYỀN ĐẤT NƯỚC, ĐẢNG TA VẪN LÀM CHỦ ĐƯỢC TÌNH HÌNH?

     

      Trở ngại chính là về mặt thực tiễn:

Nếu Công khai minh bạch giải trình trong Tự do dân chủ cạnh tranh là chìa khóa của ổn định, dân chủ, bình đẳng và văn minh của TBCN phương Tây, thì Bí mật, không công khai minh bạch,  dấu diếm không cho nhân dân biết, chỉ bàn trong nội bộ (TỪ Trung ương đến các chi bộ địa phương) mọi chuyện và tự quyết định rồi ép bên Chính quyền phải thực hiện. . . chính là không Tin Dân, vi phạm tận gốc quyền lợi nguyện vọng nhân dân, tạo khe hở ngay từ trung ương cho tệ nạn bè phái, tham nhũng tiêu cực, là làm thiệt hại quyền lợi người lao động, làm hại công nhân, nông dân thấp cổ bé họng, tạo ra suy thoái đạo đức và kìm hãm phát triển. Bí mật, tức không công khai dân chủ, chính là nguyên nhân lớn nhất đã giúp tạo ra mọi thủ đoạn tranh dành quyền lực hãm hại nhau ngấm ngầm mà dân không hiểu tại sao, triệt tiêu mọi sáng kiến trí tuệ, ngấm ngầm gạt ra lề những người tài giỏi, ngay thẳng trung thực. “Thượng bất chính, thì hạ tắc loạn” đã tạo ra nguyên nhân tốt nhất cho kẻ địch mưu cao kế sâu hơn chúng ta trà trộn lồng vào và bịa đặt dàn dựng bóp méo sự thật, làm lẫn lộn trắng đen, nhằm phá hoại và thống trị chúng ta.Vì vậy Đổi mới thể chế chính trị tức là dứt khoát chúng ta phải thực hiện Công khai Minh bạch Dân chủ bầu bán, tuyển chọn thật sự, dù giai đoạn đầu có thể làm rất nhiều người bị thiệt thòi. (Ví dụ đã đầu tư nhiều tiền của để mua “vào biên chế”, chức vụ, danh hiệu, dự án, công trình, .v .v .) và cũng khó bí mật với kẻ địch. Do đó, Công khai minh bạch lấy Dân làm GỐC, nghĩa là để Quốc hội có thực quyền cao nhất nước, chính đây là trở ngại GỐC của riêng Đảng.

Vài chi tiết thêm:

1/ Đối nội:Vì cả nước ta đã đi vào con đường nhầm lẫn mấy chục năm, nên phần tốt đẹp truyền thống của đất nước ta, của con người VN ta đã bị động phai lạt. Nhận thức sai, tư duy quán tính trì trệ của Đảng ta, của xã hội ta, và thực tế rất rối rắm phức tạp hiện nay của đất nước và khu vực . . . chính là sức cản lớn nhất của Đổi mới toàn diện. Nên nhiệm vụ hàng đầu số một bây giờ là phải giải quyết về nhận thức cho đúng vai trò của thể chế chính trị, như ở trên đã phân tích. Cần nhận thức rõ: Đổi mới toàn diện thông qua xây dựng 4 yếu tố cơ bản, trong đó quan trọng nhất là sửa đổi Cương lĩnh, Hiến pháp, luật pháp, cơ chế, các quy định cụ thểthượng tôn pháp luật (chứ không chỉ kêu gọi huấn thị suông hoặc ra các loại nghị quyết độc quyền đảng trị rất tùy tiện buộc bên chính quyền phải theo như lâu nay vẫn làm). Đổi mới phải thực lòng trong nội bộtất cả đều phải tuân theo luật pháp nhà nước. Đó mới chính là biện pháp giữ vững ỔN ĐỊNH tốt nhất, thay cho việc giữ ỔN ĐỊNH bề ngoài thông qua kiểm tra, kiểm soát, theo dõi nắm bắt dư luận, đàn áp mọi chống đối của nhân dân. Và do đó chính lãnh đạo Đảng ta, các quan chức Chính phủ chúng ta cũng mới chắc chắn sẽ được sống yên ổn tiếp tục làm việc cho đến khi về an dưỡng hạnh phúc tuổi già.

2/ Đối ngoại: Rõ ràng hiện nay tất cả các nước đều ủng hộ Việt Nam ta, chỉ còn lo một mình Trung Quốc chống phá, vì họ không muốn ta ổn định tiến lên trước họ, bởi vì như vậy họ sẽ khó thực hiện sớm được ý đồ tổng quát Đại bá của họ. Nếu toàn dân không hoang mang chia rẽ như hiện nay, mà đoàn kết đồng tâm vì mục tiêu dân giầu nước mạnh, thì TQ sẽ không dám liều mạng xâm lược VN. - Trên bình diện tiến hóa văn minh của thế giới hiện đại, trên thực tế sức mạnh và uy tín quốc tế, và nhất là trên biểu hiện hành động cụ thể ngay hiện nay của Hoa Kỳ và Trung Quốc đối với nước ta, thì chúng ta nên “liên minh thực sự” với nước nào thì có lợi hơn cho tương lai Dân tộc? Chỉ xét trên hai yếu tố: Dân tộc và Thể chế . . thì hiện nay nước Mỹ rõ ràng được Thế giới tin theo nhiều nhất.

-                                                Hiện nay, như kết quả điều tra thế giới thì có tới trên 70% người VN cảm tình với Hoa Kỳ. Vì vậy, chắc chắn có thể đến 90% người Việt Nam chúng ta đồng tình Đổi mới thể chế chính trị! Khi đó có thể gần tới 100% người VN sẽ đồng ý liên minh, hợp tác chiến lược với nước Mỹ.

-                                                Từ đó VN không thể sợ mất ÔN ĐỊNH CHÍNH TRỊ , trái lại vị thế lãnh đạo của Đảng sẽ được nâng cao hơn trước !

3/ Trở ngại về mặt triển khai cụ thể hiện nay:

      - Chúng ta chỉ có nhiều chuyên gia “xây dựng CNXH” dở dở ương ương, chưa có đủ chuyên gia thật giỏi, chuyên về phát triển TBCN và tình báo quốc tế, nhất là ta lại muốn tham gia TPP, thì chúng ta phải thực sự cầu thị, một mặt phải nghiêm chỉnh thực tâm học tập lý luận và tổ chức triển khai CNTB ở những nước TB tiên tiến, mặt khác chúng ta nên mời những chuyên gia giỏi ở những nước TB tiên tiến sang giúp đỡ cố vấn cho nước ta (điều rất tiếc là trước đây khi chúng ta còn U MÊ, choáng ngợp vì chiến thắng, bỏ qua tấm thịnh tình của ông Lý Quang Diệu. Nay xin gợi ý nhỏ: Những chuyên gia XHDC Bắc Âu, Israen, Singapore . .lãnh đạo tầm quốc tế như ông Tony Blaire, Bill Clinton .v v., và tầm chuyên ngành như ông Bill Gette . . .là rất đáng quý; Trước đây chính ông Bill Gette đã định sang giúp ta, nhưng bấy giờ cũng đã phải thất vọng ra về như ông Lý Quang Diệu).

      - Trên thực tế Đảng ta đã có đổi mới về chính trị, như đã chấp nhận “đa nguyên” ở trong Đảng. Nhưng nếu Đảng ta vẫn giữ cái tên (dù cho là hình thức) là Đảng CSVN, nhà nước  CHXHCN VN thì bản thân điều đó tạo cảm giác trong đảng , trong nhân dân và với thế giới là “vẫn còn chần trừ hy vọng” , tư duy Đổi mới nửa vời; tạo ra sự mơ hồ lầm lẫn và nghi hoặc trong  đoàn kết nội bộ và hợp tác quốc tế, chẳng hạn họ vấn sợ VN sẽ “qua cầu rút ván”. . .Ta sẽ tham gia TPP, vậy thì chế độ CSVN mất dân chủ hiện nay làm sao lại có thể thỏa mãn những yêu cầu của một nền kinh tế năng động sáng tạo kiểu TPP ? Cho nên, cùng với “Diến đàn Kinh tế VN 2015” thì nay Đảng cũng nên cho mở  các “Diến đàn chính trị VN 2015”, và 2016, cho toàn dân được dân chủ công khai bàn bạc chính trị với Đảng, dưới sự chủ trì của những tổ chức nhân dân Đổi mới tiến bộ.

-                                                Điều cần thận trọng thứ nhất là thái độ của Đảng và Nhân dân đối với tài sản tham nhũng trước đây của cán bộ đảng viên, và đối với hiện trạng lạc hậu, những mắc mứu tệ nạn sai lầm rắc rối khác ĐÃ XẨY RA của Đất nước (Ví dụ: Đụng độ trong thu hồi đất cho các DA (cần điều chỉnh lại đường lối công hữu = vô chủ); Thái độ đúng đối với các DA nước ngoài, đặc biệt là các DA lớn đã chót giao cho TQ; Chủ động mở mang sản xuất nông nghiệp vùng sâu vùng xa kết hợp giải quyết công ăn việc làm; Phương hướng tiết kiệm mạnh chi tiêu ngân sách, trong đó thu gọn biên chế hành chính Đảng và Chính phủ; Vấn đề nghề cá Biển Đông v.v . . Đây cũng chính là các vấn đề thiết thân Đại hội Đảng cần bàn về chủ trương lớn. Như tôi đã nói: Tất cả chúng ta, dù nặng hay nhẹ, đều là nạn nhân của sai lầm của các Thể chế chính trị cũ (từ CN Thực dân, đế quốc, phát xít, CNCS và CN bành chướng xâm lược). Do đó Đảng và Nhân dân rất nên có thái độ khoan dung, kêu gọi “tư bản đỏ” cung tiến một phần để xây dựng đất nước, và từ nay sống nghiêm túc hơn theo Thể chế mới, Đảng và Chính phủ không nên để cho họ thiệt thòi không đáng có. Còn những vấn đề khác, dù khó khăn đến mấy, nếu “Đầu suôi, thì Đuôi sẽ lọt”.

-                                                Điều cần thận trọng thứ hai là thái độ của chúng ta đối với phản ứng của Trung Quốc. Chính vì trước đây không công khai minh bạch, và chính là do cần giữ quan hệ tốt với nước bạn (hiểu nhầm rằng như thế là vì mục tiêu cao cả lâu dài hơn của nước ta), nên Đảng CSVN ta buộc phải ngậm đắng nuốt cay trong bí mật nên phải “chiến đấu đơn độc”, (mà các sự kiện liên quan từ cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979 là một thí dụ điển hình). Nay ta phải thẳng thắn công khai để không phải “chiến đấu đơn độc” nữa. Chính vì bài toán tổng thể toàn cục lâu dài của TQ, mà vừa qua TQ dám hung hăng hoặc phải đấu dịu với cả Thế giới.

-                                                Nên nhớ: Đổi mới của VN hiện nay đã khác hẳn đổi mới của Liên Xô: Nhân dân đã được tập dượt đổi mới và đang chờ đợi làm tiếp. (Vừa qua, bởi vì nhân dân đã mất lòng tin, nên người dân trở nên chán nản cũng bắt chước các quan tham, và sau đó rất nhiều người còn tham lam tồi tệ phá phách vô đạo đức hơn). Nhưng nếu Đảng cương quyết nghiêm chỉnh trở lại, thì Nhân dân lại quay trở lại đoàn kết chung quanh Đảng ngay. Hai là Môi trường thế giới, với bài toán tổng thể toàn cầu, chưa bao giờ thuận lợi cho VN như hôm nay, bởi rất nhiều nước ủng hộ giai đoạn Đổi mới toàn diện của VN, đặc biệt là Hoa Kỳ, ĐNÁ, Nhật Bản, Úc, Ấn độ, EU, Nam Hàn . . .kể cả các bạn chiến hữu Nga và Đông Âu từ xa xưa.

---

     Vậy Hãy “làm bừng tỉnh” tạo đột biến về Tư duy

      Sau mấy chục năm bị buộc phải độc đảng toàn trị ở một nước từ phong kiến và chiến tranh thoát thai, nên tệ quan liêu, cửa quyền, độc đoán, tham nhũng, tiêu cực đã ăn quá sâu vào nếp nghĩ và nếp sông từ trong Đảng lan tỏa ra toàn dân, vì vậy chúng ta không thể Đổi mới âm thầm, lng l, mà cần tạo ra một BƯỚC NGOẶT CÔNG KHAI nhằm gây ấn tượng mạnh “làm bừng tỉnh” tạo phấn khởi toàn Đảng, toàn Dân, nhằm cương quyết dứt điểm TỪ BỎ NẾP TƯ DUY BÁ QUYỀN CŨ của Đảng và Chính quyền từ Trung ương đến tận mọi Chi bộ.               

       Đại hội Đảng XII chính là thời cơ để cho Đảng “làm bừng tỉnh” và tạo phấn khởi cho toàn Đảng và toàn Dân, để công khai dứt điểm với thế giới, về đổi mới toàn diện đất nước.

     

     

                Tóm lại:

       Tất cả mọi người Việt Nam, không phân biệt trong Nam hay ngoài Bắc, trong nước, hay ngoài nước, đều là nạn nhân xấu số của những thế lực tham lam, tàn bạo, độc ác trên thế giới gần một thế kỷ qua. Chúng ta hãy bỏ qua quá khứ đau thương để cùng tham gia vào quá trình khôi phục, phát triển và bảo vệ đất nước thông qua 3 nội dung chủ yếu sau đây:

     1. Mục tiêu của VN hiện nay là hoàn thành việc xây dựng nước VN Dân chủ Cộng hòa (hay trở về với tên Đại Việt) theo tư tưởng đường lối của chính VN. Đây chính là một Mục tiêu vừa tầm với” của VN trong điều kiện trong nước và thế giới hiện nay. Từ thực tế đó cần đưa Đảng CSVN trở về Đảng Lao động VN. Đảng Lao Động VN (tức đảng CSVN hiện nay) sẽ chỉ là lực lượng chính trị tư vấn tối cao của Quốc hội, chỉ đóng vai trò chủ  trì, chủ tọa về mặt chính trị, chứ không giữ vai trò lãnh đạo, quyết định mọi công việc của Quốc hôi, thậm chí quyết định thay Quốc hội của cả nước như vẫn làm trước đây (nghĩa là làm như ở các nước Tư bản văn minh).

      2. Ngoài các đối tác chiến lược khác, bắt buộc chúng ta phải hợp tác toàn diện và chiến lược có hiệu quả thiết thực với Hoa Kỳ, tham gia vào TPP. Để hợp tác có hiệu quả thật sự với Hoa Kỳ, tránh phải thua thiệt lớn khi tham gia tổ chức TPP này, bắt buộc chúng ta phải cùng cơ chế, thể chế quản lý đất nước và phương thức giao dịch (cùng hội cùng thuyền, ngồi cùng một loại ghế) với họ. (Chúng ta vẫn hợp tác phát triển hữu nghị với nhân dân Trung Quốc, nhưng không thể bắt chước kiểu làm của Đảng CS Trung Quốc, bởi hoàn cảnh điều kiện và mục tiêu của họ khác với của nước ta)

 

 3.Tham khảo tối đa kiến nghị đề xuất rất sâu sắc và đầy đủ của Ông Nguyễn Mạnh Can (nguyên Phó ban tổ chức TƯ Đảng CSVN) vừa gửi Bộ Chính trị, của các Lão thành cách mạng khác, của các Tập thể nhân sĩ trí thức, các Viện SENA, VIDS và Diễn đàn Lý luận Phát triển.

Thực hiện 3 kiến nghị trên đây cũng chính là vì sự tồn tại vững mạnh của một Đảng đã có nhiều công lao với Đất nước trước kia.

Mong Đ/C Nguyễn Phú Trọng có đủ minh triết và dũng cảm tạo bước ngoặt hoàn thành Đổi mới toàn diện trong Đại hội Đảng XII để trở thành một nhân vật lịch sử như Đ/C Trường Chinh trước đây đã làm.

---

      Trên thế giới, Chủ nghĩa Mác – Lê hiện nay đã chịu đứng sang một bên một cách hòa bình. Việt Nam ta hãy tập trung trên nền tảng tư tường đường lối Hồ Chí Minh, giữ vững Ổn định, Đoàn kết và Sáng tạo, Hòa giải và Yêu thương đề dẹp bỏ ”những cái cũ kỹ hư hỏng”, tạo dựng “những cái mới mẻ tốt tươi” và bảo vệ nó, cả trong nước lẫn trên trường quốc tế, để xây dựng một Đất nước VN hòa bình hạnh phúc văn minh. Có thể nói, chiến tranh kéo dài trên đất Việt Nam suốt mấy chục năm qua là biểu hiện của một trong nhiều sự “U MÊ” lầm lẫn trong quá khứ của toàn Nhân loại, thì nay,hầu hết các nước văn minh trên thế giới đang đoàn kết và ủng hộ Việt Nam thì lại là một trong những biểu tượng “THỨC TỈNH” sáng suốt của toàn thế giới thế kỷ XXI này. 

Điều quan trọng tột đỉnh hiện nay là trí tuệ và văn hóa LÀM NGƯỜI, là tấm lòng nhân đạo của VN và bầu bạn thế giới.

Chúng ta nên nhớ Hégel (và chính Anghen đã nhắc lại) khi bàn về “biện chứng của sự phát triển” đã báo trước: Mỗi bước tiến mới sẽ tất yếu biểu hiện ra như là một sự xúc phạm tới cái thiêng liêng (CNCS), là một sự nổi loạn chống lại trạng thái cũ, đang suy đồi nhưng được tập quán thần thánh hoá(CNXH)”. Việt Nam và Hoa Kỳ đang giúp nhau – và giúp cả thế giới – “bừng tỉnh” để nhận ra: Trạng thái cũ, đang suy đồi nhưng được tập quán cũ thần thánh hoá!” từ đó sẽ hòa bình, ổn định cùng nhau tìm ra những cái “mới mẻ tốt tươi”.

Điều rõ nhất làm chúng ta vui mừng tin tưởng là: Gần một nửa thế giới nhầm lẫn, nay đã và đang “thức tỉnh”. Điều còn đặc biệt hơn: Chắc chắn Việt Nam – một đất nước điển hình trong thế giới chậm phát triển đã anh dũng đấu tranh giành độc lập, tự do, tiến bộ, và Hoa Kỳ - một đất nước đi tiên phong xây dựng nền văn minh Nhân loại, là 2 nước đang chung tay góp sức dẫn đầu sự “thức tỉnh” và đang hiệp lực vươn lên CÙNG CÁC NƯỚC TIẾN BỘ đưa thế giới hướng tới hòa bình, ổn định và văn minh hơn. Đúng như Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ngẫm Kiểu Việt Nam:

“Trời còn đ có hôm nay

Tan sương đầu ngõ, vén mây giữa trời”

      Đại hội Đảng lần thứ XII chính là thời điểm duy nhất còn lại để Đ/C Nguyễn Phú Trọng và các Đ/C noi theo Đ/C Trường Chinh thực hiện tiếp và hoàn thành công cuộc đổi mới Thể chế chính trị nhằm kết thúc thắng lợi hoàn toàn nhiệm vụ Cách mạng tháng 8 “Việt Nam Dân chủ Cộng hòamà Lãnh tụ Hồ Chí Minh đã khởi xướng, tạo đà cho Đất nước tiến bước tiếp theo. Đảng ta không thể bỏ lỡ Thời cơ vàng một lần nữa!

 

Hà Nội, ngày 16 háng 9 năm 2015

Tư duy Tập thể

Bài 3:

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

 

Hà Nội, ngày 7 tháng 9 năm 2015.

 

Kính gửi: Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị

 

Kính thưa các Đồng chí!

 

Đất nước ta, Đảng ta đang đứng trước Cơ hội Lớn chưa từng có. Cơ hội này không tự nhiên đến, mà do nhiều yếu tố mang lại, trong đó trước hết là quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của dân tộc ta và Đảng lãnh đạo từ năm 1930 đến nay. Chính vì thế, chúng ta có sứ mệnh phải bằng mọi cách biến Cơ hội Lớn thành Hiện thực Lớn, đưa đất nước thoát vòng lạc hậu, tiến cùng Thế giới.

 

      Để góp phần thực hiện sứ mệnh lớn lao này xin trình bày 9 việc cần chú ý khi

soạn thảo văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XII:

 

      1. Thực sự Đổi mới Tư duy bằng việc không vay mượn các tư tưởng ngoại lai,

mà xác định tư tưởng Hồ Chí Minh với cốt lõi là Dân chủ, Đoàn kết, Sáng tạo làm kim chỉ nam cho việc Đổi mới đất nước và Đổi mới Đảng lãnh đạo.

 

      2. Lấy Xây dựng, Bảo vệ Tổ quốc Việt Nam làm mục tiêu phấn đấu cao nhất của Đảng, cũng như là cơ sở xây dựng quan hệ bình đẳng với Mỹ, Trung Quốc và các nước khác trên thế giới.

 

      3. Để tạo điều kiện Đổi mới đất nước, cũng như Đổi mới Đảng, cần đổi tên Nước, đổi tên Đảng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm.

 

      4. Vì đất nước ta, Đảng ta cần sớm có một Tổng Bí thư xứng đáng là cánh chim đầu đàn, bất kể đó là người miền Nam, miền Trung hay miền Bắc, người lớn tuổi hay còn trẻ..., cho nên cần có tiêu chí mới để chọn lãnh đạo thay cho tiêu chí cũ đã lỗi thời, cũng như cần thống nhất chức danh Tổng Bí thư và Chủ tịch nước.

 

      5. Để tránh biến Việt Nam thành bãi rác công nghệ của thế giới, nhất là của Trung Quốc, cần thay chủ trương “đưa nước ta thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại” bằng “đưa nước ta thành Quốc gia Văn hóa, có nền Kinh tế Tiên tiến”.

 

      6. Xác định việc “Xây dựng Môi trường Văn hóa” (như Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Hội nghị TW 9, khóa XI), là giải pháp cốt lõi đưa Việt Nam thoát vòng lạc hậu, tiến cùng thế giới , với 5 nguồn động lực mới là tinh thần Yêu nước, Thượng tôn Dân chủ, Đoàn kết Dân tộc, Đoàn kết Quốc tế, Thúc đẩy Sáng tạo.

 

      7. Chú trọng cả “Chống Lãng phí” và “Chống Tham nhũng”. “Lãng phí” đã và đang là căn bệnh xã hội nguy hiểm trong đó điển hình là lãng phí các nguồn lực do sự chồng chéo giữa hai hệ thống Đảng và Chính phủ.

 

      8. Áp dụng tinh hoa nhân loại như Kinh tế Thị trường thực sự, tôn trọng và xây dựng cơ chế độc lập giữa Hành pháp, Tư pháp, Lập pháp, trong đó đặc biệt chú trọng tính độc lập của Tư pháp.

 

      9. Sớm xây dựng Lý luận mới bắt nguồn từ niềm tin “Đoàn kết sẽ Thành công”

và “Niềm tin chiến lược”, thay thế cho Lý luận cũ bắt nguồn từ niềm tin “Đấu tranh giai cấp là động lực phát triển xã hội”.

 

      Kính thưa các Đồng chí!

 

      Thực tiễn 40 năm qua chỉ rõ, việc xa rời tư tưởng Hồ Chí Minh, vay mượn tư tưởng và các nguồn lực bên ngoài đã không tạo ra được động lực mới, mà chỉ dẫn đất nước đến nguy cơ khủng hoảng toàn diện, từ niềm tin đến môi trường, kinh tế, xã hội.

 

      Trong 40 năm qua chúng ta đã nỗ lực hết sức để vá víu, “sửa lại” tình trạng này, song càng cố gắng khoảng cách giữa Việt Nam với các nước càng xa vời. Thực tiễn cho thấy, chỉ Thay cũ, Đổi mới tức Đổi mới thực sự mới có thể thoát được suy sụp.Không ít ý kiến và dư luận cho rằng, việc biên soạn Dự thảo văn kiện trình Đại hội XII vẫn đi theo vết xe đổ, tức là vẫn giữ nguyên, chỉ tìm cách “Sửa lại” cái cũ. Nếu quả như thế thì hết sức nguy hiểm cho đất nước ta, cho Đảng ta. Trên cơ sở dứt khoát coi Đảng ta là “Đảng Việt Nam” như Bác Hồ từng nói 70 năm trước, tức là chỉ “đại diện cho quyền lợi dân tộc”, quyền lợi Tổ quốc, xin các đồng chí cho phép:

 

      1. Thành lập Bộ phận thứ 2 để biên soạn các Dự thảo văn kiện trình Đại hội theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Tùy nhu cầu, bộ phận này sẽ hoạt động độc lập hoặc phối hợp với bộ phận đã có. Như vậy là mỗi văn kiện ít nhất sẽ có hai bộ để nhân dân góp ý và để Đại hội XII chọn một.

 

      2. Nòng cốt Bộ phận thứ 2 là những trí thức có tâm, có tài ở trong Đảng và ngoài Đảng, ở trong nước và ngoài nước. Bộ phận này không chỉ soạn thảo mà còn theo dõi việc thực hiện Chủ trương, Chiến lược để đề xuất giải pháp, báo cáo kịp thời với lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

 

      3. Tôi xin nhận trách nhiệm là một trong những người trực tiếp chọn lựa cán bộ và tham gia phụ trách bộ phận này.

 

      Xin gửi các Đồng chí lời chào Quyết tâm Đổi mới đất nước và Quyết tâm Đổi mới Đảng. Kính chúc các Đồng chí và Gia đình nhiều Sức khỏe, An lành, Thành công

                                                                         Nguyễn Mạnh Can

 

 Nguyên Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương,

 Ủy viên chuyên trách Tiểu ban Tổng kết Công tác

 Xây dựng Đảng do Bộ Chính trị Khóa VII thành lập.

Đt: 0913514162; Email: manhcan28@yahoo.com;    

      

Bức tượng độc nhất vô nhị trên thế giới:

Vua quỳ phục xuống để Đức Phật an tọa trên lưng

 

    Đó là bức tượng hiện nay vẫn đang đặt tại chùa Hòe Nhai ở Hà Nội. Sự tích bức tượng là như sau: Vào khoàng năm 1670, khi vua Lê Hy Tông đang trị vì, Phật giáo không còn được đứng ở vị trí Quốc giáo (tâm phúc), thay vào đó là Nho giáo (triều quyền).Lúc này Phật giáo đang trong thời kỳ suy yếu, các nhà sư đều điêu đứng vì bị cho rằng “sự tồn tại của họ là không có lợi cho xã hội” (!). Rất may, một Vị Hòa thượng tên Tông Diễn thấy nhiều hiện tượng nguy hại trong xã hội đang nổi lên vì sự nhầm lẫn như vậy đã cố hết sức trình bầy để thuyết phục nhà Vua rằng: Chính trong đời Trần, đời Lý, do các Vua hết sức coi trọng Đạo Phật, nên quốc gia thời đó rất giầu mạnh, thịnh trị; Đạo Phật dạy con người ta biết ăn uống đúng mực, không tham sân si, không tàn ác giết người cướp của, tập trung đoàn kết làm ăn giầu có. Đạo Phật như

 

TIÊU ĐIỂM
• Bản Góp ý kiến hoàn chỉnh với Đại hội Đảng. Tác giả: Tư duy Tập thể
• Làm rõ thêm "Bản chất và Hiện tượng". Vũ Duy Phú
• Cùng với Việt Nam kiên cường
• Kiến nghị toàn Đảng, toàn Dân
• Bàn vào việc cần làm ngay
Tôn chỉ, mục đích
1. Nghiên cứu những vấn đề cơ bản trong lĩnh vực phát triển
2. Tiến hành tư vấn, phản biện, thẩm định và các dịch vụ KH&CN liên quan đến những vấn đề phát triển
3. Tổ chức bồi dưỡng kiến thức về khoa học phát triển
4. Tổ chức diễn đàn về vấn đề phát triển
5. Cung cấp thông tin, xuất bản ấn phẩm về những vấn đề phát triển
6. Hợp tác trong mạng lưới các tổ chức nghiên cứu phát triển

Bản quyền 2005 thuộc Viện Những Vấn đề Phát Triển
Địa chỉ: 14 Lê Phụng Hiểu - Hoàn Kiếm - Hà Nội. 
Điện thoại: 04-9350984 ,  Fax: 04-9350984